Cô gái quan họ đi trồng rau công nghệ cao, doanh thu 18 tỷ/năm

Không chỉ trồng rau công nghệ cao ở Bắc Ninh, chị Nguyễn Thị Trâm còn lên vùng cao Hà Giang lập trang trại. Rau trồng đạt chuẩn rau sạch trồng trái vụ trong nhà lưới nên cho hiệu quả kinh tế cao, doanh thu 18 tỷ đồng/năm.
Thạc sỹ người Tày vừa là cán bộ, vừa đi trồng rau, mỗi năm lãi nửa tỷ Bắc Ninh: Cùng làm sạch nhà, sạch đồng, sống khoẻ Hà Tĩnh: Trồng rau an toàn cho hiệu quả kinh tế cao
Những sản phẩm rau, quả của gia đình chị Trâm có mẫu mã đẹp, chất lượng cao, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng.
Những sản phẩm rau, quả của gia đình chị Trâm có mẫu mã đẹp, chất lượng cao, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng.

10 năm với nghiệp trồng rau

Chị Nguyễn Thị Trâm ở xã Minh Tân, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội nông dân Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023. Năm 2021, chị Trâm là một trong 57 thanh niên tiêu biểu của cả nước nhận Giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn trao tặng. Năm 2022, chị được bình chọn là một trong 100 nông dân Việt Nam xuất sắc.

Trong khi nhiều bạn trẻ rời quê ra phố tìm cơ hội việc làm, chị Nguyễn Thị Trâm, sinh năm 1990, ở xã Minh Tân, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh lại từ bỏ công việc ổn định để "về làng" khởi nghiệp với mô hình sản xuất nông sản sạch theo hướng công nghệ cao. Đến nay, chị Trâm đã xây dựng được 1,3 ha nhà màng, 0,7 ha nhà lưới trong tổng diện tích 5 ha ở Bắc Ninh và mở rộng 10 ha chuyên trồng các loại rau trái vụ có giá trị kinh tế cao tại Hà Giang.

Nông dân Nguyễn Thị Trâm kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ trồng rau sạch.
Nông dân Nguyễn Thị Trâm kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ trồng rau sạch.

Huyện Lương Tài là vùng đất màu mỡ, rất thuận lợi để phát triển nông nghiệp. Thế nhưng, đa số nông dân sản xuất nhỏ lẻ, manh mún nên hiệu quả kinh tế không cao. Từng chứng kiến bố mẹ chồng nhiều vụ phải "khóc ở ngoài ruộng" do có năm cà rốt đạt năng suất cao, nhưng thương lái không mua hết.

Từ đó, chị Trâm nảy ý định tìm một cây trồng khác có giá trị cao, đầu ra ổn định để bố mẹ chồng đỡ vất vả. Tìm hiểu trên mạng, chị Trâm nhận thấy cây măng tây có giá trị kinh tế cao, rất ít người trồng.

"Hồi đó, em may mắn có bác ở bên Úc – nơi họ trồng rất nhiều măng tây. Nhờ đặt mua giống thì bác ấy bảo giống này nhập từ Mỹ, lúc đó em lại liên hệ với công ty ở Mỹ để nhập một vài giống về trồng thử. Trong các giống trồng thử có một giống măng tây phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu ở miền Bắc" – chị Trâm cho biết.

Trồng rau sạch mang lại giá trị kinh tế cao cho gia đình chị Nguyễn Thị Trâm.
Trồng rau sạch mang lại giá trị kinh tế cao cho gia đình chị Nguyễn Thị Trâm.

Từ việc trồng thử nghiệm thành công trên diện tích 5 sào ruộng của bố mẹ chồng, chị Trâm đã mở rộng mô hình, tiến hành ươm giống, bán cho bà con nông dân quanh vùng, rồi cam kết thu mua sản phẩm để đem đi tiêu thụ. Ngay vụ thu hoạch măng tây đầu tiên đã trúng lớn, sản lượng mỗi ngày vào khoảng 30-40kg.

"Sản lượng 30-40kg măng tây lúc đó đã là khủng hoảng đối với hai vợ chồng. Vì là loại rau mới, bán với giá 80.000 đồng/kg nên ban đầu họ chỉ đặt vài cân nhưng mình vẫn giao đến tận nơi, có khi phải bù lỗ" – chị Trâm chia sẻ.

