Chờ đợi chung cư giảm giá là điều rất khó xảy ra

Thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi trong những tháng đầu năm.Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chờ đợi chung cư giảm giá là điều rất khó xảy ra vì nguồn cung chưa thể cải thiện nhanh chóng.
Giá chung cư tăng nóng, chuyên gia tư vấn cách mua hợp túi tiền Chung cư ở Hà Nội giảm giá vẫn khó bán Chung cư ngừng sốt nhưng giá chưa hạ nhiệt?
phân khu The Sakura – Vinhomes Smart City
Phân khu The Sakura – Vinhomes Smart City.

Giá cao vẫn "cháy hàng"

Thị trường bất động sản vào chu kỳ phục hồi. Lượng tiêu thụ căn hộ quý 1 năm nay cũng ghi nhận tăng 124% so với năm 2023, đạt 3.700 căn, trong đó 74% đến từ phân khúc cao cấp.

Ghi nhận tại Hà Nội những tháng gần đây cho thấy nhiều dự án chung cư đã bung hàng ra thị trường, giá bán hầu hết ở ngưỡng từ 50-70 triệu đồng/m2.

Cụ thể, giá bán tại nhiều dự án (chưa bao gồm thuế VAT) tại các dự án: Lumi Hanoi khoảng 66 triệu đồng/m2; Trinity Tower giá bán dao động trong khoảng từ 41,6 - 55,8 triệu/m²; TSQ Mỗ Lao từ 49,2 - 54,8 triệu/m²; The Sakura gia bán dao động từ 45,2 - 65,6 triệu/m²; Masteri West Heights giá bán dao động trong khoảng từ 58,7 - 75,2 triệu/m²; Heritage West Lake giá bán dao động trong khoảng từ 85,7 - 155,3 triệu đồng/m2…

Bên cạnh đó, trong khoảng 1 tháng gần đây một loạt dự án chung cư cao cấp bắt đầu mở bán như: QMS Top Tower, Lumiere EverGreen (các tòa A1, A2, A3); The Sola Park (các tòa G1, G3) với giá bán trên 50 triệu đồng/m2 tùy theo vị trí.

Theo ghi nhận của Batdongsan.com.vn, các dự án: tòa GS6, The Canopy Residences, The Solar Park (đều thuộc khu đô thị Vinhomes Smart City). Hiện GS6 chỉ còn rất ít số lượng căn hộ diện tích to. Dự án The Solar Park đã bán xong tòa G3, chuẩn bị mở bán tiếp hai tòa G1 và G2. Dự kiến mở bán tòa chung cư G2 The SOLA Park Imperia Smart City sẽ ghi nhận kỷ lục giao dịch bởi tới thời điểm hiện tại thì số lượng khách hàng đăng ký booking và mua căn hộ tại dự án vẫn rất lớn và tiếp tục tăng nhanh. The Capony Residence cũng đã thanh khoản xong bảng hàng.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Kinh doanh Batdongsan.com.vn cho biết, chung cư Hà Nội là loại hình tạo động lực hồi phục cho thị trường bất động sản Hà Nội đầu năm 2024. Đây cũng là loại hình tăng trưởng tốt nhất.

Tính đến hết tháng 5.2024, mức độ quan tâm của người tìm kiếm bất động sản với chung cư Hà Nội tăng trưởng 40% so với tháng 10.2023. Tốc độ tăng giá của chung cư Hà Nội cũng nhanh và mạnh hơn các loại hình bất động sản khác. Cụ thể, so với quý I/2023, tính đến hết quý I/2024, chung cư Hà Nội tăng giá trung bình 21%.

Theo ông Tuấn, hành vi mua bán của người tiêu dùng xoay quanh các nhóm yếu tố: giá và khả năng sinh lời; pháp lý và chủ đầu tư; vị trí và cơ sở hạ tầng và tâm lý thị trường. Sản phẩm được người tiêu dùng soi chiếu trên các tiêu chí này trước khi quyết định có xuống tiền hay không.

Ông Trần Minh Tiến - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thị trường và Am hiểu khách hàng Onehousing cho biết, nhu cầu bất động sản của khách hàng vẫn đang tăng, theo đó lượng tiêu thụ căn hộ trong quý I/2024 tăng 124% so với năm 2023, đạt 3.700 căn, trong đó, 74% đến từ phân khúc cao cấp.

Các dự án chung cư có pháp lý tốt và được quy hoạch bài bản thời gian qua đã thiết lập mặt bằng giá mới. So với quý I/2023, giá sơ cấp quý I/2024 đã tăng 11%, đạt mức 58,5 triệu đồng/m2, do nhiều phân khu tại các đại đô thị lớn giữ nguyên mức giá.

