Đặc sản bánh gai Ninh Giang Đặc sản mè xửng Huế - Ngọt ngào hương vị cố đô Cao Bằng: Công bố và trao Văn bằng nhãn hiệu tập thể “Vịt cỏ Trùng Khánh” |
Sản phẩm tương Mẹc Cảng của Cao Bằng |
Tương Mẹc Cảng là nguyên liệu không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày và trong các dịp lễ, Tết của người Tày - Nùng nơi đây. Tương có vị ngọt dịu và hương thơm đặc trưng, mang nét riêng biệt với nhiều loại tương khác.
Để làm ra tương thành phẩm, người dân phải chế biến rất công phu và mất nhiều thời gian với công thức gia truyền do tổ tiên truyền lại.
Mọi quy trình làm tương đều rất quan trọng, từ việc chọn nguyên liệu phải đạt chất lượng. Phải chọn loại lúa mì mẩy hạt, phơi khô, sàng sẩy sạch sẽ, sau đó đem xát thành bột, hòa vào nước sôi nhào đều và nặn thành từng bánh tròn có đường kính khoảng 20cm.
Tiếp đến đun nước sôi và thả bánh đã nặn xuống, đợi đến khi bánh chín nổi lên mới vớt ra và đem phơi nắng rồi ủ khoảng 3 - 4 tối với lá ngải cho bánh mốc xanh, phơi khô cho đến khi bánh có mùi thơm của lúa mì và đem về rửa sạch cho hết phần mốc xanh của lá ngải.
Công đoạn phơi bánh tương ngoài nắng |
Bánh sau khi phơi sẽ được bẻ ra thành từng miếng nhỏ, cho vào nước muối đã lọc ngâm khoảng 15 - 20 ngày cho bánh mềm rồi tiếp tục đem ra phơi nắng trong 5 - 6 ngày cho bánh khô, thơm và có màu vàng. Bánh phơi xong sẽ được đem đi xát thành bột đặc, đựng trong xô hoặc chậu rồi lại tiếp tục đem ra phơi nắng.
Để các lớp tương được hấp thụ đủ ánh nắng mặt trời, người dân sẽ thường xuyên đánh đều tương từ dưới lên. Công đoạn này được cho là rất quan trọng, bởi nếu không đánh đều tương, khi ăn tương sẽ không được thơm và ngon.
Đặc biệt, để giữ mùi vị thơm ngon đặc trưng của tương, người dân phải làm hoàn toàn bằng thủ công và chủ yếu làm vào mùa hè, mùa thu vì lúc này trời nắng nhiều nên tương càng ngấu và thơm.
Tương thành phẩm được đóng vào bình để dùng dần cũng như bảo quản trong chum để sử dụng quanh năm |
Tương Mẹc Cảng chế biến được nhiều món khác nhau như kho thịt, cá,... thông dụng nhất dùng để chấm các món như thịt luộc, rau luộc,.... Đặc biệt, tương Mẹc Cảng là nguyên liệu quan trọng tạo nên hương vị đặc trưng và thơm ngon cho món Khau nhục, món ăn đặc sản được dùng phổ biến trong các ngày lễ, Tết, cưới hỏi,...
Không chỉ để sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày, tương Mẹc Cảng còn được người dân đem làm quà biếu khách hoặc đóng hộp, dán tem mác để xuất bán ra thị trường. Hiện tại giá bán tương Mẹc Cảng là 50.000 đồng/hộp 500g và 70.000 đồng/hộp 700g.
Tương Mẹc Cảng giúp tăng hương vị và màu sắc cho món Khau nhục |
Thứ làm nên sự khác biệt cho tương Mẹc Cảng tại phố Thông Huề là người dân xây dựng thương hiệu không cần bảng hiệu hay quảng cáo rầm rộ mà chính bằng chất lượng của tương, một vài người thưởng thức thấy thơm ngon và đạt chất lượng thì sẽ giới thiệu tới nhiều người.
Người dân nơi đây cho rằng, nếu mở xưởng làm tương theo công nghệ mới sẽ không giữ nguyên vẹn mùi vị thơm ngon đã có từ lâu đời của tương. Chính vì thế, tương Mẹc Cảng đang dần được người dân các huyện, thành phố trong và ngoài tỉnh biết đến, khách hàng hầu như đã quen với hương vị truyền thống này.
Hiện nay, toàn xã Đoài Dương chỉ còn gần 20 hộ sản xuất tương chuyên nghiệp, thế nhưng tương thành phẩm lại gặp khó khăn trong khâu đầu ra và chưa xây dựng được thương hiệu riêng.
Để gìn giữ, phát triển nghề làm tương truyền thống và giúp mở rộng thị trường cho sản phẩm tương Mẹc Cảng. Chính quyền địa phương đang tiếp tục vận động người dân mở rộng diện tích trồng nguyên liệu cũng như mở rộng diện tích sản xuất. Từ đó đưa sản phẩm đăng ký tham gia chương trình OCOP, giúp tạo dựng thương hiệu cho sản phẩm tương Mẹc Cảng, đồng thời đem lại thu nhập ổn định cho người dân.