Cơm gà Tam Kỳ - Niềm tự hào của người dân xứ Quảng Bánh canh Trảng Bàng - Niềm tự hào ẩm thực Tây Ninh Bánh tráng xoài Nha Trang - Món quà ngọt ngào từ thiên nhiên |
Người miền Trung, đặc biệt là dân xứ Quảng, không ai không ghiền bánh tráng đập dập chấm mắm nêm. Không ai nhớ chính xác món ăn bình dân này ra đời từ đâu, khi nào.
Tên gọi “bánh đập” xuất phát từ việc khi làm bánh, người làm phải đập nhẹ để lớp bánh tráng nướng và bánh ướt kết dính lại với nhau, do bề mặt của bánh tráng nướng vốn không bằng phẳng. Và lúc thưởng thức, thực khách cũng phải lấy tay đập nhẹ cho bánh vỡ thành nhiều phần nhỏ vừa ăn, và khiến cho miếng bánh tráng dính chặt vào lớp bánh ướt bên trong hơn. Món ăn thưởng thức kèm nước chấm.
Tuy là món ăn dân dã, không cần nhiều nguyên liệu nhưng món bánh đập cũng đòi hỏi quá trình chế biến tỉ mỉ, kỳ công, nhất là phần bánh ướt được làm từ bột gạo. Gạo phải ngâm trong nhiều tiếng đồng hồ rồi xay nhuyễn lấy bột làm bánh.
Cách làm bánh đập
Nguyên liệu
Gạo trắng thơm, hành lá, đậu xanh. Tuy nhiên, để tăng thêm sự hấp dẫn, khi ăn bánh đập còn không thể thiếu tôm, mỡ hành và nước mắm.
Cách làm
Ngâm gạo khoảng nửa ngày cho hạt gạo mềm. Sau đó đem xay nhuyễn bột thành bột nước, ủ bột trong 3 tiếng hoặc lâu hơn để bột lắng trong nước.
Dùng vỏ dừa đảo đều bột và múc bột vào xửng hấp khoảng nửa phút. Sau khi chín, dùng que tre mỏng để vớt bánh ra. Lưu ý giữa các lớp bánh phết một lớp dầu ăn để bánh không bị dính vào nhau.
Bánh tráng nướng: Phủ một lớp bột mỏng trong lò hấp khoảng 1-2 phút. Sau khi bánh chín, lấy ra phơi khô và nướng trên than. Hoặc bạn cũng có thể mua bánh tráng nướng ngoài chợ.
Phần ngon nhất của bánh đập là nước chấm. Nước mắm được pha loãng một chút, thêm đường, dầu ăn, sa tế, hành phi. Độ ngon của nước chấm phụ thuộc vào tay người pha chế, nhưng nhìn chung, nước chấm ngon phải có màu hơi nâu đỏ. Màu nâu là do dầu và nước chấm trộn lẫn, còn màu đỏ là màu của sa tế. Sau đó, múc ra một chén đầy mùi nước mắm và hành phi…
Khi ăn bánh đập, đập một nhát vào bánh vỡ. Lúc này, ta sẽ thấy bánh dậy lên mùi thơm của bánh tráng nướng, và mùi vừng... Sau đó ta xé bánh thành từng miếng nhỏ, gồm cả phần bánh tráng và bánh ướt bên trong, chấm vào chén nước chấm.
Vị béo ngậy của cơm mới, vị giòn giòn của bánh tráng, độ dẻo của bánh ướt hòa quyện vào đó là vị mặn, ngọt, cay của nước chấm nêm. Thỉnh thoảng lại có vài miếng hành phi thơm mũi, vị cay của ớt sa tế.
Những quán bánh đập nổi tiếng ở Hội An, Quảng Nam
Bánh đập bà già Hội An
Địa chỉ: Xã Cẩm Nam, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam
Bà già là quán bánh đập đã quá quen thuộc với người dân Hội An cũng như khách du lịch. Quán có view sông nước vô cùng thoáng mát, rộng rãi, hương vị món ăn thì “ngon miễn bàn”.
Bánh đập Hội An bà già giữ được trọn vẹn hương vị truyền thống, từ cách chế biến cho đến công thức pha nước chấm. Hến xào ăn kèm với bánh được lựa kỹ càng, khi xào có thêm đậu phộng, hành phi, hành tây và rau răm tỏa mùi thơm lừng. Quán không mở cửa vào buổi tối, do đó muốn thưởng thức món bánh đặc sản này bạn ghé quán vào buổi sáng và chiều là hợp lý nhất.
