Đừng vội vứt phật thủ đi, tận dụng làm mứt hay ngâm rượu vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ

Phật thủ có thể làm thành nhiều món ngon, lại có tác dụng trị ho, giảm sốt.

Cùng họ với cam nên phật thủ có mùi thơm rất dễ chịu. Bên cạnh đó, loại quả này mang hình dáng như bàn tay Phật, mang ý nghĩa bao bọc, che chở cho chúng sinh nên phật thủ rất được ưa chuộng mỗi dịp Tết, thường dùng để bày mâm ngũ quả, dâng lên thần linh, gia tiên. Không giống cam, quýt hay chanh, phật thủ chỉ có vỏ và cùi, không có ruột. Chính bởi lẽ đó mà sau khi thắp hương, nhiều gia đình đem phật thủ vứt đi.

Phật thủ mang nhiều lợi ích cho sức khoẻ, có công dụng trị ho, giảm sốt, giảm đau dạ dày,… Vậy nên, đừng vội vứt phật thủ đi, hãy tận dụng nó để làm một số món ăn, ngâm rượu, vừa tránh lãng phí lại vừa chữa bệnh.

Đừng vội vứt phật thủ đi, tận dụng làm mứt hay ngâm rượu vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ
Phật thủ không có ruột nên thường bị vứt đi sau khi đã thắp hương xong

Mứt phật thủ

Nguyên liệu: 2 quả phật thủ, 600g đường trắng

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch trái phật thủ với nước, sau đó để ráo lau thật khô.

Bước 2: Thái phật thủ thành hạt lựu, kích thước khoảng 1cm.

Bước 3: Luộc phật thủ ở lửa trung bình, sau khi nước sôi hạ nhỏ lửa xuống, mở nắp và tiếp tục đun thêm 30-40 phút. Bước này giúp loại bỏ vị the, đăng đắng đặc trưng của loại quả này. Sau khi luộc xong, vớt ra rổ để ráo nước.

Bước 4: Ướp phật thủ với đường trong 15 phút để đường tan bớt. Sau đó cho lên bếp sên ở lửa trung bình, đảo đều để đường thấm vào phật thủ. Sên đến khi miếng phật thủ trở nên trong, nước đường kẹo lại sền sệt thì tắt bếp.

Bước 5: Vớt mứt ra rây để mứt nguội và rút bớt nước đường sau đó bảo quản trong lọ kín trong tủ lạnh ở ngăn mát.

Đừng vội vứt phật thủ đi, tận dụng làm mứt hay ngâm rượu vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ
Mứt phật thủ dễ làm lại có mùi vị ngon

Thành phẩm: Mứt phật thủ dẻo ngọt, có vị hăng hăng the the rất ngon mà không quá gắt cổ lại chữa ho, đau họng, đầy hơi. Phù hợp để tiếp khách dịp Tết hoặc giải ngấy.

Ngâm rượu phật thủ

Nguyên liệu: 1kg phật thủ chín, rượu trắng trên 40 độ (rượu nếp càng tốt), bình thủy tinh ngâm rượu. Lưu ý chọn quả phật thủ đã chín vàng, không bị biến dạng, có mùi thơm đặc trưng và phải còn tươi. Những quả có mùi lạ là những quả đã bị phun thuốc sâu.

Tiến hành ngâm rượu: Rửa sạch quả phật thủ, dùng bản chải hoặc vải để cọ sạch từng kẽ của quả. Ngâm phật thủ với nước muối khoảng 30 phút rồi sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước. Tiếp đến, dùng dao cắt quả phật thủ thành từng miếng theo các kẽ.

Cho những lát phật thủ đã cắt vào trong bình ngâm rồi đổ rượu vào theo tỉ lệ 1kg quả phật thủ và 5-6 lít rượu trắng. Đóng kín nắp bình, ngâm trong khoảng trên 6 tháng là có thể sử dụng dần.

