e magazine
Đặc sản “đắt hàng” nhất Lào Cai, ai cũng mong được nếm thử 1 lần

04/12/2022 20:12

Nếu có dịp ghé thăm Bắc Hà (Lào Cai), bạn sẽ có cơ hội tận hưởng không khí trong lành của núi rừng và thưởng thức những đặc sản ngon đến từ thiên nhiên. Một trong số đó chắc chắn phải nhắc tới những món ăn làm từ nấm chân chim.

ĐẶC SẢN “ĐẮT HÀNG” NHẤT LÀO CAI, AI CŨNG MONG ĐƯỢC NẾM THỬ 1 LẦN

Đặc sản “đắt hàng” nhất Lào Cai, ai cũng mong được nếm thử 1 lần

Nếu có dịp ghé thăm Bắc Hà (Lào Cai), bạn sẽ có cơ hội tận hưởng không khí trong lành của núi rừng và thưởng thức những món ăn ngon đến từ thiên nhiên. Một trong số đó chắc chắn phải nhắc tới những món ăn làm từ nấm chân chim.

Đặc sản “đắt hàng” nhất Lào Cai, ai cũng mong được nếm thử 1 lần
Nấm chân chim mọc trên gỗ.

Nấm chân chim là đặc sản được đánh giá cao bởi có hàm lượng dinh dưỡng phong phú, thậm chí còn được coi là một dược liệu quý hiếm dùng làm thuốc. Người dân ở đây còn gọi loại nấm này là nấm phiến chẻ. Nấm chân chim cũng chỉ có tại Bắc Hà, Lào Cai mà thôi!

Lý do khiến cho loại nấm này được nhiều người yêu thích là bởi hương vị thanh đạm, ngon ngọt khó có loại nấm nào sánh bằng. Để có cơ hội thưởng thức món ăn này, nhiều du khách tìm đến Bắc Hà để săn lùng nhưng không phải lúc nào cũng thành công.

Đặc sản “đắt hàng” nhất Lào Cai, ai cũng mong được nếm thử 1 lần
Vào mùa hè là thời điểm lý tưởng nhất để nấm chân chim Bắc Hà sinh sôi nảy nở.

Loại nấm này khá dễ nhận biết bằng mắt thường. Nấm không có cuống, phần mũ hình quạt – vỏ hến, mép mũ hơi cuộn vào trong, nấm có đường kính 1 – 3cm, phủ 1 lớp lông mịn trắng xám. Nấm có phần thịt màu trắng, mặt dưới là phiến nấm, khi còn non sẽ có màu trắng, lúc già thì có màu hồng nhạt hơi giống màu thớ thịt sống.

Hiện tại, nấm chân chim Bắc Hà dù đã được cấy trồng nhưng vẫn còn sơ khai, tự nhiên. Nấm hay mọc quanh những khúc gỗ còn lớp ngoài, để nơi râm mát, ẩm ướt như quanh nhà hoặc bìa rừng…

Vào mùa hè là thời điểm lý tưởng nhất để nấm chân chim Bắc Hà sinh sôi nảy nở vì tính chất nóng ẩm thuận lợi để nấm phát triển. Khi nấm mọc dày đặc thành đám thì đã có thể thu hoạch.

Đặc sản “đắt hàng” nhất Lào Cai, ai cũng mong được nếm thử 1 lần
Nấm chân chim là đặc sản được đánh giá cao bởi có hàm lượng dinh dưỡng phong phú.

Nấm chân chim Bắc Hà thường được chế biến xào hoặc nấu thành canh với thịt. Hương vị cực thanh, dịu và ngọt, gợi lại nhiều kỷ niệm Tây Bắc cho nhiều người khi thưởng thức. Ngoài ra, nấm chân chim còn được dùng để ăn lẩu, làm món hầm cũng rất thơm ngon.

Sơ chế nấm chân chim cũng là một bước rất quan trọng. Loại nấm này phải được sơ chế cẩn thận để loại bỏ tạp chất trên cây nấm. Trước tiên bạn cắt bỏ phần chân nấm còn dính vỏ gỗ, rửa nhẹ nấm với nước sạch.

