Giá heo hơi bất ngờ lặng sóng trên toàn quốc Giá heo hơi liệu có duy trì đà tăng? Giá heo hơi ở miền Nam cao nhất cả nước 73.000 đồng/kg |
![]() |
Thị trường heo hơi hôm nay biến động trái chiều tại 3 miền. |
Khảo sát mới nhất cho thấy heo hơi tại khu vực phía Bắc đã mất giá 72.000 đồng/kg sau ghi Phú Thọ và Bắc Giang cùng giảm một giá trong phiên sáng ngày 18/2. Hiện tại, giá heo hơi của các tỉnh, thành phố trong vùng không có nhiều chênh lệch, dao động từ 70.000 - 71.000 đồng/kg.
Thị trường heo hơi khu vực miền Trung - Tây Nguyên không ghi nhận sự điều chỉnh trong phiên sáng nay. Lâm Đồng và Bình Thuận tiếp tục dẫn đầu với mức giá 72.000 đồng/kg. Mức giá thấp nhất khu vực là 69.000 đồng/kg được thương lái thu mua tại Quảng Trị, Quảng Nam, Bình Định và Khánh Hoà. Các địa phương còn lại giao dịch trong khoảng 70.000 - 71.000 đồng/kg.
Tại khu vực miền Nam, giá heo hơi tiếp tục tăng tại Bình Dương và Tây Ninh, cùng đạt 73.000 đồng/kg, cùng giá với Đồng Nai, Đồng Tháp, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ, Sóc Trăng và Cà Mau. Đây cũng là mức giao dịch cao nhất cả nước. Trong khi đó, heo hơi tại các địa phương còn lại trong vùng đang được thương lái thu mua với giá từ 70.000 - 72.000 đồng/kg.
Tại TP.HCM, lượng heo về chợ đầu mối tăng dần trong tuần này và vượt mức 4.000 con/ngày. Tuy nhiên nguồn cung vẫn còn thấp nên giá tiếp tục duy trì mức cao. Giá một số sản phẩm thịt phổ biến như: ba rọi 208.000 đồng/kg, sườn non 215.000 đồng/kg, sườn già 127.000 đồng/kg, nạc vai 132.000 đồng/kg, nạc đùi 136.000 đồng/kg…
Lượng heo về chợ đầu mối giảm sút
![]() |
Nguyên nhân chính khiến giá thịt leo thang là lượng heo về chợ đầu mối giảm sút. |
Ghi nhận tại các chợ truyền thống, giá thịt heo dao động từ 140.000-240.000 đồng/kg, với ba chỉ rút sườn, nạc nọng và sườn non đều vượt ngưỡng 200.000 đồng. Những sản phẩm cao cấp của các thương hiệu lớn thậm chí cán mốc 260.000 đồng/kg.
Ghi nhận tại các chợ truyền thống, giá thịt heo dao động từ 140.000 - 240.000 đồng/kg, với ba chỉ rút sườn, nạc nọng và sườn non đều vượt ngưỡng 200.000 đồng. Những sản phẩm cao cấp của các thương hiệu lớn thậm chí cán mốc 260.000 đồng một kg.
Lượng thịt nhập về sạp đã giảm 20% do sức mua sụt giảm, bà Hồng - một tiểu thương tại chợ Tân Định chia sẻ: "Giá tại chợ đầu mối tăng liên tục, tôi buộc phải điều chỉnh giá bán lẻ theo, nhưng vẫn khó bán vì khách dè chừng. Để tiết kiệm chi phí, tôi tự đến chợ đầu mối thay vì mua qua trung gian, song lợi nhuận vẫn eo hẹp vì hàng ế ẩm".
Tình cảnh tương tự cũng diễn ra tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh). Các tiểu thương cho biết thịt heo mảnh đang ở mức 100.000 đồng/kg, nhưng sau khi pha lóc và cộng chi phí, mỗi kg bán ra chỉ lời vỏn vẹn 5.000-10.000 đồng.
Theo các thương lái, nguyên nhân chính khiến giá thịt leo thang là lượng heo về chợ đầu mối giảm sút. Giá heo hơi hiện đã vượt mốc 70.000 đồng/kg, đẩy giá thịt pha lóc tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo ghi nhận tại chợ đầu mối Hóc Môn ngày 17/2, có 4.143 con heo nhập chợ, tuy tăng 600 con so với tuần trước nhưng vẫn thấp hơn 2.000 con so với thời điểm trước Tết. Giá heo hơi loại 1 của C.P đang ở mức 71.000 đồng/kg, trong khi giá heo hơi trong dân dao động 65.000-75.000 đồng/kg.
Nguồn cung hạn chế, giá thịt nội địa cao cũng là lúc thịt nhập khẩu tăng mạnh. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 1/2025, giá trị nhập khẩu của thịt, phụ phẩm dạng thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của động vật đạt 186 triệu USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước. Còn năm 2024, tổng giá trị nhập khẩu các sản phẩm này là 1,75 tỉ USD tăng trên 17% so với năm 2023.