Cùng họ với cam nên phật thủ có mùi thơm rất dễ chịu. Bên cạnh đó, loại quả này mang hình dáng như bàn tay Phật, mang ý nghĩa bao bọc, che chở cho chúng sinh nên phật thủ rất được ưa chuộng mỗi dịp Tết, thường dùng để bày mâm ngũ quả, dâng lên thần linh, gia tiên. Không giống cam, quýt hay chanh, phật thủ chỉ có vỏ và cùi, không có ruột. Chính bởi lẽ đó mà sau khi thắp hương, nhiều gia đình đem phật thủ vứt đi.
Phật thủ mang nhiều lợi ích cho sức khoẻ, có công dụng trị ho, giảm sốt, giảm đau dạ dày,… Vậy nên, đừng vội vứt phật thủ đi, hãy tận dụng nó để làm một số món ăn, ngâm rượu, vừa tránh lãng phí lại vừa chữa bệnh.
Phật thủ không có ruột nên thường bị vứt đi sau khi đã thắp hương xong |
Mứt phật thủ
Nguyên liệu: 2 quả phật thủ, 600g đường trắng
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch trái phật thủ với nước, sau đó để ráo lau thật khô.
Bước 2: Thái phật thủ thành hạt lựu, kích thước khoảng 1cm.
Bước 3: Luộc phật thủ ở lửa trung bình, sau khi nước sôi hạ nhỏ lửa xuống, mở nắp và tiếp tục đun thêm 30-40 phút. Bước này giúp loại bỏ vị the, đăng đắng đặc trưng của loại quả này. Sau khi luộc xong, vớt ra rổ để ráo nước.
Bước 4: Ướp phật thủ với đường trong 15 phút để đường tan bớt. Sau đó cho lên bếp sên ở lửa trung bình, đảo đều để đường thấm vào phật thủ. Sên đến khi miếng phật thủ trở nên trong, nước đường kẹo lại sền sệt thì tắt bếp.
Bước 5: Vớt mứt ra rây để mứt nguội và rút bớt nước đường sau đó bảo quản trong lọ kín trong tủ lạnh ở ngăn mát.
Mứt phật thủ dễ làm lại có mùi vị ngon |
Thành phẩm: Mứt phật thủ dẻo ngọt, có vị hăng hăng the the rất ngon mà không quá gắt cổ lại chữa ho, đau họng, đầy hơi. Phù hợp để tiếp khách dịp Tết hoặc giải ngấy.
Ngâm rượu phật thủ
Nguyên liệu: 1kg phật thủ chín, rượu trắng trên 40 độ (rượu nếp càng tốt), bình thủy tinh ngâm rượu. Lưu ý chọn quả phật thủ đã chín vàng, không bị biến dạng, có mùi thơm đặc trưng và phải còn tươi. Những quả có mùi lạ là những quả đã bị phun thuốc sâu.
Tiến hành ngâm rượu: Rửa sạch quả phật thủ, dùng bản chải hoặc vải để cọ sạch từng kẽ của quả. Ngâm phật thủ với nước muối khoảng 30 phút rồi sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước. Tiếp đến, dùng dao cắt quả phật thủ thành từng miếng theo các kẽ.
Cho những lát phật thủ đã cắt vào trong bình ngâm rồi đổ rượu vào theo tỉ lệ 1kg quả phật thủ và 5-6 lít rượu trắng. Đóng kín nắp bình, ngâm trong khoảng trên 6 tháng là có thể sử dụng dần.
Phật thủ ngâm rượu có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh |
Bảo quản và sử dụng: Sau khi đã chế biến xong, rượu phật thủ cần được bảo quản trong điều kiện khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ lý tưởng để bảo quản là khoảng dưới 25 độ C. Khi dùng rượu nên áp dụng ngày 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn, uống trong 2 tháng. Khi uống được 2 tuần sẽ thấy hiệu quả.
Rượu có tác dụng hỗ trợ triệu chứng chữa nấc, ăn vào nôn ngược trở ra, viêm khí quản mạn tính, ăn không tiêu, gan và dạ dày đau tức, đau dạ dày do lạnh, đau bụng do tì vị hư hàn, viêm gan truyền nhiễm, đau bụng kinh, huyết trắng ra nhiều và giải rượu.