Những người không nên ăn quả bơ?

Quả bơ là một loại trái cây giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn bơ một cách thoải mái.
Những lợi ích bất ngờ của trái cây sấy khô Đậu lăng - dinh dưỡng cho trái tim và hệ tiêu hóa Những loại trái cây giàu vitamin C giúp người bệnh cúm nhanh hồi phục

Quả bơ là loại trái cây giàu vitamin và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bơ còn được chiết xuất thành tinh dầu, phục vụ cho nhu cầu làm đẹp của nhiều chị em phụ nữ.

Những người không nên ăn quả bơ?
Quả bơ là loại trái cây giàu vitamin và dưỡng chất.

Theo BS.CK2 Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3, bơ chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như chất béo, carbohydrate, protein, kali, chất xơ, các vitamin B, E, C, K, gluxit và nhiều thành phần khác. Bơ không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện chức năng tim mạch, hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa viêm nhiễm, phòng chống loãng xương, ngừa ung thư và bảo vệ thị lực.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn bơ một cách thoải mái. Dưới đây là những nhóm người nên hạn chế hoặc tránh hoàn toàn việc ăn bơ.

Người mẹ đang cho con bú

Việc ăn bơ có thể ảnh hưởng đến sản lượng sữa của mẹ. Nếu người mẹ tiêu thụ quá nhiều bơ, cả lượng sữa và chất lượng sữa sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Người mắc bệnh về đường ruột

Những người đang gặp vấn đề về đường ruột hoặc sức khỏe yếu, nếu ăn quá nhiều bơ, có thể gặp phải tình trạng khó tiêu, đầy bụng và tiêu chảy. Nếu muốn ăn, chỉ nên tiêu thụ khoảng 1/2 quả mỗi ngày để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Người có vấn đề về gan

Bơ là loại trái cây chứa nhiều chất béo, chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn. Mặc dù chất béo không bão hòa đơn có lợi cho sức khỏe, nhưng đối với người có vấn đề về gan, việc tiêu thụ quá nhiều chất béo có thể gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa và tăng gánh nặng cho gan.

Bơ cũng chứa một lượng collagen đáng kể, một loại protein có thể khó tiêu hóa đối với người có vấn đề về gan. Khi collagen không được tiêu hóa hết, nó có thể tích tụ trong gan và gây tổn thương tế bào gan.

Những người không nên ăn quả bơ?
Bơ cũng chứa một lượng collagen đáng kể.

Ngoài ra, bơ còn chứa một lượng nhỏ dầu estragole. Mặc dù không đủ để gây hại cho người khỏe mạnh, nhưng đối với người có chức năng gan suy yếu, việc tiêu thụ bơ có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan.

Bệnh nhân gặp vấn đề về đường ruột

Ăn bơ có thể gây rắc rối cho những người đang gặp các vấn đề về đường ruột. Các triệu chứng thường gặp bao gồm khó tiêu, đầy hơi, thậm chí là tiêu chảy.

Người bị dị ứng với các hợp chất trong quả bơ

Những người có cơ địa nhạy cảm dễ gặp phải dị ứng sau khi ăn bơ. Các dấu hiệu cần chú ý bao gồm buồn nôn, nổi mẩn ngứa, đau đầu, khó thở, hoặc chóng mặt.

Đây có thể là triệu chứng của phản ứng dị ứng. Những người đã biết mình dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong quả bơ cần tránh ăn, dù là bơ tươi hay đã qua chế biến, để phòng ngừa nguy cơ dị ứng và bảo vệ sức khỏe.

Người mắc bệnh về thận

Những người mắc bệnh thận thường được khuyến cáo hạn chế hoặc tránh các thực phẩm giàu natri, kali và phốt pho, vì thận gặp khó khăn trong việc loại bỏ lượng khoáng chất dư thừa từ cơ thể. Bơ là một trong những loại trái cây chứa hàm lượng kali rất cao.

Ăn bơ có thể dẫn đến tình trạng tăng kali máu.
Ăn bơ có thể dẫn đến tình trạng tăng kali máu.

Ăn bơ có thể dẫn đến tình trạng tăng kali máu (hyperkalemia) ở người mắc bệnh thận. Tình trạng này có thể gây yếu cơ, chuột rút, thậm chí là liệt. Kali cũng ảnh hưởng đến hoạt động điện của tim, gây ra rối loạn nhịp tim nguy hiểm, và có thể dẫn đến ngừng tim.

