Cho vịt nằm điều hòa, nghe nhạc
Nuôi vịt bằng cách ứng dụng nhiều công nghệ cao, anh Thái Hòa Nam hiện đang có trang trại vịt lớn nhất Quảng Bình với doanh thu hàng tỉ đồng/năm.
Báo Thanh Niên đưa tin, từ một kỹ sư điện, tốt nghiệp Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, nay anh Thái Hòa Nam (41 tuổi, xã Bảo Ninh, TP.Đồng Hới, Quảng Bình) đã trở thành "ông trùm" chăn nuôi vịt ở Quảng Bình.
Năm 2018, sau khi nghỉ việc, anh Nam trở về quê Quảng Bình rồi cùng một số người thành lập Công ty Nông nghiệp công nghệ cao An Việt, anh đã đi khắp các tỉnh, thành từ miền Trung đến miền Bắc để học hỏi, tìm hiểu thêm cách chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi vịt.
Với kiến thức của một kỹ sư sẵn có, anh Nam phối hợp với những người trong công ty tự sáng tạo, thiết kế chuồng trại, lắp đặt các thiết bị hiện đại và phù hợp nhu cầu để ứng dụng công nghệ cao vào chăn nuôi vịt khép kín.
Năm 2021, công ty của anh Nam đã đầu tư xây dựng trang trại An Việt Ecolife quy mô 3.000m2 với tổng vốn đầu tư hơn 12 tỉ đồng.
"Trang trại của chúng tôi được đầu tư hệ thống cung cấp thức ăn, nước uống, điều hòa tự động, định lượng thức ăn, nước uống, nhiệt độ sẽ tự điều chỉnh tùy theo số lượng, thời gian tăng trưởng của vịt. Bên cạnh đó còn có các phương pháp cho vịt thư giãn bằng cách nghe nhạc, tăng cường vận động cho đàn vịt bằng hệ thống quạt", anh Nam nói.
Từ năm 2021 đến nay, trang trại vịt của anh Nam hoạt động rất hiệu quả, mỗi lứa sẽ được xuất chuồng sau 45 ngày. Anh Nam xuất bán cho đơn vị thu mua với giá 49.000 đồng/kg, mỗi năm xuất bán được 6 lứa, trung bình mỗi lứa thu lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng.
Tẩm bổ cho lợn bằng thuốc Bắc
Anh Chuyên áp dụng phương pháp "tẩm bổ" cho lợn bằng thuốc Bắc |
Với phương pháp sử dụng thuốc Bắc làm thức ăn trong chăn nuôi lợn, anh Đỗ Văn Chuyên (42 tuổi; ở thôn Trai Trang, thị trấn Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) đang từng bước xây dựng thương hiệu thịt lợn sạch, có uy tín, cho thu nhập mỗi năm lên đến trăm triệu đồng.
Năm 2006, gia đình anh bắt đầu nuôi lợn nhưng suốt những năm nuôi theo kiểu bán chuyên nghiệp kết quả chăn nuôi vẫn bấp bênh, không tìm được thị trường ổn định. Trong một lần đọc được bài báo về mô hình chăn nuôi lợn bằng thuốc thảo dược trên vùng đất Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, anh Chuyên lặn lội tới tận nơi với mong muốn học tập những bí quyết chăn nuôi lợn dùng thảo dược. Khi trở về nhà, anh nghĩ ngay đến việc áp dụng phương pháp mới này.
Nghĩ là làm, đầu năm 2013, anh Chuyên áp dụng phương pháp "tẩm bổ" cho lợn bằng thuốc bắc. Lúc đó, để có nguồn thức ăn cho lợn, anh đến các đại lý thuốc bắc trong tỉnh để tìm mua đủ loại thảo dược, nhưng thấy giá thành không rẻ, anh đã nảy ra ý tưởng trồng các cây thuốc ngay trong khu trang trại của gia đình.
"Cho lợn ăn thuốc ắc cũng là một cách phòng trị bệnh, giúp tăng sức đề kháng cho lợn. Nhờ đó, đàn lợn của nhà tôi luôn khỏe mạnh và không hề mắc các dịch bệnh”, anh Chuyên chia sẻ.
Cho bò uống bia, massage, làm ra thứ thịt cao cấp dát vàng
Những con bò lai Wagyu được tắm táp, massage và chải lông thường xuyên |
Ông Tăng Xuân Lưu - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba Vì khẳng định, chất lượng thịt bò Wagyu nuôi tại Trung tâm bằng 70-80% chất lượng bò Kobe ở Nhật Bản nhưng giá thịt bò tại đây chỉ bằng 60% so với mức giá thịt bò nhập từ Nhật Bản và Australia về.
Việc chăm sóc bò Wagyu không quá khó, nhưng cầu kì và tốn nhiều thời gian. Những con bò tại Trung tâm thường được nuôi rất lâu, từ 36-48 tháng. Hàng ngày, bò được công nhân tắm mát, chải lông, cho nghe nhạc, ăn những loại thức ăn tốt nhất. Thi thoảng, đàn bò sẽ được cho uống bia, rượu vang để kích thích tiêu hoá.
Đặc biệt, bò sẽ được massage thường xuyên để những vùng nhiều mỡ dưới da tan vào trong thịt, tạo thành lớp thịt xen mỡ đặc biệt.