Muối trúng mùa nhưng "giá đắng" Phú Yên: Nguy cơ mất mùa muối Muối Nghệ An nằm kho, giá lao dốc |
Muối ăn thông thường và muối hồng Himalaya đều chứa chủ yếu là natri clorua |
Muối là gì?
Muối là một khoáng chất chủ yếu bao gồm hợp chất natri clorua - khoảng 98% trọng lượng, hầu hết mọi người sử dụng từ "muối" và "natri" thay thế cho nhau.
Muối có thể được tạo ra bằng cách làm bay hơi nước muối hoặc khai thác từ các mỏ muối dưới lòng đất. Sau đó, trải qua quá trình tinh chế để loại bỏ các tạp chất và bất kỳ khoáng chất nào khác ngoài natri clorua, muối mới đến tay người tiêu dùng. Iod thường được thêm vào muối để giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt iod cho người dùng.
Con người đã sử dụng muối để tạo hương vị và bảo quản thực phẩm trong hàng ngàn năm qua. Natri đóng vai trò quan trọng trong một số chức năng sinh học, bao gồm cân bằng chất lỏng, dẫn truyền thần kinh của con người. Bởi vậy, chúng ta rất cần muối trong chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế cho rằng, bổ sung quá nhiều muối có thể dẫn đến tăng huyết áp và bệnh tim.
Muối hồng Himalaya là gì?
Muối hồng |
Muối hồng Himalaya sản xuất từ mỏ muối Khewra, nằm gần dãy Himalaya ở Pakistan. Mỏ muối Khewra là một trong những mỏ muối lớn nhất và lâu đời nhất thế giới.
Lượng muối hồng trong mỏ muối Khewra được cho là đã hình thành từ hàng triệu năm trước do sự bốc hơi của nước biển. Muối hồng có màu sắc khá giống với muối đỏ (muối diêm) nên thường bị nhiều người nhầm lẫn. Tuy nhiên hai loại muối này là khác nhau.
Muối hồng được sản xuất hoàn toàn bằng tay và hạn chế tối đa việc thêm phụ gia để thành một sản phẩm chưa tinh chế, hoàn toàn tự nhiên.
Do quy trình khai thác tự nhiên nên đã giúp cho muối hồng Himalaya có nhiều khoáng chất và nguyên tố vi lượng khác không được tìm thấy trong muối ăn thông thường. Sắt có nhiều trong muối nên làm cho muối có màu hồng đặc trưng.
Các mỏ muối hồng thường nằm sâu hàng trăm mét dưới lòng đất, nên để tiếp cận chúng người ta cũng phải đào các hầm mỏ với độ sâu tương đương. Chính vì thế, giá của muối hồng cũng cao hơn rất nhiều so với muối thông thường.
Muối hồng Himalaya hiện nay đang được rao bán trên các sàn giao dịch điện tử với mức giá trung bình từ 130.000 – 165.000đ/kg tuỳ thương hiệu. Trong khi đó, giá muối trắng (muối ăn) thông thường được bán với giá chỉ từ 3.000 -8.000đ/kg.
Công dụng của muối hồng Himalaya
Muối hồng Himalaya có nhiều công dụng như:
Cải thiện hệ hô hấp.
Điều chỉnh lượng đường trong máu.
Cân bằng độ pH trong cơ thể.
Giảm dấu hiệu lão hoá da.
Cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Thực chất, các công dụng này đều có trong muối ăn thông thường. Muối thường có thể chứa nhiều natri hơn, nhưng muối hồng Himalaya chứa nhiều canxi, kali, magie và sắt hơn.
Trong muối thường có chứa nhiều I-ốt hơn, vì thế nếu chọn muối hồng Himalaya để sử dụng thường xuyên, các bạn cần chọn thực phẩm có chứa nhiều iod để bổ sung tránh trường hợp thiếu iod.
Muối hồng Himalaya mang một vẻ ngoài hết sức ngọt ngào cùng những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Vì thế, các bà nội trợ có thể chọn muối hồng làm gia vị nấu ăn hằng ngày rất tốt đó.
Muối hồng Himalaya liệu có tốt hơn so với muối thường hay không?
Đèn đá muối hồng giúp thanh lọc không khí |
PGS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia Công nghệ thực phẩm, cho biết quá trình phát triển đại dương, đất liền luôn thay đổi. Vì vậy, hàng triệu năm trước, có những vùng là đất liền thì nay đã trở thành biển và ngược lại. Vùng Himalaya trước kia là biển, vì vậy đã tạo lên một trầm tích muối. Các vùng trầm tích muối hay còn gọi là muối cạn này có thể xuất hiện ở vùng núi và đồng bằng.
Theo chuyên gia, muối hồng Himalaya cũng có cấu tạo chính từ natri clorua (NaCl). Hàng triệu năm nay, bản chất muối biển không thay đổi. Quá trình hình thành trầm tích kéo dài nên muối cạn sẽ có thêm một số khoáng chất ở vùng đất đó.
Khoa học cũng đã nghiên cứu xem chất gì tạo nên màu hồng của muối. Các nhà nghiên cứu phát hiện màu hồng của muối là do các vi chất và muối kim loại (không có kim loại nặng) tạo nên.
"Muối hồng có thể dùng làm muối ăn, ngâm chân, tắm, sát trùng, làm đẹp. Tóm lại, muối hồng có cung cấp một số chất khoáng có tác dụng tích cực tới cơ thể.
Hiện nay, do muối hồng được vận chuyển từ những nơi rất xa, do vậy giá cả rất đắt. Một số người hiếu kỳ thì coi muối hồng có tính năng vượt trội nhưng thực ra muối hồng cũng chỉ là muối ăn bình thường có thêm một số chất khoáng.
Tuy nhiên, chẳng tội gì mua muối hồng ăn để bổ sung chất khoáng cả. Vì thực tế có rất nhiều chất khoáng rẻ tiền dễ bổ sung có trong hoa quả, thực phẩm chức năng", PGS Thịnh nói.
Vị chuyên gia công nghệ thực phẩm cũng khuyến cáo do muối hồng rất đắt nên không ít người làm giả muối hồng, dùng các hoá chất không tốt cho sức khoẻ.
Muối trắng dùng trong ăn uống hiện nay cũng có chất khoáng và được dùng rất đa dạng trong ăn uống, tắm, ngâm chân… Muối trắng còn được xử lý thành muối tinh khiết để tạo thành nước muối sinh lý để truyền, nhỏ mắt và nhỏ mũi…
Muối trúng mùa nhưng "giá đắng" |
Phú Yên: Nguy cơ mất mùa muối |
Muối Nghệ An nằm kho, giá lao dốc |