Quán bánh đập Cẩm Nam Hội An
Địa chỉ: Số 679 đường Hai Bà Trưng, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam
Quán bánh đập này nằm trên một con hẻm nhỏ của đường Hai Bà Trưng. Không gian ở đây vô cùng đơn giản và chủ quán được nhận xét là hòa đồng, vui tính và cực kỳ hiếu khách. Với vị trí thuận lợi ngay trong phố cổ nên rất dễ để mọi người di chuyển.
Bánh đập Hội An là một món ăn đậm chất miền Trung, nó được làm từ bột gạo pha vừa phải, không quá loãng. Sau khi khuấy nhẹ, bạn có thể tráng được một lớp bánh tráng mềm dẻo. Bánh đập Hội An khá giống với bánh tráng miền Bắc, chỉ khác là nó thường được dùng để ăn kèm với bánh tráng nướng và loại nước chấm hành đặc trưng.
Bánh đập Dũng Vân
Địa chỉ: Đường Lương Như Bích, xã Cẩm Nam, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam
Bánh đập tại quán Dũng Vân được làm hoàn toàn thủ công, công thức được truyền từ nhiều thế hệ mang đến hương vị truyền thống thơm ngon. Bánh tráng bên ngoài nướng vừa chín tới nhưng vẫn đảm bảo độ giòn tan. Bánh ướt bên trong mềm mịn, dẻo dai, mắm nêm ăn kèm pha chế vừa miệng, hợp với khẩu vị của nhiều người. Không gian quán đơn giản, được trang trí đậm phong cách Hội An mang đến cảm giác bình dị, nhẹ nhàng.
Quán có ngay
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tri Phương, xã Cẩm Na, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam
Nhắc đến bánh đập Hội An, chắc chắn mọi người sẽ nhắc đến quán có ngay. Tên quán có vẻ thú vị nhỉ? Cảm giác như ràng khi gọi món ăn thì quán luôn đáp ứng ngay tức thì. Thực tế, quán có ngay cũng được du khách nhận xét phong cách phục vụ rất nhanh nhẹn - luôn chân không dừng.
Với sự kết hợp độc đáo của bánh ướt và bánh tráng giòn tan, ăn kèm với nước chấm mắm nêm thơm ngon, đặc quánh. Ngoài ra, bạn có thể gọi thêm món hến xào để ăn kèm, ngon khét tiếng.
Quán Lân
Địa chỉ: Xã Cẩm Nam, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam
Đặt chân đến quán bánh đập Lân, bạn sẽ bị ấn tượng bởi phong cách thiết kế đậm chất miền Trung, gần gũi, tự nhiên, mang hơi hướng đồng quê với đa số vật dụng bằng tre và gỗ. Không gian quán dân dã kết hợp với món bánh được chế biến theo hương vị truyền thống vô cùng hấp dẫn.
Ngoài bánh đập giòn giòn, dai dai, đến quán Lâm bạn cũng có thể thưởng thức nhiều món ăn đặc sản phố Hội khác như: chè bắp, cơm hến, cao lầu... Các món ăn ở đây sử dụng nguyên liệu địa phương, đảm bảo tươi sạch, giá cả lại vô cùng “hạt dẻ”.
Quán bánh đập Hường
Địa chỉ: Xã Cẩm Nam, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam
Phần lớn các quán bánh đập đều nằm rải rác ở khu vực xã Cẩm Nam. Đây là một món quà riêng của vùng miền, chúng mang thương hiệu Hường do truyền thống ông bà để lại. Từ phần bánh ướt, bánh tráng nướng, nước chấm và món hến xào để ăn kèm đều có hương vị đặc trưng, không lẫn vào đâu được.
Với những chén gốm có họa tiết xưa cũ của quán kết hợp với màu vàng của bánh đập, màu xanh của hến xào, tất cả tạo nên một bức tranh ẩm thực tuyệt vời. Khiến ai ai cũng muốn được tới lui nơi đây.chỉ với 50.000, bạn cũng có thể dạo quanh con đường Cẩm Nam và khám phá ẩm thực bánh đập nổi tiếng ở đây.
Gỏi cá đục Hà Tĩnh - hương vị biển cả đậm đà khó quên |
Bánh bèo Huế - Hương vị khó quên của cố đô |
Khám phá thế giới ẩm thực Cần Thơ qua món bánh tằm bì |