Chuyến thăm của Tổng Bí thư: Cột mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Indonesia

Theo Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi, chuyến thăm chính thức sắp tới của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Indonesia được đánh giá là một cột mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Indonesia, Chủ tịch Đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra) Prabowo Subianto, Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn và Thủ tướng Cộng hòa Singapore, Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân Singapore (PAP) Lawrence Wong, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN và thăm chính thức Cộng hòa Singapore từ ngày 9-13/3/2025.

Trao đổi với báo chí trước thềm chuyến thăm, Đại sứ Denny Abdi cho biết, đây là chuyến thăm đầu tiên của một Tổng Bí thư Việt Nam tới Indonesia kể từ năm 2017. Hai bên cũng đang kỳ vọng có thể nâng quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Bên cạnh các nghi lễ tiếp đón của một chuyến thăm cấp Nhà nước, hai bên dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp với trọng tâm là hợp tác thương mại, đầu tư, kinh doanh, cùng sự tham gia trực tiếp của Tổng Bí thư và cộng đồng doanh nghiệp hai bên, đặc biệt trong đó có những doanh nghiệp Indonesia đã có mặt tại Việt Nam ít nhất 30 năm.

Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi - Ảnh: VGP
Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi - Ảnh: VGP

Theo Đại sứ, với những bước phát triển hiện nay, cả hai quốc gia đã sẵn sàng để phát triển quan hệ mạnh mẽ hơn, góp phần hiện thực hóa tầm nhìn chung là trở thành các quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045.

"Đây là lúc tôi thực sự muốn nói về tầm nhìn chung này, tôi luôn tự hào và lạc quan khi nhắc tới lịch sử quan hệ gắn bó lâu đời giữa hai nước, khi chúng ta tuyên bố độc lập vào cùng một năm, gần như vào cùng một thời điểm", ông Denny Abdi bày tỏ.

Việc Việt Nam và Indonesia cùng nhau hiện thực hóa mục tiêu trở thành các quốc gia có thu nhập cao vào thời điểm mà hai nước cùng tròn 100 năm giành được độc lập - là điều thực sự ý nghĩa, Đại sứ nhấn mạnh.

Ông Denny Abdi chia sẻ, theo thông lệ của các chuyến thăm cấp Nhà nước, hai bên sẽ có Biên bản ghi nhớ giữa hai chính phủ, với nội dung bao trùm rất nhiều lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế đến các vấn đề như công nghệ kỹ thuật, trí tuệ nhân tạo, chất bán dẫn, giáo dục và nông nghiệp.

Đại sứ cho rằng, có rất nhiều tiềm năng hợp tác đang được thảo luận, trong đó nổi bật là những cơ hội hợp tác thương mại giữa doanh nghiệp hai nước, dự kiến sẽ được mở ra ngay trong chuyến thăm.

"Tại Indonesia, chúng tôi có Hiệp hội Hữu nghị Indonesia-Việt Nam và ở Việt Nam cũng vậy. Thông qua đó, hai bên đang cố gắng tổ chức các sự kiện đặc biệt để cho thấy mối quan hệ gần gũi giữa hai nước, không chỉ giữa chính phủ với chính phủ, giữa người dân với người dân, mà còn là mối liên kết đa dạng khác như nghệ thuật, văn hóa... ", ông Denny Abdi chia sẻ thêm.

Với mối quan hệ gắn kết chặt chẽ về mọi mặt, không chỉ phát triển quan hệ song phương, Indonesia và Việt Nam còn có thể ảnh hưởng tích cực đến khu vực Đông Nam Á, cùng với các quốc gia thành viên ASEAN khác. Điều này thực sự quan trọng trong bối cảnh khu vực và toàn cầu phức tạp như hiện nay, với xung đột và căng thẳng ở nhiều nơi trên toàn cầu.

Theo Đại sứ, bằng cách hợp tác hiệu quả, lại có sự hiểu biết sâu sắc giữa các quốc gia lớn trong khu vực, Việt Nam và Indonesia sẽ hiện thực hóa được các mục tiêu đã đề ra.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân - Ảnh: TTXVN
Sáng 9/3, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Indonesia. Ảnh: TTXVN

Đề cập tới điểm nhấn trong quan hệ song phương thời gian qua, Đại sứ Denny Abdi bày tỏ, mối quan hệ song phương Indonesia - Việt Nam trước hết được thể hiện rõ nhất thông qua các chuyến thăm cấp cao giữa hai bên.

Năm ngoái, Tổng thống Indonesia Joko Widodo và sau đó là Tổng thống đắc cử Prabowo Subianto đều đã thăm Việt Nam. Ông cũng mời các nhà lãnh đạo Việt Nam đến dự lễ nhậm chức vào tháng 10 năm ngoái.

