Loại cá "nhà nghèo" xưa không ai ăn, nay "đổi đời" thành đặc sản nổi tiếng giá đắt đỏ Loại cá "nhỏ mà có võ", vừa làm gia vị trứ danh vừa làm kho thuốc quý Cá cơm khô Dũng Liễu |
Cá cơm là loại thực phẩm thường được lựa chọn trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Bởi hương vị của cá cơm rất thơm ngon, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và giúp phòng chống một số bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về tác dụng của loài cá này.
Đặc điểm của cá cơm
Cá cơm là cá nhỏ, phần lưng màu xanh lục với ánh phản chiếu màu xanh lam do một sọc dọc theo thân màu trắng bạc, chạy từ gốc vây đuôi. Chúng có kích thước 2 đến 40 cm (0,79 đến 15,75 in) ở cá trưởng thành, và hình dạng cơ thể là khá biến động, với cá có thân hình thon mảnh hơn ở các quần thể phía bắc.
Cá cơm |
Tác dụng của cá cơm
Theo các nghiên cứu, cá cơm là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, sử dụng cá cơm trong thực đơn ăn hàng ngày đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như:
Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Cá cơm là một thực phẩm sở hữu hàm lượng cao chất béo không bão hòa. Đây được cho là yếu tố giúp giảm hấp thụ LDL cholesterol – một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
Ăn cá cơm giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch |
Thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu: Thực tế, lợi ích này của cá cơm đến từ khoáng chất sắt có trong cá. Sắt là yếu tố vi lượng đảm nhiệm vai trò hình thành nên hemoglobin (huyết sắc tố) vận chuyển oxy từ phổi đến mọi cơ quan trong cơ thể. Hơn nữa, sắt còn tham gia vào cấu tạo của nhiều enzyme, trong đó có cả ezyme miễn dịch nên nó có ảnh hưởng rất lớn đến việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Tốt cho sức khỏe: Theo các chuyên gia, cá cơm bổ sung rất nhiều protein có lợi giúp cân bằng lượng đạm dư thừa trong cơ thể, từ đó giảm thiểu nguy cơ hình thành nên homocysteine.
Giúp cải thiện chức năng gan: Sự thật rằng, gan là cơ quan giữ vai trò xử lý hầu hết chất béo trong cơ thể. Theo đó, việc bổ sung dầu cá được cho là có thể cải thiện chức năng gan và giảm tình trạng viêm nhiễm.
Ăn cá cơm giúp cải thiện chức năng gan |
Giúp hỗ trợ tiêu hóa: Thành phần axit amin trong cá cơm sẽ thúc đẩy việc tiết axit dịch vị trong dạ dày, một yếu tố cần thiết đẩy nhanh quá trình tiêu hóa. Hơn nữa, việc tiêu thụ cá cơm thường xuyên giúp cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi giúp xây dựng hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Tốt cho hệ xương khớp: Theo các chuyên gia, những dưỡng chất như canxi, vitamin A được tìm thấy trong cá cơm có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của xương, độ cứng cáp của xương.
Tốt cho sự phát triển của tóc và móng: Ngoài xương thì những dưỡng chất cần thiết trong cá cơm cũng rất có ích cho sự phát triển của tóc và móng. Cá cơm giúp cung cấp các chất: Vitamin H (hay còn gọi là biotin), vitamin B complex, vitamin E, A… Đây là những chất tốt cho sự phát triển của tóc và móng.
Lưu ý khi sử dụng cá cơm
Cá cơm có hàm lượng thủy ngân thấp hơn các loại hải sản khác nhưng lại chứa rất nhiều muối. Vì vậy, nên ăn uống điều độ, tránh tiêu thụ quá nhiều.
Nên mua cá cơm ở các điểm bán đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Sử dụng cá cơm thường xuyên và đúng cách không những giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh. Tuy nhiên để sử dụng cá cơm với mục đích phòng chống các bệnh cần tham khảo thêm sự tư vấn từ các chuyên gia về y tế.