Một học sinh lớp 2 ở Quảng Nam tử vong chưa rõ nguyên nhân

Ngày 9/3, một học sinh tại tỉnh Quảng Nam đã tử vong với nguyên nhân chưa được xác định. Em học sinh này sinh sống tại xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My.
Bộ Y tế mở rộng quy mô chiến dịch tiêm vaccine phòng sởiBiến chứng nguy hiểm từ bệnh sởi, chuyên gia cảnh cáo gì?Số ca mắc sởi ở Hà Nội tiếp tục tăng

Thầy Lê Huy Phương, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Bán trú Tiểu học xã Trà Dơn, cho biết học sinh vừa qua đời vào sáng nay là em D., đang là học học sinh lớp 2 ở điểm trường nóc ông Phụng.

Gia đình em D. có hoàn cảnh khó khăn. Vài ngày trước, cả D. và em ruột là G. đều có dấu hiệu mệt mỏi, nhưng gia đình không đưa các em đến bệnh viện.

Sau khi được vận động và nhận hỗ trợ từ các mạnh thường quân, gia đình đã đồng ý đưa em G. đi cấp cứu vào ngày 7/3, trong khi D. vẫn ở nhà.

Đến khoảng 4 giờ sáng ngày 9/3, em D. không qua khỏi. Đến 11 giờ cùng ngày, gia đình đã tổ chức an táng em theo phong tục địa phương.

Hiệu trưởng Lê Huy Phương cho biết, thời gian qua, nhiều học sinh của trường có biểu hiện sốt cao, nhưng hầu hết gia đình không đưa các em đi khám mà tự xử lý tại nhà.

Nhiều trẻ em ở huyện miền núi Nam Trà My, Quảng Nam bị sốt được các mạnh thường quân chở miễn phí xuống bệnh viện ở Tam Kỳ để điều trị. Ảnh H. P
Nhiều trẻ em ở huyện miền núi Nam Trà My, Quảng Nam bị sốt được các mạnh thường quân chở miễn phí xuống bệnh viện ở Tam Kỳ để điều trị. Ảnh H. P

Thầy cô giáo cùng lực lượng y tế và chính quyền địa phương đã rất vất vả khi phải đến tận nhà vận động gia đình đưa trẻ bị sốt cao đi cấp cứu. Riêng thầy Phương, trong tuần qua, đã trực tiếp sử dụng ô tô cá nhân để đưa 12 học sinh đến bệnh viện điều trị.

Trước đó, vào ngày 5/3, tại Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học xã Trà Dơn cũng đã có một học sinh tử vong.

Cụ thể, em H.T.K.N., học sinh lớp 2 tại điểm trường Ông Bình, bị sốt cao và phát ban. Dù nhân viên y tế cùng giáo viên đã đến vận động, gia đình vẫn không đưa em đi cấp cứu. Đến tối ngày 5/3, sau khoảng một tuần tự điều trị tại nhà, em N. đã không qua khỏi.

Theo Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My, trường hợp này xảy ra ở vùng hẻo lánh, nơi điều kiện kinh tế còn khó khăn. Đồng thời, nhận thức của gia đình còn hạn chế, vẫn duy trì tập tục cúng bái khi con bị bệnh thay vì đưa đi điều trị kịp thời.

Theo Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam), thời gian qua, địa phương liên tiếp ghi nhận các trường hợp trẻ bị sốt cao, nghi mắc sốt phát ban hoặc sởi. Đến nay, ít nhất 3 trường hợp đã tử vong.

Trước tình hình này, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tiến hành điều tra, lập danh sách trẻ từ 1 đến 10 tuổi chưa được tiêm đủ vaccine chứa thành phần sởi.

Hiện tỉnh Quảng Nam đang triển khai tiêm miễn phí vaccine phòng bệnh sởi cho trẻ dưới 10 tuổi. Ngành y tế địa phương đặt mục tiêu tiêm phòng cho hơn 95% trẻ thuộc đối tượng tiêm chủng chiến dịch tại các huyện miền núi cao, đảm bảo mỗi em được tiêm ít nhất một mũi vaccine sởi - rubella (MR).