Tỉ lệ thanh khoản và mức tăng giá tốt chỉ diễn ra ở những dự án có sự chuẩn chỉnh về pháp lý, là sản phẩm của những chủ đầu tư lớn, có uy tín trên thị trường. Những dự án lùm xùm về pháp lý vẫn gặp khó trong giao dịch.

Chờ chung cư giảm giá mạnh là điều rất khó

Chờ đợi chung cư giảm giá là điều rất khó xảy ra
Có nên xuống tiền mua chung cư thời điểm này không?

Hiện tại, điều đang được nhiều khách hàng và nhà đầu tư quan tâm là có nên xuống tiền mua chung cư không? Bình luận về câu chuyện này, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, người tiêu dùng nên xác định rõ mục đích của mình. Các khách hàng mua để ở nên giao dịch ngay khi tài chính cho phép để đáp ứng nhu cầu thiết thực về an cư lạc nghiệp.

Do đó, theo phân tích của ông Nguyễn Quốc Anh: “Chờ đợi chung cư giảm giá mạnh là một điều rất khó xảy ra lúc này vì nguồn cung chưa thể cải thiện nhanh chóng. Sắp tới, khi Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực (dự kiến từ ngày 1/8/2024, sớm hơn 5 tháng so với kế hoạch ban đầu), số lượng chủ đầu tư đáp ứng được yêu cầu triển khai dự án sẽ còn giảm xuống. Trong khi đó, nhu cầu sở hữu nhà ở không ngừng gia tăng, nhất là tại các đô thị lớn”.

Thực tế, chung cư vẫn là “lựa chọn hoàn hảo” đối với cư dân đô thị vì nhiều lý do. Anh Tuấn - một môi giới mảng nhà thổ cư cho hay, dù chung cư tăng giá nhưng chưa ăn thua gì so với mức tăng của giá nhà trong ngõ tại Hà Nội thời gian qua. Theo môi giới này, nhiều ngôi nhà 3-5 tầng, nhà cũ, trong ngõ, diện tích chỉ khoảng 28-35 m2 đang được rao bán ở mức 5-6 tỷ đồng/căn, tăng đến hơn 1 tỷ đồng/căn so với năm 2023 và khoảng 2 tỷ đồng/căn so với 2-3 năm trước đó.

Còn theo báo cáo thị trường của Batdongsan.com.vn, trong cùng một khoảng thời gian từ quý I/2023 đến quý II/2024, loại hình chung cư ở Hà Nội có mức tăng giá 31%, nhưng nhà riêng lẻ còn có mức tăng “khủng” hơn với 32% và đất thổ cư cũng không kém cạnh bao nhiêu với mức tăng 19%. Trong khi đó, nhu cầu mua căn hộ chung cư lại cao hơn nhiều, đó cũng là lý do dễ khi các dự án chung cư ở trung tâm thành phố đã và sẽ còn đắt như tôm tươi.

Đồng thời, cũng theo số liệu từ Batdongsan.com.vn, giá bán căn hộ chung cư tại Hà Nội dù tăng nhanh thời gian gần đây nhưng vẫn thấp nhất so với các đô thị lớn trên thế giới. Chẳng hạn, tại Singapore, giá căn hộ chung cư là 415 triệu đồng/m2, tại Hồng Kông 645 triệu đồng/m2, tại Tokyo là 215 triệu đồng/m2, Bangkok 162 triệu đồng/m2. Chính vì vậy, nhiều nhà quan sát thị trường cho rằng, sức cầu căn hộ chung cư tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM… sắp tới sẽ còn đến từ người nước ngoài, đặc biệt tại các đại dự án đã hình thành “các khu dân cư liên hợp quốc”.

Theo nhận định của ông Nguyễn Quốc Anh: “Rất khó để dò đáy hay đỉnh giá chung cư, người mua và nhà đầu tư nên xác định rõ nhu cầu, theo dõi tình hình thị trường và đưa ra quyết định khi nhu cầu của mình được đáp ứng. Bên cạnh giá cả, cũng cần nghiên cứu các yếu tố quan trọng khác như uy tín chủ đầu tư, vị trí và tiện ích để phục vụ tốt cuộc sống của mình hoặc đảm bảo thanh khoản, cho thuê hiệu quả”.

