Cần điều chỉnh bảng giá đất để tránh thất thu thuế trong chuyển nhượng bất động sản

Bàn về giải pháp ngăn chặn tình trạng kê khai giá chuyển nhượng bất động sản thấp hơn giá thực tế nhằm trốn thuế, các chuyên gia và đại biểu Quốc hội cho rằng cần điều chỉnh bảng giá đất sát với giá thị trường để tránh thất thu thuế trong chuyển nhượng bất động sản.
Hoàn thiện khung pháp lý, chống thất thu thuế trong chuyển nhượng bất động sản Quản lý chặt đấu giá quyền sử dụng đất và các dự án bất động sản Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Phải có cam kết triển khai dự án, tránh đấu giá xong để đấy
Cần điều chỉnh bảng giá đất sát với giá thị trường để tránh thất thu thuế trong chuyển nhượng bất động sản
Cần điều chỉnh bảng giá đất sát với giá thị trường để tránh thất thu thuế trong chuyển nhượng bất động sản

Luật Quản lý thuế đã quy định rõ, hành vi kê khai giá chuyển nhượng bất động sản thấp hơn giá giao dịch thực tế nhằm mục đích giảm số thuế phải nộp là trốn thuế. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, không ít người mua và người bán "bắt tay nhau" để ghi giá chuyển nhượng trong hợp đồng công chứng thấp hơn so với giá chuyển nhượng thực tế nhằm mục đích trốn thuế. Hành vi này diễn ra khá phổ biến trên thị trường bất động sản trong một thời gian dài, khiến ngân sách nhà nước thất thu, đồng thời tiềm ẩn nhiều rủi ro về pháp lý.

Nhiều chuyên gia cho rằng, công tác quản lý hoạt động chuyển nhượng bất động sản vẫn gặp nhiều khó khăn, do liên quan đến rất nhiều Luật cũng như nhiều cơ quan ban ngành. Mặc dù Tổng cục Thuế đã nhận được báo cáo của một số địa phương về việc đã chuyển hồ sơ qua cơ quan cảnh sát điều tra, nhưng cơ quan điều tra lại chuyển lại cho cơ quan Thuế để xử lý hành chính vì không đủ căn cứ xác định hành vi trốn thuế. Và quan trọng là cơ quan thuế không có chức năng điều tra, nên việc thu thập thông tin làm căn cứ ấn định thuế gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, công cụ kiểm soát mà cơ quan thuế đang áp dụng là mức giá hợp đồng không được thấp hơn mức giá khung được Ủy ban Nhân dân tỉnh quy định dựa trên khung giá do Chính phủ ban hành, tuy nhiên mức giá này lại thấp hơn nhiều so với mức giá thực trên thị trường, do đó không có tác dụng trong việc ngăn chặn trốn thuế.

Bàn về vấn đề này, Đại biểu Hoàng Văn Cường, Đoàn ĐBQH Tp. Hà Nội cho rằng nguyên nhân sâu xa của thất thu thuế là bởi có những lỗ hổng trong khung pháp lý. Theo đó, quy định về giá đất hiện nay không sát với giá thị trường, nên không thể làm căn cứ để cơ quan thuế khẳng định rằng giao dịch với giá đó là đúng hay không. Bên cạnh đó, cơ quan thuế chưa có quyền năng để điều tra, giao dịch hiện nay không bắt buộc phải thông qua trung gian.

Đại biểu Hoàng Văn Cường – Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội
Đại biểu Hoàng Văn Cường – Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội

Theo đại biểu Hoàng Văn Cường, ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới, việc mua bán bất động sản bắt buộc phải thông qua sàn bất động sản, bên thứ ba này sẽ chịu trách nhiệm về mức giá, làm thủ tục kê khai và bảo đảm thông tin. Khung pháp lý hiện nay chưa có quy định chặt chẽ trong việc bắt buộc người giao dịch phải thực hiện kê khai, nên với các trường hợp không đăng ký, không kê khai, khi có tranh chấp xảy ra sẽ rất khó khăn để giải quyết.

Đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng, tuy khuôn khổ pháp luật còn đang thiếu, nhưng không phải là không có cơ sở để yêu cầu người dân thực hiện đúng công việc kê khai giao dịch. Cùng với đó, đại biểu cho rằng sự vào cuộc quyết liệt, phối hợp đồng bộ giữa cơ quan điều tra, ngân hàng, các tổ chức xã hội, trong việc xác minh giá trị giao dịch chuyển nhượng bất động sản sẽ giúp ngăn chặn hành vi trốn thuế, đồng thời qua đó cũng sẽ tạo ra tính răn đe, nâng cao ý thức và thay đổi hành vi của người tham gia giao dịch bất động sản. Đồng thời, việc siết chặt quản lý này cũng sẽ làm hạn chế tình trạng cò mồi, tung tin ảo đẩy giá đất gây nhiễu loạn thị trường bất động sản.