Dù vất vả như vậy, nhưng việc trồng và tiêu thụ măng tây đã đem lại hiệu quả cao cho gia đình. Năm 2014, Công ty TNHH xuất nhập khẩu nông sản Hải Phong do chị làm Giám đốc được thành lập với mục tiêu ban đầu là cấp giống, chuyển giao kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm măng tây xanh cho các trang trại.

Đưa rau sạch vào các siêu thị lớn miền Bắc

Năm 2015, Công ty TNHH xuất nhập khẩu nông sản Hải Phong là đơn vị đầu tiên của huyện Lương Tài được cấp giấy chứng nhận VietGAP cho sản phẩm măng tây xanh và cà rốt cũng như Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Cũng trong năm này, công ty đạt đủ điều kiện cấp hàng vào chuỗi siêu thị Fivimart – hệ thống bán lẻ lớn nhất miền Bắc lúc bấy giờ.

Sau thời gian trồng măng tây có lợi nhuận, chị Trâm mong muốn mở rộng sản xuất các sản phẩm nông sản an toàn khác để cung cấp cho hệ thống siêu thị và đưa ra thị trường. Năm 2016, diện tích đất công ích của xã cho các hộ dân thuê hết hạn. Do đất ở đó xấu trồng cây không có năng suất nên các hộ dân bỏ hoang nhiều. Tận dụng cơ hội này, chị Trâm đã mạnh dạn thuê 5ha đất công ích của xã để cải tạo, đầu tư trồng các loại rau màu. Hành trình khai hoang khu đất thuê rất vất vả. Chị Trâm đã phải nhờ người thân từ Nam Định đến trợ giúp và tạo dựng thành hình hài khu trang trại trồng rau an toàn.

Theo chị Trâm, tại thời điểm năm 2017-2018, các mô hình sản xuất nông sản sạch, an toàn còn ít nên công việc làm ăn thuận lợi, thu được nhiều lãi. Để tăng thêm thu nhập, ban đầu, công ty tập trung sản xuất các loại rau ngắn ngày dễ tiêu thụ như: rau xà lách, rau dền, rau muống, mồng tơi, mướp và các loại củ.

Những ngày đó, vợ chồng chị phải lao vào làm việc sớm tối, thậm chí khi có đơn hàng gấp chị phải ngồi tranh thủ đóng hàng buổi trưa, tối – thời điểm công nhân nghỉ ngời, rồi tầm 2-3 giờ sáng hai vợ chồng lại đi giao hàng cho siêu thị. Những vất vả đó đã được đền đáp, do làm ăn hiệu quả nên vợ chồng chị Trâm đã mua được đất, đổi được xe.

Chị Nguyễn Thị Trâm tạo công ăn việc làm cho gần 60 lao động với thu nhập cao nhờ trồng rau sạch.
Chị Nguyễn Thị Trâm tạo công ăn việc làm cho gần 60 lao động với thu nhập cao nhờ trồng rau sạch.

Đầu tư lớn trồng rau công nghệ cao

Trong những năm gần đây, do thời tiết khí hậu có những diễn biến bất thường, nắng mưa nắng kéo dài khiến nhiều vụ rau gieo xuống bị thất thu. Để hạn chế những tác động bất lợi này, năm 2019, chị Trâm đã đầu tư xây dựng 1,3ha nhà màng, 0,7ha nhà kính ở Bắc Ninh.

Ngoài ra, chị Trâm còn áp dụng hệ thống tưới tự động trên diện tích trồng rau ở Bắc Ninh và Hà Giang, giúp các loại rau củ quả phát triển đồng đều cho năng suất cây trồng tăng 30%, giảm nhân công lao động thủ công sản xuất trên ruộng đồng.

Với việc đầu tư hệ thống sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, đến nay, công ty có 4 sản phẩm góp mặt trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của tỉnh Bắc Ninh. Trong đó, nổi bật nhất là “Dưa leo baby” - mặt hàng luôn trong tình trạng thiếu hàng, nhờ chất lượng mẫu mã đẹp.

