'Cam kết của Thủ tướng tại COP26 giúp cải thiện mạnh mẽ hình ảnh Việt Nam'

Chiều 2/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Anh Gareth Ward chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Quyết tâm đưa mức phát thải ròng về "0" vào năm 2050 Quốc tế đồng hành cùng Việt Nam trong chuyển đổi xanh, phát triển bền vững Thủ tướng: Thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng "0" là cơ hội để phát triển bền vững
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Anh Gareth Ward chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam - Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Anh Gareth Ward chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam - Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ trong nhiệm kỳ vừa qua đã góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh phát triển ngày càng hiệu quả, thực chất trên tất cả các lĩnh vực và các kênh đối ngoại, thúc đẩy giao lưu nhân dân.

Trong đó, việc ký kết và thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Anh (UKVFTA) đã góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế-thương mại, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều năm 2021 đạt gần 6,6 tỷ USD, tăng 17,2% so với năm 2020.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ song phương với Vương quốc Anh; đề nghị hai bên đẩy mạnh hoạt động trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là trao đổi đoàn cấp cao và tổ chức các hoạt động đa dạng, cụ thể, có ý nghĩa thiết thực kỷ niệm dấu mốc quan trọng 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023).

Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tận dụng các cam kết của Hiệp định UKVFTA để thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại-đầu tư song phương, phía Anh tăng cường nhập khẩu các nông sản, trái cây mùa vụ của Việt Nam, góp phần phục hồi tăng trưởng sau đại dịch; các doanh nghiệp Anh quan tâm đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào các lĩnh vực như tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, giáo dục-đào tạo, dược phẩm...

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ song phương với Vương quốc Anh - Ảnh: VGP
Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ song phương với Vương quốc Anh - Ảnh: VGP

Thủ tướng tái khẳng định quyết tâm và ưu tiên của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu, Việt Nam sẽ tiếp tục hành động nhanh chóng, mạnh mẽ, tổng thể, toàn diện, đặc biệt là trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng và phát triển hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu, để biến các cam kết tại Hội nghị COP26 thành hiện thực.

Thủ tướng hoan nghênh tiến triển ban đầu trong việc Nhóm G7 chọn Việt Nam là một trong 3 nước ưu tiên hỗ trợ thiết lập Quan hệ Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng; đề nghị hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này, nhất là về tài chính xanh, phát triển năng lượng tái tạo, đào tạo nhân lực và đặc biệt là xây dựng nền công nghiệp, sản xuất các thiết bị phục vụ chuyển đổi năng lượng.

Thủ tướng mong muốn hai bên đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, nhất là về hợp tác đào tạo đại học và sau đại học, giảng dạy tiếng Anh, chuyển đổi số trong giáo dục-đào tạo, tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam và tăng cường các chương trình liên kết đào tạo, trao đổi giảng viên, sinh viên và nghiên cứu viên; khuyến khích các trường đại học xếp hạng cao của Anh mở phân hiệu đại học tại Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị phía Anh hỗ trợ, tạo thuận lợi cho 12.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại Anh; thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa-du lịch; tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt tại Anh sinh sống, học tập, làm việc. Đồng thời tiếp tục hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ gửi lời cảm ơn đến Chính phủ Anh đã hỗ trợ vaccine phòng COVID-19 và thiết bị y tế cho Việt Nam; đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác nghiên cứu sản xuất, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghệ dược, nâng cao năng lực y tế.

Đại sứ cho biết vừa tiếp xúc với nhiều quỹ đầu tư của Anh sẵn sàng muốn đầu tư vào Việt Nam sau cam kết của Thủ tướng tại Hội nghị COP26 - Ảnh: VGP
Đại sứ cho biết vừa tiếp xúc với nhiều quỹ đầu tư của Anh sẵn sàng muốn đầu tư vào Việt Nam sau cam kết của Thủ tướng tại Hội nghị COP26 - Ảnh: VGP

Đại sứ Anh Gareth Ward cảm ơn phía Việt Nam đã luôn tích cực hỗ trợ trong quá trình công tác để hoàn thành nhiệm vụ được giao; cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ Vương quốc Anh trở thành Đối tác Đối thoại đầy đủ của ASEAN (tháng 8/2021) và hợp tác tích cực với phía Anh trong phòng, chống dịch COVID-19; bày tỏ sẽ luôn dành tình cảm cho Việt Nam và tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương hai nước ngày càng phát triển.

Nhất trí với các đề xuất hợp tác của Thủ tướng, Đại sứ chuyển thông điệp của Thủ tướng Anh và các Bộ trưởng Anh khẳng định rất ấn tượng và tôn trọng vai trò của Việt Nam, thông điệp và cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị COP26, qua đó cải thiện mạnh mẽ hình ảnh của Việt Nam trong con mắt các nhà đầu tư quốc tế.