Đừng vội vứt phật thủ đi, tận dụng làm mứt hay ngâm rượu vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ
Phật thủ ngâm rượu có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh

Bảo quản và sử dụng: Sau khi đã chế biến xong, rượu phật thủ cần được bảo quản trong điều kiện khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ lý tưởng để bảo quản là khoảng dưới 25 độ C. Khi dùng rượu nên áp dụng ngày 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn, uống trong 2 tháng. Khi uống được 2 tuần sẽ thấy hiệu quả.

Rượu có tác dụng hỗ trợ triệu chứng chữa nấc, ăn vào nôn ngược trở ra, viêm khí quản mạn tính, ăn không tiêu, gan và dạ dày đau tức, đau dạ dày do lạnh, đau bụng do tì vị hư hàn, viêm gan truyền nhiễm, đau bụng kinh, huyết trắng ra nhiều và giải rượu.

Tiếp khách bằng quýt xong đừng vội vứt vỏ đi, thử làm ngay món này vừa ngon vừa tránh lãng phí Tiếp khách bằng quýt xong đừng vội vứt vỏ đi, thử làm ngay món này vừa ngon vừa tránh lãng phí
Nguyên liệu quen thuộc để ăn lẩu, vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ Nguyên liệu quen thuộc để ăn lẩu, vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ
Đừng vội vứt đi phật thủ bởi chúng là vị thuốc quý, có rất nhiều công dụng Đừng vội vứt đi phật thủ bởi chúng là vị thuốc quý, có rất nhiều công dụng
Quỳnh Thư

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

5 loại thịt vừa giàu dinh dưỡng, vừa giúp giảm cân

5 loại thịt vừa giàu dinh dưỡng, vừa giúp giảm cân

Nhiều người lầm tưởng rằng ăn thịt sẽ khiến tăng cân do chứa nhiều protein và calo. Thực tế, ăn thịt đúng cách hoàn toàn không gây tăng cân mà thậm chí còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Trào ngược dạ dày nên kiêng ăn gì

Trào ngược dạ dày nên kiêng ăn gì

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng dịch dạ dày trào ngược lên thực quản, có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh.
Truy xuất các lô hàng sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc nghi nhiễm kim loại nặng cadimi

Truy xuất các lô hàng sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc nghi nhiễm kim loại nặng cadimi

Ngày 20/3, Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa nhận công văn của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) về việc truy xuất các lô hàng sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc.
Cây thồm lồm- Vị thuốc trị viêm tai và các bệnh ngoài da

Cây thồm lồm- Vị thuốc trị viêm tai và các bệnh ngoài da

Cây thồm lồm mọc hoang ở khắp nơi trong nước ta, toàn cây đều có thể sử dụng làm thuốc, có nhiều tác dụng với các bệnh ngoài da, thận, dạ dày …
Bệnh viêm ruột nên ăn gì

Bệnh viêm ruột nên ăn gì

Viêm ruột là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể. Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị và phục hồi sức khỏe cho người bệnh.
Loại quả ngon lại lợi cho sức khỏe nhưng bị ghét vì nhựa vào tay khó rửa sạch

Loại quả ngon lại lợi cho sức khỏe nhưng bị ghét vì nhựa vào tay khó rửa sạch

Quả su su có hàm lượng calo thấp, chứa nhiều nước và chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là với những người định giảm cân. Tuy nhiên, khi sơ chế và sử dụng loại quả này cần lưu ý để không bị mất chất dinh dưỡng.
Bữa sáng giàu chất xơ với những món sau

Bữa sáng giàu chất xơ với những món sau

Chất xơ là phần khó tiêu hóa của thức ăn có nguồn gốc từ thực vật, đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe, dưới đây là một số thực phẩm giàu chất xơ cho một ngày mới.
Những thực phẩm ảnh hưởng xấu đến bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Những thực phẩm ảnh hưởng xấu đến bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Một số loại thực phẩm có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, bao gồm.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
phu-dien-2
Phiên bản di động