Thưởng thức quả vải, trúng thưởng vé máy bay khứ hồi Úc - Việt Nam 6 loại quả ở Việt Nam bán rẻ như cho, ra nước ngoài đắt gấp chục lần Một số bài thuốc chữa bệnh từ quả vải |
Vải cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và chất khoáng. |
Bác sĩ Võ Trần Nguyên Duy, khoa Nội tiết – Đái tháo đường, BVĐK Tâm Anh TP.HCM cho hay, trái vải cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và chất khoáng quan trọng cho cơ thể. Trong 100g trái vải tươi chứa 16,5 gam carbohydrate, 0,83 gam protein, 0,44 gam chất béo, 1,3 gam chất xơ, 15,2 gam đường và 71,5 miligam vitamin C.
Trái vải cũng giàu chất xơ sẽ làm chậm quá trình hấp thu các dưỡng chất khác trong bữa ăn, giúp người bệnh hạn chế tình trạng tăng đường huyết đột ngột sau ăn. Chưa kể, trái vải không có cholesterol xấu hoặc chất béo bão hòa là một lựa chọn dành cho người bệnh đái tháo đường.
Vậy mỗi ngày ăn bao nhiêu trái vải là đủ? Theo bác sĩ Duy, bệnh nhân đái tháo đường khi lựa chọn trái cây hay thực phẩm giàu carbohydrate nên kiểm tra chỉ số đường huyết (GI). Đây là chỉ số giúp xác định một loại thức ăn gây tăng đường huyết nhiều hay ít khi vào cơ thể trên thang điểm từ 1 (làm tăng đường huyết rất ít) đến 100 (làm tăng đường huyết cao và nhanh). Các thực phẩm có chỉ số GI cao được xác định là trên 70, người bệnh đái tháo đường cần hạn chế ăn nhóm thực phẩm này, chỉ nên ăn số lượng ít và thỉnh thoảng. Nhóm có mức độ GI thấp (20 – 49) gồm: Táo, bơ, cherry, bưởi, đào, lê, mận, dâu tây,…; nhóm có mức độ GI trung bình (50 – 69) gồm: Trái vải, sung, nho, trái kiwi, xoài, cam, nho khô, chuối có vỏ còn xanh,…
Trái vải có chỉ số đường huyết là 57 (thuộc nhóm trung bình). Do đó, khi ăn vải, đường glucose sẽ được giải phóng chậm rãi và ổn định, không gây ra tình trạng đường huyết tăng cao đột ngột. Nhưng nếu ăn quá nhiều trái vải có thể làm lượng đường trong máu tăng đột biến, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
Vải đang vào vụ thu hoạch. |
Tùy vào cơ địa của từng bệnh nhân, bác sĩ chuyên khoa Nội tiết – Đái tháo đường sẽ đưa ra chế độ dinh dưỡng khác nhau, nhưng lượng đường trung bình người tiểu đường có thể ăn vào một phần trái cây tương đương 15g đường/ngày. Mỗi loại trái cây có lượng đường khác nhau, do đó tùy vào loại trái cây mà người bệnh ăn ít hay nhiều. Ví dụ, trong một phần trái cây chứa 15g đường thì tương đương 6 trái vải. Do đó, người bệnh vẫn có thể ăn vải nhưng ăn rất hạn chế. Và khi ăn đủ 6 trái vải trong ngày thì không nên ăn thêm trái cây khác sẽ làm tăng hàm lượng đường máu cho cơ thể. Nếu người bệnh không thích ăn vải thì có thể sử dụng 2 trái kiwi hoặc 7 trái dâu tây, hay 14 trái cherry nhỏ, 1 trái táo/lê/cam/quýt/chuối/bơ, 1 lát (dày 5cm) đu đủ/bưởi/xoài/dứa.
Bác sĩ CKI Lê Hoàng Bảo, Khoa Nội tiết, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết, lượng chất xơ từ vải ít hơn so với các loại khác (mận, ổi, mít) nên khi dùng nhiều có thể sẽ làm tăng nhanh đường huyết sau ăn.
Nếu đường huyết của bạn ổn định, mỗi ngày ăn tối đa 5-6 trái vải hoặc 200 gram dưa hấu. Tuy nhiên, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ điều trị để có hướng dẫn cụ thể.
Ngoài ra, nước ép từ vải có lượng chất xơ ít nên sẽ làm tăng đường huyết. Vì vậy, bạn nên hạn chế dùng nước ép vải, thay vào đó hãy ăn nguyên quả sẽ tốt hơn.