Người đang điều trị bệnh bằng thuốc

Đối với những người đang sử dụng thuốc chống đông máu hoặc thuốc chống viêm, việc ăn bơ có thể làm giảm tác dụng của thuốc, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Do đó, khi đang điều trị bằng thuốc, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để điều chỉnh chế độ ăn uống và kiểm soát lượng thực phẩm hấp thụ, đảm bảo không ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Người béo phì hoặc đang giảm cân

Bơ chứa nhiều chất béo, vì vậy ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân và làm gián đoạn quá trình giảm cân. Để đạt được cân nặng lý tưởng, bạn nên giảm lượng bơ trong chế độ ăn hàng ngày và tìm kiếm các nguồn thực phẩm khác phù hợp để bổ sung dinh dưỡng.

Người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS)

Bơ chứa nhiều chất béo, nếu ăn quá nhiều có thể gây khó tiêu và làm tăng các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS), như tiêu chảy, đau bụng và đầy hơi. Ngoài ra, bơ cũng chứa một lượng nhỏ FODMAP (các loại đường khó tiêu), có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng ở một số bệnh nhân.

Mặc dù bơ có chứa chất xơ, nhưng chủ yếu là chất xơ không hòa tan, có thể gây kích ứng ruột và làm gia tăng các triệu chứng IBS. Do đó, người mắc hội chứng ruột kích thích nên hạn chế ăn bơ càng nhiều càng tốt.

Thêm hạt điều vào thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe Thêm hạt điều vào thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe
Rau cải cúc vừa giúp Rau cải cúc vừa giúp "quét" mỡ thừa, vừa chống tăng huyết áp ngày Tết
Cần lưu ý gì khi ăn bòn bon? Cần lưu ý gì khi ăn bòn bon?
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bão số 15 tiến vào Biển Đông: Đường đi dị thường, liên tục đổi hướng và tăng cấp

Bão số 15 tiến vào Biển Đông: Đường đi dị thường, liên tục đổi hướng và tăng cấp

Sáng 26/11, bão Koto chính thức đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 15 trong năm 2025. Do chịu tác động cùng lúc của không khí lạnh và rãnh gió Tây, bão có quỹ đạo "ziczac" rất phức tạp, dự báo sẽ liên tục đổi hướng.
Diện mạo y tế Việt Nam sau một thập kỷ: Giữ chân người nhà, hút khách quốc tế

Diện mạo y tế Việt Nam sau một thập kỷ: Giữ chân người nhà, hút khách quốc tế

Trước kia hễ có điều kiện là ra nước ngoài, nay người dân đã tin tưởng ở lại. Thậm chí nhiều khách Tây cũng chọn Việt Nam vì bác sĩ giỏi, giá hợp lý. Câu chuyện 10 năm đổi thay của ngành y đã giữ chân người bệnh bằng chính chất lượng thực tế.
Sự thật về béo phì: không đơn thuần do "ăn nhiều, lười tập"

Sự thật về béo phì: không đơn thuần do "ăn nhiều, lười tập"

Tỷ lệ béo phì ở người trưởng thành tại Việt Nam hiện đã chạm ngưỡng 20%. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất trong cuộc chiến với căn bệnh mạn tính này không chỉ nằm ở các rối loạn chuyển hóa phức tạp, mà còn đến từ những định kiến xã hội gây ra.
Đề xuất đầu tư hơn 125.000 tỷ đồng nâng cao sức khỏe và chất lượng dân số

Đề xuất đầu tư hơn 125.000 tỷ đồng nâng cao sức khỏe và chất lượng dân số

Sáng 25/11, Chính phủ trình Quốc hội Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế giai đoạn 2026 – 2035. Với tổng vốn hơn 125.000 tỷ đồng, chương trình đặt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, 100% người dân có sổ sức khỏe điện tử và chủ động thích ứng với già hóa dân số.
Xây dựng nền tảng “bền - khỏe” cho thế hệ vận động viên tương lai

