e magazine
Đặc sản "hiếm có khó tìm" ở Ninh Thuận, không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức

04/12/2022 15:00

Nhìn qua chắc chắn ai cũng thấy sợ khiếp vía nhưng thực chất ếch òn là đặc sản nổi tiếng ở Ninh Thuận, không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức.

ĐẶC SẢN "HIẾM CÓ KHÓ TÌM" Ở NINH THUẬN, KHÔNG PHẢI AI CŨNG CÓ CƠ HỘI THƯỞNG THỨC

Đặc sản "hiếm có khó tìm" ở Ninh Thuận, mỗi năm chỉ có một lần

Nhìn qua chắc chắn ai cũng thấy sợ khiếp vía nhưng thực chất ếch òn là đặc sản nổi tiếng ở Ninh Thuận, không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức.

Đặc sản "hiếm có khó tìm" ở Ninh Thuận, mỗi năm chỉ có một lần
Ếch òn là đặc sản hiếm ở Ninh Thuận

Với người Chăm ở Ninh Thuận, tiếng kêu của ếch òn là một thứ âm thanh đặc trưng, dân dã và quen thuộc với cuộc sống của người dân.

Theo tìm hiểu, ếch òn là động vật lưỡng cư, sống trong đồi cát hay dưới chân núi - nơi có những miếng đất cát tơi xốp. Thức ăn của loài này là mối cánh và các loài côn trùng bay thấp.

Người dân địa phương cho biết, điểm khác biệt của loài ếch này là chúng không kêu ộp ộp như ếch thường mà âm thanh chúng phát ra là òn ếch, chính vì thế mà người dân nơi đây mới đặt tên cho loài này là ếch òn.

Ngoài ra, ếch òn không kêu lẻ mà cất tiếng đồng thanh, kêu vang cả ngày lẫn đêm, vang vọng trong không gian. Đây cũng là tín hiệu để người săn ếch biết chắc nơi có ếch òn tồn tại.

Đặc sản "hiếm có khó tìm" ở Ninh Thuận, mỗi năm chỉ có một lần
Ếch òn chỉ có duy nhất vào mùa mưa, chúng thường ra ngoài kiếm ăn, sinh sản vào ban đêm và đó cũng là thời điểm người dân nơi đây "săn" loài đặc sản này về chế biến món ăn ngon

Mùa mưa là khoảng thời gian duy nhất trong năm để "săn" ếch òn về làm các món ăn ngon. Cứ vào khoảng tháng 5 tháng 6 hàng năm, khi những cơn mưa đầu mùa trút xuống, lúc đó hàng trăm, hàng ngàn con ếch òn nằm dưới đất, trong các hang ẩm ven sông suối, bờ ruộng, dưới lá cây, ngoi lên tìm thức ăn, đẻ trứng và giao phối.

Thời điểm này, những người đi săn ếch òn có thể bắt nguyên cả cặp. Nếu may nắm, một đêm có thể bắt được vài trăm con.

Loài ếch này đi săn vào ban đêm hiệu quả hơn ban ngày bởi chúng ưa ra ngoài kiếm ăn vào ban đêm, chỉ cần rọi đèn pin thì ếch sẽ đứng yên tại chỗ cho mình bắt.

Đặc sản "hiếm có khó tìm" ở Ninh Thuận, mỗi năm chỉ có một lần
Ếch òn nướng trên than hồng

Mặc dù ngoại hình của chúng vô cùng đáng sợ, nhiều người nhìn lần đầu sẽ thấy sợ sệt, lắc đầu không dám thử nhưng nếu cam đảm thử một lần, chắc hẳn bạn sẽ bị mê hoặc bởi món ăn đặc biệt này. Thịt ếch òn giàu chất đạm, thịt của chúng ngọt, thơm và mềm như thịt lợn.

Từ ếch òn, người Chăm có thể chế biến theo nhiều cách, chúng được xem là món ăn "cứu đói" cho người dân nơi đây từ thời còn nghèo khó. Còn bây giờ, ếch òn đã thành đặc sản nổi tiếng có mặt trong các nhà hàng, quán ăn, được du khách tìm thưởng thức khi đến vùng đất này.