Chủ động bảo vệ gia đình và bản thân khỏi bệnh sởi Chủ động bảo vệ gia đình và bản thân khỏi bệnh sởi
Các bệnh thường gặp trong mùa đông Các bệnh thường gặp trong mùa đông
Trẻ mắc bệnh sởi nhập viện tiếp tục tăng, chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt” Trẻ mắc bệnh sởi nhập viện tiếp tục tăng, chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Gỡ nút thắt tài chính trong ghép tạng: Khi Bảo hiểm y tế là "chìa khóa"

Gỡ nút thắt tài chính trong ghép tạng: Khi Bảo hiểm y tế là "chìa khóa"

Dù kỹ thuật ghép tạng Việt Nam đã tiệm cận thế giới, chi phí vẫn là rào cản lớn với người bệnh. Việc mở rộng chi trả BHYT cho toàn bộ chu trình hiến - ghép là chìa khóa.
Người từ 75 tuổi hưởng trợ cấp hưu trí được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh

Người từ 75 tuổi hưởng trợ cấp hưu trí được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh

Sáng 11/12, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2026. Theo đó, người cao tuổi từ đủ 75 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp hưu trí xã hội sẽ được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng.
Tiêm chủng trọn đời: Trụ cột mới của y tế dự phòng Việt Nam

Tiêm chủng trọn đời: Trụ cột mới của y tế dự phòng Việt Nam

Hưởng ứng Luật Phòng bệnh 2025, Cục Phòng bệnh phát động chiến dịch truyền thông quốc gia, khẳng định vaccine là khoản đầu tư y tế thông minh cho mọi lứa tuổi, thay vì chỉ tập trung vào trẻ sơ sinh như trước đây.
Bộ Y tế đẩy mạnh liên thông dữ liệu và hoàn thiện pháp lý về y tế số

Bộ Y tế đẩy mạnh liên thông dữ liệu và hoàn thiện pháp lý về y tế số

Dù mang lại lợi ích lớn, việc ứng dụng AI trong y tế từ xa tại Việt Nam đang gặp rào cản do dữ liệu phân tán và thiếu tính bảo mật. Bộ Y tế khẳng định sẽ siết chặt quy định pháp lý và chuẩn hóa dữ liệu để đảm bảo an toàn cho người bệnh.
Chính thức tăng mức đóng bảo hiểm y tế từ 2027, miễn viện phí cơ bản từ 2030

Chính thức tăng mức đóng bảo hiểm y tế từ 2027, miễn viện phí cơ bản từ 2030

Để hiện thực hóa mục tiêu miễn viện phí cơ bản từ 1/1/2030, Quốc hội đã quyết nghị tăng mức đóng bảo hiểm y tế theo lộ trình từ năm 2027, song hành cùng việc nới rộng tối đa quyền lợi và phạm vi chi trả cho người tham gia.
Ngộ độc thực phẩm chỉ là phần nổi của tảng băng chìm

Ngộ độc thực phẩm chỉ là phần nổi của tảng băng chìm

Tại kỳ họp HĐND TP.HCM, vấn đề kiểm soát an toàn thực phẩm được quan tâm đặc biệt. Ngành chức năng nhận định mối nguy lớn nhất không chỉ là ngộ độc tức thời mà là sự tích tụ hóa chất độc hại trong cơ thể qua bữa ăn hàng ngày.
Miền Bắc sắp đón không khí lạnh cực mạnh, cảnh báo rét hại

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh cực mạnh, cảnh báo rét hại

Nắng ấm ngày 10/12 chỉ là bước đệm trước khi đợt không khí lạnh cường độ lớn tràn về. Từ đêm 12/12, miền Bắc sẽ chuyển trạng thái đột ngột sang mưa rét, nhiệt độ giảm sâu, vùng núi cao đối mặt nguy cơ băng giá và mưa tuyết.
Loại quả rẻ tiền, có mặt ở khắp chợ Việt: Bổ máu chẳng kém gì thịt

