Xây dựng hệ thống y tế bền vững, chăm sóc tốt hơn sức khỏe của nhân dân Những tác dụng tuyệt vời từ cây Hà Thủ ô đối với sức khỏe Đào mật- Một loại quả giàu Vitamin C |
Quả đào |
Quả đào thuộc nhóm quả hạch, cùng với các trái cây khác như mận Hà Nội, táo ta hay mâm xôi, tuy nhiên loại quả này có hương thơm nhẹ và vị chua dịu, ngọt thanh.
Tên khoa học: Prunus persica.
Là loại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như vitamin C, vitamin A, vitamin E giúp hỗ trợ tiêu hóa và bồi bổ sức khỏe.
Một số tác dụng từ quả đào
Bảo vệ mắt: Trong đào có hoạt chất beta-carotene, hoạt chất này sẽ chuyển hóa thành vitamin A, hỗ trợ điều tiết mắt đồng thời bảo vệ đôi mắt khỏi những tổn thương.
Kích thích tiêu hóa, giảm cholesterol: Đào chứa khoảng 6% đến 9% lượng chất xơ mà cơ thể cần thiết mỗi ngày. Chất xơ được xem như thức ăn của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, tham gia quá trình nhũ tương hóa chất béo từ thức ăn để hoạt động tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn, hạn chế chứng táo bón.
Đào vừa thơm ngon, vừa giúp loại bỏ các vi khuẩn gây sâu răng hiệu quả |
Tốt cho răng miệng: Trong đào có chứa hoạt chất florua – thành phần thứ yếu bảo vệ hàm răng sáng đẹp. Vì vậy, sau mỗi bữa ăn, bạn có thể tráng miệng bằng thức quả này, vừa thơm ngon vừa giúp loại bỏ các vi khuẩn gây sâu răng hiệu quả.
Tăng cường sức đề kháng: Dưỡng chất axit ascorbic sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Mặt khác, hỗ trợ hình thành vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.
Giảm các triệu chứng bị dị ứng: Trong đào có chứa chất histamine giúp làm giảm các triệu chứng dị ứng.
Tốt cho não bộ: Quả đào chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có khả năng chống lại stress oxy hóa và ngăn ngừa tác hại của gốc tự do đến các tế bào trong cơ thể.
Bên cạnh đó, quả đào còn giúp tăng cường sức khỏe não bộ, ngăn ngừa căng thẳng oxy hóa.
Một số bài thuốc từ quả đào
Hỗ trợ điều trị ho hen, thở gấp, ngắn hơi: Dùng đào nhân lượng 100 g cùng gan lợn nấu cháo ăn hoặc sấy khô, tán bột, hoan viên uống dần.
Hỗ trợ bệnh bại liệt nửa người: Nhân quả đào 200 nhân, rượu trắng 1,5 lít, bóc vỏ nhân đào, cho vào ngâm rượu 21 ngày, vớt nhân đào đem phơi khô tán bột mịn, dùng nước cháo luyện viên bằng hạt ngô phơi khô. Người bệnh ngày uống 45 viên, chia 3 lần với rượu ngâm quả đào, uống lúc đói.
Phương thuốc từ quả đào giúp ỗ trợ điều trị ho hen, thở gấp,.. |
Hỗ trợ điều trị yếu phổi, hen, ra mồ hôi trộm: Đào chín 2 - 3 quả, gạo tẻ 60g. Đào rửa sạch, bỏ hạt xay nhuyễn, cùng gạo nấu cháo. Khi cháo chín cho bột đào và đường vừa ăn, đun sôi. Ngày ăn 2 lần (sáng và tối).
Làm giảm đau bụng: Nhân quả đào 9g (bỏ đầu nhọn), đương quy 9g, xuyên khung 4g, gừng sao xém 4g, cam thảo 3g. Các vị thuốc cho vào nồi cùng 500ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy 200ml nước đặc. Người bệnh chia 3 lần uống hết trong ngày, trước bữa ăn. cần uống liên tục 2-3 ngày.
Hỗ trợ bế kinh, kinh ít, thông kinh: Đào chín 2 quả, nhân hạt đào 9g, sirô 30g. Đào gọt vỏ ngoài, tách bỏ hạt, thêm nước chưng cách thủy cho chín nhừ. Ăn mỗi ngày 1 lần.
Giúp tiêu hóa, kiện vị, nhuận tràng: Đào chín gọt vỏ, thái lát bỏ hạt, dùng đường trắng ướp ăn tráng miệng sau bữa ăn.
Làm giảm cảm nóng, cảm nắng, mất nước, khát nước: Đào chín rửa sạch, gọt vỏ ngày ăn 2 - 3 lần, mỗi lần 1 - 3 quả.
Đào giúp làm giảm cảm nóng, cảm nắng, mất nước,... hiệu quả |
Lưu ý:
Không nấu với thịt ba ba, rùa, xương truật, bạch truật.
Người bị mắc bệnh tiểu đường, người có tràng vị kém thì không nên ăn quả đào.
Không nên ăn quá nhiều đào bởi đào có tính nóng.
*Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, nếu bạn muốn sử dụng để làm thuốc chữa bệnh nên tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi dùng.