"Chúng tôi dùng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động ứng dụng từ công nghệ thủy canh Israel được điều khiển từ xa bằng bộ điều khiển hệ thống máy tính chủ. Với công nghệ này, người quản lý sẽ cài đặt hẹn giờ để nước được tưới nhỏ giọt đến từng gốc cây. Cùng với đó, phân bón được hòa vào nước, theo hệ thống tưới cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển.

Trung bình mỗi ngày, chúng tôi cài đặt hẹn tưới nhỏ giọt 8 lần/ngày, tùy từng loại cây trồng mà mỗi lần tưới từ 3-4 phút. Hệ thống này tự động tưới chính xác cho mỗi cây, nên cây trồng phát triển đồng đều, tiết kiệm nước, phân bón, thời gian và nhân công chăm sóc" - chị Trâm cho biết.

Theo chị Trâm, đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao cần nguồn vốn rất lớn. Riêng với 1,3ha nhà màng, chị đã phải chi phí hơn 4 tỷ đồng. Chính vì thế, việc lựa chọn cây trồng là yếu tố rất quan trọng, quyết định sự thành công của mô hình. Trong nhà màng, chị Trâm lựa chọn trồng dưa leo baby, dưa lưới, cà chua, ớt chuông– những loại cây có giá trị kinh tế cao.

Đồng thời ứng dụng khoa học kỹ thuật, trồng rau muốn, xà lách… thủy canh. Những mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đã tạo ra sản phẩm có mẫu mã đồng đều, chất lượng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường, đầu năm 2021, chị Trâm đã mở rộng vùng sản xuất 10ha tại huyện miền núi Quản Bạ, tỉnh Hà Giang chuyên trồng các loại rau trái vụ như bắp cải, cải thảo… mang lại giá trị cao, tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương. Hiện toàn bộ sản phẩm của công ty đều được trồng theo đơn đặt hàng. Vì thế, doanh thu công ty tăng trưởng vượt bậc, từ 13 tỷ/năm 2020 lên 18 tỷ đồng năm 2021.

Rau muống được trồng thủy canh trên bạt ni lông trong nhà kính tạo ra mẫu mã đồng đều, chất lượng cao.
Rau muống được trồng thủy canh trên bạt ni lông trong nhà kính tạo ra mẫu mã đồng đều, chất lượng cao.

Hiện tại, Công ty TNHH xuất nhập khẩu nông sản Hải Phong có 4,5ha đang làm thủ tục thuê đất lâu dài 50 năm. Sau khi thuê đất xong, chị dự định sẽ xây dựng nhà máy sơ chế, chế biến một số sản phẩm nông sản chủ lực của địa phương. Đây cũng là vấn đề chị quan tâm, đặt câu hỏi tại Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân diễn ra ngày 29/5 tại Sơn La về chính sách hỗ trợ đối với các dự án chế biến nông sản dành cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Mỗi năm huyện Lương Tài có trên 1.000ha trồng cà rốt và đây là vựa cà rốt lớn ở miền Bắc. Tuy nhiên, khi vào chính vụ thu hoạch, giá bán cà rốt khá thấp, nhất là hàng loại 2. "Chúng tôi muốn tận dụng hàng loại 2 để chế biến thành nước ép cũng như cà rốt sấy mang đặc trưng của huyện Lương Tài nói riêng và tỉnh Bắc Ninh trong thời gian tới" – chị Trâm khẳng định.

Theo ông Nguyễn Đăng Khang, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh, sự đóng góp của mô hình đã góp phần thúc đẩy phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện cũng như tỉnh phát triển.

"Ngoài việc làm giàu cho gia đình, những mô hình, phương pháp sản xuất của Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 Nguyễn Thị Trâm đã có tác động lan tỏa, khích lệ, động viên các hội viên nông dân khác học tập và làm theo, nhất là trong việc áp dụng khoa học, kỹ thuật mới vào trong quá trình canh tác, sản xuất" – ông Khang cho biết./.