Loại quả rẻ tiền, có mặt ở khắp chợ Việt: Bổ máu chẳng kém gì thịt

Quả lựu dân dã, giá chỉ từ 25.000 đồng/kg, được xem là 'siêu thực phẩm' nhờ giàu sắt và vitamin C, giúp tạo máu như thịt lợn. Lựu còn chứa chất chống oxy hóa mạnh, hỗ trợ tim mạch, tăng cường miễn dịch và làm đẹp da hiệu quả.
Hơn một thập kỷ Herbalife bền vững tiếp sức cho thể thao Việt Nam

Hơn một thập kỷ Herbalife bền vững tiếp sức cho thể thao Việt Nam

Không chỉ mang đến sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt cho vận động viên, Herbalife còn khẳng định vai trò đối tác bền bỉ đáng tin cậy của thể thao Việt Nam suốt hơn một thập kỷ thông qua các chương trình đào tạo chuyên sâu từ chuyên gia quốc tế.
Cứ 3 giây có một người đột quỵ: Căn bệnh đang trẻ hóa tại Việt Nam

Cứ 3 giây có một người đột quỵ: Căn bệnh đang trẻ hóa tại Việt Nam

Tỷ lệ tử vong do tim mạch tại Đông Nam Á hiện cao hơn châu Âu tới 50%. Tại Việt Nam, căn bệnh này cướp đi 200.000 sinh mạng mỗi năm và đang tấn công mạnh vào người trẻ do lối sống hiện đại.
Tập đoàn TH: Top 10 Doanh nghiệp bền vững trong lĩnh vực sản xuất 2025

Tập đoàn TH: Top 10 Doanh nghiệp bền vững trong lĩnh vực sản xuất 2025

Phát triển nông nghiệp sạch, đóng góp tích cực cho ngành sữa, đảm bảo phúc lợi người lao động và nỗ lực vì cộng đồng, Công ty Cổ phần Sữa TH (thành viên Tập đoàn TH – đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) vừa được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp bền vững trong lĩnh vực sản xuất 2025 theo Chương trình đánh giá Doanh nghiệp bền vững Việt Nam – CSI 2025.
Gia tăng đột quỵ ở trẻ nhỏ: Đừng bỏ qua những cơn đau đầu bất thường

Gia tăng đột quỵ ở trẻ nhỏ: Đừng bỏ qua những cơn đau đầu bất thường

Liên tiếp các ca bệnh nhi từ 8-16 tuổi nhập viện vì đột quỵ tại Bệnh viện TWQĐ 108 là hồi chuông báo động về xu hướng trẻ hóa của căn bệnh này. Với triệu chứng mơ hồ nhưng diễn biến khốc liệt.
Bộ Y tế lý giải cơ chế "hậu kiểm" và giải pháp siết chặt thị trường mỹ phẩm

Bộ Y tế lý giải cơ chế "hậu kiểm" và giải pháp siết chặt thị trường mỹ phẩm

Lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định cơ chế "hậu kiểm" phù hợp thông lệ quốc tế, đồng thời cam kết sẽ sớm tăng chế tài xử phạt và xây dựng dữ liệu quốc gia để quản lý chặt chẽ thị trường mỹ phẩm.
Áp thấp nhiệt đới áp sát Biển Đông: Ít khả năng thành bão số 16

Áp thấp nhiệt đới áp sát Biển Đông: Ít khả năng thành bão số 16

Nhận định từ cơ quan khí tượng cho thấy, sự tương tác với không khí lạnh sẽ khiến áp thấp nhiệt đới suy yếu nhanh sau khi vào Biển Đông đêm 8/12.
Lời khuyên của bác sĩ giúp giảm tái phát viêm mũi dị ứng mùa ô nhiễm

