Đừng vội vứt phật thủ đi, tận dụng làm mứt hay ngâm rượu vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ

Phật thủ có thể làm thành nhiều món ngon, lại có tác dụng trị ho, giảm sốt.

Cùng họ với cam nên phật thủ có mùi thơm rất dễ chịu. Bên cạnh đó, loại quả này mang hình dáng như bàn tay Phật, mang ý nghĩa bao bọc, che chở cho chúng sinh nên phật thủ rất được ưa chuộng mỗi dịp Tết, thường dùng để bày mâm ngũ quả, dâng lên thần linh, gia tiên. Không giống cam, quýt hay chanh, phật thủ chỉ có vỏ và cùi, không có ruột. Chính bởi lẽ đó mà sau khi thắp hương, nhiều gia đình đem phật thủ vứt đi.

Phật thủ mang nhiều lợi ích cho sức khoẻ, có công dụng trị ho, giảm sốt, giảm đau dạ dày,… Vậy nên, đừng vội vứt phật thủ đi, hãy tận dụng nó để làm một số món ăn, ngâm rượu, vừa tránh lãng phí lại vừa chữa bệnh.

Đừng vội vứt phật thủ đi, tận dụng làm mứt hay ngâm rượu vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ
Phật thủ không có ruột nên thường bị vứt đi sau khi đã thắp hương xong

Mứt phật thủ

Nguyên liệu: 2 quả phật thủ, 600g đường trắng

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch trái phật thủ với nước, sau đó để ráo lau thật khô.

Bước 2: Thái phật thủ thành hạt lựu, kích thước khoảng 1cm.

Bước 3: Luộc phật thủ ở lửa trung bình, sau khi nước sôi hạ nhỏ lửa xuống, mở nắp và tiếp tục đun thêm 30-40 phút. Bước này giúp loại bỏ vị the, đăng đắng đặc trưng của loại quả này. Sau khi luộc xong, vớt ra rổ để ráo nước.

Bước 4: Ướp phật thủ với đường trong 15 phút để đường tan bớt. Sau đó cho lên bếp sên ở lửa trung bình, đảo đều để đường thấm vào phật thủ. Sên đến khi miếng phật thủ trở nên trong, nước đường kẹo lại sền sệt thì tắt bếp.

Bước 5: Vớt mứt ra rây để mứt nguội và rút bớt nước đường sau đó bảo quản trong lọ kín trong tủ lạnh ở ngăn mát.

Đừng vội vứt phật thủ đi, tận dụng làm mứt hay ngâm rượu vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ
Mứt phật thủ dễ làm lại có mùi vị ngon

Thành phẩm: Mứt phật thủ dẻo ngọt, có vị hăng hăng the the rất ngon mà không quá gắt cổ lại chữa ho, đau họng, đầy hơi. Phù hợp để tiếp khách dịp Tết hoặc giải ngấy.

Ngâm rượu phật thủ

Nguyên liệu: 1kg phật thủ chín, rượu trắng trên 40 độ (rượu nếp càng tốt), bình thủy tinh ngâm rượu. Lưu ý chọn quả phật thủ đã chín vàng, không bị biến dạng, có mùi thơm đặc trưng và phải còn tươi. Những quả có mùi lạ là những quả đã bị phun thuốc sâu.

Tiến hành ngâm rượu: Rửa sạch quả phật thủ, dùng bản chải hoặc vải để cọ sạch từng kẽ của quả. Ngâm phật thủ với nước muối khoảng 30 phút rồi sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước. Tiếp đến, dùng dao cắt quả phật thủ thành từng miếng theo các kẽ.

Cho những lát phật thủ đã cắt vào trong bình ngâm rồi đổ rượu vào theo tỉ lệ 1kg quả phật thủ và 5-6 lít rượu trắng. Đóng kín nắp bình, ngâm trong khoảng trên 6 tháng là có thể sử dụng dần.