Cây mọc hoang ở ao hồ thành đặc sản dù bán giá cao vẫn nhiều người săn lùng Cây mọc hoang ở ao hồ thành đặc sản dù bán giá cao vẫn nhiều người săn lùng
Rau mọc đầy ruộng lúa, có hoa rất đẹp, xưa nhổ vứt đi nay “đổi đời” thành đặc sản Rau mọc đầy ruộng lúa, có hoa rất đẹp, xưa nhổ vứt đi nay “đổi đời” thành đặc sản
Rau xưa mọc hoang, nghe tên đã chảy nước miếng, nay thành đặc sản 80.000 đồng/kg Rau xưa mọc hoang, nghe tên đã chảy nước miếng, nay thành đặc sản 80.000 đồng/kg
Rau dại xưa ăn Rau dại xưa ăn "cứu đói", giờ thành đặc sản 100.000 đồng/kg
Tin bất ngờ: Cải xoong chống ung thư và chữa được rất nhiều loại bệnh rất hiệu quả Tin bất ngờ: Cải xoong chống ung thư và chữa được rất nhiều loại bệnh rất hiệu quả
Khánh Ngân

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Kỳ lạ, 1.000 cây trà hoa vàng mọc trong rừng già không ai hay, người dân quý như “báu vật”

Kỳ lạ, 1.000 cây trà hoa vàng mọc trong rừng già không ai hay, người dân quý như “báu vật”

Thời xa xưa, trà hoa vàng chỉ được dùng cho Vua Chúa và người trong giới Hoàng Tộc. Do đó mà chúng được ưu ái với tên gọi “nữ hoàng” của các loại trà.
Bắt được loài ong lạ cực trung thành, tưởng nuôi chơi ai ngờ thu tiền tỷ

Bắt được loài ong lạ cực trung thành, tưởng nuôi chơi ai ngờ thu tiền tỷ

Loài ong lạ này không có nọc, đốt chỉ nhẹ như kiến cắn và đặc biệt là rất trung thành, dù tổ có động cũng không bỏ đi. Loại ong này cho hiệu quả kinh tế rất cao có thể nuôi làm thú cưng. Từ một tổ ong phát hiện tình cờ, anh Nguyễn Hữu Trực đã nhân rộng và thu về hàng tỷ đồng mỗi năm.
Chiêm ngưỡng những “báu vật” vớt lên từ đáy sông của đại gia miền Tây

Chiêm ngưỡng những “báu vật” vớt lên từ đáy sông của đại gia miền Tây

Sau 15 năm sưu tầm, anh Nghỉ sở hữu hơn 3.000 m3 gỗ lũa. Trong số đó, anh chọn những gốc gỗ đẹp, ưng ý nhất rồi thuê thợ từ Huế, Nam Định vào điêu khắc thành gần 40 tác phẩm nghệ thuật có kích thước "khủng".
Thú chơi lạ: Bỏ tiền triệu rước mèo cảnh làm Boss sang chảnh người làm osin

Thú chơi lạ: Bỏ tiền triệu rước mèo cảnh làm Boss sang chảnh người làm osin

Thú chơi lắm công phu, bỏ hàng chục triệu rước mèo cảnh về quý như Boss. Sắm xanh đủ thứ phụ kiện sang chảnh còn hầu hạ tối ngày như osin. Thế nhưng nhiều bạn trẻ sẵn sàng đánh đổi, bởi những giá trị và niềm vui từ những chú mèo đáng yêu đem lại.
Kỹ sư tin học lộ bí quyết nuôi mèo cảnh, vừa vui mà vẫn kiếm bộn tiền dịp Tết

Kỹ sư tin học lộ bí quyết nuôi mèo cảnh, vừa vui mà vẫn kiếm bộn tiền dịp Tết

Có niềm đam mê mèo cảnh, dù công việc bận rộn và đã có gia đình, nhưng Kỹ sư Trần Quốc Trung (35 tuổi, trú tại số 63 Thống Nhất, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) vẫn dành khoảng trời riêng cho những con vật đáng yêu này. Không chỉ tìm thấy niềm vui từ những chú mèo lai, anh Trung còn cung cấp con giống cho những người cùng đam mê và thu về hàng chục triệu đồng.
Cây sim dại được khách Nhật đặt hàng, bí quyết thu triệu đô của nông dân xứ Mường

Cây sim dại được khách Nhật đặt hàng, bí quyết thu triệu đô của nông dân xứ Mường

Cây sim với những chùm hoa tím vốn chỉ mọc hoang trên sườn đồi. Sim không chỉ đẹp với sắc tím của hoa, vị ngọt của quả, sim còn có giá trị dược liệu rất lớn. Nhận thấy tiềm năng của loài cây dại này, một nông dân xứ Mường (Hòa Bình) đã trồng sim quy mô lớn để xuất khẩu, kỳ vọng đem về hàng triệu USD.
Nuôi con đặc sản quý hiếm tưởng khó ai ngờ dễ không tưởng cả làng khấm khá

