Chuyên gia của WHO dự báo đại dịch COVID-19 sắp kết thúc

Đặc phái viên của WHO David Nabarro nhận định “sự kết thúc của đại dịch COVID-19 không còn xa nữa”.
Bổ sung trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19 vào diện bình ổn giá Bộ Y tế hướng dẫn dùng kết quả test nhanh xác định người mắc COVID-19 Thủ tướng yêu cầu tăng cường phòng chống dịch COVID-19, kiểm soát biến chủng mới Omicron
Đặc phái viên của WHO David Nabarro
Đặc phái viên của WHO David Nabarro

Đại dịch COVID-19 sắp kết thúc

Đặc phái viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) David Nabarro ngày 10/1 cho rằng thời điểm kết thúc đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới đã có thể bắt đầu dự báo được, song trong 3 tháng tới, tình hình y tế toàn cầu sẽ còn rất phức tạp.

Phát biểu trên kênh truyền hình Sky News (Anh), ông Nabarro nhận định: “Tôi e rằng chúng ta đang chạy marathon, nhưng chưa thể nói rằng chúng ta đã đi gần đến đích. Chúng tôi thấy rằng sự kết thúc (của đại dịch) không còn xa nữa. Trước khi đạt được kết quả đó, chúng ta sẽ phải đối mặt với một số đợt gia tăng đột biến (về số ca mắc mới COVID-19)”.

Theo chuyên gia của WHO, “virus SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục phát triển” và những biến thể mới sẽ xuất hiện trong thời gian tới. Các đợt bùng phát có thể xảy ra sau mỗi 3-4 tháng do sự xuất hiện của các biến thể mới.

Đặc phái viên WHO nhấn mạnh cuộc chiến chống COVID-19 hiện nay rất phức tạp do các nước đang phát triển không đủ khả năng thực hiện những biện pháp hạn chế cứng rắn bởi vì các biện pháp này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho nền kinh tế quốc gia.

Chuyên gia của WHO dự báo đại dịch COVID-19 sắp kết thúc
COVID-19 sẽ trở thành "bệnh đặc hữu" giống như bệnh cúm vào cuối năm 2022.

COVID-19 sẽ trở thành bệnh đặc hữu vào cuối năm 2022

Trong khi đó, TS. Ezekiel Emanuel, chuyên gia từng làm việc tại một ban cố vấn về dịch bệnh COVID-19 của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đưa ra nhận định: COVID-19 sẽ trở thành "bệnh đặc hữu" giống như bệnh cúm vào cuối năm 2022.

Theo TS. Emanuel, vào cuối năm nay, COVID-19 có thể trở thành bệnh đặc hữu, điều này đồng nghĩa với việc dịch bệnh trở nên ổn định hơn và có thể dự báo. Chuyên gia này nhấn mạnh hiện nước Mỹ vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đang tiếp tục lây lan mạnh.

Tuy nhiên, ông Emanuel cho rằng căn bệnh sẽ trở thành bệnh đặc hữu trong năm nay, theo đó ông đề xuất nước Mỹ cần chuẩn bị một kế hoạch chiến lược cho giai đoạn này, đó là vaccine và tăng số người tiêm chủng.

Ngoài ra, TS. Emanuel cũng cho rằng các biện pháp điều trị mới cũng như các biện pháp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm khác sẽ đóng vai trò trong việc giúp virus trở nên dễ kiểm soát hơn.

Để làm được điều này, ông nhấn mạnh cần cải thiện hệ thống thông gió, có thêm nhiều liệu pháp điều trị hơn nữa, kịp thời điều trị bệnh nhân sau khi phát hiện dương tính trong vòng 3 ngày, và thực hiện các biện pháp này không chỉ đối với những người giàu có và khá giả.

Theo ông Emanuel, đây là những việc cần làm trong vòng 3 tháng tới để chuẩn bị cho kịch bản COVID-19 tồn tại trong không khí giống như virus hợp bào hô hấp (RSV), một loại virus gây bệnh hô hấp khác, cũng như tất cả các virus gây bệnh hô hấp khác. /.

T.Anh (t/h)

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cô gái lở miệng, sưng phù toàn thân sau khi tự ý uống thuốc đau răng

Cô gái lở miệng, sưng phù toàn thân sau khi tự ý uống thuốc đau răng

Cô gái trẻ nhập viện cấp cứu trong tình trạng lở loét vùng mặt, sưng phù toàn thân sau khi tự ý mua và sử dụng thuốc giảm đau răng cùng thuốc cảm.
Vụ 6 du khách ngộ độc rượu: Lượng methanol cao gấp nghìn lần cho phép

Vụ 6 du khách ngộ độc rượu: Lượng methanol cao gấp nghìn lần cho phép

Sở Y tế tỉnh Tiền Giang vừa công bố báo cáo kết luận vụ ngộ độc thực phẩm do uống rượu có chứa hàm lượng methanol vượt gấp 1073,05 lần mức quy định.
59 người nhập viện sau khi ăn cỗ cưới

59 người nhập viện sau khi ăn cỗ cưới

Sáng ngày 6/4, nhiều thực khách sau khi tham dự tiệc cưới ở huyện Sơn Động (Bắc Giang) bắt đầu xuất hiện các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm như buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, sốt… và phải nhập viện cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện.
Những ai không nên ăn măng?

