Trà Ô Long Trung Quốc- Vua của các loại trà
Trà Ô Long có nguồn gốc từ Phúc Kiến – Trung Quốc
Trung Quốc được biết đến là quốc gia có lịch sử lâu đời về Trà. Hình ảnh các bậc vua chúa có thú vui thưởng trà, ngâm thơ và dạo quanh khu vườn thượng uyển được tái hiện khá sinh động trong phim cổ trang Trung Quốc. Trà ô long là trà đặc sản của đất nước Trung Hoa, được người yêu trà trên thế giới xếp hạng trà ngon nhất thế giới.
Trà ô long được sản xuất bằng quy trình độc đáo: Phơi lá chè héo dưới ánh mặt trời, rồi cho chè lên men nằm trong khoảng 8-85% rồi mới sấy. Hương vị của Trà ô long rất đa dạng tùy thuộc vào giống trà cũng như mức độ lên men. Nó có thể đem lại cho bạn vị ngọt ngào với hương vị trái cây, mật ong hoặc là mùi hương nhẹ nhàng của các loại hoa pha lẫn mùi lá cây mát. Loại trà này đặc biệt phổ biến với những người sống ở miền Nam Trung Quốc.
Hình dáng của trà ô long được làm theo hai phong cách: Một loại được cuộn lại thành lá dài nhọn, còn loại khác được quấn, cuộn tròn thành hạt nhỏ, với một cái đuôi trông khá đặc biệt.
Trà Sencha– Loại “Trà số 1” Nhật Bản
Sencha là loại trà lá phổ biến nhất của trà xanh Nhật được thu hoạch từ vùng Uji-Kyoto, vùng trà nổi tiếng nhất về truyền thống trồng trà
Nhắc đến trà Nhật hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Matcha nhưng Sencha mới là loại trà chiếm tới 80% sản lượng trà của Nhật Bản, là loại trà đặc trưng trong phong cách trà đạo của xứ sở hoa Anh Đào.
Sencha Tea còn được gọi là “trà rang” nhưng cách chế biến loại trà này lại không chỉ có mỗi kỹ thuật rang. Những lá trà ngay sau khi được hái sẽ được đem hấp luôn sau đó mới đem rang rồi sấy khô. Cách chế biến này giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa của trà, giữ cho trà sau khi rang sấy vẫn giữ được màu sắc xanh mướt của lá trà.
Trà Sencha được cả thế giới yêu thích vì vị ngọt rất tinh tế, có vị chát nhẹ và hương thơm thoang thoảng của hoa cỏ và có màu xanh tuyệt đẹp.
Trà Earl Grey từ Vương Quốc Anh – Trà Bá tước “vạn người mê”
Trà Bá Tước hay trà Earl Grey, được đặt theo tên của Charles Grey đệ nhị, thủ tướng Anh thập niên 1830-1834
Earl Grey là một trong những loại trà được ưa chuộng nhất tại Anh và nổi tiếng trên toàn thế giới. Loại trà nguyên lá, có nguồn gốc duy nhất từ Ceylon, được trồng ở vùng đất ngang mực nước biển với chất lượng đậm đặc mạnh kết hợp với hương vị của tinh dầu cam Bergamot để sản xuất trà ra loại trà Earl Grey chân thực. Tính đặc biệt mạnh mẽ của trà là do sự kết hợp một cách hoàn hảo giữa chất liệu trà và hương thơm của tinh dầu bergamot. Phong tục trà chiều thưởng thức cùng bánh ngọt đã làm nên bản sắc văn hóa ẩm thực đầy tinh tế của người Anh.
Trước đây, tiệc trà chiều chỉ dành riêng cho giới quý tộc Anh nhưng với mức độ ảnh hưởng của nét văn hóa độc đáo này, nó đã lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Trà Bạc Hà - Thức uống đậm văn hóa Ma rốc
Trà Bạc Hà là loại trà được người Ma rốc ưa chuộng và coi đây là thức uống dân tộc
Trà bạc hà được mệnh danh là quốc hồn quốc túy của người Ma rốc và trở thành biểu tượng của các bệnh viện tại quốc gia này. Ngày xưa, đây chỉ là một thức uống xa xỉ dành riêng cho hoàng gia và quý tộc. Nguyên liệu chính là lá trà thuốc súng, pha thật nóng với nước sôi, thêm đường và bạc hà. Trà được rót vào trong những chiếc cốc thủy tinh đầy màu sắc và trang trí đẹp mắt. Tuy nhiên, trà bạc hà đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới bởi hương vị the mát đặc trưng từ những lá bạc hà tươi của vùng đất Ma rốc.
Trà Karkade Ai Cập- Nổi tiếng từ loại nguyên liệu đặc biệt
Karkade – Loại trà nổi tiếng ở Ai Cập làm từ hoa dâm bụt
Trà Karkade được làm từ hoa dâm bụt là thức uống nổi tiếng của người Ai cập và các nước Trung Đông. Người Ai Cập cho rằng hoa dâm bụt chứa nhiều vitamin C rất tốt cho cơ thể. Để thưởng thức món trà Karkade rất đơn giản. Chỉ cần đun sôi 1 lít nước và cho khoảng 15g hoa dâm bụt khô vào. Khuấy đều lên, thêm đường và có thể thêm một chút chanh theo khẩu vị.
Ngoài cách chế biến từ dâm bụt khô, người ta cũng sử dụng cách khác là dâm bụt tươi bằng cách rửa sạch, bỏ phần nhụy. Sau đó cho sẽ cho hoa vào một bình lớn đồng thời đổ nước sôi vào. Nhờ nước nóng sẽ làm cho cánh hoa héo đi và nước chuyển màu. Khi cánh hoa đã phai màu, có thể vớt cánh và thưởng thức.
Trà Shan Tuyết Việt Nam- Đệ nhất danh trà Việt
Trà Shan Tuyết là loại trà thuần mộc “đẳng cấp” nhất Việt Nam
Được mệnh danh là “Đệ nhất danh trà Việt”, trà Shan Tuyết cổ thụ là đặc sản mà bất kỳ ai cũng ao ước được thưởng thức một lần trong đời. Được làm từ những búp chè cổ thụ trên 100 năm tuổi, sinh sống trên vùng núi cao hơn 1000 m so với mực nước biển. Do quanh năm sống trong mây mù nên búp chè có phủ lớp tuyết trắng nên được gọi là Shan Tuyết. Trà Shan Tuyết nằm trong nhóm các loại trà ngon nhất Việt Nam.
Khác với cây chè thông thường có chu kỳ thu hoạch từ 15 – 20 ngày, chè shan tuyết 3 tháng mới có thể thu hoạch 1 lần nên đây được xem là một đặc sản dành cho những người sành trà. Những búp chè Shan Tuyết được người dân tộc H’mông hái tay và được chọn lựa kỹ càng trước khi sản xuất trà. Khi thưởng thức trà cảm giác vị chát dày êm và vị ngọt hậu sâu và bền. Càng uống càng thấy ngon, càng uống càng thấy hậu vị đọng lại trong khoang miệng. Những búp chè Shan Tuyết được chế biến thành những loại trà mộc, trà hương và trà đen phù hợp với từng gu thưởng thức của người dùng.
Lê Thoa