Đặc sản "hiếm có khó tìm" ở Ninh Thuận, mỗi năm chỉ có một lần
Ếch òn nấu canh cùng lá me non

Có rất nhiều cách để chế biến ếch òn, nổi tiếng nhất là nấu canh cùng lá me non. Ngoài ra bạn có thể hấp, luộc, chiên giòn hoặc làm gỏi. Mỗi cách chế biến sẽ mang lại một hương vị khác nhau, thu hút thực khách.

Từng được thưởng thức món ếch òn nướng trong một chuyến công tác ở Ninh Thuận, Nhiều người vốn rất sợ các loài ếch, cóc, không dám ăn bao giờ, nên khi lần đầu nhìn thấy những con ếch òn được chủ quán nướng trên lò than, tròn trùng trục, tôi còn không dám nhìn.

Nhưng khi bày ra mâm, những chú ếch vàng ươm dậy mùi thơm lừng, bạn đồng nghiệp nài nỉ tôi thử một miếng thôi. Lấy hết cam đảm, tôi ăn thử thì thấy mùi vị vô cùng hấp dẫn.

Loài kịch độc thành đặc sản quý hiếm, được dân thành phố "săn lùng" có giá 500.000 đồng/kg Loài kịch độc thành đặc sản quý hiếm, được dân thành phố "săn lùng" có giá 500.000 đồng/kg
Loại cá độc lạ xưa không ai ăn, giờ thành đặc sản xuất hiện trong nhà hàng cao cấp, giá 800.000 đồng/kg Loại cá độc lạ xưa không ai ăn, giờ thành đặc sản xuất hiện trong nhà hàng cao cấp, giá 800.000 đồng/kg
Loại cá bé tí ti, có tên độc lạ xưa không ai ăn, giờ thành đặc sản hiếm, muốn mua phải đặt trước Loại cá bé tí ti, có tên độc lạ xưa không ai ăn, giờ thành đặc sản hiếm, muốn mua phải đặt trước
Lạ miệng với đặc sản "giải ngấy" làm từ thịt nguyên tảng ở Thái Bình Lạ miệng với đặc sản "giải ngấy" làm từ thịt nguyên tảng ở Thái Bình
Loại cây khi xưa bị chặt phá để làm rẫy, nay thành đặc sản, hoa có giá lên đến 20 triệu/kg Loại cây khi xưa bị chặt phá để làm rẫy, nay thành đặc sản, hoa có giá lên đến 20 triệu/kg
Loại rau dại "cứu đói" xưa chỉ nhà nghèo mới ăn, nay thành đặc sản ngon nổi tiếng trong nhà hàng Loại rau dại "cứu đói" xưa chỉ nhà nghèo mới ăn, nay thành đặc sản ngon nổi tiếng trong nhà hàng
Loại cá xưa nhiều vô kể không ai ăn, giờ thành đặc sản được nhà hàng ưa chuộng Loại cá xưa nhiều vô kể không ai ăn, giờ thành đặc sản được nhà hàng ưa chuộng
Đặc sản Nha Trang làm từ thứ nhiều người vứt đi, ngờ đâu có giá lên tới 9 triệu/kg Đặc sản Nha Trang làm từ thứ nhiều người vứt đi, ngờ đâu có giá lên tới 9 triệu/kg
Loại quả xưa chín rụng đầy không ai hái, nay là đặc sản được dân thành phố "ưa chuộng" Loại quả xưa chín rụng đầy không ai hái, nay là đặc sản được dân thành phố "ưa chuộng"
Loại rau chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, nhưng sơ suất khi ăn có thể nguy hiểm tính mạng Loại rau chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, nhưng sơ suất khi ăn có thể nguy hiểm tính mạng
Loài cá xưa ít người biết tới, giá rẻ bèo, nay thành đặc sản nổi tiếng có giá 400.000 đồng/kg Loài cá xưa ít người biết tới, giá rẻ bèo, nay thành đặc sản nổi tiếng có giá 400.000 đồng/kg

Thanh An