Đặc sản tương Mẹc Cảng Cao Bằng

Đặc sản tương lúa mì (tương Mẹc Cảng) tại phố Thông Huề, xã Đoài Dương, huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) bao đời nay vốn rất nổi tiếng, là nguyên liệu tạo nên sự thơm ngon cho nhiều món ăn, được người dân trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.
Đặc sản bánh gai Ninh Giang Đặc sản mè xửng Huế - Ngọt ngào hương vị cố đô Cao Bằng: Công bố và trao Văn bằng nhãn hiệu tập thể “Vịt cỏ Trùng Khánh”
Đặc sản tương Mẹc Cảng Cao Bằng
Sản phẩm tương Mẹc Cảng của Cao Bằng

Tương Mẹc Cảng là nguyên liệu không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày và trong các dịp lễ, Tết của người Tày - Nùng nơi đây. Tương có vị ngọt dịu và hương thơm đặc trưng, mang nét riêng biệt với nhiều loại tương khác.

Để làm ra tương thành phẩm, người dân phải chế biến rất công phu và mất nhiều thời gian với công thức gia truyền do tổ tiên truyền lại.

Mọi quy trình làm tương đều rất quan trọng, từ việc chọn nguyên liệu phải đạt chất lượng. Phải chọn loại lúa mì mẩy hạt, phơi khô, sàng sẩy sạch sẽ, sau đó đem xát thành bột, hòa vào nước sôi nhào đều và nặn thành từng bánh tròn có đường kính khoảng 20cm.

Tiếp đến đun nước sôi và thả bánh đã nặn xuống, đợi đến khi bánh chín nổi lên mới vớt ra và đem phơi nắng rồi ủ khoảng 3 - 4 tối với lá ngải cho bánh mốc xanh, phơi khô cho đến khi bánh có mùi thơm của lúa mì và đem về rửa sạch cho hết phần mốc xanh của lá ngải.

Đặc sản tương Mẹc Cảng Cao Bằng
Công đoạn phơi bánh tương ngoài nắng

Bánh sau khi phơi sẽ được bẻ ra thành từng miếng nhỏ, cho vào nước muối đã lọc ngâm khoảng 15 - 20 ngày cho bánh mềm rồi tiếp tục đem ra phơi nắng trong 5 - 6 ngày cho bánh khô, thơm và có màu vàng. Bánh phơi xong sẽ được đem đi xát thành bột đặc, đựng trong xô hoặc chậu rồi lại tiếp tục đem ra phơi nắng.

Để các lớp tương được hấp thụ đủ ánh nắng mặt trời, người dân sẽ thường xuyên đánh đều tương từ dưới lên. Công đoạn này được cho là rất quan trọng, bởi nếu không đánh đều tương, khi ăn tương sẽ không được thơm và ngon.

Đặc biệt, để giữ mùi vị thơm ngon đặc trưng của tương, người dân phải làm hoàn toàn bằng thủ công và chủ yếu làm vào mùa hè, mùa thu vì lúc này trời nắng nhiều nên tương càng ngấu và thơm.

Đặc sản tương Mẹc Cảng Cao Bằng
Tương thành phẩm được đóng vào bình để dùng dần cũng như bảo quản trong chum để sử dụng quanh năm

Tương Mẹc Cảng chế biến được nhiều món khác nhau như kho thịt, cá,... thông dụng nhất dùng để chấm các món như thịt luộc, rau luộc,.... Đặc biệt, tương Mẹc Cảng là nguyên liệu quan trọng tạo nên hương vị đặc trưng và thơm ngon cho món Khau nhục, món ăn đặc sản được dùng phổ biến trong các ngày lễ, Tết, cưới hỏi,...

Không chỉ để sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày, tương Mẹc Cảng còn được người dân đem làm quà biếu khách hoặc đóng hộp, dán tem mác để xuất bán ra thị trường. Hiện tại giá bán tương Mẹc Cảng là 50.000 đồng/hộp 500g và 70.000 đồng/hộp 700g.

Đặc sản tương Mẹc Cảng Cao Bằng
Tương Mẹc Cảng giúp tăng hương vị và màu sắc cho món Khau nhục

Thứ làm nên sự khác biệt cho tương Mẹc Cảng tại phố Thông Huề là người dân xây dựng thương hiệu không cần bảng hiệu hay quảng cáo rầm rộ mà chính bằng chất lượng của tương, một vài người thưởng thức thấy thơm ngon và đạt chất lượng thì sẽ giới thiệu tới nhiều người.

Người dân nơi đây cho rằng, nếu mở xưởng làm tương theo công nghệ mới sẽ không giữ nguyên vẹn mùi vị thơm ngon đã có từ lâu đời của tương. Chính vì thế, tương Mẹc Cảng đang dần được người dân các huyện, thành phố trong và ngoài tỉnh biết đến, khách hàng hầu như đã quen với hương vị truyền thống này.

Hiện nay, toàn xã Đoài Dương chỉ còn gần 20 hộ sản xuất tương chuyên nghiệp, thế nhưng tương thành phẩm lại gặp khó khăn trong khâu đầu ra và chưa xây dựng được thương hiệu riêng.

Để gìn giữ, phát triển nghề làm tương truyền thống và giúp mở rộng thị trường cho sản phẩm tương Mẹc Cảng. Chính quyền địa phương đang tiếp tục vận động người dân mở rộng diện tích trồng nguyên liệu cũng như mở rộng diện tích sản xuất. Từ đó đưa sản phẩm đăng ký tham gia chương trình OCOP, giúp tạo dựng thương hiệu cho sản phẩm tương Mẹc Cảng, đồng thời đem lại thu nhập ổn định cho người dân.

