Nấm kim châm là loại thực phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình Việt bởi thường xuyên hiện hữu trên mâm cơm. Với vị ngọt thanh, loại nấm này thường được sử dụng để ăn lẩu, nướng, xào thịt bò,… và được cả người lớn lẫn trẻ em yêu thích.
Không chỉ ngon, loại nấm này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như protein, lipid, carbohydrate, chất xơ, canxi,.... Bên cạnh đó, nấm kim châm còn chứa đến 16 loại axit amin trong đó, có 8 loại cần thiết cho cơ thể con người.
Nấm kim châm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể |
Những lợi ích mà nấm kim châm mang tới cho cơ thể
Làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư: Ăn nấm kim châm có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư gan, làm giảm sự lây lan của các tế bào ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Khi nghiên cứu một số hợp chất được chiết xuất từ nấm kim châm, các nhà khoa học đã chỉ ra nó có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư dạ dày lên đến 95%.
Tốt cho tim mạch: Nghiên cứu trên chuột thí nghiệm đã cho thấy, những con chuột có tiêu thụ chất được chiết xuất từ nấm kim châm có hàm lượng cholesterol tổng cũng như lượng triglyceride và cholesterol LDL xấu thấp. Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy chiết xuất nấm kim châm có thể giúp làm chậm sự tiến triển của chứng xơ vữa động mạch, làm giảm huyết áp, mức cholesterol và chất béo trung tính.
Ăn nấm kim châm có lợi cho người mắc bệnh về tim mạch, tiểu đường |
Giàu chất oxy hoá: Chất chống oxy hóa có trong nấm kim châm như axit gallic, quercetin, axit ferulic, axit caffeic, axit chlorogenic, axit ellagic, pyrogallol,.. giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, ung thư và bệnh tiểu đường.
Tăng cường miễn dịch: Một hợp chất protein trong nấm kim châm có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Một nghiên cứu trên động vật được thực hiện ở Đài Loan cũng đã chứng minh rằng loại nấm này thực sự có hiệu quả trong việc tăng chức năng miễn dịch và giảm sự phát triển của khối u ở chuột.
Cải thiện chức năng não: Nấm kim châm là loại thực phẩm tốt cho não và có công dụng cải thiện trí nhớ. Một số hợp chất có trong nấm kim châm có tác dụng chống lại sự suy giảm trí nhớ. Hơn nữa, các hợp chất này còn làm tăng mức độ của một số chất chống oxy hóa và chất dẫn truyền thần kinh trong não.
Những lưu ý khi sử dụng nấm kim châm
Cần loại bỏ hết phần rễ của nấm trước khi sử dụng |
- Không nên rửa nấm quá kỹ làm mất đi các thành phần dinh dưỡng vốn có trong nấm kim châm: Nấm kim châm thường được trồng trong môi trường sạch và được bao bọc cẩn thận trước khi bán ra thị trường. Nếu như rửa nấm quá kỹ sẽ làm ảnh hưởng đến những dưỡng chất của nấm. Hơn nữa, nấm kim châm dễ hút nước nếu để nấm ngấm nước thì vị của nấm sẽ trở nên nhạt nhẽo, mất đi vị ngọt tự nhiên sau khi nấu chín.
- Không dùng nấm hỏng để chế biến món ăn: Nấm kim châm thường được bảo quản ở nhiệt độ từ 1 đến 5 độ C, khi để bên ngoài lâu, nấm dễ bị hư thối, nếu ăn phải sẽ gây ra bị ngộ độc. Khi mua nấm, cần chú ý màu sắc. Nên chọn nấm màu trắng ngần, tránh mua nấm đã ngả màu vàng đục tức nấm hư gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Không chế biến qua loa: Cần đun sôi trong khoảng từ 5 đến 10 phút để đảm bảo nấm chín hoàn toàn rất dễ gây ra đau bụng. Hơn nữa nếu không chế biến thật kỹ, các loại vi khuẩn có hại ẩn náu trong nấm rất dễ gây hại cho sức khỏe của bạn.