Nuôi con đặc sản quý hiếm tưởng khó ai ngờ dễ không tưởng cả làng khấm khá

Nhung hươu là đặc sản quý hiếm vì có giá trị dược liệu rất cao, bởi thế nghề nuôi hươu sao lấy nhung được nhiều nông dân áp dụng để tìm cơ hội làm giàu. Tuy nhiên loài vật nuôi này có những đặc tính riêng, đòi hỏi kỹ thuật cao. Vậy mà ở một số địa phương ở Bình Phước đã nhân nuôi thành công hươu sao lấy nhung quy mô lớn, giúp cae làng khấm khá.
Bắt được đôi chim cu gáy và áp dụng bí quyết ấp nở, 9X thu trăm triệu/năm

Bắt được đôi chim cu gáy và áp dụng bí quyết ấp nở, 9X thu trăm triệu/năm

Trong mùa vải thiều tình cờ bắt được 2 đôi chim cu gáy non, một 9X ở Bắc Giang đã học hỏi và tìm ra bí quyết cho cu gáy ấp nở hiệu quả. Nhận thấy nhu cầu nuôi chim cu gáy tăng cao nên anh quyết định mở rộng quy mô trên 100 đôi, mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng.
Chơi mèo cảnh vừa có bầu bạn giới trẻ còn kiếm bộn tiền

Chơi mèo cảnh vừa có bầu bạn giới trẻ còn kiếm bộn tiền

Tết Quý Mão 2023 là năm con mèo, loài vật này được nhiều người lựa chọn làm vật nuôi trong nhà. Con mèo vốn gần gũi và được nuôi phổ biến ở Việt Nam, nhưng chơi mèo cảnh thì không phải ai cũng biết. Nhờ sự sôi động của thú chơi mèo cảnh đã hình thành một thị trường sầm uất theo đó, nhiều bạn trẻ đã nắm bắt cơ hội và kiềm bộn tiền từ việc kinh doanh mèo cảnh.
Nuôi loài chim vốn chỉ làm cảnh, anh nông dân có cả nghìn đôi thu 70 triệu đồng/tháng

Nuôi loài chim vốn chỉ làm cảnh, anh nông dân có cả nghìn đôi thu 70 triệu đồng/tháng

Loài chim hót hay, lông đẹp này vốn được ưa chuộng nuôi làm cảnh được một nông dân ở Lạng Sơn nhân nuôi thành công cả nghìn đôi. Loài chim đặc biệt này không tốn nhiều diện tích chuồng trại ít dịch bệnh, dễ chăm sóc trong khi nhu cầu thị trường rất cao, bởi vậy, mỗi tháng thu về 70 triệu đồng.
Kỳ lạ, ở vùng này tỉnh Quảng Nam có loài cá đặc biệt mâm cúng tất niên nào cũng phải có

Kỳ lạ, ở vùng này tỉnh Quảng Nam có loài cá đặc biệt mâm cúng tất niên nào cũng phải có

Huyện Tây Giang, Nam Giang, Đông Giang (Quảng Nam) được xem là 'thủ phủ' của cá niên (cá liêng).
Mãn nhãn với thế giới công nghệ ở "thủ phủ" sầu riêng Bình Phước

Mãn nhãn với thế giới công nghệ ở "thủ phủ" sầu riêng Bình Phước

Với những giá trị kinh tế, cây sầu riêng đã không ngừng mở rộng vùng trồng để đáp ứng nhu cầu thị trường. Tại Bình Phước cây sầu riêng phát triển khá mạnh nhờ được thiên nhiên ưu đãi về điều kiện khí hậu, đất đai. Đặc biệt, người trồng sầu riêng đã mạnh dạn ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, số hóa vùng trồng sầu riêng... nhờ đó từng bước nâng cao chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu.
Loài hoa vô danh đem sấy khô giá 10 triệu đồng/kg vẫn hút khách dịp Tết