Kim ngạch thương mại hai chiều đạt 16,7 tỷ USD vào năm ngoái - gấp đôi so với năm 2020, trong khi mục tiêu của hai nước là 18 tỷ USD vào năm 2028. Điều này đồng nghĩa, hai quốc gia sẽ đạt được mục tiêu này sớm hơn thời hạn. Những con số này là minh chứng rõ nét cho mối quan hệ song phương đang phát triển rất tốt đẹp.

Không chỉ thương mại, hợp tác song phương cũng phát triển mạnh trong nhiều lĩnh vực khác, như giáo dục (hợp tác giữa các trường đại học, trao đổi sinh viên, giảng viên)...

Hai bên còn hợp tác xây dựng một nhà thờ Hồi giáo ở Long Xuyên, tỉnh An Giang, thúc đẩy kết nối giữa cộng đồng người dân hai nước. Điều này cũng mở cánh cửa hợp tác mạnh mẽ trong ngành công nghiệp Halal mà hai bên rất quan tâm và có nhiều tiềm năng.

Bên cạnh đó, hai bên cũng đã hoàn tất đàm phán và đang thúc đẩy sớm phê chuẩn Hiệp định phân định vùng đặc quyền kinh tế (EEZ), góp phần đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước./.

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN và Singapore Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN và Singapore
Tổng Bí thư Tô Lâm: Phải có chiến lược rõ ràng phát triển kinh tế tư nhân Tổng Bí thư Tô Lâm: Phải có chiến lược rõ ràng phát triển kinh tế tư nhân
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân lên đường thăm Indonesia, Ban Thư ký ASEAN và Singapore Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân lên đường thăm Indonesia, Ban Thư ký ASEAN và Singapore
Theo VGP

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Truyền thông thế giới đưa tin đậm nét về đại lễ 30/4 của Việt Nam

Truyền thông thế giới đưa tin đậm nét về đại lễ 30/4 của Việt Nam

Nhiều hãng thông tấn và các tờ báo lớn trên thế giới đã đồng loạt đưa tin về sự kiện này, trong đó nổi bật là lễ diễu binh, diễu hành trang trọng diễn ra sáng ngày 30/4 tại Thành phố Hồ Chí Minh, với sự tham gia của hàng nghìn quân nhân, máy bay chiến đấu và đông đảo người dân trong nước.
Kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thái: Chiến tranh giúp tôi thấu hiểu giá trị của hoà bình

Kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thái: Chiến tranh giúp tôi thấu hiểu giá trị của hoà bình

Kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thái, nguyên Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn (1963-1964) là một nhân chứng lịch sử của ngày 30/4/1975 khi ông có mặt trong lúc Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng và là một trong những người lên tiếng sớm nhất trên Đài phát thanh Sài Gòn để đón chào đoàn quân giải phóng. Với ông, ngày hôm đó là thời khắc cảm nhận rõ giá trị của hòa bình khi Sài Gòn không còn tiếng súng.
Trang trọng Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Trang trọng Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Sáng 30/4, tiết trời tại Thành phố Hồ Chí Minh dịu mát. Trong không khí hân hoan, tự hào của hàng triệu người dân trên mọi miền Tổ quốc, Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) cấp quốc gia được Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trọng thể.
Lễ chào cờ đặc biệt chào mừng 50 năm thống nhất đất nước tại Quảng trường Ba Đình

Lễ chào cờ đặc biệt chào mừng 50 năm thống nhất đất nước tại Quảng trường Ba Đình

Sáng 30/4, Quảng trường Ba Đình đón hàng nghìn người dân về dự lễ chào cờ nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Ngày 30/4/1975: Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng

Ngày 30/4/1975: Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng

Ngày 30/4/1975, ta tổng công kích vào nội thành, đánh chiếm các mục tiêu chiến lược đã định. Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng. Sài Gòn và phần lớn các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long được giải phóng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đàm phán thuế trên tinh thần bình tĩnh, kiên định nhưng rất linh hoạt

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đàm phán thuế trên tinh thần bình tĩnh, kiên định nhưng rất linh hoạt

Sáng 29/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để rà soát các công việc chuẩn bị đàm phán thương mại với phía Hoa Kỳ.
Khát vọng hoà bình, thống nhất đất nước qua tâm sự của các chiến sỹ Thành cổ Quảng Trị

Khát vọng hoà bình, thống nhất đất nước qua tâm sự của các chiến sỹ Thành cổ Quảng Trị

“K3 Tam Đảo còn - Thành cổ Quảng Trị còn, dù phải hy sinh đến người lính cuối cùng” lời thề quyết tử của cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn 3 - Tỉnh đội Quảng Trị là minh chứng hùng hồn cho khát vọng hoà bình, thống nhất đất nước của bao thế hệ chiến sĩ cách mạng, người dân Việt Nam.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), sáng 29/4, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn.
30/4 – ngày Đất nước trọn niềm vui

