Công nhân Samsung ở Trung Quốc bất mãn đòi tăng tiền thưởng, làn sóng sẽ lan ra toàn cầu?
Các nhà máy của Samsung Electronics và SK Hynix tại Trung Quốc cũng bắt đầu xôn xao liên quan đến vấn đề bất đồng các khoản lương thưởng của nhân viên tại hai “gã khổng lồ” ngành bán dẫn này như ở Hàn Quốc.
Nhật báo Munhwa ngày 6/5 cho biết, yêu cầu tăng tiền thưởng thành tích đang gia tăng trong đội ngũ nhân viên tuyển dụng tại chỗ ở các nhà máy của Samsung Electronics và SK hynix tại Trung Quốc. Tranh cãi về tiền thưởng từng bùng lên tại Hàn Quốc hiện đang có dấu hiệu lan sang cả các cơ sở ở nước ngoài.
Theo tờ Newdaily ngày 6/5, các nhân viên người Trung Quốc làm việc tại nhà máy bán dẫn Tây An (tỉnh Thiểm Tây) của Samsung Electronics và nhà máy bán dẫn Vô Tích (tỉnh Giang Tô) của SK Hynix đang yêu cầu mở rộng mức thưởng hiệu suất.
Một nguồn tin trong ngành cho biết: “Nhân viên tuyển dụng tại chỗ ở các pháp nhân nước ngoài đều biết nhân viên trụ sở chính nhận bao nhiêu tiền nên họ đang yêu cầu tăng tiền thưởng”, đồng thời người này nói thêm rằng “trên các cổng thông tin như Baidu của Trung Quốc liên tục xuất hiện tin tức về kết quả kinh doanh và tiền thưởng của Samsung Electronics và SK Hynix”.
Nhà máy Vô Tích của SK Hynix là cơ sở sản xuất chủ lực, đảm nhiệm khoảng một nửa sản lượng DRAM (một loại bộ nhớ bán dẫn được sử dụng phổ biến nhất để làm RAM trong máy tính, máy chủ và các thiết bị điện tử hiện nay) của công ty. Số lượng nhân viên làm việc tại đây được cho là ít nhất khoảng 4.000 người.
Đối với nhà máy Tây An của Samsung Electronics, đây là cơ sở sản xuất NAND Flash (một loại bộ nhớ flash không mất dữ liệu dùng để lưu trữ dữ liệu lâu dài ngay cả khi nguồn điện ở nước ngoài bị tắt), chiếm khoảng 40% tổng sản lượng. Quy mô nhân lực tuyển dụng tại địa phương của nhà máy này được ước tính hơn 3.000 người.
Làn sóng đòi tăng tiền thưởng được dự báo sẽ gây áp lực lên giá cổ phiếu. Một quan chức trong ngành chứng khoán cảnh báo: “Nếu tiền thưởng hiệu suất được (Samsung Electronics và SK Hynix) tăng lên, ngay cả đối với nhân viên ở Trung Quốc, điều đó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các địa điểm kinh doanh toàn cầu khác, bao gồm cả ở Bắc Mỹ”. Đồng thời, vị quan chức này cảnh báo rằng “đối với các nhà máy bán dẫn tại Mỹ, nơi mức lương vốn đã cao, chi phí thưởng thành tích có thể tăng không giới hạn”.
Video Samsung Electronics và SK hynix đang trong tình trạng báo động khi đông đảo nhân viên tại Trung Quốc đòi tăng tiền thưởng hiệu suất như ở Hàn Quốc, nguy cơ lan sang cả Mỹ - Nguồn clip: SBS
Trước đó, Công đoàn Quốc gia Samsung Electronics (NSEU) đã thông báo kế hoạch tổng đình công kéo dài 18 ngày từ ngày 21/5 đến ngày 7/6 sắp tới tại Hàn Quốc. Trong bối cảnh khả năng xảy ra cuộc đình công lớn nhất kể từ khi công ty thành lập cách đây 57 năm đang được nhắc tới, một số dự báo cho rằng nếu đình công thực sự diễn ra, thiệt hại có thể lên tới 30.000 tỷ won (hơn 20,68 tỷ USD, tức gần 544.122 tỷ đồng). Đáp lại, Samsung đã đâm đơn kiện chống lại NSEU vào ngày 16/4 nhằm ngăn chặn cuộc đình công.