Những ai không nên ăn măng?

Măng là món được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để sử dụng loại thực phẩm này.
Ăn cơm nắm trước cổng trường, 12 học sinh tiểu học nhập viện

Ăn cơm nắm trước cổng trường, 12 học sinh tiểu học nhập viện

Sau khi ăn cơm nắm mua tại một quán vỉa hè trước cổng Trường Tiểu học thị trấn Đô Lương (huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An), 12 học sinh đã có biểu hiện đau bụng, nôn mửa và được đưa đến Trạm Y tế thị trấn để điều trị.
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn sau vụ 33 người ngộ độc thực phẩm ở Đồng Tháp

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn sau vụ 33 người ngộ độc thực phẩm ở Đồng Tháp

Một vụ ngộ độc thực phẩm vừa xảy ra tại Trường Đại học Đồng Tháp, khiến 33 học sinh, giáo viên và tình nguyện viên xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, nôn ói và tiêu chảy.
Bài kiểm tra sức khỏe tại nhà chỉ 30 giây

Bài kiểm tra sức khỏe tại nhà chỉ 30 giây

Chỉ trong 30 giây, không cần thiết bị y tế, bạn có thể tự thực hiện bài kiểm tra đơn giản tại nhà để phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.
Quân y dùng bài thuốc dân gian từ con nhái cứu sống người bị ngộ độc lá ngón

Quân y dùng bài thuốc dân gian từ con nhái cứu sống người bị ngộ độc lá ngón

Quân y Đồn Biên phòng Tri Lễ đã cứu sống một người dân bị ngộ độc lá ngón bằng bài thuốc dân gian từ nước cây chuối, rau má và con nhái.
Bí quyết hấp thụ canxi tối đa từ sữa

Bí quyết hấp thụ canxi tối đa từ sữa

Canxi là dưỡng chất thiết yếu cho xương và nhiều chức năng sinh lý, thường được bổ sung qua sữa. Việc áp dụng đúng cách sẽ giúp cơ thể hấp thụ canxi từ sữa hiệu quả hơn.
33 người ở Đồng Tháp ngộ độc thực phẩm khi tham dự một sự kiện

33 người ở Đồng Tháp ngộ độc thực phẩm khi tham dự một sự kiện

33 người bị ngộ độc thực phẩm sau khi tham dự Ngày hội STEM tổ chức tại Trường Đại học Đồng Tháp, trong đó 29 người phải nhập viện để điều trị.
Phân biệt đột quỵ và đột tử

Phân biệt đột quỵ và đột tử

Tại Việt Nam, nhiều người còn nhầm lẫn giữa đột quỵ và đột tử, cho rằng đây là cùng một bệnh. Tuy nhiên, đây là hai tình trạng khác nhau, có nguyên nhân và dấu hiệu riêng.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ đột ngột ngừng tim khi chạy marathon

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ đột ngột ngừng tim khi chạy marathon

Việc ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng khi tham gia chạy marathon đã được cảnh báo nhiều lần. Tuy nhiên vì chủ quan, nhiều người vẫn phạm phải sai lầm trong cách rèn luyện bộ môn thể thao này dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.
Vai trò của các trường học trong công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn một số xã của tỉnh Lào Cai

Vai trò của các trường học trong công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn một số xã của tỉnh Lào Cai

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vẫn được coi là một vấn nạn chưa bị xóa bỏ hoàn toàn tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), đặc biệt là các xã nghèo, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Trong công cuộc phòng chống này, các trường học, cơ sở giáo dục đóng vai trò đặc biệt quan trọng.
Bất ngờ với khả năng giảm cân của hạt tiêu đen

Bất ngờ với khả năng giảm cân của hạt tiêu đen

Kết hợp hạt tiêu đen vào thói quen ăn uống hàng ngày của bạn có thể là một chiến lược đơn giản nhưng hiệu quả để giảm cân.
Các loại hạt tốt cho người huyết áp cao

Các loại hạt tốt cho người huyết áp cao

Các loại hạt có thể mang lại nhiều lợi ích cho người huyết áp cao nhờ vào các dưỡng chất quan trọng như kali, magiê, chất xơ, và các axit béo không bão hòa.
Tóc mềm mượt, chắc khỏe tự nhiên với nước vo gạo

Tóc mềm mượt, chắc khỏe tự nhiên với nước vo gạo

Nước vo gạo thường bị bỏ đi nhưng lại là "bí quyết vàng" chăm sóc tóc nhờ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Đi bộ 15 phút mỗi ngày thay đổi sức khỏe của bạn như thế nào?