Lượng tìm kiếm bất động sản tại 2 đô thị lớn tiếp tục tăng Lượng tìm kiếm bất động sản tại 2 đô thị lớn tiếp tục tăng
Giải pháp hạ nhiệt giá nhà chung cư hiện nay Giải pháp hạ nhiệt giá nhà chung cư hiện nay
Giá chung cư còn tăng đến bao giờ? Giá chung cư còn tăng đến bao giờ?
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

EVN trả hơn 50 tỷ đồng lãi vay mỗi ngày, giá điện sẽ tiếp tục tăng?

EVN trả hơn 50 tỷ đồng lãi vay mỗi ngày, giá điện sẽ tiếp tục tăng?

Năm 2023 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lỗ ròng hơn 26.700 tỷ đồng (khoảng 1,05 tỷ USD). Với con số lỗ trên, giá điện sẽ được điều chỉnh tăng hay giảm trong thời gian tới?
Kỳ vọng thị trường hồ tiêu sẽ trở nên sôi động hơn từ tháng 9

Kỳ vọng thị trường hồ tiêu sẽ trở nên sôi động hơn từ tháng 9

Sau mạch tăng giá kéo dài 4 ngày liên tiếp, giá tiêu hôm nay tại các vùng trồng trọng điểm đã chịu áp lực điều chỉnh nhẹ, giảm 1.000 đồng/kg tại một số địa phương. Qua đó, mặt bằng giá tiêu trung bình trên thị trường nội địa dao động quanh ngưỡng 153.000 đồng/kg.
Nhu cầu tiêu thụ cà phê tiếp tục tăng trên toàn cầu bất chấp giá cao

Nhu cầu tiêu thụ cà phê tiếp tục tăng trên toàn cầu bất chấp giá cao

Giá cà phê hôm nay (11/7) tại thị trường trong nước tiếp tục tăng ngày thứ 5 liên tiếp, hiện giá cà phê nằm trong khoảng 127.100-127.700 đồng/kg. Nguồn cung cà phê thắt chặt, trong khi nhu cầu tiêu thụ cà phê vẫn tiếp tục tăng trên toàn cầu bất chấp giá cao.
Giá tiêu tiến về vùng giá cao nhất 10 năm nay, nông dân vẫn hạn chế bán ra

Giá tiêu tiến về vùng giá cao nhất 10 năm nay, nông dân vẫn hạn chế bán ra

Giá tiêu hôm nay tại các vùng trồng trọng điểm tiếp tục tăng ngày thứ 4 liên tiếp với mức tăng thêm 2.000 đồng/kg. Qua đó, đưa mặt bằng giá tiêu trung bình trên thị trường nội địa lên quanh ngưỡng 153.000 đồng/kg, ngang bằng với hồi cuối tháng 6 vừa qua.
Châu Âu gấp rút nhập hàng, giá cà phê sẽ tăng mạnh trong thời gian tới?

Châu Âu gấp rút nhập hàng, giá cà phê sẽ tăng mạnh trong thời gian tới?

Giá cà phê hôm nay tại khu vực Tây Nguyên tiếp tục tăng ngày thứ 4 liên tiếp, với mức tăng thêm từ 1.000 - 1.600 đồng/kg. Qua đó, đưa mức giá cà phê trung bình lên quanh ngưỡng 128.100 - 128.700 đồng/kg.
Các thương hiệu quạt treo tường tốt hiện nay

Các thương hiệu quạt treo tường tốt hiện nay

Quạt treo là một thiết bị lý tưởng cho không gian rộng và an toàn với nhà có trẻ em. Dưới đây là danh sách các thương hiệu quạt treo tường tốt hiện nay.
Nguồn cung suy giảm khiến giá thịt heo tăng cao nhất 4 năm

Nguồn cung suy giảm khiến giá thịt heo tăng cao nhất 4 năm

Tại các chợ truyền thống cũng cho thấy giá thịt heo đang ở mức cao. Thịt ba chỉ dao động 140.000-160.000 đồng một kg, sườn non từ 150.000-180.000 đồng, đây là mức cao nhất trong 4 năm qua.
Chuyên gia: Giá tiêu lấy lại mốc 160.000 đồng/kg trong tuần này

Chuyên gia: Giá tiêu lấy lại mốc 160.000 đồng/kg trong tuần này

Giá tiêu hôm nay tại các vùng trồng trọng điểm đồng loạt tăng thêm 1.000 đồng/kg, xác lập ngày tăng giá thứ 3 liên tiếp. Qua đó, đưa mặt bằng giá tiêu trung bình trên thị trường nội địa về quanh ngưỡng 151.000 - 152.000 đồng/kg.
Nguồn cung cạn kiệt sẽ thúc đẩy giá cà phê tiếp tục tăng