Đại sứ cho biết vừa tiếp xúc với nhiều quỹ đầu tư của Anh sẵn sàng muốn đầu tư vào Việt Nam sau cam kết của Thủ tướng; khẳng định Vương quốc Anh sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh và bền vững.

Tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi về vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Đại sứ Anh bày tỏ ủng hộ lập trường của ASEAN và Việt Nam về bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng không, hàng hải và giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên Hợp Quốc và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Theo VGP

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Quyết liệt triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Quyết liệt triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương nghiêm túc hơn nữa, quyết liệt hơn nữa với quyết tâm chính trị cao nhất, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân với tinh thần trách nhiệm vì mục tiêu chung, đẩy nhanh tiến độ giải ngân, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.
Bình Định xây dựng Thành phố Quy Nhơn trở thành một trong những Trung tâm trí tuệ nhân tạo của cả nước

Bình Định xây dựng Thành phố Quy Nhơn trở thành một trong những Trung tâm trí tuệ nhân tạo của cả nước

"Bình Định đang phấn đấu xây dựng Thành phố Quy Nhơn trở thành một trong những Trung tâm trí tuệ nhân tạo của cả nước". Ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã nhấn mạnh nội dung này tại Hội thảo hợp tác phát triển Công nghệ thông tin và Truyền thông lần thứ 24 ngày 22/9.
Đề xuất hai phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đề xuất hai phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Cả hai phương án đều có chung số ngày nghỉ là 7 ngày (trong đó có 5 ngày nghỉ theo quy định, hai ngày nghỉ bù do ngày nghỉ dịp Tết Nguyên đán trùng với ngày nghỉ hằng tuần) nhưng khác nhau thời điểm nghỉ từ 29 hoặc 30 tháng Chạp.
Sửa quy định thời gian thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp thiết địa phương

Sửa quy định thời gian thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp thiết địa phương

Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 17/2015/TT-BKHCN quy định quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp thiết địa phương sử dụng ngân sách nhà nước cấp quốc gia.
Giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu, bổ sung quy định "trợ cấp hưu trí xã hội"

Giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu, bổ sung quy định "trợ cấp hưu trí xã hội"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, để hạn chế rút bảo hiểm xã hội một lần, có nhiều giải pháp, trong đó có việc giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm, hướng tới lộ trình giảm xuống còn 10 năm. Rút hay không là quyền của người lao động, phải đảm bảo quyền của họ.
Phát huy tối đa sức mạnh "nội lực" cho tăng trưởng và phát triển bền vững

Phát huy tối đa sức mạnh "nội lực" cho tăng trưởng và phát triển bền vững

Sau 1 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc và trách nhiệm, chiều 19/9 Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, GS.TS Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu bế mạc Diễn đàn. TC Thương hiệu và Sản phẩm trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc diễn đàn của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Ưu tiên đầu tư năng lượng tái tạo, thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh

Ưu tiên đầu tư năng lượng tái tạo, thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh

Tại phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023, trình bày tham luận “Chuyển đổi xanh và thách thức tăng trưởng kinh tế trung hạn”, ông Nguyễn Xuân Thành, Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright, Đại học Fulbright Việt Nam cho rằng, cần ưu tiên đầu tư năng lượng tái tạo, đầu tư cơ sở hạ tầng theo hướng chuyển đổi xanh để đảm bảo phát triển bền vững.
Việt Nam đóng góp tích cực vào tiến trình bảo vệ tầng ô-dôn

Việt Nam đóng góp tích cực vào tiến trình bảo vệ tầng ô-dôn

Từ năm 1994, Việt Nam bắt đầu tham gia Nghị định thư Montreal. Trong gần 30 năm, Việt Nam đã chung tay với cộng đồng quốc tế nỗ lực triển khai các hoạt động bảo vệ tầng ô-dôn, kiểm soát và loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn (CFC, Halon, CTC, HCFC, Methyl Bromide),
Tháo gỡ dứt điểm vướng mắc về thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp

Tháo gỡ dứt điểm vướng mắc về thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Tổ trưởng Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 62/QĐ-TCTCCTTHC ban hành Kế hoạch hoạt động 4 tháng cuối năm 2023 của Tổ công tác này.
Lập Hội đồng thẩm định Chủ trương đầu tư Chương trình MTQG về phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam

Lập Hội đồng thẩm định Chủ trương đầu tư Chương trình MTQG về phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1060/QĐ-TTg ngày 14/9/2023 thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước để thẩm định Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam.
Chiến lược phát triển ngành nghề nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Chiến lược phát triển ngành nghề nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định số 1058/QĐ-TTg ngày 14/9/2023 phê duyệt Chiến lược phát triển ngành nghề nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Xuất cấp gạo cho 6 tỉnh hỗ trợ Nhân dân thời gian giáp hạt năm 2023