Sau đó ngâm nấm với nước muối loãng từ 5 – 10 phút rồi vớt ra, rửa lại một lần nữa với nước và để ráo. Lúc này nấm chân chim đã sẵn sàng để chế biến thành món ăn.

Đặc sản “đắt hàng” nhất Lào Cai, ai cũng mong được nếm thử 1 lần
Nấm chân chim có thể được dùng làm thuốc vì có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Nấm chân chim có thể được dùng làm thuốc vì có nhiều tác dụng như chống viêm, chữa phong thấp, lợi tiểu, trị đau nhức xương khớp, đau lưng, kháng viêm giảm đau, hạ sốt, mát gan, nhuận gan, thải độc…

Nấm chân chim thường được bán ở chợ phiên Bắc Hà. Đây là đặc sản luôn “cháy” hàng nhanh nhất, vì vậy tìm mua được không phải điều dễ dàng. Giá bán tham khảo của nấm chân chim Bắc Hà dao động từ 100.000 VNĐ – 150.000 VNĐ / kg (còn tùy thuộc vào kích cỡ).

Nếu bạn không kịp mua tại các phiên chợ Bắc Hà mỗi dịp cuối tuần thì có thể tìm kiếm đến các địa điểm bán đặc sản Sapa lớn và uy tín, được nhiều người tin dùng. Hãy tìm hiểu thật kỹ để mua được loại nấm chân chim chuẩn nhất.

Lạ miệng với đặc sản "giải ngấy" làm từ thịt nguyên tảng ở Thái Bình Lạ miệng với đặc sản "giải ngấy" làm từ thịt nguyên tảng ở Thái Bình
Loại rau dại "cứu đói" xưa chỉ nhà nghèo mới ăn, nay thành đặc sản ngon nổi tiếng trong nhà hàng Loại rau dại "cứu đói" xưa chỉ nhà nghèo mới ăn, nay thành đặc sản ngon nổi tiếng trong nhà hàng
Loại cá xưa nhiều vô kể không ai ăn, giờ thành đặc sản được nhà hàng ưa chuộng Loại cá xưa nhiều vô kể không ai ăn, giờ thành đặc sản được nhà hàng ưa chuộng
Loại lá mọc đầy không ai hái giờ là đặc sản Tây Nguyên, du khách nào cũng muốn nếm thử Loại lá mọc đầy không ai hái giờ là đặc sản Tây Nguyên, du khách nào cũng muốn nếm thử
Đặc sản Nha Trang làm từ thứ nhiều người vứt đi, ngờ đâu có giá lên tới 9 triệu/kg Đặc sản Nha Trang làm từ thứ nhiều người vứt đi, ngờ đâu có giá lên tới 9 triệu/kg
Loại quả xưa chín rụng đầy không ai hái, nay là đặc sản được dân thành phố "ưa chuộng" Loại quả xưa chín rụng đầy không ai hái, nay là đặc sản được dân thành phố "ưa chuộng"
Loại quả rẻ bèo ở đâu cũng có, đem phơi khô lại thành đặc sản Cà Mau Loại quả rẻ bèo ở đâu cũng có, đem phơi khô lại thành đặc sản Cà Mau
Loại rau chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, nhưng sơ suất khi ăn có thể nguy hiểm tính mạng Loại rau chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, nhưng sơ suất khi ăn có thể nguy hiểm tính mạng
Loài cá xưa ít người biết tới, giá rẻ bèo, nay thành đặc sản nổi tiếng có giá 400.000 đồng/kg Loài cá xưa ít người biết tới, giá rẻ bèo, nay thành đặc sản nổi tiếng có giá 400.000 đồng/kg
Loại củ xưa mọc đầy không ai ngó ngàng, nay thành đặc sản được nhiều người "săn lùng" Loại củ xưa mọc đầy không ai ngó ngàng, nay thành đặc sản được nhiều người "săn lùng"
Đặc sản "hiếm có khó tìm" ở Ninh Thuận, không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức Đặc sản "hiếm có khó tìm" ở Ninh Thuận, không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức

Thanh Bình