Bình Định: Triển khai xây dựng phương án quản lý rừng bền vững

Việc quản lý rừng bền vững là một yêu cầu cấp bách hiện nay của toàn thế giới, để hưởng ứng phong trào, tỉnh Bình Định đã quyết định lên kế hoạch xây dựng Dự án quản lý rừng bền vững từ năm 2021-2027.
Bình Định: Siết chặt quản lý sản xuất giống cây lâm nghiệp Kiên Giang: Tăng cường triển khai thực hiện trồng rừng Quảng Nam: Giảm phát thải khí nhà kính gắn với quản lý tài nguyên rừng bền vững

Mới đây, tỉnh Bình Định đã cho biết địa phương đang lên kế hoạch xây dựng phương án quản lý rừng bền vững với tổng mức đầu tư dự kiến gần 243 tỷ đồng vay từ Chính phủ Đức và sẽ triển khai từ năm 2021-2027.

Bình Định: Triển khai xây dựng phương án quản lý rừng bền vững
Bình Định: Triển khai xây dựng phương án quản lý rừng bền vững

Trước đó, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành văn bản chỉ đạo Sở NN&PTNT tỉnh này phối hợp các ban ngành và chính quyền các địa phương triển khai hướng dẫn chủ rừng xây dựng và thực hiện phương án quản lý rừng bền vững gồm kiểm tra hoạt động, đánh giá cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo quy định. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ các chủ rừng ưu tiên đăng ký cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia (VFCS).

Ngoài ra, các ban quản lý rừng phòng hộ, chủ rừng thuộc các thành phần kinh tế phối hợp Sở NN&PTNT xây dựng phương án quản lý rừng bền vững bao gồm Chính quyền địa phương hướng dẫn chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư hoặc hộ dân, cá nhân liên kết thành nhóm hộ để tổ chức thực hiện hoạt động quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững.

Hiện nay, trên thế giới cũng như Việt Nam, quản lý rừng không bền vững đã và đang là nguyên nhân chủ yếu làm cho diện tích rừng ngày một giảm, năng suất và chất lượng rừng ngày càng kém, nhiều loài cây rừng và động vật hoang dã ngày càng ít đi hoặc tuyệt chủng. Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra lũ lụt, khô hạn, xói mòn đất, khiến cho đời sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Với việc phát triển rừng như hiện nay, cần phải lựa chọn loại cây trồng phù hợp, ít sâu bệnh, năng suất tốt để có thể đem lại hiệu quả thu nhập cho người dân, đồng thời tránh được việc xói mòn đất.

Do đó, cần phải giải quyết tốt các vấn đề xã hội trong quản lý rừng để tránh việc khai thác trộm hoặc lấn chiếm đất rừng, ảnh hưởng đến khả năng tái sinh của rừng.

Ngoài ra, việc quản lý rừng bền vững là phương thức quản trị rừng bảo đảm đạt được các mục tiêu bảo vệ, phát triển và nâng cao giá trị rừng, cải thiện sinh kế, bảo vệ môi trường, góp phần giữ vững quốc phòng, an ninh. Vậy, các cơ quan chức năng cần đưa việc xây dựng Dự án Quản lý rừng bền vững trở thành yêu cầu bắt buộc đối với các tổ chức được giao quản lý sử dụng rừng.

Huyền Trang

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Năm 2030, đặt mục tiêu triệu USD cho giá trị xuất khẩu trứng cá nước lạnh

Năm 2030, đặt mục tiêu triệu USD cho giá trị xuất khẩu trứng cá nước lạnh

Tổng cục Thủy sản đặt mục tiêu trong giai đoạn 2021-2030 sẽ khai thác, sử dụng hiệu quả tiềm năng mặt nước, nguồn nước để phát triển nuôi cá nước lạnh nhằm tạo sản phẩm có giá trị cao.
Trà Vinh: Chuyển đổi 3.790 ha từ rừng phòng hộ sang rừng sản xuất

Trà Vinh: Chuyển đổi 3.790 ha từ rừng phòng hộ sang rừng sản xuất

UBND tỉnh Trà Vinh vừa phê duyệt Phương án chuyển đổi rừng phòng hộ sang rừng sản xuất trên địa bàn tỉnh trong năm 2021 tại Quyết định số 3605/QĐ-UBND ngày 2/11/2020.
Việt Nam còn nhiều tiềm năng tiết kiệm năng lượng

Việt Nam còn nhiều tiềm năng tiết kiệm năng lượng

Quản lý năng lượng tại các cơ sở sử dụng năng lượng là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, góp phần xây dựng và tạo lập xã hội có trách nhiệm trong hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Phát triển kinh tế làng nghề thủ công mỹ nghệ từ cây cỏ bàng

Phát triển kinh tế làng nghề thủ công mỹ nghệ từ cây cỏ bàng

Cây cỏ bàng hay cói bàng được biết đến là một loại cây mọc hoang dại. Nhưng dưới bàn tay khéo léo của những người làm nghề, họ đã biến nguyên liệu hoang dại này thành những sản phẩm mỹ nghệ sinh hoạt và trang trí vô cùng độc đáo.
Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả có múi

Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả có múi

Thứ trưởng NN&PTNT Lê Quốc Doanh khẳng định: Sản xuất cây ăn quả có múi có vị trí, vai trò quan trọng trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động