Nhìn về các giải pháp căn cơ dài hạn hơn, đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng cần thay đổi một số nội dung trong Luật Đất đai. Theo đó, bảng giá đất nhà nước công bố phải sát với giá thị trường, ngoài ra, khi đăng ký đất đai, bất động sản, thì không chỉ đăng ký hiện vật, mà còn đăng ký cả giá trị của bất động sản đó. Bất kể giao dịch nào cũng cần đăng ký ngay, nếu không đăng ký sẽ không nhận được sự bảo hộ cho quan hệ giao dịch đó.

Đồng thời, cần có quy định buộc giao dịch bất động sản phải tiến hành thông qua một trung gian, như sàn giao dịch, để giúp giao dịch đó lành mạnh, tránh rủi ro cho những người tham gia, giúp cơ quan quản lý có được chính xác thông tin. Đại biểu cũng cho rằng, giao dịch bất động sản có giá trị lớn, nên cần giao dịch không dùng tiền mặt, để vừa đảm bảo an toàn, vừa giúp ngân hàng kiểm soát được dòng tiền.

Chuyên gia kinh tế, TS.Đinh Thế Hiển
Chuyên gia kinh tế, TS.Đinh Thế Hiển

Cùng quan điểm với đại biểu Hoàng Văn Cường, Cục trưởng Cục Thuế TP. HCM Lê Duy Minh cho rằng việc nhân hệ số trên bảng giá đất để tính thuế cho phù hợp với giá thị trường chính là chìa khóa để giải quyết vấn đề nan giải này. Cục trưởng Cục Thuế TP. HCM cho biết, để tránh thất thu cho ngân sách nhà nước, Cục Thuế TP.HCM đang tập trung xây dựng giải pháp thu thuế chuyển nhượng bất động sản sát với giá thị trường.

Hiện nay, mức giá tính thuế chuyển nhượng bất động sản thấp hơn giá thị trường 6-8 lần. Nhiều giao dịch bằng tiền mặt nên cơ quan thuế rất khó kiểm soát. Cục Thuế TP.HCM đang trình để xin ý kiến của UBND thành phố, xin một hệ số nhân khi chuyển nhượng bất động sản. Hệ số cụ thể từng quận, huyện nên tùy vào mức giá ở bảng giá đất so với thực tế để điều chỉnh cho phù hợp. Hệ số này được nhân với đơn giá trong bảng giá đất cơ bản của thành phố để ra một mức giá sàn. Nếu người dân khai giá giao dịch từ mức giá này trở lên thì cơ quan thuế chấp nhận, nếu khai dưới mức giá này sẽ tính toán lại.

Chia sẻ quan điểm trên, Luật sư Nguyễn Đức Nghĩa, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho biết, việc người dân kê khai đóng thuế với giá giao dịch bất động sản thấp hơn thực tế làm xói mòn cơ sở tính thuế trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản. Luật sư Nguyễn Đức Nghĩa đề nghị điều chỉnh giá bồi thường, giải tỏa tiệm cận giá thị trường để khuyến khích người dân kê khai đúng giá, tránh tình trạng “trốn giá”. Theo Luật sư, UBND cấp tỉnh cần xác định rõ giá thị trường, cập nhật giá quy định hằng năm tương xứng với giá thị trường.

Cho ý kiến về vấn đề này, chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Thế Hiển bày tỏ quan điểm ủng hộ biện pháp bắt buộc thanh toán các giao dịch chuyển nhượng bất động sản qua ngân hàng. Theo TS. Đinh Thế Hiển, bất động sản là tài sản đặc biệt, có giá trị lớn nên quy định này cần sớm ban hành để chống thất thu thuế.

Ở nhiều nước tiên tiến, giao dịch bất động sản chỉ được thực hiện thông qua đơn vị môi giới được cấp phép và mọi thanh toán đều phải qua ngân hàng. TS. Đinh Thế Hiển cho rằng cần có sự phối hợp đồng bộ, thống nhất giữa các cơ quan liên quan như Sở Tài nguyên và Môi trường khi thực hiện thủ tục sang tên sở hữu thì phải yêu cầu có giấy xác nhận thanh toán từ ngân hàng hoặc người mua phải có giấy xác nhận từ ngân hàng thì mới được nhận bản chính sổ hồng./.