Đi bộ 15 phút mỗi ngày thay đổi sức khỏe của bạn như thế nào?

Đi bộ 15 phút mỗi ngày mang lại những thay đổi tích cực đáng kể cho sức khỏe của bạn trên nhiều phương diện, cả về thể chất lẫn tinh thần.
Ngoài nước lọc, bạn nên uống gì để khỏe mạnh hơn?

Ngoài nước lọc, bạn nên uống gì để khỏe mạnh hơn?

Ngoài nước lọc, có rất nhiều loại đồ uống khác có thể giúp bạn khỏe mạnh hơn, tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân.
Đà Nẵng ghi nhận 300 trường hợp từ chối tiêm vắc xin sởi

Đà Nẵng ghi nhận 300 trường hợp từ chối tiêm vắc xin sởi

Theo thông tin từ Sở Y tế TP Đà Nẵng, đã ghi nhận khoảng 300 trường hợp không đồng ý tiêm vắc xin phòng sởi trong chiến dịch tiêm chủng trên toàn địa bàn.
Những cách đánh răng có thể làm hỏng răng và gây hôi miệng

Những cách đánh răng có thể làm hỏng răng và gây hôi miệng

Đánh răng là thói quen hàng ngày của hầu hết chúng ta, tuy nhiên không phải ai cũng thực sự đánh răng đúng cách để bảo vệ sức khỏe răng miệng.
Đồ ăn vặt tốt cho người bệnh tiểu đường

Đồ ăn vặt tốt cho người bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường có thể ăn vặt nhưng cần lựa chọn đồ ăn vặt phù hợp tốt cho sức khỏe và không ăn quá nhiều để giữ đường huyết ổn định, không tăng cân.
Cải thiện sức khỏe toàn diện với công thức đi bộ "5-4-5"

Cải thiện sức khỏe toàn diện với công thức đi bộ "5-4-5"

Công thức đi bộ "5-4-5" là cách thể dục một cách đơn giản nhưng lại là chìa khóa giúp bạn sống khỏe mạnh và năng động hơn mỗi ngày.
Gắp sán dây gần 1 mét ra khỏi bụng thanh niên thích ăn đồ tái sống

Gắp sán dây gần 1 mét ra khỏi bụng thanh niên thích ăn đồ tái sống

Nam thanh niên 20 tuổi thường ăn đồ tái sống, thời gian gần đây thường xuyên xuất hiện triệu chứng đau bụng vùng thượng vị kèm theo tiêu chảy kéo dài.
Bé trai viêm xoang mủ, bác sĩ gắp ra "cả tá" dị vật trong mũi

Bé trai viêm xoang mủ, bác sĩ gắp ra "cả tá" dị vật trong mũi

Bé trai 3 tuổi ở Phú Thọ bị chảy nước mũi kéo dài, viêm mũi, được đưa đến viện và được phát hiện có 12 hạt xốp nằm sâu trong khe mũi.
Ba sai lầm khi ăn rau muống vô tình tàn phá sức khỏe

Ba sai lầm khi ăn rau muống vô tình tàn phá sức khỏe

Dù lọt top món rau ngon nhất thế giới, nhưng tại Việt Nam đây lại là món dân dã, ai cũng có thể thưởng thức. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, cũng như an toàn thực phẩm, các chuyên gia không khuyến khích ăn món này thường xuyên.
Bảo đảm an toàn cho trẻ em mùa lễ hội

Bảo đảm an toàn cho trẻ em mùa lễ hội

Khi đi lễ hội trẻ nhỏ là đối tượng dễ gặp sự cố nhất, trong đó có những sự cố mà chính bố mẹ cũng không bao giờ ngờ tới như bị lạc, tai nạn thương tích... Do đó, việc chuẩn bị trước các kiến thức và kỹ năng cơ bản là vô cùng cần thiết.
Bộ Y tế đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng sởi

Bộ Y tế đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng sởi

Thời gian qua, Bộ Y tế đã tích cực chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng, chống bệnh Sởi. Tính đến nay, đã có 53/54 tỉnh triển khai tiêm vaccine cho 762.320/800.719 đối tượng, đạt tỷ lệ 95,2% theo kế hoạch đề ra.
Thanh niên 22 tuổi ở Bắc Ninh hôn mê sâu do viêm màng não mô cầu

Thanh niên 22 tuổi ở Bắc Ninh hôn mê sâu do viêm màng não mô cầu

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận và khẩn trương cách ly, điều trị một trường hợp mắc viêm não mô cầu với tình trạng diễn biến nguy kịch.
Đèn LED và tẩy bút chì mắc kẹt ở phế quản và mũi của bé 6 tuổi

Đèn LED và tẩy bút chì mắc kẹt ở phế quản và mũi của bé 6 tuổi

Bé trai 6 tuổi ho và khó thở suốt một tháng. Sau khi nhập viện, bác sĩ phát hiện dị vật là bóng đèn LED và cục tẩy bút chì trong phế quản và mũi.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động