Bến Tre: Bưởi da xanh tăng giá cao

TH&SP Cây bưởi da xanh đang được bà con nông dân tỉnh Bến Tre lựa chọn, thay thế cho những cây trồng kém hiệu quả khác, bởi giá trị kinh tế cao, đầu ra ổn định. Những ngày gần đây, nông dân trồng bưởi da xanh ở đây hết sức phấn khởi vì bán được giá cao.

trồng buởi da xanh ở bến tre

Bưởi da xanh Bến Tre được giá cao nhất trong vòng 3 tháng trở lại đây


Sau một thời gian đứng ở mức thấp, giá bưởi da xanh tại tỉnh Bến Tre đã tăng mạnh trở lại từ 10.000-20.000 đồng/kg so với cách nay một vài tháng.

Giá bưởi da xanh loại 1 đang được nông dân bán cho thương lái và các cơ sở thu mua trái cây trong tỉnh ở mức 40.000 đồng/kg; còn bưởi loại 2 có giá khoảng 29.000 - 30.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất trong hơn 3 tháng qua.

Theo nông dân trồng bưởi da xanh và cơ sở kinh doanh trái cây ở tỉnh Bến Tre, thời điểm trước Tết Nguyên đán 2020, giá bưởi da xanh loại 1 có giá 40.000-42.000 đồng/kg nhưng sau đó giảm dần và xuống chỉ còn ở mức 25.000 đồng/kg, thậm chí thấp hơn, nhất là thời điểm tháng 3 và tháng 4 - 2020.

Nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch COVID - 19, trong khi đó phần lớn bưởi da xanh xuất khẩu sang Trung Quốc nên gần như việc tiêu thụ bị chững lại hoàn toàn, không xuất khẩu được, khiến giá bị giảm mạnh. Gần đây, do nguồn cung bưởi giảm so trước và bưởi da xanh đang được tiêu thụ tại thị trường nội địa nên giá tăng trở lại. Dù vậy, giá bưởi da xanh vẫn còn ở mức khá thấp so với cùng kỳ nhiều năm trước, khi ấy nông dân thường xuyên bán bưởi với giá từ 55.000 - 60.000 đồng/kg.

Bên cạnh đầu ra xuất khẩu còn gặp khó do ảnh hưởng của COVID-19, bưởi da xanh không bán được giá cao như các năm trước còn do thời gian qua nông dân tại nhiều địa phương đẩy mạnh phát triển diện tích trồng, làm nguồn cung tăng, ảnh hưởng đến mặt bằng giá chung. Chất lượng trái bưởi da xanh trồng tại nhiều nơi không ngon, ngọt như bưởi da xanh trồng tại Bến Tre nên cũng làm ảnh hưởng đến sức mua chung.

Bưởi da xanh (BDX) Bến Tre là loại trái cây ngon nổi tiếng cả nước

Bưởi da xanh Bến Tre là loại trái cây ngon nổi tiếng cả nước


Cây bưởi da xanh được trồng tập trung ở các địa phương như: huyện Châu Thành, Mỏ Cày Bắc, Giồng Trôm, Chợ Lách và TP.Bến Tre. Được biết, tỉnh Bến Tre có diện tích cây ăn quả lớn, với nhiều chủng loại nổi tiếng ở Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có bưởi da xanh được đưa vào nhóm cây ăn quả chất lượng cao, có tiềm năng và lợi thế cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước. Bưởi da xanh đang trở thành loại cây ăn trái đặc sản, có lợi thế trong phát triển kinh tế vườn của tỉnh Bến Tre.

Tỉnh Bến Tre hiện có hơn 7.200 ha bưởi da xanh, trong đó có khoảng 4.800 ha đang cho trái, cho sản lượng 57.000 tấn trái/ năm, dẫn đầu vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Hiện nay, loại trái cây đặc sản này đang chịu tác động “kép” khi tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona bùng phát, khiến đầu ra khó khăn và tình trạng nước mặn tấn công.