Nguồn cung cạn kiệt sẽ thúc đẩy giá cà phê tiếp tục tăng

Giá cà phê hôm nay tại khu vực Tây Nguyên tiếp tục tăng ngày thứ 3 liên tiếp, với mức tăng mạnh 3.000 đồng/kg. Qua đó, đưa mức giá cà phê giao dịch quanh ngưỡng 125.900 - 127.100 đồng/kg.
TH true Food tung chương trình khuyến mại với 22.222 quà tặng

TH true Food tung chương trình khuyến mại với 22.222 quà tặng

Khách hàng có cơ hội tham gia "Tiệc ngon bùng nổ, nhân đôi niềm vui cùng 22.222 quà tặng" khi mua sản phẩm thực phẩm chế biến TH true Food bếp Việt - Người nội trợ tử tế.
Giá cà phê sẽ tiếp tục neo cao cho đến đầu tháng 10/2024

Giá cà phê sẽ tiếp tục neo cao cho đến đầu tháng 10/2024

Giá cà phê sáng nay (8/7) giao dịch trong khoảng 122.900-124.100 đồng/kg. Hiện giá mua trung bình tại các tỉnh Tây Nguyên là 123.000 đồng/kg, giá mua cao nhất tại tỉnh Đắk Nông 124.100 đồng/kg.
Chuyên gia: Thiếu hụt nguồn cung hồ tiêu sẽ kéo dài trong 5 năm tới

Chuyên gia: Thiếu hụt nguồn cung hồ tiêu sẽ kéo dài trong 5 năm tới

Giá tiêu đầu giờ sáng nay giữ ổn định tại các địa phương so với cùng thời điểm hôm qua. Tổng kết tuần trước, giá tiêu giảm trung bình 3.000 - 6.000 đồng/kg.
Cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa xe ô tô điện và xe truyền thống

Cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa xe ô tô điện và xe truyền thống

Chỉ trong vài tuần, nhiều mẫu ô tô truyền thống đã lặng lẽ chia tay thị trường cho thấy sự cạnh tranh khốc liệt và sự thay đổi trong xu hướng tiêu dùng.
Vì sao giá tăng nhưng người trồng tiêu được hưởng lợi không nhiều?

Vì sao giá tăng nhưng người trồng tiêu được hưởng lợi không nhiều?

Giá tiêu hôm nay 7/7/2024 tại thị trường trong nước quay đầu tăng ở các địa phương trọng điểm, giao dịch từ 147.000 - 150.000 đồng/kg. Các chuyên gia cho rằng, giá hồ tiêu sẽ còn tăng, mặc dù trong ngắn hạn có thể sẽ có những đợt điều chỉnh giảm.
Nhà đầu cơ bắt đầu tích trữ, giá cà phê được dự báo tăng mạnh trong thời gian tới

Nhà đầu cơ bắt đầu tích trữ, giá cà phê được dự báo tăng mạnh trong thời gian tới

Giá cà phê hôm nay 7/7 tại thị trường trong nước tiếp tục tăng, dao động trong khoảng 122.900 - 124.100 đồng/kg. Các nhà giao dịch đang theo dõi sát sao lượng mưa ở Việt Nam và lo ngại về một vụ thu hoạch không khả quan.
Giá vọt lên trên 100.000 đồng/kg, bán 0,5 ha sầu riêng nông dân bỏ túi hơn nửa tỷ đồng

Giá vọt lên trên 100.000 đồng/kg, bán 0,5 ha sầu riêng nông dân bỏ túi hơn nửa tỷ đồng

Thời điểm hiện tại sầu riêng Monthong được thu mua ở mức giá trên 100.000 đồng/kg. Người trồng vui mừng thông báo, nếu bán 0,5 ha sầu riêng sẽ thu hơn nửa tỷ đồng dù năm nay mất mùa.
Lượng cà phê trong kho chỉ đủ bán đến tháng 6/2024?

Lượng cà phê trong kho chỉ đủ bán đến tháng 6/2024?

Giá cà phê hôm nay tại khu vực Tây Nguyên đã tăng trở lại với mức tăng khoảng 2.000 đồng/kg, đưa mức giá cà phê trung bình lên quanh ngưỡng 123.000 đồng/kg.
Chuyên gia: Về dài hạn giá hồ tiêu sẽ còn tăng

Chuyên gia: Về dài hạn giá hồ tiêu sẽ còn tăng

Sau 3 ngày giảm liên tiếp với tổng mức giảm lên đến gần 15.000 đồng/kg, giá tiêu hôm nay tại các vùng trồng trọng điểm đã tăng nhẹ trở lại từ 2.000 - 4.000 đồng/kg. Qua đó, đưa mặt bằng giá tiêu trung bình trên thị trường nội địa về quanh ngưỡng 148.000 đồng/kg.
Trong 3 ngày giá tiêu giảm tới 15.000 đồng/kg: Yếu tố đầu cơ đang chi phối?

