Xuất khẩu hạt điều có chuyển biến tích cực Ngành điều Việt Nam: Cần có chiến lược bài bản Xuất khẩu hạt điều năm 2022 dự báo khả quan |
Có xuất xứ từ vùng Nam Mỹ, cây điều (hay còn gọi là "đào lộn hột") du nhập vào các nước ở châu Á, châu Phi từ những năm 1550. Tên gọi "đào lộn hột" dùng để mô tả hình dáng đặc biệt của hạt điều.
Cây điều có mặt ở Việt Nam từ cuối thế kỷ XVI đầu thế kỷ XVII do người Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha mang sang từ Brazil. Được trồng chủ yếu từ Quảng Trị trở vào các tỉnh phía Nam nhưng Bình Phước mới là "thủ phủ hạt điều" với diện tích gieo trồng đạt 175.000ha. Năng suất hạt điều Bình Phước dao động ở mức 600kg/ha, cao hơn mức bình quân của thế giới.
Sau tết là mùa thu hoạch điều. Giá trị kinh tế của cây điều nằm ở hạt. Trái dù to hay đẹp thì cũng… là rác. Vậy nên hơn chục năm nay, người ta thường ưu tiên trồng điều cao sản, loại cho trái chỉ nhỉnh hơn ngón cái một chút nhưng kích thước hạt lớn hơn. Người ta cũng không còn dùng cây khoèo điều mà cứ cách ngày lại vào vườn, gom trái thành từng núi nhỏ, lặt lấy hạt.
Nhắc đến điều thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến món hạt điều béo ngậy, nhưng đối với người nông dân trồng điều họ còn có nhiều món ăn ngon chế biến từ trái điều.
Quả điều mọng nước, vị ngọt chát, nhưng khi nấu canh chua thì vị chát nó biến mất chỉ còn vị ngọt ngọt chua chua của nước canh. Hiếm khi có món nào có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, chát như canh chua trái điều.
Gỏi gà trái điều là một trong những món rất bắt vị bởi cái chua chát của quả điều xen lẫn cùng sự ngọt dai của thịt gà tạo nên cảm vị khác lạ.
Có thể ban đầu bạn chưa quen ngay nhưng dần dần bạn sẽ bị thu hút không dừng đũa được. Với nguyên liệu là những trái điều chín, thịt gà cùng với các gia vị đi kèm, theo công thức trộn gỏi bạn sẽ có một món ăn rất ngon và lạ miệng.
Món gỏi này dùng kèm nước mắm chua ngọt và bánh tráng (bánh đa) nướng hay bánh phồng tôm. Trái điều có vị chua nhẹ, trộn cùng các loại gia vị khác nên có độ thanh mát, dễ ăn, kích thích tiêu hóa và tốt cho sức khỏe.
Món canh chua trái điều cũng vô cùng hấp dẫn, ai ăn rồi sẽ khó lòng có thể quên được hương vị đã thưởng thức.
Món ăn canh chua trái điều được chế biến với tép tươi cùng với các gia vị đi kèm. Món canh có mùi thơm kỳ diệu, vừa chua, vừa ngọt như tan chảy trong miệng, được thưởng thức với cơm nóng rất ngon. Thích hợp làm món ăn đổi vị cuối tuần cho gia đình để giải nhiệt những ngày nắng nóng.
Trái điều khi sống có vị chua, chát, ngọt, ăn nhiều một chút sẽ cảm thấy hơi khó chịu trong họng mà những lát điều kho lại khác hoàn toàn. Chúng mềm, mọng, đủ vị chua cay mặn ngọt mà lại tan ngay trong miệng. Kết quả, phần điều hết veo mà cá hố chỉ hao vài miếng.
Cá hố kho điều có cách chế biến khá đơn giản. Cá hố làm sạch, cắt khúc, vỗ ráo nước, chiên sơ. Trái điều rửa sạch, cắt lát mỏng vừa. Khi cá hố chiên chín tới, cho điều cắt lát mỏng vào, xếp một lớp điều cũng được mà nhiều lớp cũng xong. Tiếp đó, nêm ít nước mắm, đường, bột ngọt, hành tím, tỏi và ớt tươi rồi đậy nắp, để lửa nhỏ. Một lát sau, nước sẽ tiết ra từ trái điều, thấm xuống đáy nồi, thấm luôn phần cá. Khoảng 30 phút sau, nêm một ít gia vị rồi kho tiếp chừng 30 phút thì tắt bếp. Cá hố kho điều ăn nóng mới ngon.
Bởi kho lâu nên điều mềm và rất dễ nhũn, khi gắp ra dĩa, cần nhẹ tay. Cũng nhờ kho lâu, điều có đủ vị chua cay mặn ngọt còn cá hố thì hơi lạt. Đó cũng là lý do điều luôn hết trước cá và nồi cá hố kho điều thường được “châm” thêm ít nhất 1 lần điều.
Nếu cá hố kho điều là món chính trong bữa cơm thì gỏi điều lại là món ăn chơi, món khai vị dành cho tiệc tùng và dành cho những ngày sau này, khi nhà khá hơn. Nói như vậy vì thành phần của món gỏi điều khá xa xỉ với gà ta thả vườn chắc nụi; hạt điều rang muối thơm lừng, giòn rụm.