Hà Nội tăng cường quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Hà Nội ra quân “ngăn” thực phẩm bẩn dịp cận Tết Hà Nội: Kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết, xử phạt hơn 4,8 tỷ đồng |
Các cơ quan chức năng đang tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất thực phẩm dịp Tết. |
Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết Đội QLTT số 17, Cục QLTT TP Hà Nội vừa phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất một kho hàng tại thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội.
Kết quả, đoàn kiểm tra phát hiện gần 10 tấn sách bò, dạ dày động vật không có nhãn mác, không có thông tin về sản phẩm, ngày tháng sản xuất cũng như hạn sử dụng. Trong đó, sách bò chiếm khoảng 8 tấn. Toàn bộ hàng hóa tại kho hàng này đều là sản phẩm đông lạnh, nhiều sản phẩm đã xuất hiện dấu hiệu phân hủy, biến đổi màu sắc và bốc mùi hôi thối.
Ngày 8/1, Đội 7 - Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an thành phố Hà Nội) phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 17 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh tại địa chỉ ngõ 21 Tựu Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội do bà P.T.H (sinh năm 1992) làm chủ.
Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện hơn 2,1 tấn thực phẩm đông lạnh (nầm lợn, tràng trứng, tràng lợn, kê gà, mề gà,...) không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được kiểm định chất lượng. Chủ cơ sở không xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh, hoá đơn chứng từ số hàng hoá trên.
Trước thực trạng thực phẩm bẩn hoành hành dịp Tết, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nôn thôn (NN-PTNT) Phùng Đức Tiến vừa ký công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đề nghị tăng cường công tác quản lý và kiểm soát hoạt động giết mổ động vật nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Đây là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm tăng cao, đồng thời cũng là lúc nguy cơ mất an toàn thực phẩm và dịch bệnh bùng phát trở nên nghiêm trọng hơn.
Theo nội dung công văn, trong thời gian qua, nhiều cơ sở giết mổ trái phép đã bị phát hiện vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm. Các trường hợp tiêu cực bao gồm tình trạng thu gom heo bệnh, gia cầm chết để giết mổ và chế biến thành thực phẩm như giò, chả, xúc xích, kinh doanh thịt không rõ nguồn gốc. Những hành vi này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng mà còn làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh động vật và ô nhiễm môi trường.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến. |
Để chấn chỉnh, Bộ NN-PTNT đề nghị các tỉnh, thành phố thực hiện các biện pháp quyết liệt, trong đó có việc thanh tra đột xuất các cơ sở giết mổ và xử lý nghiêm các cơ sở hoạt động trái phép hoặc không đáp ứng yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. Đặc biệt, các cơ sở nhỏ lẻ giết mổ động vật chết do dịch bệnh, không qua kiểm dịch sẽ bị đình chỉ hoạt động.
Theo Bộ NN-PTNT, cần xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan như thú y, công an, quản lý thị trường, y tế… để kiểm soát tốt hơn tình hình vận chuyển, giết mổ động vật và đảm bảo an toàn thực phẩm. Người dân cần tránh sử dụng các sản phẩm thịt không rõ nguồn gốc hoặc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết, Bộ NN-PTNT cũng chỉ đạo tăng cường năng lực của hệ thống thú y từ cấp xã đến cấp tỉnh, đảm bảo triển khai hiệu quả các nhiệm vụ kiểm dịch, phòng chống dịch bệnh và kiểm soát giết mổ. Các địa phương cần thực hiện nghiêm túc các quy định và chỉ đạo liên quan để bảo vệ sức khỏe người dân, ổn định thị trường thực phẩm trong dịp lễ quan trọng nhất của năm.
Hà Nội: Lập kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết |
Tăng cường thanh kiểm tra các sàn thương mại điện tử kinh doanh TPCN chưa cấp phép |
Hà Nội đẩy mạnh kiểm soát an toàn thực phẩm |