Cây sương sâm |
Cây sương sâm còn có rất nhiều tên gọi khác như sâm lông, dây xanh leo,...là một dạng cây thân leo thường bò và mọc bám vào các bờ tường rào hay các cây khác để phát triển. Cây sương sâm mọc chủ yếu ở các quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam. Ở Việt Nam bạn sẽ thường bắt gặp cây sương sâm ở khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.
Dây sương sâm dài từ 3 - 5m, các cây sương sâm sống lâu năm thậm chí còn có thể dài đến 10m. Rễ cây là rễ cọc ăn sâu vào đất, chính vì thế mà cây có sức sống rất mạnh mẽ.
Nhìn chung tại Việt Nam thì cây sương sâm được chia làm 2 loại đó là sương sâm lông và sương sâm trơn. Hai loại cây sương sâm này cũng dễ phân biệt với nhau.
Lá sương sâm ngoài làm ra thạch sương sâm - một món ăn giải nhiệt cho những ngày hè oi ả thì còn có rất nhiều công dụng khác.
Thành phần của lá nhân sâm chứa rất nhiều cissamparein và hayatidin có tác chữa bệnh vô cùng tốt trong Y học cổ truyền và Y học hiện đại. Ngoài ra lá sương sâm còn có công dụng làm mát gan, trị các bệnh về dạ dày và bệnh huyết áp cao do tăng cholesterol.
Tại Việt Nam, nhiều người dùng thạch sương sâm để giúp cơ thể thanh mát và ngăn ngừa bệnh táo bón.
Mô hình trồng sương sâm của ông Định |
Trước đây, bà con hay dùng lá sương sâm để làm món ăn giải nhiệt vào những ngày nắng nóng. Dần dà, từ quê ra phố, sương sâm trở thành món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng.
Nắm bắt được nhu cầu ấy, lão nông Nguyễn Quang Định (xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) đã học cách trồng cây sương sâm ở miền Nam, mang giống cây này về Quảng Nam trồng thử nghiệm nhằm phát triển mô hình trồng cây sương sâm tại quê nhà.
Theo ông Định, sương sâm thuộc họ dây leo, trước đây mọc dại ở rừng núi. Ngày trước, người dân Quảng Nam thường đi tìm lá của cây này về làm thạch giải khát, nhưng chưa có người nào đưa về trồng.
Ông Định cho biết loài cây này rất dễ trồng, càng nắng càng phát triển tốt, cho hiệu quả kinh tế cao và mỗi vụ thu hoạch đều chưa từng bị ế hàng, đôi khi còn "cháy" hàng.
Chia sẻ kinh nghiệm cách chăm sóc cây sương sâm tại vườn, lão nông này cho biết gốc sương sâm cần được trồng trong trụ sắt vững chắc, thiết kế giàn leo bằng dây, đưa lên cao để tiết kiệm diện tích.
Loại cây này tuy ít bị sâu bệnh hại nhưng rất sợ úng vì úng sẽ dễ bị bệnh, nhất là bệnh thối rễ gây chết nhanh. Nếu đất không tơi xốp và thoát nước thì bệnh hại có điều kiện phát triển mạnh, gây chết hoàn toàn...
Vì vậy, ông luôn tích cực chăm sóc để phòng trừ cỏ dại mọc, xây dựng hệ thống tưới nước tự động, các rãnh thoát nước chống ngập úng, tưới tiêu phải hợp lý; đặc biệt, cây sương sâm của ông không có thuốc trừ sâu độc hại, sạch, lá lớn khỏe. Nếu chăm sóc tốt, có thể thu hoạch cây sương sâm sau 5-6 tháng, trung bình một năm thu hoạch 2 vụ.
Vào những tháng nắng nóng, người dân có nhu cầu giải nhiệt, làm mát cơ thể cao nên sương sâm càng được nhiều người ưa thích, hút hàng trên thị trường.
Hiện nay, gia đình ông Định đã đầu tư hơn 3.000 m² đất trồng cây sương sâm. Sắp tới, ông sẽ đầu tư trồng thêm 2.000 m² để cung ứng lá sương sâm ngược vào cho khách hàng ở miền Nam.
"Với mô hình trồng cây sương sâm trên diện tích hơn 3.000 m2, mỗi năm tôi thu về khoảng 1 tỉ đồng", ông Định nói.