Gỏi cá trích
Cá trích là loại cá có nhiều vùng biển Phú Quốc có giá trị kinh tế rất cao và cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như Omega-3, vitaminD. Đặc biệt, đây còn là nguyên liệu chính của một món ăn đặc sản của đảo ngọc được nhiều người biết tới, đó là gỏi cá trích. Nếu bạn có dịp tới Phú Quốc thì hãy thưởng thức ngay món ăn này nhé, sẽ không làm bạn phải thất vọng.
Cá trích sau khi đánh bắt và đem về đất liền thì sẽ được đánh vảy, bỏ ruột và lọc xương lấy thịt để làm gỏi. Sau khi lọc thịt xong thì sẽ được trộn hành tây thái sợi, hành tím, ớt và dừa nạo. Còn với nước chấm thì sẽ lấy nước mắm Phú Quốc pha cùng với chanh, ớt, lạc, đường, tỏi sao cho có đủ vị. Gỏi cá trích sẽ được ăn cùng với các loại rau thơm hay rau rừng Phú Quốc.
Vị ngọt của thịt cá kết hợp với rau rừng, nước chấm thơm ngon và một ít rượu sim sẽ khiếm bạn có những trải nghiệm không thể nào quên được. Do đây là một món ăn dân dã, bạn có thể tìm thấy gỏi cá trích ở bất cứ đâu tại đảo Phú Quốc. Tuy nhiên có một số địa điểm làm gỏi cá trích siêu ngon mà các bạn có thể tham khảo dưới đây.
Bún kèn
Sáng ngủ dậy mà phân vân không biết ăn gì ở Phú Quốc thì Ví MoMo gợi ý bạn hãy thử ngay món bún kèn. So với món bún kèn ở đất liền thường được chế biến từ cá lóc thì bún kèn Phú Quốc được nấu từ các loại cá biển, phổ biến nhất là cá ngân.
Cá được xay nhuyễn giống chà bông (ruốc) chứ không để nguyên miếng. Thịt cá sau khi xay sẽ được xào với tỏi, ớt, sả đến khi khô, giòn và dậy mùi thơm. Tất cả nguyên liệu sẽ được nấu cùng với nước cốt dừa cho ra một loại nước lèo sệt, màu vàng nhạt và đậm vị béo thơm của dừa. Còn gì tuyệt hơn việc chào ngày mới bằng một tô bún kèn Phú Quốc, được nếm chút vị the cay của ớt, beo béo của nước cốt dừa, hòa quyện với vị ngọt đậm đà từ cá biển!
Nhum nướng mỡ hành
Phú Quốc, còn được mệnh danh là Đảo Ngọc, là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam. Không chỉ nổi tiếng bởi những bãi biển xanh ngắt, cát trắng trải dài, Phú Quốc còn mê hoặc lòng người với những món ẩm thực đặc sản vô cùng hấp dẫn.
Nhum sau khi được bắt sẽ được mang đi cắt bớt gai, rửa sạch và chia làm đôi. Sau đó đem lên than hồng nướng, trong lúc nướng thì cho thêm mỡ hành vào trong nhum để món ăn dậy mùi thơm. Lưu ý, nên xoay đều nhum để tránh trương hợp bị cháy hay chín không đều.
Khi ăn thì các bạn lấy phần thịt và trứng vàng ở bên trong, sau đó chấm với loại nước chấm đặc biệt sẽ làm món ăn trở nên tròn vị và hoàn hảo hơn. Thịt nhum hòa quyện với mỡ hành béo ngậy lại lấn át đi mùi tanh tạo nên một hương vị vô cùng tuyệt vời.
Hải sâm
Hải sâm đặc biệt nhiều ở vùng biển Phú Quốc. Món hải sản này được ưa thích vì độ dinh dưỡng cao. Những món ăn được chế biến từ hải sâm rất phong phú. Có thể kể đến là bánh đa xào hải sâm, hải sâm xào cá quả, hải sân xào cài, cháo hải sâm, cơm cháy hải sâm, súp đậu hũ thập cẩm hải sâm, hải sâm nhồi cá… Mỗi món ăn đều mang một hương vị riêng biệt và vô cùng bổ dưỡng.