Lời khuyên của bác sĩ giúp giảm tái phát viêm mũi dị ứng mùa ô nhiễm

Ô nhiễm không khí làm suy giảm khả năng tự bảo vệ của mũi, dẫn đến viêm xoang và nhiều hệ lụy sức khỏe. Chuyên gia y tế khuyến cáo các biện pháp giúp kiểm soát tốt triệu chứng viêm mũi dị ứng.
Việt Nam đối mặt gánh nặng sức khoẻ, y tế đó bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

Việt Nam đối mặt gánh nặng sức khoẻ, y tế đó bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 25.000 ca tử vong do phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), nhưng phần lớn người bệnh chỉ nhập viện khi đã quá muộn. Sự chủ quan và những lầm tưởng tai hại về căn bệnh này đang để lại gánh nặng sức khỏe và kinh tế khổng lồ.
Hướng dẫn mới của Bộ Y tế về ứng phó với ô nhiễm không khí

Hướng dẫn mới của Bộ Y tế về ứng phó với ô nhiễm không khí

Trước diễn biến xấu của chất lượng không khí, Cục Phòng bệnh khuyến cáo người dân các biện pháp tự bảo vệ theo 6 mức cảnh báo.
Miễn viện phí cho bệnh nhân ung thư nghèo: Làm sao để chính sách nhân văn đi vào thực tế?

Miễn viện phí cho bệnh nhân ung thư nghèo: Làm sao để chính sách nhân văn đi vào thực tế?

Dưới góc nhìn của người trong cuộc, việc miễn viện phí là "phao cứu sinh" cho bệnh nhân nghèo. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng để hiện thực hóa điều này cần giải quyết bài toán cốt lõi về hạ tầng và phân tuyến điều trị, tránh để áp lực dồn lên các "đầu tàu" y tế vốn đang quá tải.
Biển Đông sắp đón bão số 16, năm 2025 ghi nhận số lượng bão kỷ lục trong 60 năm

Biển Đông sắp đón bão số 16, năm 2025 ghi nhận số lượng bão kỷ lục trong 60 năm

Dự báo áp thấp nhiệt đới sắp vào Biển Đông có thể mạnh lên thành bão số 16, đe dọa trực tiếp miền Trung. Diễn biến này nối dài chuỗi thiên tai dị thường của năm 2025 - năm lập kỷ lục về số lượng bão kể từ 1961.
Ô nhiễm không khí đang âm thầm "tàn phá" sức khỏe bạn như thế nào?

Ô nhiễm không khí đang âm thầm "tàn phá" sức khỏe bạn như thế nào?

Bụi mịn PM2.5 tại Hà Nội hiện vượt gấp 21 lần mức an toàn, đang hoạt động như "sát thủ thầm lặng" xâm nhập thẳng vào mạch máu. Chúng mang theo độc tố âm thầm tàn phá phổi, tim và não bộ trước khi cơ thể kịp lên tiếng cảnh báo.
Loại lá xuất khẩu triệu USD mang trong mình hoạt chất quý

Loại lá xuất khẩu triệu USD mang trong mình hoạt chất quý

Trong bức tranh toàn cảnh rực rỡ của ngành xuất khẩu rau quả Việt Nam năm 2025 với kim ngạch ước đạt hàng tỷ USD, bên cạnh sự thống trị của sầu riêng hay thanh long, thị trường đã ghi nhận sự trỗi dậy đầy bất ngờ của nhóm hàng "lá". Không chỉ mang lại giá trị kinh tế triệu đô, một trong số đó là lá khoai lang còn đang trở thành tâm điểm của giới khoa học toàn cầu với những phát hiện mới về khả năng ức chế tế bào ung thư.
Đưa y tế tư nhân và y tế thông minh thành động lực mới

Đưa y tế tư nhân và y tế thông minh thành động lực mới

Trước áp lực già hóa dân số, các đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế đặc thù để huy động nguồn lực tư nhân và thúc đẩy y tế thông minh. Đây được xem là chiến lược then chốt nhằm giảm tải cho hệ thống công lập.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động