Bọ biển giá lên đến vài triệu đồng/kg |
Bọ biển hay còn gọi là bọ chân đều, rận biển thuộc họ giáp xác giống với tôm và cua thường sống ở độ sâu hơn 700m có nhiệt độ trung bình dưới 4 độ C như Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Bọ biển được ngư dân đánh giá là loại gần như quý hiếm nhất trong thế giới hải sản. Loại hải sản với cái tên kỳ lạ này được đánh bắt hoàn toàn tự nhiên tại các vùng biển ở Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi... của Việt Nam.
Trái ngược với hình dáng khá xấu xí, thịt của bọ biển được ngư dân đánh giá là ngon hơn cả tôm hùm. Vì sống ở vùng nước sâu khó đánh bắt, cộng với việc chất lượng thịt thuộc loại hảo hạng nên bọ biển này có giá rất cao, lên tới 2 triệu đồng/kg.
Bọ biển được đánh bắt phổ biến nhất là vào tháng 3 - 5 dương lịch hàng năm. Vào những thời điểm còn lại, việc khai thác loài hải sản này trở nên khó khăn hơn do số lượng không nhiều.
Mỗi con bọ biển nặng trung bình khoảng 1kg, con to nặng tầm 1,5 - 1,7kg, thậm chí có con nặng tới trên 2kg. Tuy có hình dáng xấu lạ, kém hấp dẫn nhưng bọ biển vẫn được nhiều thực khách tìm mua.
Vì "hiếm có khó tìm", lại thơm ngon bổ dưỡng nên bọ biển có giá thành khá cao, khoảng 2,5 - 2,8 triệu đồng/kg. Thậm chí có thời điểm giới nhà giàu sẵn sàng chi tới 4 triệu đồng để săn lùng sinh vật xấu xí này.
Bọ biển thuộc họ giáp xác giống với tôm và cua |
Nhiều ngư dân khẳng định: “Nói về độ ngon của thịt bọ biển thì ngay cả tôm hùm - vốn được ví là "vua hải sản" - cũng kém hơn vài bậc”. Để giữ trọn vị cho món đặc sản quý hiếm, người miền biển chỉ chế biến bọ biển đơn giản bằng phương pháp hấp, luộc hoặc nướng. Nếu dùng thêm những nguyên liệu khác, bọ biển sẽ mất đi hương vị vốn có.
Báo Tuổi Trẻ đưa tin, Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp - phó chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam - cho biết bọ biển là một họ giáp xác ở biển, đã có từ lâu. Phần thịt, trứng của bọ biển ăn được và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Lưu ý người dân phải chế biến chín bọ biển, tránh ăn tái hay chưa chín. Với những người có cơ địa dị ứng thực phẩm thì nên hạn chế.
Các món ăn từ bọ biển
Bọ biển nướng
Đây là cách chế biến được dân nhậu vô cùng ưa chuộng. Bọ biển có lớp vỏ khá dày nên cần nhiều thời gian để nướng chín hơn các loại hải sản khác. Bọ biển được nướng trên bếp than hồng, tuỳ từng sở thích của thực khách mà bọ biển được nướng trực tiếp hoặc tẩm ướp gia vị trước khi nướng.
Tuy nhiên, do lớp vỏ dày nên thịt bọ thường không thấm gia vị, việc tẩm ướp chỉ có tác dụng giúp lớp vỏ ngoài trông hấp dẫn hơn và khi nướng sẽ dậy mùi thơm ngon.
Bọ biển nướng là món hải sản Khánh Hoà vô cùng thơm ngon. Thịt bọ sau khi nướng chín sẽ rất săn chắc và vẫn giữ nguyên hương vị tự nhiên vốn có. Món ăn này thường được chấm kèm với nước mắm, nước sốt hoặc muối tiêu chanh.
Bọ biển hấp sả
Bọ biển Khánh Hoà hấp sả cũng là một cách chế biến đơn giản của món ăn từ bọ biển này và vẫn giữ nguyên được hương vị đặc trưng của món ăn. Khi hấp, món bọ biển được cho thêm gừng, sả để khử mùi tanh của hải sản. Món ăn này thường được chấm kèm với muối tiêu chanh và thêm một chút rau răm để tăng hương vị.
Nếu có may mắn được thưởng thức món bọ biển - niềm tự hào của ẩm thực Khánh Hoà, bạn sẽ nhận ra hương vị mặn mà, đậm đà, ngọt ngào tự nhiên của loại hải sản này, hoàn toàn không hề thua kém tôm hùm hay cua huỳnh đế.
Cũng bởi thế, mà bọ biển ngày càng trở thành một món đặc sản được giới nhà giàu sành ăn săn lùng, dù chúng có giá vô cùng đắt đỏ.
Không thể cưỡng lại với món ăn từ cá ngừ đại dương |
Xuất khẩu cá tra tăng trưởng âm tại nhiều thị trường |
Xuất khẩu cá ngừ sang Lithuania dần hồi phục |