Loài hoa vô danh đem sấy khô giá 10 triệu đồng/kg vẫn hút khách dịp Tết

Bông hoa nở vàng rộm trên cây "có tắp quái" vốn là một loài hoa vô danh. Bỗng một ngày, bông hoa này mang tên khoa học Camellia quephongensis Hakoda et Ninh. Kể từ đó, trà hoa vàng trở thành sản phẩm nổi tiếng được nhiều người tìm mua.
Trồng cây ‘vàng xanh’ đàn hương, lão nông trồng chỉ hái lá ai ngờ có cả gia tài

Trồng cây ‘vàng xanh’ đàn hương, lão nông trồng chỉ hái lá ai ngờ có cả gia tài

Đàn hương là giống cây ngoại nhập mới xuất hiện ở Việt Nam. Qua tìm hiểu về đặc tính của loại cây này, lão nông Trần Nên (ở thôn 7, xã Hòa Lễ, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) đưa về trồng thử nghiệm. Tới nay, vườn đàn hương của ông có giá trị cả một gia tài, dự kiến mỗi cây cho thu nhập hàng chục triệu đồng.
Bí quyết nuôi con 'chân vịt, thịt gà, da trâu, đầu rắn' đẻ sòn sòn, bán giống đã thu tiền tỷ

Bí quyết nuôi con 'chân vịt, thịt gà, da trâu, đầu rắn' đẻ sòn sòn, bán giống đã thu tiền tỷ

Loài đặc sản được ví như: "chân vịt, thịt gà, da trâu, đầu rắn" được nhiều nông dân lựa chọn để mở hướng làm giàu, tuy vậy những khó khăn không ít. Cũng từng gặp rất nhiều khó khăn khi nuôi cua đinh, nhưng nhờ nắm bắt được bí quyết cho cua đinh đẻ sòn sòn nông dân Tây Đô đã thu về tiền tỷ.
Bất ngờ những trại nuôi cá xen giữa núi đồi của những triệu phú vùng cao

Bất ngờ những trại nuôi cá xen giữa núi đồi của những triệu phú vùng cao

Vùng cao những tưởng chỉ phát triển mạnh về kinh tế rừng, nhưng nhờ biết khai thác lợi thế của lòng hồ thủy điện những trại nuôi cá lồng mọc lên. Tết này cá đến vụ, những con cá đặc sản chất lượng thơm ngon khách miền xuôi tấp nập đến nhập hàng. Mỗi hộ nuôi lồng cá thu về hàng trăm triệu đồng.
Loài cá tiến vua đắt đỏ tại Việt Nam trên thế giới chỉ 3 nước có, Tết này nướng lá chanh thì ngon hết nước chấm

Loài cá tiến vua đắt đỏ tại Việt Nam trên thế giới chỉ 3 nước có, Tết này nướng lá chanh thì ngon hết nước chấm

Cá bỗng sông Gâm được nhiều người ưa chuộng bởi chất lượng thịt cá săn chắc và hợp khẩu vị với đa số thực khách lần đầu thưởng thức.
Giống gà đẹp mã, ngọt thịt đang được săn lùng ăn Tết đem chế biến những món này thì ngon hết nấc

Giống gà đẹp mã, ngọt thịt đang được săn lùng ăn Tết đem chế biến những món này thì ngon hết nấc

Gà mía là một trong những giống gà khá đặc biệt và nổi bật ở Việt Nam. Giống gà này có vẻ ngoài đặc biệt và thịt thơm ngon nên được nhiều người yêu thích.
Đổ xô về 'thủ phủ' cá chép đỏ ngày ông Công ông Táo, mỗi mẻ lưới giá trăm triệu

Đổ xô về 'thủ phủ' cá chép đỏ ngày ông Công ông Táo, mỗi mẻ lưới giá trăm triệu

Chuẩn bị cho ngày Tết ông Công ông Táo (23 tháng Chạp) người dân lại đổ về những thủ phú nuôi cá chép đỏ. Năm nay cá có phần đẹp hơn, giá cả so với năm 2022 cũng không có nhiều biến động. Những người này người nuôi cá chép đang hối hả rút nước ao, thả lưới bắt cá cho thương lái chờ sẵn. Mỗi mẻ lưới trị giá trăm triệu đồng.
Nuôi loài đặc sản 'chân vịt, thịt gà, da trâu, đầu rắn...' bí quyết lãi 2 tỷ/năm