Xây dựng nền tảng “bền - khỏe” cho thế hệ vận động viên tương lai

Phần lớn vận động viên Việt Nam chưa được trang bị toàn diện và chuyên sâu về kiến thức dinh dưỡng thể thao. Với chương trình đào tạo cùng chuyên gia quốc tế, khoảng cách đó đang dần được thu hẹp, hướng tới một nền thể thao bền vững thực sự.
Thách thức của bệnh viện thông minh: Gỡ khó hạ tầng, xóa rào cản với người cao tuổi

Thách thức của bệnh viện thông minh: Gỡ khó hạ tầng, xóa rào cản với người cao tuổi

Trong khi giới trẻ tận hưởng tiện ích đặt lịch khám chỉ bằng một cú chạm, thì tại nhiều bệnh viện, người cao tuổi vẫn loay hoay, lạc lõng giữa "ma trận" công nghệ.
Bắc Bộ sắp rét đậm dưới 10 độ, miền Trung cảnh báo mưa lớn và sạt lở đất

Bắc Bộ sắp rét đậm dưới 10 độ, miền Trung cảnh báo mưa lớn và sạt lở đất

Chiều tối nay (24/11), không khí lạnh tăng cường mạnh khiến nhiệt độ Bắc Bộ giảm sâu, vùng núi có nơi rét hại. Trong khi đó, miền Trung đối mặt với đợt mưa lớn diện rộng, tiềm ẩn nhiều rủi ro thiên tai tại các vùng trũng thấp và sườn dốc.
Hơn 30% người Việt tăng huyết áp: Báo động đỏ tình trạng trẻ hóa và biến chứng ngầm

Hơn 30% người Việt tăng huyết áp: Báo động đỏ tình trạng trẻ hóa và biến chứng ngầm

Tại Hội nghị VSH 2025, các chuyên gia cảnh báo tỷ lệ tăng huyết áp đã vượt 30% dân số trưởng thành và đang tấn công mạnh nhóm người trẻ. Đáng lo ngại, gần một nửa người bệnh không biết mình mắc bệnh.
Việt - Trung đẩy mạnh hợp tác: Ứng dụng Y học cổ truyền điều trị các bệnh nan y

Việt - Trung đẩy mạnh hợp tác: Ứng dụng Y học cổ truyền điều trị các bệnh nan y

Tại Diễn đàn quốc tế Lạc bệnh học lần thứ 21, giới chuyên gia nhận định y học cổ truyền Việt - Trung đang đứng trước cơ hội lịch sử để "mài giũa" và rực rỡ hơn.
Bộ Y tế dồn lực giảm tỷ lệ tử vong do sinh non

Bộ Y tế dồn lực giảm tỷ lệ tử vong do sinh non

Trước thực trạng sinh non chiếm 25% ca tử vong sơ sinh, Bộ Y tế vừa phát động tháng cao điểm hành động. Chiến lược tập trung vào điều trị chuyên sâu và ứng dụng AI để giành lại sự sống, đảm bảo tương lai vững chắc cho trẻ.
Người bệnh hưởng lợi gì khi y tế Việt Nam hút mạnh vốn ngoại?

Người bệnh hưởng lợi gì khi y tế Việt Nam hút mạnh vốn ngoại?

Trước nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao, ngành y tế Việt Nam đang thu hút mạnh mẽ nguồn lực quốc tế. Việc này không chỉ mở rộng quy mô hạ tầng mà còn giúp người dân tiếp cận các kỹ thuật tiên tiến.
Nghịch lý rau xanh tăng giá phi mã: Chuyên gia nói gì về việc dùng trái cây thay thế?

Nghịch lý rau xanh tăng giá phi mã: Chuyên gia nói gì về việc dùng trái cây thay thế?

Thị trường rau xanh những ngày qua chứng kiến đợt tăng giá kỷ lục khiến nhiều bà nội trợ “đứng ngồi không yên”. Trước thực trạng rau đắt hơn thịt, nhiều gia đình chọn giải pháp cắt giảm rau hoặc thay thế bằng trái cây. Liệu sự thay đổi này có đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe?
Người bệnh sắp không phải xét nghiệm lại khi chuyển viện

Người bệnh sắp không phải xét nghiệm lại khi chuyển viện

Bộ Y tế đề xuất hơn 1.100 danh mục xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh được dùng chung trên toàn quốc. Bệnh viện tuyến trên sẽ sử dụng kết quả của tuyến dưới nếu đạt chuẩn, giúp người dân giảm chi phí và thời gian chờ đợi.
Kháng kháng sinh: Từ báo động đỏ toàn cầu đến chiến lược hành động tại Việt Nam