30/4 – ngày Đất nước trọn niềm vui

Những ngày này, trên khắp mọi miền đất nước, hàng triệu lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió, nhuộm đỏ rực những con phố, những bản làng, thôn xóm. Giữa tiếng nhạc rộn rã, tiếng hò reo náo động là những khuôn mặt rạng rỡ xen lẫn ánh mắt rưng rưng niềm xúc động. Một lần nữa, ký ức và khát vọng của dân tộc Việt Nam cùng trào dâng, như dòng sông cuộn chảy. Ngày 30/4 không chỉ là ngày đất nước liền một dải, mà hơn thế nữa, đó là ngày lòng người Việt Nam cùng thống nhất trong tự hào, trong yêu thương và khát vọng dựng xây một tương lai tươi sáng – ngày Đất nước trọn niềm vui.
Thanh Hóa dự kiến không còn tên xã, phường mới đặt tên theo số thứ tự

Thanh Hóa dự kiến không còn tên xã, phường mới đặt tên theo số thứ tự

Ngày (28/4), Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa họp trước khi Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh họp, sau đó sẽ trình HĐND tỉnh để sửa đổi nghị quyết về việc đặt tên đơn vi hành chính cấp xã sau sắp xếp.
Đại biểu tỉnh Thanh Hóa dâng hương tưởng niệm nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam

Đại biểu tỉnh Thanh Hóa dâng hương tưởng niệm nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam

Chiều 28/4, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đoàn đại biểu tỉnh Thanh Hóa do ông Nguyễn Doãn Anh, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã đến dâng hoa, dâng hương tại các địa điểm lịch sử trên địa bàn tỉnh.
Thông cáo báo chí chung Việt Nam – Nhật Bản

Thông cáo báo chí chung Việt Nam – Nhật Bản

Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm trân trọng giới thiệu Thông cáo báo chí chung Việt Nam – Nhật Bản.
Thanh Hóa ban hành quy định về dạy thêm, học thêm

Thanh Hóa ban hành quy định về dạy thêm, học thêm

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 40/2025/QĐ-UBND ngày 25.4.2025 quy định về dạy thêm, học thêm, thay thế quyết định năm 2012 của tỉnh này.
Giám đốc sở, tỉnh ủy viên có thể về làm bí thư, chủ tịch xã sau sáp nhập

Giám đốc sở, tỉnh ủy viên có thể về làm bí thư, chủ tịch xã sau sáp nhập

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ sáng 28/4, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương Phan Trung Tuấn thông tin một số nội dung về tiến độ thực hiện các công việc để mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đi vào hoạt động cũng như phương án bố trí nhân sự cấp xã mới sau sắp xếp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru

Sáng 28/4, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27-29/4.
Khai trương Trung tâm Báo chí lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Khai trương Trung tâm Báo chí lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Ngày 27/4, Ban chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước trong 3 năm 2023 – 2025 (gọi tắt là Ban chỉ đạo Trung ương) ra mắt Trung tâm Báo chí lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025).
Tổng Bí thư Tô Lâm: Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một

Tổng Bí thư Tô Lâm: Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một

Ngày 27/4, Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một", khẳng định rằng thời khắc lá cờ giải phóng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập trưa ngày 30/4/1975 là một sự kiện trọng đại, đánh dấu ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, non sông thu về một mối.
Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Chiều 27/4, Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru và Phu nhân Ishiba Yoshiko cùng Đoàn đại biểu cấp cao Nhật Bản đã đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức nước Việt Nam, từ ngày 27 - 29/4, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân.
Tổng duyệt diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Tổng duyệt diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Sáng 27/4, tại đường Lê Duẩn, Quận 1, TPHCM đã diễn ra Chương trình tổng duyệt cấp Nhà nước diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).
Thủ tướng: Xây dựng cơ chế đặc thù cho tất cả dự án đường sắt, trình Quốc hội trước 5/5

Thủ tướng: Xây dựng cơ chế đặc thù cho tất cả dự án đường sắt, trình Quốc hội trước 5/5

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp khẩn trương hoàn thiện Nghị quyết thống nhất các cơ chế đặc thù cho tất cả dự án đường sắt, trình Chính phủ trong tháng 4 và trình Quốc hội trước ngày 5/5.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không để thiếu điện trong bất cứ trường hợp nào

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không để thiếu điện trong bất cứ trường hợp nào

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm, cấp bách với các dự án nguồn điện LNG, thủy điện, nhiệt điện, điện hạt nhân Ninh Thuận. Đầu tư xây dựng các dự án truyền tải điện.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động