Theo Quochoi.vn

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Không hợp thức hóa các sai phạm, các trường hợp lấn biển trái pháp luật

Không hợp thức hóa các sai phạm, các trường hợp lấn biển trái pháp luật

Tại văn bản số 7224/VPCP-NN ngày 27/10/2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát dự thảo Nghị định về lấn biển đảm bảo dự thảo không hợp thức hóa các sai phạm, các trường hợp lấn biển trái pháp luật đã diễn ra trước đây.
Hà Nội tổ chức đấu giá hàng trăm lô đất tại Hà Đông, Sóc Sơn và Đông Anh

Hà Nội tổ chức đấu giá hàng trăm lô đất tại Hà Đông, Sóc Sơn và Đông Anh

Công ty đấu giá Hợp danh số 5 - Quốc gia mới đây đã có thông báo mời tham gia đấu giá quyền sử dụng đất đối với 31 thửa đất đấu giá tại 3 phường Phú Lương, Yên Nghĩa và Dương Nội (quận Hà Đông, Hà Nội).
Lộ diện tỷ phú vừa “móc hầu bao” mua dinh thự 163 triệu USD ở Dubai

Lộ diện tỷ phú vừa “móc hầu bao” mua dinh thự 163 triệu USD ở Dubai

Ông Ambani đã mua dinh thự Palm Jumeirah vào tuần trước với giá khoảng 163 triệu USD từ gia đình tài phiệt Kuwait Mohammed Alshaya.
Thị trường “khát” căn hộ chung cư dưới 2 tỷ đồng

Thị trường “khát” căn hộ chung cư dưới 2 tỷ đồng

Nhiều chuyên gia nhận định, nguồn cung căn hộ chung cư mới giá khoảng 2 tỷ đồng ở Hà Nội sẽ “tuyệt chủng” giống như tại TP.HCM.
Tiện ích đẳng cấp khiến Sunshine Center ghi điểm với các gia đình hiện đại

Tiện ích đẳng cấp khiến Sunshine Center ghi điểm với các gia đình hiện đại

Trong guồng quay hối hả của công việc, người dân thị thành chọn sống thông minh hơn nhờ công nghệ và những nơi an cư sẵn tiện ích. Với hạ tầng hoàn thiện và tiện ích đắt giá, Sunshine Center được xem là lựa chọn hoàn hảo.
Giá nhà đất sẽ được điều chỉnh giảm trong quý 4

Giá nhà đất sẽ được điều chỉnh giảm trong quý 4

Nhiều chuyên gia nhận định giá nhà đất sẽ được điều chỉnh giảm trong quý 4 này và quý 1 năm sau, nhưng sẽ chưa giảm sâu đột ngột.
Dream Dragon Resort – Điểm du lịch nghỉ dưỡng bốn mùa mới tại Đồ Sơn

Dream Dragon Resort – Điểm du lịch nghỉ dưỡng bốn mùa mới tại Đồ Sơn

Đồ Sơn với lịch sử lâu đời và lợi thế về địa hình, điều kiện tự nhiên vượt trội từ lâu đã là một trong những bãi biển đầu tiên của Việt Nam nhưng vẫn chưa tận dụng được hết tiềm năng vốn có của mình cho đến khi có sự xuất hiện của Khu Du lịch Quốc tế Đồi Rồng – Dragon Ocean Đồ Sơn, siêu quần thể du lịch nghỉ dưỡng – vui chơi giải trí – chăm sóc sức khỏe – thể thao hoàn toàn trên biển, tạo thành điểm đến mới với những trải nghiệm độc đáo, Đồ Sơn đang dần trở lại thời kỳ hoàng kim và khẳng định vị thế trên thị trường du lịch miền Bắc.
Thị trường chung cư Hà Nội: Lượng hấp thụ sẽ vượt lượng cung mới?

Thị trường chung cư Hà Nội: Lượng hấp thụ sẽ vượt lượng cung mới?