Đừng vội vứt phật thủ đi, tận dụng làm mứt hay ngâm rượu vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ
Phật thủ ngâm rượu có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh

Bảo quản và sử dụng: Sau khi đã chế biến xong, rượu phật thủ cần được bảo quản trong điều kiện khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ lý tưởng để bảo quản là khoảng dưới 25 độ C. Khi dùng rượu nên áp dụng ngày 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn, uống trong 2 tháng. Khi uống được 2 tuần sẽ thấy hiệu quả.

Rượu có tác dụng hỗ trợ triệu chứng chữa nấc, ăn vào nôn ngược trở ra, viêm khí quản mạn tính, ăn không tiêu, gan và dạ dày đau tức, đau dạ dày do lạnh, đau bụng do tì vị hư hàn, viêm gan truyền nhiễm, đau bụng kinh, huyết trắng ra nhiều và giải rượu.

Tiếp khách bằng quýt xong đừng vội vứt vỏ đi, thử làm ngay món này vừa ngon vừa tránh lãng phí Tiếp khách bằng quýt xong đừng vội vứt vỏ đi, thử làm ngay món này vừa ngon vừa tránh lãng phí
Nguyên liệu quen thuộc để ăn lẩu, vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ Nguyên liệu quen thuộc để ăn lẩu, vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ
Đừng vội vứt đi phật thủ bởi chúng là vị thuốc quý, có rất nhiều công dụng Đừng vội vứt đi phật thủ bởi chúng là vị thuốc quý, có rất nhiều công dụng
Quỳnh Thư

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

15 loại nước ép trái cây giúp giảm cân, đẹp da

15 loại nước ép trái cây giúp giảm cân, đẹp da

Nước ép rau củ bên cạnh là loại thức uống ngon miệng còn là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất dồi dào, hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe.
Những thực phẩm cần tránh khi bị viêm xoang

Những thực phẩm cần tránh khi bị viêm xoang

Bạn có biết những thực phẩm nào có thể khiến viêm xoang trở nên nghiêm trọng hơn không? Muốn đẩy lùi viêm xoang, hãy bắt đầu từ chế độ ăn uống.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

Các bộ, ngành, địa phương được Thủ tướng yêu cầu tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh sởi, các chiến dịch tiêm chủng vaccine sởi và xử lý triệt để, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng.
Những thói quen xấu tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân gây đột quỵ

Những thói quen xấu tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân gây đột quỵ

Ngày càng nhiều người trẻ, thậm chí dưới 20 tuổi đang phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ. Nguyên nhân do lối sống, thói quen không lành mạnh.
Ngoài gói bánh, lá chuối mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Ngoài gói bánh, lá chuối mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Bạn có biết rằng, lá chuối ngoài việc là vật liệu gói các loại bánh truyền thống còn chứa đựng nhiều vitamin và khoáng chất, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe?
Gia Lai: Đình chỉ 2 cơ sở nha khoa do hoạt động "chui"

Gia Lai: Đình chỉ 2 cơ sở nha khoa do hoạt động "chui"

Sở Y tế Gia Lai đình chỉ 18 tháng đối với Nha khoa Quốc tế Kim Lux Sài Gòn (9C Nguyễn Tất Thành) và Nha khoa Yan (60 Phạm Văn Đồng), cùng tại phường Hoa Lư, TP. Pleiku do hoạt động "chui".
Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên

Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên

Một số loại cây không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn là chất kháng khuẩn tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn.
Những loại quả hỗ trợ giảm mỡ gan

Những loại quả hỗ trợ giảm mỡ gan

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh nguy hiểm. May mắn thay, nhiều loại trái cây như bưởi, bơ, việt quất, táo... có thể giúp giảm mỡ gan và bảo vệ lá gan.
Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Suy thận là tình trạng thận bị mất chức năng, không còn khả năng lọc các chất thải từ máu. Suy thận hầu hết sẽ làm tổn thương các Nephron (một đơn vị cấu trúc của thận) khiến thận không thể loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu không điều trị hoặc điều trị thất bại sẽ gây mất chức năng thận.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động