Hồng Ánh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đặc sản khoai deo Quảng Bình - Món quà lưu giữ hồn quê

Đặc sản khoai deo Quảng Bình - Món quà lưu giữ hồn quê

Quảng Bình là một tỉnh thuộc khu vực miền Trung nước ta, nơi đây không chỉ nổi tiếng bởi các danh lam thắng cảnh như Vườn Quốc Gia Phong Nha Kẻ Bàng hay động Thiên Đường mà còn có rất nhiều những đặc sản níu chân du khách gần xa mỗi khi đặt chân đến vùng đất đầy nắng và gió. Trong đó, không thể không nhắc đến món đặc sản khoai deo Quảng Bình.
Đặc sản tương Mẹc Cảng Cao Bằng

Đặc sản tương Mẹc Cảng Cao Bằng

Đặc sản tương lúa mì (tương Mẹc Cảng) tại phố Thông Huề, xã Đoài Dương, huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) bao đời nay vốn rất nổi tiếng, là nguyên liệu tạo nên sự thơm ngon cho nhiều món ăn, được người dân trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.
Đặc sản mè xửng Huế - Ngọt ngào hương vị cố đô

Đặc sản mè xửng Huế - Ngọt ngào hương vị cố đô

Từ lâu, mè xửng Huế đã trở thành biểu tượng và niềm tự hào của người dân ở mảnh đất cố đô. Đây là một trong những loại đặc sản có hương vị thơm ngon nổi tiếng khắp dọc miền đất nước, khiến cho du khách gần xa mỗi lần đến với Huế đều muốn được nếm thử và mua về làm qua cho người thân.
Mùa thu hoạch lúa nếp Ong - đặc sản miền biên viễn Trùng Khánh

Mùa thu hoạch lúa nếp Ong - đặc sản miền biên viễn Trùng Khánh

Vụ mùa thu hoạch lúa của người dân thường bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm, đây cũng là thời điểm các xã tại huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) bắt đầu thu hoạch lúa nếp Ong, loại lúa được xem là đặc sản của miền biên viễn Trùng Khánh.
Yến sào - đặc sản đến từ vùng đảo yến lớn nhất cả nước

Yến sào - đặc sản đến từ vùng đảo yến lớn nhất cả nước

Nha Trang được mệnh danh là thành phố biển xinh đẹp của nước ta khi không chỉ sở hữu địa hình thuận lợi để phát triển du lịch mà bên cạnh đó nơi đây còn được biết đến là hòn đảo ngọc của loài chim yến. Yến sào là đặc sản của vùng biển Khánh Hòa, món ăn bổ dưỡng, quý hiếm không phải nơi nào cũng có được. Là vùng “đất lành” khiến cho bất cứ ai khi nhắc đến chim yến đều nghĩ ngay đến tên gọi Khánh Hòa.
Kỳ lạ giống gà không có phao câu

Kỳ lạ giống gà không có phao câu

Gà không phao câu hay còn gọi là gà Cáy Củm, gà cúp là giống gà bản địa có nguồn gốc ở xã Đức Xuân nay là xã Đại Tiến, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng.
Cao Bằng: “Thủ phủ” hạt dẻ Trùng Khánh vào mùa thu hoạch

Cao Bằng: “Thủ phủ” hạt dẻ Trùng Khánh vào mùa thu hoạch

Cứ đến tháng 9, tháng 10 hàng năm hạt dẻ tại huyện Trùng Khánh lại chín rộ, nơi được coi là “thủ phủ” hạt dẻ tại Cao Bằng bắt đầu vào mùa thu hoạch.
Vặn nắp, thưởng trà - Chuyện về thức uống đóng chai hoàn toàn tự nhiên

Vặn nắp, thưởng trà - Chuyện về thức uống đóng chai hoàn toàn tự nhiên

TH true TEA Trà xanh vị chanh tự nhiên và Trà Ô long tự nhiên là những cái tên mới mà người dùng chờ đón mùa hè này trong nhóm các sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe của “nhà TH” - đã được bảo chứng bởi đặc trưng “hoàn toàn từ thiên nhiên” của thương hiệu này.
Quảng Ninh đưa sản phẩm na dai Đông Triều lên sàn thương mại điện tử

Quảng Ninh đưa sản phẩm na dai Đông Triều lên sàn thương mại điện tử

Để bắt nhịp theo xu thế công nghệ 4.0, năm 2021 UBND thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) xây dựng sàn Dongtrieusmart.vn tạo điều kiện thuận lợi để tiếp thị các sản phẩm nông sản như ổi, na dai... của địa được trồng theo tiêu chuẩn Viet Gap.
Ngư dân ĐBSCL trúng vụ cá linh non với giá cao

Ngư dân ĐBSCL trúng vụ cá linh non với giá cao

Cá linh non thuộc vào top cá đặc sản, ngon. Loài cá này thường xuất hiện ở thời điểm tháng 8 tháng 9 hằng năm. Cá linh non năm nay có giá trên thị trường rất cao, cá sống dao động từ 170.000 – 180.000 đồng/kg, còn cá linh non làm sạch ruột bán giá 200.000 đồng/kg, mức giá này cao hơn nhiều lần so với năm trước.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
aic
bidv
Phiên bản di động