Nuôi loài đặc sản 'chân vịt, thịt gà, da trâu, đầu rắn...' bí quyết lãi 2 tỷ/năm

Có một loài đặc sản được ví như 'chân vịt, thịt gà, da trâu, đầu rắn...' được nuôi phổ biến ở miền Tây. Bởi những giá trị kinh tế, các mô hình nuôi đặc sản cua đinh lớn nhỏ được tạo lập. Nói về hiệu quả kinh tế phải kể tới trại nuôi đặc sản cua đinh của anh anh Đặng Long Hồ thu lãi gần 2 tỉ đồng/năm.
Những cây mai tiền tỷ dịp tết năm nay: Choáng với độ khủng và dáng thế độc lạ

Những cây mai tiền tỷ dịp tết năm nay: Choáng với độ khủng và dáng thế độc lạ

Càng tới ngày Tết Nguyên đán là thời điểm lộ diện những cây mai tiền tỷ để tạo sức hút khách hàng. Từ nhiều năm nay, tại một số chợ hoa xuân ở miền Tây thường xuyên trưng bày những siêu phẩm mai vàng thuộc hàng khủng có giá tiền tỷ.
Bí quyết nuôi con ộp ộp dày đặc xen cá trên vùng đất cát thu gần nửa tỷ mỗi năm

Bí quyết nuôi con ộp ộp dày đặc xen cá trên vùng đất cát thu gần nửa tỷ mỗi năm

Những vùng đất cát khô cằn ít ai ngờ đã biến thành trại nuôi ếch cho hiệu quả cao của anh nông dân Nguyễn Quang Trang (xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận). Bí quyết của anh là nuôi ếch dày đặc kết hợp thả xen cá để tận dụng phụ phẩm, vì vậy trại ếch đã cho lợi nhuận 400 triệu/năm.
Chọn bỉm Gerbaby Prox5 - hợp ý bé, chiều lòng mẹ

Chọn bỉm Gerbaby Prox5 - hợp ý bé, chiều lòng mẹ

Thực tế không phải gia đình nào cũng có điều kiện cho con dùng bỉm ngoại đắt tiền, trong khi nhu cầu dùng bỉm của trẻ hiện đã được coi là thiết yếu. Vì vậy một sản phẩm vừa có chất lượng tốt, giá lại phù hợp túi tiền mọi khách hàng như tã/bỉm trẻ em Gerbaby Prox5 sẽ là lựa chọn kinh tế với nhiều gia đình.
Vinamilk có sữa bột trẻ em đầu tiên và duy nhất của châu Á đạt giải thưởng Purity Award

Vinamilk có sữa bột trẻ em đầu tiên và duy nhất của châu Á đạt giải thưởng Purity Award

Một sản phẩm thuộc nhãn hàng Optimum Gold của Vinamilk đã trở thành sữa bột trẻ em đầu tiên của Châu Á đạt Purity Award của Mỹ, giải thưởng khắt khe nhất tới thời điểm hiện tại về sự tinh khiết, an toàn và minh bạch của nguyên vật liệu sản phẩm dành cho trẻ em. Điều này đã cho thấy sự tiên phong của Vinamilk trong nỗ lực luôn bắt nhịp các tiêu chuẩn cao nhất của thế giới, và thể hiện rõ tính bền bỉ với triết lý không thỏa hiệp về chất lượng dành cho các sản phẩm cho trẻ em Việt Nam.
Biến gốc phế, chết ngọn, hỏng cành thành siêu phẩm mai vàng bonsai giá trăm triệu dịp Tết

Biến gốc phế, chết ngọn, hỏng cành thành siêu phẩm mai vàng bonsai giá trăm triệu dịp Tết

Tại ‘thủ phủ’ mai vàng An Nhơn (Bình Định) nơi sản sinh ra những siêu phẩm mai vàng độc, lạ trị giá hàng trăm triệu đồng. Ít người biết rằng, có những tác phẩm mai bonsai giá trị lại được tạo ra từ những cây mai tưởng như hết giá trị, bị chết ngọn, hỏng cành…
Nuôi loài ộp ộp nghe vui tai, 9X lộ bí quyết kiếm tiền tỷ mỗi năm