Tại Bến Tre, hiện nay việc triển khai thực hiện mô hình liên kết 4 nhà, sản xuất theo chuỗi giá trị đối với bưởi da xanh bước đầu đã có nhiều kết quả tích cực. Các doanh nghiệp đã cùng với người nông dân tạo ra sản phẩm đạt chất lượng cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước.

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cũng đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm bưởi da xanh Bến Tre. Theo đó, khu đất thịt pha sét trên cù lao tại các huyện Châu Thành, Bình Đại, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Chợ Lách và TP.Bến Tre là vùng trồng của chỉ dẫn địa lý này. Việc được công nhận và bảo hộ chỉ dẫn địa lý mở ra cơ hội lớn cho bưởi da xanh Bến Tre, mở rộng thị trường xuất khẩu cũng như nâng cao thu nhập cho người trồng bưởi trên địa bàn tỉnh.

Nhận thấy tiềm năng phát triển to lớn của cây bưởi da xanh, những năm qua ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre đã đẩy mạnh xây dựng vùng nguyên liệu, đăng ký chỉ dẫn địa lý, hỗ trợ thành lập các tổ hợp tác và hợp tác xã sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP phục vụ thị trường xuất khẩu.

Thời gian tới, các ngành chức năng ở Bến Tre tiếp tục hỗ trợ người dân ứng dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến để nâng cao chất lượng trái bưởi, theo hướng an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Cùng với đó, mở rộng diện tích áp dụng quy trình sản xuất thực hành nông nghiệp tốt. Vì đây là điều cốt lõi để nâng cao chất lượng sản phẩm và khẳng định vị thế của sản phẩm không chỉ phục vụ thị trường xuất khẩu mà cả thị trường trong nước.

Mai Quỳnh

Mai Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá cà phê hôm nay 28/11/2022: Yếu tố nào quyết định giá cà phê tháng 12/2022?

Giá cà phê hôm nay 28/11/2022: Yếu tố nào quyết định giá cà phê tháng 12/2022?

Giá cà phê hôm nay 28/11/2022, thị trường trong nước không có thay đổi mới tại các địa phương so với cùng thời điểm hôm qua. Hiện giá cà phê đang dao động trong khoảng 40.000 - 40.500 đồng/kg.
Giá thịt heo hôm nay 28/11/2022: Đồng loạt đứng yên tại ba miền

Giá thịt heo hôm nay 28/11/2022: Đồng loạt đứng yên tại ba miền

Giá thịt heo hôm nay 28/11/2022 tại Công ty Thực phẩm bán lẻ đồng loạt đứng yên. Trong đó, sản phẩm đuôi heo được bán tại đây hiện đang có mức giá 119.000 đồng/kg - thấp hơn so với giá ba rọi heo.
Giá heo hơi hôm nay 28/11 hãm đà tăng, chờ đợi chạm ngưỡng 70.000 đồng/kg trong năm 2023

Giá heo hơi hôm nay 28/11 hãm đà tăng, chờ đợi chạm ngưỡng 70.000 đồng/kg trong năm 2023

Giá heo hơi hôm nay 28/11 hãm đà tăng. Giá heo trong nước dao động quanh mức 55.000 đồng/kg và khó tăng thêm do nhu cầu thịt heo đã bão hòa, trong khi nguồn cung dồi dào. Chăn nuôi thua lỗ, khiến người nuôi heo không tái đàn sẽ khiến giá heo hơi năm 2023 được dự báo sẽ tăng lên chạm ngưỡng 70.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay 28/11/2022: Duy trì ổn định trong ngày đầu tuần

Giá heo hơi hôm nay 28/11/2022: Duy trì ổn định trong ngày đầu tuần

Giá heo hơi hôm nay 28/11/2022, đồng loạt đi ngang tại các địa phương so với cùng thời điểm hôm qua. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 51.000 - 56.000 đồng/kg.
"Kẻ thống trị" nhà Nokia đang có giá “siêu hạt rẻ”, dùng cực khỏe