Kháng kháng sinh: Từ báo động đỏ toàn cầu đến chiến lược hành động tại Việt Nam

Kháng kháng sinh đang trở thành cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng tương đương ung thư. Trước thực trạng báo động về tình trạng kháng thuốc ở trẻ em và người lớn.
Nghiên cứu cho thấy khói thuốc là nguồn bụi mịn chính trong không gian kín

Nghiên cứu cho thấy khói thuốc là nguồn bụi mịn chính trong không gian kín

Nghiên cứu tiên phong sử dụng thiết bị kỹ thuật cao (AirVisual) tại Việt Nam đã cung cấp bằng chứng định lượng rõ ràng: nồng độ bụi mịn PM2.5 tăng vọt tỷ lệ thuận với số điếu thuốc được hút trong nhà.
Bổ sung 81 thuốc ung thư, tim mạch vào danh mục bảo hiểm y tế

Bổ sung 81 thuốc ung thư, tim mạch vào danh mục bảo hiểm y tế

Bộ Y tế vừa đề xuất cập nhật 81 loại thuốc mới vào danh mục thanh toán BHYT, chủ yếu là các hoạt chất điều trị ung thư, tim mạch và tiểu đường.
Chuyên gia cảnh báo những dấu hiệu biến chứng cúm A nguy hiểm ở trẻ

Chuyên gia cảnh báo những dấu hiệu biến chứng cúm A nguy hiểm ở trẻ

Số ca mắc cúm A đang tăng vọt tại các bệnh viện tuyến cuối. Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần nhận biết sớm các dấu hiệu trở nặng để đưa trẻ đi cấp cứu kịp thời và tránh tự ý dùng thuốc kháng virus tại nhà.
Khẩn cấp phòng ngừa phế cầu khuẩn ở trẻ

Khẩn cấp phòng ngừa phế cầu khuẩn ở trẻ

Phế cầu khuẩn là tác nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em, với 1 triệu ca là trẻ dưới 5 tuổi mỗi năm. Chiến lược phòng ngừa chủ động bằng tiêm chủng là giải pháp hiệu quả nhất để đối phó với mối đe dọa này.
Hà Nội khi nào dứt cảnh mưa rét, trời chuyển khô ráo?

Hà Nội khi nào dứt cảnh mưa rét, trời chuyển khô ráo?

Đợt không khí lạnh tăng cường mạnh nhất từ đầu mùa đông khiến Hà Nội chìm trong mưa rét, gây khó khăn lớn cho người tham gia giao thông. Vậy tình trạng mưa ẩm này sẽ kéo dài bao lâu và khi nào trời hửng nắng ấm?
Bộ Y tế cảnh báo bùng phát dịch cúm mùa, số ca mắc tăng vọt

Bộ Y tế cảnh báo bùng phát dịch cúm mùa, số ca mắc tăng vọt

Bộ Y tế vừa phát cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch cúm mùa khi số ca mắc 3 tháng qua tăng vọt (8.500-11.000 ca/tháng). Tình trạng quá tải đã xuất hiện tại nhiều bệnh viện tuyến cuối ở cả hai miền.
Bác sĩ cảnh báo về cách sơ cứu vắt chanh vào miệng người bất tỉnh

Bác sĩ cảnh báo về cách sơ cứu vắt chanh vào miệng người bất tỉnh

Bác sĩ cảnh báo về các trường hợp tử vong, nguy kịch do gia đình vắt chanh vào miệng người bất tỉnh thay vì gọi cấp cứu. Đây là hành động phản khoa học, gây tắc đường thở và cướp đi "thời gian vàng" cứu chữa.
Sốt xuất huyết bùng phát: Miền Nam chiếm 76% ca mắc, tăng 28,1% toàn quốc

Sốt xuất huyết bùng phát: Miền Nam chiếm 76% ca mắc, tăng 28,1% toàn quốc

Cả nước ghi nhận hơn 135.500 ca sốt xuất huyết (tăng 28,1%) và 26 ca tử vong. Đặc biệt tại khu vực phía Nam (chiếm 76% số ca). Nhiều tỉnh miền Tây ghi nhận số ca tăng trên 100%.
CSGT Thanh Hoá ngăn chặn người đàn ông nhảy cầu tự tử