Ốc gai nướng mỡ
Ốc là một món ăn vặt vô cùng nổi tiếng có mặt trên khắp đất nước Việt Nam. Phú Quốc cũng không phải ngoại lệ, ở đây có món ốc gai nướng mỡ là món ăn được nhiều du khách thích nhất. Đây là loài ốc có nhiều thịt, béo và ngọt nên đến cả những ngư dân mỗi lần đánh bắt được đều để ăn chứ không bán.
Ở Bãi Sao và Bãi Khem Phú Quốc có nhiều loại ốc gai này, do là loài hiếm nên hầu như không được bày bán tại chợ mà chỉ bán cho các cửa hàng hải sản. Ốc có nhiều cách chế biến khác nhau, nhưng ngon và nhanh nhất chính là nướng mỡ.
Ốc gai khi nướng có mùi vị thơm độc lạ, khi khều thịt ra thì một mùi hương thơm xông lên tận mũi kích thích vị giác nên chỉ cần ngửi qua đã muốn ăn rồi. Thịt ốc có màu trắng đục được chấm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua cay thì miễn chê luôn.
Ghẹ Hàm Ninh
Trong những món ăn ngon ở Phú Quốc thì ghẹ là một đặc sản không thể bỏ qua nếu bạn có dịp tới thăm hòn đảo này. Và ngon nhất phải kể đến ghẹ Hàm Ninh, mặc du ghẹ không được to cho lắm nhưng thịt thì miễn chê luôn. Ghẹ ở Phú Quốc hầu như vẫn còn tươi sống nên nếu được chế biến và thưởng thức tại chỗ thì sẽ rất là ngon.
Du khách không chỉ được thức ghẹ mà còn có thể mua về làm quà nữa đấy, giá chỉ khoảng 120.000 – 140.000 đồng/kg. Ngoài món ghẹ luộc chế biến tại chỗ thì các bạn cũng có thể chế biến ghẹ với nhiều món ăn ngon nếu điều kiện bếp núc đầy đủ.
Còi biên mai nướng
Còi biên mai là một loại sò biển có hình dáng độc đáo(giống cây kem ốc quế), có nhiều tại vùng biển Phú Quốc. Chỉ với một kính lặn và một ống hơi là có thể lặn xuống biển “săn” biên mai rồi. Thịt còi biên mai khá là nhão, do đó mà người ta chỉ dùng phần còi tròn cỡ đồng xu trắng phau dùng để chế biến món ăn mà thôi. Còn nếu muốn lấy còi thì phải đập bể vỏ và tách bỏ phần bầy nhầy đi là được.
Sau khi lấy sơ chế xong còi biên mai thì sẽ được mang đi ướp cùng muối hạt to và ớt tươi rồi đặt nên bếp nướng. Vị mặn của muối, vị cay của ớt và vị ngọt của sò hòa quyện với nhau tan trong miệng. Khi ăn thì bạn chỉ nên chấm chao và ăn cùng với các loại rau ăn kèm như húng, diếp cá, chuối chát, xà lách, dưa leo và khóm để tạo nên nhiều hương vị khác nhau.
Bún quậy
Nhắc đến các món ngon ở Phú Quốc thì bún kèn và bún quậy chính là một cặp bài trùng. Một tô bún quậy sẽ bao gồm các loại hải sản sống được quết thành chả như chả tôm, chả cá. Khi chan nước lèo nóng lên, chả sẽ chín dần mà vẫn giữ được vị tươi ngọt, ăn cùng với mực trứng, hành ngò thái nhỏ. Khi ăn, bạn sẽ tự pha gia vị để thêm vào tô bún, gồm bột canh, bột ngọt, đường, quất (tắc), ớt xay. Thế nên không tô bún quậy nào là giống tô nào đâu nhé!
