Nấm mỡ là một loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao |
Nấm mỡ hay còn được biết đến với tên gọi nấm trắng hay nấm ma cô. Ngoài ra còn có tên gọi khác độc đáo hơn là nấm Paris Agaricus bisporus. Nấm mỡ bắt nguồn từ những nước có khí hậu ôn đới.
Nấm mỡ là loại nấm được nhiều người cho là “thần dược”. Bởi loại nấm này mang trong mình nguồn dinh dưỡng to lớn là cứu tinh cho mọi loại bệnh trong cuộc sống.
Nấm mỡ là một loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao, hương vị rất ngon, kết cấu mềm nhưng vẫn giòn dai, thích hợp để nấu canh, xào với thịt, độ ngon và dinh dưỡng của món ăn sẽ tăng lên gấp bội.
Được nuôi dưỡng và phát triển tốt ở những vùng đất khí hậu ôn hòa, nấm mỡ là nguồn bổ sung dồi dào các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nghiên cứu cũng chỉ ra, trong 100g nấm mỡ chứa các vitamin như B1, B2, C, D cùng các dưỡng chất khác chất xơ, kali (K), đồng (Cu), kẽm (Zn), chất tro, các Acid amin như methionine, aspartic acid, citrulline…
Ngoài ra, điều làm loại nấm này trở thành 1 những món ăn dinh dưỡng rất cao vì nó có chứa protid và alanine - những thành phần rất hiếm gặp trong rau xanh hay các loại hoa quả có tác dụng duy trì pH cho cơ thể và phục hồi cơ bắp.
Nấm mỡ từ lâu đã được sử dụng phổ biến trong chế độ ăn ở phương Tây và hiện tại với nguồn dinh dưỡng dồi dào như vậy được người châu Á rất ưa chuộng.
Những công dụng tuyệt vời của nấm mỡ
Theo Đông y, nấm mỡ có công dụng bổ tỳ, nhuận phế, hóa đàm, tiêu thực. Đây là thực phẩm thích hợp cho những người chán ăn, mệt mỏi do tỳ vị hư yếu, sản phụ thiếu sữa, người viêm phế quản mạn, viêm gan mạn và mắc hội chứng suy giảm bạch cầu.
Sách Bản thảo cương mục ghi, nấm mỡ có tác dụng ích tràng vị, hóa đàm, lý khí. Sách Y học nhập môn thì cho rằng nấm mỡ có khả năng làm cho tinh thần sảng khoái, kích thích tiêu hóa, cầm tiêu chảy và cầm nôn.
Dược lý học hiện đại khẳng định, nấm mỡ rất giàu đạm, nguyên tố vi lượng và nhiều loại axit amin quý. Nó có tác dụng ức chế tụ cầu vàng, trực khuẩn thương hàn và trực khuẩn e.coli. Các nhà khoa học Nhật Bản đã chiết xuất từ nấm mỡ chất PS - K, có công dụng kháng ung thư, nâng cao năng lực miễn dịch của cơ thể. Khảo nghiệm trên lâm sàng đối với ung thư vú và ung thư da thấy hiệu quả khá tốt.
Trong vài năm gần đây, các nhà khoa học cũng nhận thấy việc dùng nấm mỡ làm thức ăn hằng ngày hoặc sắc nước uống có thể trị viêm gan mạn tính và chứng giảm thiểu bạch cầu. Ngoài ra, nấm mỡ còn có giúp giảm đường huyết, hạ nồng độ cholesterol trong huyết thanh và cải thiện chức năng tuyến tụy.
Không chỉ các vitamin và khoáng chất trong nấm mỡ mới mang lại lợi ích. Nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa nấm mỡ và lợi ích sức khỏe đến từ các hợp chất khác trong nấm.