Thị trường chung cư Hà Nội được dự báo tỷ lệ hấp thụ sản phẩm sẽ tiếp tục vượt lượng cung mới. Dự báo này được đưa ra dựa trên cơ sở nguồn cung căn hộ mới tiếp tục khan hiếm, trong khi lực cầu về phân khúc này chưa có dấu hiệu dừng lại.
Ngân hàng hạn chế cấp tín dụng, doanh nghiệp bất động sản ‘khát’ vốn

Ngân hàng hạn chế cấp tín dụng, doanh nghiệp bất động sản ‘khát’ vốn

Doanh nghiệp bất động sản đang trải qua gian đoạn khó khăn. Trong khi thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu phục hồi, những động thái siết tín dụng của ngân hàng càng khiến doanh nghiệp khó khăn hơn. Nhiều chuyên gia khuyến nghị, doanh nghiệp bất động sản cần đa dạng hoá nguồn vốn để thích ứng và phát triển.
Thị trường sơ cấp: Dự án căn hộ “hút khách” ở Tây Nam Linh Đàm

Thị trường sơ cấp: Dự án căn hộ “hút khách” ở Tây Nam Linh Đàm

Nhận định từ chuyên gia, thị trường căn hộ sơ cấp được khách mua ở thực tại Hà Nội ưa chuộng hơn. Dự án thu hút lượng khách lớn cũng lộ diện.
Cảm nhận mùa thu giữa không gian đô thị Xanh của Sunshine Group

Cảm nhận mùa thu giữa không gian đô thị Xanh của Sunshine Group

Trong những ngày thu đẹp nhất của Hà Nội, Sài Gòn, mỗi khoảnh khắc gắn với không gian “nhà Sunshine” đều mang đến sự bình yên và thật nhiều xúc cảm, không chỉ bởi nắng vàng hanh hao, gió thu se lạnh, hay một sáng cuối tuần thư giãn với tách cafe thơm phức ngay dưới chân tòa nhà…
Hàng không – mũi nhọn thúc đẩy kinh tế toàn cầu sau đại dịch

Hàng không – mũi nhọn thúc đẩy kinh tế toàn cầu sau đại dịch

Trong năm 2018, hoạt động của các doanh nghiệp trực tiếp và gián tiếp liên quan đến hàng không đã đóng góp 225 tỷ đô la cho GDP khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tương đương với toàn bộ GDP của Bangkok.
Vì sao hàng loạt dự án đất vàng ở Hà Nội nhiều năm quây tôn gây lãng phí?

Vì sao hàng loạt dự án đất vàng ở Hà Nội nhiều năm quây tôn gây lãng phí?

Những dự án đất vàng nằm ở vị trí đắc địa tại Hà Nội, sau khi khởi công rầm rộ bỗng quây tôn nằm im ỉm. Tình trạng các dự án treo kéo dài vừa gây lãng phí tài nguyên, vừa làm mất mỹ quan đô thị của thủ đô.
Vẻ quyến rũ của MerryLand Quy Nhơn

Vẻ quyến rũ của MerryLand Quy Nhơn

Với cảnh sắc thiên nhiên tựa men say cùng những công trình mang tính biểu tượng, hội tụ tinh túy kiến trúc, MerryLand Quy Nhơn đang dần hoàn thiện diện mạo quyến rũ lòng người…
Giá căn hộ chung cư ở Hà Nội tăng 'phi mã'

Giá căn hộ chung cư ở Hà Nội tăng 'phi mã'

Trong khi phân khúc đất nền có thanh khoản giảm, khó bán, nhiều nhà đầu tư phải chật vật tìm cách giảm giá, bán cắt lỗ. Thì, phân khúc căn hộ chung cư lại có diễn biến trái chiều khi giá bán liên tục đi lên.
"Phá băng" nhà ở xã hội

"Phá băng" nhà ở xã hội

DKRA Group cho rằng về lâu dài, Việt Nam cần triển khai chương trình nhà ở quốc gia, đẩy nhanh việc sửa đổi các quy định pháp luật liên quan và bổ sung quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội độc lập tương tự các nước phát triển.
Bắc Giang hạn chế quy hoạch đất ở liền kề dọc các quốc lộ, tỉnh lộ

Bắc Giang hạn chế quy hoạch đất ở liền kề dọc các quốc lộ, tỉnh lộ

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND các huyện, thành phố Bắc Giang về thực hiện lập quy hoạch xây dựng khu đô thị, dân cư trên địa bàn tỉnh.
5 tỉnh, thành phố chưa cho phép người dân được tự xây dựng nhà ở khu đô thị