Xuất cấp gạo cho 6 tỉnh hỗ trợ Nhân dân thời gian giáp hạt năm 2023

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 3.308,61 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 6 tỉnh gồm: Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Bắc Kạn, Đắk Lắk và Cao Bằng.
Thu dọn công trình khí phải bảo đảm an toàn với con người, bảo vệ môi trường

Thu dọn công trình khí phải bảo đảm an toàn với con người, bảo vệ môi trường

Việc thu dọn công trình khí phải bảo đảm an toàn với con người, bảo vệ môi trường; các yêu cầu về bảo vệ lòng đất, khôi phục môi trường, an toàn giao thông và các nguồn lợi khác của biển và trên đất liền nơi xây dựng công trình.
Việt Nam và Hoa Kỳ thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

Việt Nam và Hoa Kỳ thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao các nội dung được thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước về Tuyên bố chung về việc nâng tầm quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hòa bình, Hợp tác và Phát triển bền vững.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Lễ đón Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Lễ đón Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Chiều 10/9, Lễ đón chính thức Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia.
Hỗ trợ đầu tư cơ sở chế biến, bảo quản nông sản tới 15 tỷ đồng/dự án

Hỗ trợ đầu tư cơ sở chế biến, bảo quản nông sản tới 15 tỷ đồng/dự án

Theo dự thảo Nghị định về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, ngân sách nhà nước hỗ trợ đầu tư cơ sở chế biến, bảo quản nông sản tới 15 tỷ đồng/dự án.
Thứ trưởng Bộ KH&ĐT: Áp lực tăng trưởng kinh tế cho những tháng cuối năm là rất lớn

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT: Áp lực tăng trưởng kinh tế cho những tháng cuối năm là rất lớn

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Quốc Phương cho rằng, kết quả tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm mới đạt 3,72%. Đây là mức thấp hơn so với các mục tiêu đề ra. Điều đó đặt ra nhiệm vụ nặng nề cho những tháng cuối năm.
Trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc với người lao động trên công trường là 100 triệu đồng/người/vụ

Trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc với người lao động trên công trường là 100 triệu đồng/người/vụ

Theo Nghị định số 67/2023/NĐ-CP, giới hạn trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc đối với người lao động thi công trên công trường là 100 triệu đồng/người/vụ.
Gần 19 nghìn bộ sách giáo khoa cho học sinh nghèo tỉnh Gia Lai

Gần 19 nghìn bộ sách giáo khoa cho học sinh nghèo tỉnh Gia Lai

Gần 19 ngàn bộ sách giáo khoa đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tặng cho học sinh nghèo của tỉnh Gia Lai.
Chủ tịch nước đánh trống khai giảng tại trường PTDTNT tỉnh Gia Lai

Chủ tịch nước đánh trống khai giảng tại trường PTDTNT tỉnh Gia Lai

Sáng 5/9, trong không khí tưng bừng khai giảng năm học mới trên cả nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dự Lễ khai giảng tại Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Gia Lai năm học 2023-2024.
Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chúc mừng 78 năm Quốc khánh Việt Nam

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chúc mừng 78 năm Quốc khánh Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2023), lãnh đạo các nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Vương quốc Campuchia, Cộng hòa Cuba, Liên bang Nga, Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, Cộng hòa Ấn Độ, Cộng hòa Indonesia, Malaysia, Cộng hòa Philippines đã có điện và thư chúc mừng gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.
Chính phủ của dân, do dân và vì dân, "đại biểu cho toàn dân"

Chính phủ của dân, do dân và vì dân, "đại biểu cho toàn dân"

Những cảm xúc thiêng liêng của ngày tuyên bố đất nước độc lập 78 năm về trước (2/9/1945) luôn nhắc nhở chúng ta rằng, chỉ có gắn bó chặt chẽ với lợi ích của nhân dân và dân tộc thì chính quyền mới có cơ sở chính đáng để tồn tại. Chỉ có phụng sự nhân dân, luôn ý thức bảo vệ lợi ích của quốc gia, dân tộc thì chính quyền mới thực sự là “của dân, do dân và vì dân”, “đại biểu cho toàn dân”.
Trung thu sớm cho học sinh, trẻ em khuyết tật xã nghèo

Trung thu sớm cho học sinh, trẻ em khuyết tật xã nghèo

Đội Quản lý thị trường số 4 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk) phối hợp cùng TC Thương hiệu & Sản phẩm kêu gọi, trao nhiều phần quà cho học sinh, trẻ em khuyết tật tại xã Ea Hồ, huyện Krông Năng.
Giữ trọn lời thề Ngày Tuyên ngôn độc lập

Giữ trọn lời thề Ngày Tuyên ngôn độc lập

Sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (ngày 2/9/1945) là thành quả của trí tuệ và sức mạnh của Đảng, của toàn dân tộc Việt Nam sau gần 100 năm "dưới các xiềng xích thực dân" và "mấy mươi thế kỷ" dưới chế độ quân chủ.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
Phiên bản di động