Những loại quả dân dã được cộng đồng mạng đua nhau ăn thử và cái kết bất ngờ Trái gì xấu lạ nhưng hương vị vô cùng đặc trưng khiến ai ăn một lần cũng nghiện luôn |
Trái nhàu có màu xanh nhạt, hình trứng, gồm nhiều quả hạch dính vào nhau |
Quả nhàu tên khoa học là Morinda citrifolia, là quả của cây nhàu, một loại cây có nguồn gốc từ các nước thuộc khu vực Đông Nam Á, nhất là ở Polynesia, thuộc họ cà phê, thân gỗ nhỏ, mọc đứng. Tại Việt Nam, cây được trồng chủ yếu ở miền Nam và một số tỉnh miền Trung.
Loại trái này có vị chát, mùi khá khó ngửi, phân bố chủ yếu ở những vùng nhiệt đới và ôn đới. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp trái nhàu dọc theo bờ sông, bờ suối, ao hồ, mương rạch hay những nơi ẩm thấp ở khắp các tỉnh miền Nam và một số tỉnh miền Trung.
Trong Đông y, các bộ phận của cây nhàu như rễ, lá, đặc biệt là quả nhàu... thường được sử dụng trong các bài thuốc, có tác dụng hỗ trợ chữa trị bệnh.
Cây nhàu trưởng thành cho ra rất nhiều quả nhàu tươi, do đó hiện nay có rất nhiều thực phẩm chức năng, đồ uống bổ dưỡng sử dụng nguyên liệu từ loại quả quý này. Trái nhàu được thu hoạch quanh năm, khi trái già hoặc sắp chín, có thể dùng tươi hoặc sấy khô và bảo quản ở nơi thoáng mát.
Trái nhàu (noni) non có màu xanh nhạt, hình trứng, gồm nhiều quả hạch dính vào nhau, kích thước dài 5 - 7cm, rộng 3 - 4cm, quả trưởng thành có thể to bằng nắm tay người lớn. Quả khi chín có màu vàng, nhẵn bóng, chứa cơm mềm, nhiều thịt, ăn được, có mùi hắc, trên quả còn vết tích các đĩa mật.
Nhàu đang được bán giá dao động từ 40.000 - 70.000 đồng/kg |
Tạp chí Nông thôn Việt phản ánh, thời gian gần đây nhiều người thấy trái nhàu lạ nên mua về dùng thử.
“Tôi không biết đến quả nhàu vì thật sự nó quá lạ lẫm. Mấy hôm trước rảnh lướt mạng, tôi mới thấy có người giới thiệu về công dụng quả nhàu và rao bán giá chỉ 40.000 đồng/kg. Nhờ thông tin đó, tôi tìm kiếm trên mạng về công dụng của nó, tôi cũng liên hệ mua 2 cân về ngâm đường để dùng thử”, chị Thu Thảo (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ.
Theo tìm hiểu, quả nhàu tươi đang được rao bán trên thị trường giá dao động từ 40.000 – 70.000 đồng/kg, quả nhàu khô giá khoảng 100.000 đồng/kg, nước cốt nhàu loại 1L giá dao động 200.000 đồng/kg…
Chị Gia Linh – người chuyên bán các mặt hàng liên quan đến quả nhàu ở Hà Nội, cho biết quả nhàu tươi được thu hoạch quanh năm, khi quả già hoặc sắp chín. Loại cây này chủ yếu mọc hoang tại một số tỉnh thuộc vùng Nam Trung Bộ và Nam Bộ như Quảng Bình, Quảng Trị, An Giang, Bình Dương…
Cứ 3-4 ngày, chị lại nhập khoảng hơn 100kg quả tươi về bán. “Những quả nhàu này đều có đơn đặt hàng trước rồi, hàng cứ về đến nhà là tôi sẽ lên đơn gửi đi cho khách”, chị chia sẻ.
Theo chị, những quả nhàu già xanh thì sẽ cứng, còn quả chín sẽ mềm và nhũn, không phải hỏng. Khách mua về sẽ rửa sạch, cắt thành từng khoanh tròn dày khoảng 3-5 mm và ngâm với đường hoặc rượu.
Trái gì xấu lạ nhưng hương vị vô cùng đặc trưng khiến ai ăn một lần cũng nghiện luôn |
Những loại quả dân dã được cộng đồng mạng đua nhau ăn thử và cái kết bất ngờ |