Nông dân bắc ghế, tỉ mỉ “xuống tóc” cho loài hoa Tết Cách trồng và chăm sóc đào sau Tết 10 cây sống cả 10 Hối hả “hồi sinh” đào sau Tết |
Đào Pháp được mùa được giá |
Cuối tháng 4, nông dân ở vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) bắt đầu bước vào vụ thu hoạch đào Pháp.
Bà Thèn Thị Thủy, thôn Na Hối Nùng, xã Na Hối, huyện Bắc Hà cho biết: Gia đình tôi trồng hơn 60 gốc đào đã hơn 10 năm. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên đào được mùa, tiêu thụ thuận lợi, giá bán ổn định so với vụ trước. Ngày thường, gia đình hái bán được 40- 50kg quả. Riêng dịp cuối tuần có khách du lịch, mỗi ngày thu hoạch, bán được 1- 2 tạ quả, cũng có thêm thu nhập đáng kể...
Bà Cù Thị Đào, tiểu thương bán hoa quả tại thị trấn Bắc Hà cho biết: Giá đào quả dao động tùy theo từng loại. Đào xô thường có giá 10.000 đồng đến 20.000 đồng/kg; đào chọn đều và đẹp từ 25.000 đồng đến 35.000 đồng/kg; đào ngố từ 40.000 đồng đến 60.000 đồng/kg.
Toàn huyện Bắc Hà hiện có khoảng gần 100 ha cây đào Pháp giống DT 2 và Micret, tập trung ở các xã: Tả Chải, Na Hối, Bản Phố và thị trấn Bắc Hà... Đa số các hộ trồng xen đào với mận, lê; từ 30 - 50 cây/vườn.
9 lợi ích tuyệt vời của quả đào
Theo trang tin Health Line, Không chỉ có tác dụng giải khát vào mùa hè, quả đào còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:
Tăng cường sức khỏe da và mắt
Quả đào có chứa beta-carotene, chất dinh dưỡng thiết yếu trong việc giữ gìn sức khỏe mắt và ngăn ngừa tổn thương da, đồng thời duy trì vẻ ngoài trẻ trung bằng cách làm se khít lỗ chân lông.
Hỗ trợ tiêu hóa
Một quả đào cỡ vừa chứa một lượng vừa đủ chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp thức ăn qua ruột của bạn, qua đó làm giảm nguy cơ táo bón. Hoa đào cũng cung cấp một số hợp chất giúp tăng cường sức khỏe ruột.
Tốt cho tim
Ăn trái cây thường xuyên, đặc biệt là đào, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách kiểm soát cholesterol. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả đào có thể làm giảm cholesterol "xấu" (LDL).
Chống ung thư
Các chuyên gia nói rằng quả đào có chứa carotenoid và a xít caffeic có đặc tính chống ung thư. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy quả đào có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú, theo Health Line.
Giảm các triệu chứng dị ứng
Quả đào có thể giúp giảm phản ứng của hệ miễn dịch với các chất gây dị ứng, qua đó làm giảm các triệu chứng dị ứng.
Tăng cường miễn dịch
Quả đào rất giàu chất dinh dưỡng và chất chống ô xy hóa giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chúng cũng có thể chống lại một số loại vi khuẩn.
Ngăn ngừa độc tố
Trong một nghiên cứu, chiết xuất từ quả đào được cung cấp cho người hút thuốc đã làm tăng việc loại bỏ nicotine qua nước tiểu.
Điều chỉnh đường huyết
Các nghiên cứu cho thấy những hợp chất hiện diện trong quả đào có thể giúp điều chỉnh mức đường huyết và ngăn ngừa tình trạng kháng insulin ở chuột bị béo phì.
Hải Dương: Kêu gọi hỗ trợ người dân trồng đào trên địa bàn thành phố |
Anh Bí thư xã liều mình “đổ” 2 tỷ vào nho, cú liều này liệu có “ăn nhiều” |
Nông dân bắc ghế, tỉ mỉ “xuống tóc” cho loài hoa Tết |