Bình Thuận: Bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản

Trong thời gian qua, tỉnh Bình Thuận đã triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị định số 26/2019/ND9-CP của Chính phủ về bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản.
Bình Thuận: Năm 2021, toàn tỉnh phấn đấu có thêm 10 - 20 sản phẩm được chứng nhận OCOP Bình Thuận: 6 tháng đầu năm, có 585 doanh nghiệp thành lập mới Bình Thuận: 1.808 tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Sở NN&PTNT Bình Thuận cho biết, hiện nay tỉnh Bình Thuận có 02 khu bảo tồn biển cấp Quốc gia là Khu bảo tồn biển Hòn Cau và Khu bảo tồn biển Phú Quý. Trong đó, Khu bảo tồn biển Hòn Cau đã đi vào hoạt động ổn định từ năm 2011, hiện UBND tỉnh đang triển khai dự án nghiên cứu, điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết theo quy định của Luật Thủy sản 2017; Khu bảo tồn biển Phú Quý, hiện nay UBND tỉnh đang rà soát, điều tra bổ sung để lập dự án thành lập theo hướng dẫn của Bộ NN&PTNT.

Bình Thuận: Bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản
Bình Thuận thực hiện nhiều giải pháp bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản (ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh còn có 03 tổ chức cộng đồng ngư dân tại huyện Hàm Thuận Nam đã được công nhận và giao quyền là tại xã Thuận Quý là 16,5 km2, xã Tân Thành là 9,2 km2, xã Tân Thuận là 17,7 km2. Các tổ chức cộng đồng ngư dân sau khi được giao quyền đã thể hiện được trách nhiệm, phát vai trò tham gia quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản cùng với cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên, do Luật không quy định quyền khai thác của tổ chức cộng đồng trong khu vực biển được giao quyền nên chưa khuyến khích người dân tham gia và chính sách hỗ trợ đồng quản lý chưa được ban hành gây khó khăn về tài chính cho hoạt động của các tổ chức cộng đồng.

Sở NN&PTNT cũng cho biết, tính đến nay tỉnh ta có 96 hộ nuôi trồng thủy sản lồng bè; 479 cơ sở nuôi tôm, trong đó có 117 cơ sở sản xuất giống thủy sản được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản theo quy định. Nhiều loài thủy sản có giá trị kinh tế cao tại vùng biển của tỉnh đang bị khai thác cạn kiệt trong tự nhiên, mức độ suy giảm quần thể lớn nhưng không có tên trong danh mục ban hành kèm theo của Nghị định số 26/2019/NĐ-CP nên đã gây rất nhiều khó khăn cho công tác quản lý tại địa phương.

Để tiếp tục bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, trong thời gian tới tỉnh Bình Thuận đề nghị Trung ương sớm ban hành các chính sách đầu tư và hỗ trợ của Nhà nước trong hoạt động thủy sản theo Luật Thủy sản năm 2017 nhằm xây dựng và phát triển nghề cá có trách nhiệm, bền vững. Bộ NN&PTNT sớm tổ chức thực hiện điều tra, đánh giá tổng thể nguồn lợi thủy sản và môi trường sống của loài thủy sản trên phạm vi cả nước, xác định loài thủy sản di cư xa hoặc loài thủy sản có tập tính theo đàn, tổ chức công bố kết quả theo theo quy định của Luật Thủy sản làm cơ sở khoa học cho UBND cấp tỉnh vùng biển xác định và công bố hạn ngạch Giấy phép khai thác thủy sản, sản lượng cho phép khai thác theo loài tại vùng ven bờ và vùng lộng thuộc phạm vi quản lý.

Yên Thư

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

TP HCM: Không để xảy ra tình trạng thiếu xăng dầu

TP HCM: Không để xảy ra tình trạng thiếu xăng dầu

Sở Công Thương TP HCM yêu cầu các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn TP không để xảy ra tình trạng thiếu hàng và không được ngưng kinh doanh, ngoại trừ các cửa hàng có liên quan đến ca nhiễm phải ngưng kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan y tế.
Thủ tướng quyết định bổ sung hơn 1.500 tỷ đồng phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng quyết định bổ sung hơn 1.500 tỷ đồng phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định bổ sung 1.553.518,172 triệu đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2021 cho Bộ Quốc phòng để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Ông Phạm Minh Chính được đề cử để Quốc hội bầu làm Thủ tướng

Ông Phạm Minh Chính được đề cử để Quốc hội bầu làm Thủ tướng

Ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021, tiếp tục được giới thiệu để Quốc hội bầu làm Thủ tướng nhiệm kỳ 2021-2026.
Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại lễ tuyên thệ nhậm chức

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại lễ tuyên thệ nhậm chức

Sáng 26/7, tại Lễ tuyên thệ nhậm chức, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026 Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội. Tạp chí điện tử Thương hiệu và Sản phẩm trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Đồng Tháp: Quản lý phương tiện và lực lượng thu hoạch nông sản

Đồng Tháp: Quản lý phương tiện và lực lượng thu hoạch nông sản

Nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp đã đề nghị các địa phương có phương án cụ thể đối với việc lưu thông máy móc, phương tiện, thiết bị vận chuyển (ghe, tàu, xe); quản lý tổ chức công đoàn hoặc tổ/nhóm phục vụ thu hoạch nông sản, các chủ phương tiện vận chuyển.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động