"Kẻ thống trị" nhà Nokia đang có giá “siêu hạt rẻ”, dùng cực khỏe

"Kẻ thống trị" trong phân khúc điện thoại bình dân không ai khác ngoài Nokia G21. Hiện dòng điện thoại này đang được bán với với mức giá cực rẻ cùng hiệu năng "như mơ".
Siêu phẩm Nokia 110 4G: Nhỏ gọn nhưng “có võ”,  viên pin “cực khủng” dùng đến 12 ngày

Siêu phẩm Nokia 110 4G: Nhỏ gọn nhưng “có võ”, viên pin “cực khủng” dùng đến 12 ngày

Nokia 110 4G là chiếc điện thoại với thiết kế nhỏ gọn nhưng mang trong mình vô vàn các tiện ích, ứng dụng đi kèm, đặc biệt còn hỗ trợ mạng 4G nhằm đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.
Galaxy S20 FE sale sâu đến độ “khó tin”

Galaxy S20 FE sale sâu đến độ “khó tin”

Những ngày cuối tháng 11/2022, siêu phẩm Galaxy S20 FE tiếp tục giảm mạnh mẽ và là một trong những smartphone “ngon bổ rẻ” nhất hiện nay nhưng sở hữu loạt tính năng cao cấp của dòng Flagship Samsung.
Yamaha trình làng phiên bản đặc biệt, giá bán chỉ hơn 60 triệu đồng

Yamaha trình làng phiên bản đặc biệt, giá bán chỉ hơn 60 triệu đồng

Mới đây, Yamaha đã chính thức ra mắt phiên bản đặc biệt Yamaha NMax 160 2023 Special Edition, tại thị trường Brazil với giá bán chỉ hơn 60 triệu đồng.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Loài kịch độc thành đặc sản quý hiếm, được dân thành phố "săn lùng" có giá 500.000 đồng/kg

Thứ hạt ăn "cứu đói" thời bao cấp nay thành đặc sản, 75.000 đồng/kg được chị em săn lùng

Sở hữu trang trại gà trăm tỷ nhờ giống gà tre đặc biệt, giúp cả vùng làm giàu

Giá heo hơi hôm nay 27/11 tăng cao nhất 5.000 đồng/kg, cung dư thừa đẩy giá heo 2023 về mốc 50.000 đồng/kg

Sắp diễn ra hội chợ Công thương khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long - Long An năm 2022

Vụ cá Bắc ở Quảng Trị, ngư dân thu hàng trăm triệu đồng từ ‘lộc biển’

Kỹ thuật nuôi heo, vì sao chuồng heo không nên sử dụng sàn bê tông?

4 loại rau ở quê cho lợn ăn, lên thành phố lại thành đặc sản đắt đỏ

Chị Mười đất võ nuôi chim độc lạ, tiền bán lông đã thu chục triệu

Kiếm tiền tỷ từ nuôi gà leo đồi và vỗ béo kích mào cho gà đẹp bán dịp Tết

Tỷ phú nuôi bò ở Thủ đô gây kinh ngạc, thu 65 tỷ đồng/năm nhờ những dự án bỏ hoang

Mạnh tay hỗ trợ giống dê lai, người nuôi dê ở Hà Tĩnh tăng đàn thu 100 triệu/năm

Giá heo hơi hôm nay 28/11 hãm đà tăng, chờ đợi chạm ngưỡng 70.000 đồng/kg trong năm 2023

Sưu tầm cây độc lạ tạo dáng bonsai, trai vùng biên thu 300 triệu đồng/năm

Ông Ngọc bắn tinh gà trong trang trại hiện đại nhất Thủ đô, thu 50 tỷ đồng/năm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv
vietjet-2
agribank
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động