Ốc khế là loài ốc lớn nhìn rất giống trái khế |
Ốc khế có tên khoa học là Articulate harp shell, tuy nhiên, người Việt Nam ta đặt cho loài ốc này cái tên thân thương như vậy là bởi hình dáng của vỏ ốc nhìn rất giống trái khế.
Loài ốc này sinh sống và phát triển tại những vùng biển nhiệt đới nóng ấm, bởi vậy, đây là một trong những đặc sản của vùng biển nước ta, thường được xuất khẩu sang các nước và mang lại nguồn giá trị kinh tế cho ngư dân. Tại Việt Nam, ốc khế xuất hiện tại những vùng biển từ Bình Định trở vào tới Vũng Tàu. Vậy nên, có thể hiểu được vì sao loài ốc này phổ biến và được ưa chuộng tại các tỉnh phía Nam hơn so với khu vực miền Bắc.
Kích thước lớn nhất của chúng chỉ khoảng như nắm tay của người lớn. Vỏ ốc có nhiều vết khía đẹp mắt, vỏ phồng và có hình nón ở đỉnh, tựa như loài ốc tỏi nhưng lớn hơn nhiều. Hoa văn hòa hợp giữa đường xoắn, đường khía, giữa màu nâu, màu trắng, cùng hình dáng đặc trưng, mang tính nghệ thuật của vỏ ốc khiến cho loài ốc này không chỉ được ưa chuộng bởi thực khách sành ăn, mà các nghệ nhân còn sưu tầm vỏ ốc để tạo nên các tác phẩm nghệ thuật, các sản phẩm lưu niệm, trang trí. Trên thế giới, do độ hiếm nên ốc khế thường được dùng để thiết kế, sáng tạo ra các sản phẩm trang trí hơn là sử dụng làm thực phẩm.
Thịt loài ốc này, ngoài hương vị thơm ngon cùng kết cấu giòn dai hấp dẫn, còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho người sử dụng.
Phần ruột ốc mềm mại, bùi béo chứa khá nhiều đạm và chất béo tốt. Đây là 2 đại lượng không thể thiếu đối với sự phát triển của con người. Đặc biệt, hàm lượng đạm cao trong ốc giúp xây dựng cơ bắp, tăng cường quá trình trao đổi chất, hỗ trợ gan thận và giúp no lâu. Việc này khiến chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời đối với những vận động viên thể hình, gymer hay người có nhu cầu tăng cơ, giảm mỡ.
Ốc có tính hàn, vị ngọt |
Phần cùi ốc thơm, giòn lại chứa nhiều sắt, selen, và đặc biệt là canxi cùng các vitamin có lợi cho sức khỏe. Bởi vậy, không thể phủ nhận việc thịt ốc khế rất tốt cho người sử dụng, mang lại một sức khỏe dồi dào, dẻo dai hơn. Đặc biệt, canxi, sắt, selen và kẽm còn rất tốt cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.
Trong Đông y, ốc có tính hàn, vị ngọt, có thể làm thành thuốc chữa vàng da, bệnh gan, bệnh trĩ, nóng trong người,...
Ốc khế chắc chắn là một trong những loài ốc đặc trưng của nước ta, khi chúng không chỉ sở hữu giá trị ẩm thực và giá trị kinh tế, mà vỏ ốc còn đem lại giá trị văn hóa và nghệ thuật nữa. Nếu bạn là người yêu sự giòn, dai của các món ốc Việt Nam, thì chắc chắn bạn phải một lần thử qua các món ăn chế biến từ ốc khế.
Những món ăn ngon được chế biến từ ốc khế
Ốc khế nướng mỡ hành |
Ốc khế nướng muối ớt: Nếu đã từng tới khu vực phía Tây Việt Nam, chắc hẳn bạn sẽ bắt gặp ốc khế nướng muối ớt trong thực đơn của nhiều nhà hàng khác nhau, từ những nơi sang trọng cho tới các sạp ăn đường phố, vỉa hè. món ốc khế nướng muối ớt có hương vị thơm lừng thơm lừng khiến ai nhìn thấy cũng chảy nước miếng.
Ốc khế nướng mỡ hành: Món ăn này, bạn có thể làm tương tự như ốc nướng muối ớt. Tuy nhiên, thay hỗn hợp muối ớt bằng hỗn hợp mỡ hành (dầu nóng và hành lá đun sôi). Thành phẩm sẽ vừa béo ngậy, vừa đẹp mắt với thịt ốc dai giòn, mỡ hành bóng loáng, ngậy thơm.
Ốc khế xào bơ cay: Đây là một trong những món ăn đường phố được ưa chuộng nhất bởi giới trẻ. Sau khi sơ chế ốc, bạn luộc ốc khoảng 5 - 7 phút sao cho ốc chín sơ. Rồi xào cùng 500 gram bơ lạt cho thơm, nêm nếm với muối, tiêu, dầu hào và ớt sừng.
Ốc khế xào rau muống: Món ăn này dễ dàng được ưa chuộng bởi mọi lứa tuổi, có thể xuất hiện trên những bàn tiệc nhậu, hoặc trong những mâm cơm gia đình. Cách chế biến thì vô cùng đơn giản, mà thành phẩm lại vô cùng hấp dẫn. Sau khi sơ chế, luộc sơ ốc, bạn lấy thịt ốc ra và thái thành miếng vừa ăn. Rau muống nhặt, rửa sạch. Phi thơm hành tím trên một chảo dầu nóng, xào thịt ốc trước khoảng 2 phút, sau đó cho rau muống vào đảo đều. Đừng quên nêm nếm với muối, tiêu, dầu hào. Trong quá trình xào bạn hãy để lửa lớn, tránh xào lâu vì khi ốc chín quá sẽ bị dai thịt.