Trong 3 ngày giá tiêu giảm tới 15.000 đồng/kg: Yếu tố đầu cơ đang chi phối?

Giá tiêu hôm nay tại các vùng trồng trọng điểm tiếp tục giảm mạnh ngày thứ 3 liên tiếp, giảm thêm từ 4.000 - 5.000 đồng/kg. Qua đó, đưa mặt bằng giá tiêu trung bình trên thị trường nội địa về quanh ngưỡng 145.000 đồng/kg.
Giá tăng theo ngày, người bán cà phê từ năm 2023 đến nay mất bao nhiêu tiền?

Giá tăng theo ngày, người bán cà phê từ năm 2023 đến nay mất bao nhiêu tiền?

Sau 3 ngày tăng liên tiếp, giá cà phê hôm nay tại khu vực Tây Nguyên đã chịu áp lực giảm nhẹ, đưa mức giá cà phê trung bình về quanh ngưỡng 121.000 đồng/kg.
Giá xăng RON 95 vượt 23.500 đồng/lít

Giá xăng RON 95 vượt 23.500 đồng/lít

Giá xăng trong nước tiếp tục được điều chỉnh tăng theo xu hướng thế giới từ 15h hôm nay, mức tăng dao động từ 450 đồng đến 540 đồng/lít, đưa giá xăng RON 95 lên mức 23.550 đồng/lít.
Chuyên gia: Người mua vàng đầu cơ cần phải xử lý

Chuyên gia: Người mua vàng đầu cơ cần phải xử lý

Thời gian gần đây, một số cửa hàng vàng có biểu hiện thuê người xếp hàng mua vàng bình ổn tại các chi nhánh ngân hàng rồi bán lại hưởng chênh lệch. Theo một số chuyên gia, những người mua vàng đầu cơ cần phải xử lý.
Sản lượng cà phê niên vụ 2024/25 của Việt Nam được dự báo chỉ đạt 29 triệu bao

Sản lượng cà phê niên vụ 2024/25 của Việt Nam được dự báo chỉ đạt 29 triệu bao

Giá cà phê hôm nay tại khu vực Tây Nguyên tiếp tục tăng ngày thứ 3 liên tiếp, mặc dù đà tăng tương đối nhẹ, đưa mức giá cà phê trung bình lên quanh ngưỡng 121.000 đồng/kg.
Giá tiêu đang ở vùng giá cao, vì sao nhiều hộ dân vẫn phá bỏ vườn tiêu để trồng sầu riêng?

Giá tiêu đang ở vùng giá cao, vì sao nhiều hộ dân vẫn phá bỏ vườn tiêu để trồng sầu riêng?

Giá tiêu hôm nay tại các vùng trồng trọng điểm tiếp tục giảm đáng kể từ 1.000 - 5.000 đồng/kg, đẩy mặt bằng giá tiêu trung bình trên thị trường nội địa về quanh ngưỡng 150.000 đồng/kg.
Nhờ giá bán cao nhất lịch sử, Bắc Giang thu hơn 6.000 tỉ đồng từ vải thiều

Nhờ giá bán cao nhất lịch sử, Bắc Giang thu hơn 6.000 tỉ đồng từ vải thiều

Sản lượng vải thiều năm nay của tỉnh Bắc Giang chỉ bằng 50% so với năm ngoái, tuy nhiên giá bán lại cao nhất lịch sử nên doanh thu của địa phương vẫn đạt khoảng 6.600 tỉ đồng.
Lượng xuất khẩu cà phê tháng 6 giảm tới 40%: Không quá ngạc nhiên

Lượng xuất khẩu cà phê tháng 6 giảm tới 40%: Không quá ngạc nhiên

Giá cà phê hôm nay tại khu vực Tây Nguyên tiếp tục duy trì đà tăng, đưa mức giá cà phê trung bình lên quanh ngưỡng 121.000 đồng/kg.
Brazil dự báo mất mùa nặng, vì sao tiêu trong nước vẫn quay đầu giảm?

Brazil dự báo mất mùa nặng, vì sao tiêu trong nước vẫn quay đầu giảm?

Giá tiêu hôm nay tại các vùng trồng trọng điểm quay đầu giảm từ 2.000 - 5.000 đồng/kg, xoá sạch thành quả của ngày hôm qua. Qua đó, mặt bằng giá tiêu trung bình trên thị trường nội địa giảm về khoảng 152.000 - 155.000 đồng/kg.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động