Báo cáo năm 2014 trên Tạp chí Nutrition Today lưu ý rằng nấm mỡ chứa một loại carbohydrate gọi là polysacarit đã được chứng minh là có tác dụng chống khối u hoặc chống ung thư. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng các polysacarit không trực tiếp chống lại các khối u mà thay vào đó, chúng tăng cường hệ thống miễn dịch để cơ thể bạn có thể tự chống lại một cách tự nhiên.
Các tác giả của một nghiên cứu khác đã được công bố trên Tạp chí Thực phẩm Thực vật cho Dinh dưỡng Con người tháng 9/2016 đã đánh giá việc sử dụng nấm mỡ trắng có thể ảnh hưởng tích cực đến những người mắc hội chứng chuyển hóa - tình trạng có thể tiến triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2.
Các nhà nghiên cứu này lưu ý rằng chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển này và nấm mỡ trắng có thể góp phần trong đó. Theo báo cáo, nấm mỡ chứa một số hợp chất chống viêm và chống oxy hóa có thể giúp cải thiện sức khỏe ở người lớn dễ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Một vài món ăn bổ dưỡng từ nấm mỡ
Nấm mỡ xào chay
Nguyên liệu: Nấm mỡ 100g, hành tây 100g, gia vị, dầu hào, muối, hạt nêm, nước mắm, tỏi băm...
Cách làm: Nấm mỡ và hành tây rửa sạch và thái miếng vừa ăn. Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn rồi phi thơm tỏi, đổ nấm mỡ vào xào qua trước, thêm hành tây rồi xào chín. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Nấm mỡ chiên trứng
Nguyên liệu: Trứng gà 4 quả, nấm mỡ 200g, dầu ăn, tiêu, muối, mắm...
Cách làm: Đập trứng vào bát và đánh đều cùng chút mắm, hạt tiêu. Nấm mỡ rửa sạch, thái lát mỏng.
Đun chảo nóng cùng dầu ăn và cho nấm vào xào chín sơ, tiếp đó đổ trứng vào và tráng nhỏ lửa. Đợi trứng chín đều thì lật mặt bên kia rồi múc ra đĩa và ăn nóng.
Nấm mỡ xào thịt bò
Nguyên liệu: Thịt bò, nấm mỡ, bông cải xanh, ¼ quả ớt chuông, nửa củ hành tây, hành tím, tỏi, gia vị, dầu ăn...
Cách làm: Rửa sạch thịt bò và ướp cùng gia vị, hạt tiêu, hành tỏi trong 10 phút. Nấm, bông cải trắng, hành tây, ớt chuông rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành tỏi và cho thịt bò vào đảo đều 1 phút rồi cho ra đĩa. Thêm chút dầu ăn vào chảo, đổ nấm mỡ, bông cải xanh vào xào chín sơ rồi thêm hành tây cùng gia vị đảo đều. Khi rau củ gần chín, cho thịt bò đã xào vào đảo tiếp cho chín tới rồi đổ ra đĩa, ăn cùng cơm nóng.
Canh thịt gà nấm mỡ
Nguyên liệu: Thịt gà 300g, nấm mỡ, bông cải xanh 150g, giò sống 80g, cà rốt 100g, muối, tiêu, đường, dầu ăn...
Cách làm: Thịt gà làm sạch, khử mùi hôi rồi ướp cùng gia vị, hành tím. Bông cải và cà rốt làm sạch cắt theo miếng vừa ăn. Nấm mỡ làm sạch, cắt lát.
Bạn trải miếng thịt gà vừa cắt lát, sau đó phết giò sống lên và cuộn tròn lại buộc bằng chỉ. Đun sôi nồi nước dùng, có thể làm nước dùng từ xương lợn hoặc xương gà đều được. Khi nước sôi bạn thả thịt gà vào nấu chín, tiếp theo cho nấm cùng rau củ quả vào đun trên bếp tầm 5 phút là được. Bắc nồi canh thịt gà nấm rơm ra và nêm ít rau thơm cùng gia vị vào sao cho vừa ăn là được.