Nuôi loài ộp ộp nghe vui tai, 9X lộ bí quyết kiếm tiền tỷ mỗi năm

Sinh năm 1998, tuy còn trẻ nhưng Dương Hồng Sơn từng có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kỹ thuật thị trường, chăn nuôi và sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thuỷ hải sản. Bởi Hồng Sơn tốt nghiệp Kỹ sư Thủy sản, trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội và có 9 tháng làm việc tại Công ty Cổ Phần GreenFeed Việt Nam. Thế nên Dương Hồng Sơn khá tự tin khi tiên phong thực hiên mô hình nuôi con ếch đặc sản tại thành phố Tuyên Quang.
Loại hạt rụng đầy rừng được đồn “bổ dưỡng trường sinh” đắt hàng dịp Tết, dân buôn chốt đơn mỏi tay

Loại hạt rụng đầy rừng được đồn “bổ dưỡng trường sinh” đắt hàng dịp Tết, dân buôn chốt đơn mỏi tay

Một cây thông phải sau 15 đến 25 năm mới bắt đầu cho quả có hạt và phải gấp ba lần thời gian đó để đạt được năng suất cao nhất.
Trồng chuối xuất khẩu, nông dân tìm thấy 'mỏ vàng' từ bẹ chuối sấy khô

Trồng chuối xuất khẩu, nông dân tìm thấy 'mỏ vàng' từ bẹ chuối sấy khô

Sinh ra ở vùng quê có thế mạnh về trồng chuối, cũng từng bao phen chứng kiến cảnh người dân lao đao vì chuối rớt giá, ông Lý Minh Hùng (xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) luôn trăn trở. Rồi ông đã phát hiện ra trên thế giới nhiều nước đã sử dụng bẹ chuối sấy khô làm nguyên liệu sản xuất ra các sản phẩm có ích. Từ đó ông biến những bẹ chuối vốn bỏ đi trở thành 'mỏ vàng'.
Lọa củ là “sâm của người nghèo” làm mứt ăn “bao ngon”, giá lên đến tiền triệu mỗi kg

Lọa củ là “sâm của người nghèo” làm mứt ăn “bao ngon”, giá lên đến tiền triệu mỗi kg

Không giống như các loại mứt thông thường, mứt đinh lăng không quá ngọt, màu vàng sẫm và dai hơn các loại mứt khác. Khi ăn mứt đinh lăng có vị ngọt mát, thơm như mùi sâm.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Nuôi heo sang chảnh ai ngờ cứ ăn là lớn mỗi con thu lãi 20 triệu đồng/năm

Giá nông sản hôm nay (31/1): Giá cà phê bất ngờ giảm, giá tiêu đi ngang trước áp lực cầu giảm mạnh

Loài bò sát nghe tên đã thấy ghê lại là đặc sản trứ danh Bình Thuận, giá 600.000 đồng/kg vẫn được săn lùng

Nuôi chồn hương cực nhàn, mỗi ngày bỏ ra 30 phút, thu trăm triệu mỗi năm

Thu nửa tỷ nhờ thuần hóa loài chỉ ưa bùn đất trong bể xi măng và bí quyết ấp trứng

Nuôi loài ong lạ đốt như kiến, cho mật cực chất du khách thích mê

Siêu phẩm ổi bonsai đồ sộ dài 8 mét gây sửng sốt với giá chốt 1,2 tỷ đồng

Ngày vía thần tài, nếu không mua vàng thì mua gì để đón lộc vào nhà?

Trung Quốc tăng mua sầu riêng, thương lái than khổ vì cháy hàng, lại có thêm đối thủ cạnh tranh

Lạc vào vườn sâm "tiến vua" vạn cây mỗi năm thu về nửa tỷ của nông dân đất võ

Nuôi con đặc sản xương đen sì, thích ăn đá uống sương đêm, bán không bao giờ ế nông dân giàu to

Giá nông sản hôm nay (30/1): Giá cà phê tiếp đà tăng kỳ vọng vượt ngưỡng, giá tiêu ổn định

Kinh ngạc với vườn rau trên sân thượng của vợ chồng trẻ là 'kho báu' nơi thành phố

Từ thùng xốp, vỏ chai tạo nên khu vườn trên sân thượng có hoa thơm trái ngọt rau xanh

Bức tường hoa đỏ rực khiến nhiều người ngỡ ngàng, 9X lộ bí mật suốt 10 năm qua

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động