CSGT Thanh Hoá ngăn chặn người đàn ông nhảy cầu tự tử

Mới đây, tổ công tác của Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa đã kịp thời ngăn chặn một người đàn ông chuẩn bị nhảy cầu tự tử do mâu thuẫn gia đình.
Phát hiện ung thư phổi sớm nhờ AI: Ca bệnh hy hữu tại Bệnh viện Bạch Mai

Phát hiện ung thư phổi sớm nhờ AI: Ca bệnh hy hữu tại Bệnh viện Bạch Mai

Đang điều trị sỏi thận tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân 69 tuổi được AI phân tích CT và cảnh báo ung thư phổi với độ chính xác 97% ở giai đoạn sớm.
Dược phẩm Meracine lan tỏa yêu thương tới đồng bào vùng bão lũ và bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn

Dược phẩm Meracine lan tỏa yêu thương tới đồng bào vùng bão lũ và bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn

Hướng tới cột mốc kỷ niệm 20 năm thành lập (2006 - 2026), Dược phẩm Meracine triển khai chuỗi hoạt động "Thắp lửa từ tâm", trao tặng hơn 82 triệu đồng hỗ trợ đồng bào vùng lũ và tặng hơn 2.000 suất cơm 0 đồng cho bệnh nhân ung thư cùng nhiều quà tặng ý nghĩa cho người có hoàn cảnh khó khăn. Những con số ấy không chỉ là minh chứng cho trách nhiệm xã hội, mà còn thể hiện hành trình nhân ái bền bỉ mà Meracine đã gìn giữ suốt gần hai thập kỷ.
Gần 50% trường y đào tạo "chệch" chuẩn: Bác sĩ trẻ nguy cơ không được hành nghề

Gần 50% trường y đào tạo "chệch" chuẩn: Bác sĩ trẻ nguy cơ không được hành nghề

Gần 50% trong 120 cơ sở đào tạo y khoa chưa cập nhật chương trình theo chuẩn mới của Bộ Y tế. Từ 2027, bác sĩ tốt nghiệp từ các trường này có nguy cơ rất cao không vượt qua kỳ thi quốc gia.
Bộ y tế phản hồi đề xuất hưởng BHYT 100% cho người bệnh hiểm nghèo

Bộ y tế phản hồi đề xuất hưởng BHYT 100% cho người bệnh hiểm nghèo

Đề xuất chi trả 100% BHYT cho bệnh nhân nghèo mắc bệnh hiểm nghèo đã được đưa ra tại Quốc hội. Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết sẽ tiếp thu, nghiên cứu.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Nem chua Tùng Thu – Giữ trọn hương vị truyền thống xứ Thanh

Bếp ấm yêu thương lần thứ V: Hành trình 895 món quà, 566 bữa ăn và những hơi ấm lan tỏa đến trẻ em vùng cao Sơn La

Nhiều tiềm năng phát triển kinh tế từ các sản phẩm quả nhàu ở xứ Kinh Bắc

Đại hội VI Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam thành công tốt đẹp

Hải quan hỗ trợ thông quan ngay với hàng nhập khẩu phục vụ khắc phục thiên tai

Bí quyết ‘già chủ động’ để sống vui, sống khỏe

Ngành Hải quan liên tiếp phát hiện nhiều lô hàng vi phạm về xuất xứ hàng hóa và ghi nhãn hàng hóa

Sản phẩm OCOP và hành trình kết nối văn hóa nông thôn

Công bố nguyên nhân khiến 316 người ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở TP.HCM

OCOP Bắc Ninh: Cầu nối văn hóa – du lịch

Cúm A (H5N6), H9N2 và Nipah được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm

Thủ tướng kêu gọi doanh nhân trẻ thực hiện "6 nhất", tiên phong đưa thương hiệu Việt vươn tầm quốc tế

Diễn đàn Kinh tế hợp tác 2025: Hiện thực hóa "cầu nối" chiến lược đưa hợp tác xã vào chuỗi giá trị

Tôm hùm Việt Nam viết nên lịch sử mới, lập kỷ lục xuất khẩu 712 triệu USD

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động