5 tỉnh, thành phố chưa cho phép người dân được tự xây dựng nhà ở khu đô thị

Theo Bộ Xây dựng, có 5 tỉnh, thành phố chưa áp dụng quy định của Nghị định số 11/2013 của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị cho phép người dân tự xây dựng nhà ở tại các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, khu nhà ở.
Accor sẽ vận hành tổ hợp khách sạn tại Meyhomes Capital Phú Quốc

Accor sẽ vận hành tổ hợp khách sạn tại Meyhomes Capital Phú Quốc

Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor vừa ký hợp đồng quản lý, vận hành tổ hợp khách sạn 5 sao tại đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc. Trước đó, 2 tập đoàn này đã ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và vận hành tại dự án Meysense Lucia Bay Bãi Lữ, Nghệ An
Giải mã lý do căn hộ cao cấp Sunshine Center hút khách ở thực

Giải mã lý do căn hộ cao cấp Sunshine Center hút khách ở thực

Hội tụ đủ ưu thế về vị trí, tiện ích, chất lượng căn hộ và sẵn sàng bàn giao, Sunshine Center trở thành “gói hàng” đắt giá được các gia đình giới thượng lưu đang có nhu cầu ở thực săn lùng.
Thị trường bất động sản “đói cung”, phân khúc nào giữ “ngôi vương”?

Thị trường bất động sản “đói cung”, phân khúc nào giữ “ngôi vương”?

Trong bối cảnh “đói cung”, thị trường bất động sản (BĐS) phía Nam chứng kiến sự khuynh đảo của một số dự án mới. Điển hình tại thị trường Long An, Imperia Grand Plaza Đức Hoà đang trở thành tâm điểm với chính sách đòn bẩy tài chính ưu việt với tiềm năng tăng giá tựa “vàng mười”.
Hanoi Melody Residences - Dự án thỏa mãn tiêu chí chọn nhà khắt khe của mẹ

Hanoi Melody Residences - Dự án thỏa mãn tiêu chí chọn nhà khắt khe của mẹ

Một điểm đến bình yên cho cư dân lớn tuổi, một nơi an cư lý tưởng để vững tâm lập nghiệp và là môi trường thuận lợi giúp con trẻ phát triển toàn diện, Hanoi Melody Residences “ghi điểm” trong tiêu chí chọn nhà của những người mẹ hiện đại.
Doanh nghiệp bất động sản “tung chiêu” huy động vốn

Doanh nghiệp bất động sản “tung chiêu” huy động vốn

Thị trường bất động sản rơi vào thế khó khi ngân hàng và trái phiếu đều bị kiểm soát chặt. Các doanh nghiệp bất động sản bắt đầu “tung chiêu” để huy động vốn từ phía khách hàng.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Kỳ lạ cây như cái ô, xưa là “kẻ thù của nhà nông” nay trở thành dược liệu quý 560.000 đồng/kg

Loài kịch độc thành đặc sản quý hiếm, được dân thành phố "săn lùng" có giá 500.000 đồng/kg

Thứ hạt ăn "cứu đói" thời bao cấp nay thành đặc sản, 75.000 đồng/kg được chị em săn lùng

Sở hữu trang trại gà trăm tỷ nhờ giống gà tre đặc biệt, giúp cả vùng làm giàu

Giá heo hơi hôm nay 27/11 tăng cao nhất 5.000 đồng/kg, cung dư thừa đẩy giá heo 2023 về mốc 50.000 đồng/kg

Sắp diễn ra hội chợ Công thương khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long - Long An năm 2022

Kỹ thuật nuôi heo, vì sao chuồng heo không nên sử dụng sàn bê tông?

Nuôi loài cá của nhà giàu, vừa vui mắt vừa kiếm tiền tỷ mỗi năm

Kiếm tiền tỷ từ nuôi gà leo đồi và vỗ béo kích mào cho gà đẹp bán dịp Tết

Nhà vườn miền Tây tất bật xuống giống những loại hoa kiểng ưa chuộng ngày Tết

Đặc sản bưởi Năm Roi Vĩnh Long vụ Tết, lo giảm sản lượng chờ giá tăng cao

Vụ cá Bắc ở Quảng Trị, ngư dân thu hàng trăm triệu đồng từ ‘lộc biển’

Mạnh tay hỗ trợ giống dê lai, người nuôi dê ở Hà Tĩnh tăng đàn thu 100 triệu/năm

Loại cây được thiên nhiên ban tặng là món ngon, thuốc quý

Giá heo hơi hôm nay 28/11 hãm đà tăng, chờ đợi chạm ngưỡng 70.000 đồng/kg trong năm 2023

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv
vietjet-2
agribank
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động