Canh nấm tràm hải sản
Nấm tràm là loại nấm đặc sản của thiên đường Đảo Ngọc. Loại nấm này có màu tím, vòng đời chỉ một tháng. Nấm ít được bày bán trên thì trường. dân Phú Quốc đã rất sáng tạo khi kết hợp giữa nấm tràm với các loại hải sản để cho ra món canh nấm tràm hải sản tuyệt vời.
Đây là món canh bổ dưỡng, mùi vị lại thơm ngon. Tô canh ngọt vị nấm, nồng vị tiêu và thêm chút nước mắm cốt Phú Quốc thì không còn gì để bàn. Bạn nhớ ghé địa chỉ dưới đây để thưởng thức 1 tô canh nấm tràm tuyệt ngon nhé!
Cá sòng nướng
Không chỉ có những bải biển tuyệt đẹp mà Phú Quốc có một nguồn hải sản vô cùng phong phú và đa dạng, trong đó phải kể đến loài cá sòng. Không giống với những loài cá biển khác, cá sòng có thể ăn được hầu hết các bộ phận. Và phần ngon nhất của cá chính là ruột và bộ lòng.
Cá sòng có nhiều cách chế biến khác nhau, nhưng ngon nhất vẫn là cá sòng nướng. Chỉ cần rửa sạch và không cần mổ bụng mà để nguyên cả con đến khi ráo nước sau đó cho nên vỉ nướng. Vậy là chúng ta đã có được một món ăn ngon mà vô cùng đơn giản nữa. Khi cá chuyển sang màu vàng và có mùi thơm hấp dẫn thì chính là lúc cá chín.
Khi chín, các bạn lấy phần thịt cá cho vào bánh tráng, đặt thêm vài lát rau cuộn lại và chấm với muối chanh ớt. Hương vị của cá hòa quyện vào với vị chua của chanh, vị cay của ớt tạo nên một hương vị khó quên. Thêm một chút rượu sim Phú Quốc thì không thể chê vào đâu được.
Cơm ghẹ
Ghẹ có thể là món hải sản xa xỉ nơi đất liền nhưng cơm ghẹ lại là một món ăn quen thuộc của người dân Phú Quốc. Cơm chiên ghẹ là sự kết hợp của hạt gạo dẻo cùng những thớ thịt ghẹ thơm ngậy, thêm một quả trứng gà để tăng vị béo. Dĩa cơm chiên ăn với nước tương ớt xắt cay cay, đồ chua, hành ngò là tròn vị. Bạn có thể chọn một dĩa cơm ghẹ cho bữa trưa hoặc cứ ăn hải sản no nê rồi chốt hạ bằng một dĩa cơm chiên ghẹ là “chuẩn bài” cho bữa tối thịnh soạn!
Tiết canh cua
Chỉ cần nghe qua cái tên đã đủ hấp dẫn rồi, một món ăn độc lạ chỉ có tại Phú Quốc mà thôi. Với những du khách lần đầu đặt chân tới Phú Quốc thì hãy dành chút thời gian để thưởng thức món ăn này nhé, sẽ không làm bạn phải thất vọng.
Có một điều là không phải cua nào cũng làm được tiết canh cũng ngon, chỉ có cua biển mới có thể làm tiết canh ngon. Thêm vào đó, cua phải nhiều gạch thì tiết canh cua mới ngon ngọt và bổ hơn. Sau khi lấy được tiết cua thì để đông và dùng muôi vớt nước ở phần trên ra. Cuối cùng là rắc lên ngò rí, đậu phộng rang đã giã nhỏ lên tiết canh cua đã đông.
Khi thưởng thức tiết canh cua, các bạn có thể ăn chung với bánh tráng như các loại tiết canh khác. Còn phần rau thì không thể thiếu rau dấp cá, mùi tàu, khế chua, chuối chát nữa. Mọi thứ hòa quyện vào với nhau tạo nên một món ăn ngon không cững nổi chỉ có tại Phú Quốc.
Xem thêm