Ve sầu sữa chiên giòn
Ve sầu sữa chiên giòn – món ngon Bình Phước độc đáo từ nguyên liệu. |
Ve sầu sữa chiên giòn chắc chắn là đặc sản Bình Phước được nhiều du khách lựa chọn nếm thử. Ve sầu sẽ được bắt, đem sơ chế làm sạch, sau đó nhúng vào nước sôi, tiếp tục ngâm ve trong nước lạnh để khử độc hết. Sau đó cho ve sầu vào chảo dầu để chiên giòn đến khi thấy chuyển vàng là xong.
Món ve sầu sữa chiên giòn thường sẽ được dùng chung với nước mắm tỏi ớt cùng nhiều loại rau sống là cực chuẩn. Khi thưởng thức từng con ve sầu, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ giòn tan và lớp bên trong béo ngậy, tạo ra hương vị độc đáo.
Gỏi hạt điều
Gỏi trái điều là đặc sản Bình Phước được nhiều du khách yêu thích. |
Hạt điều Bình Phước là một thức quà vô cùng nổi tiếng. Nó không chỉ là đồ ăn vặt ngon mà còn là nguyên liệu chế biến nên những món ăn cực kỳ đậm đà và hấp dẫn đấy nhé. Món gỏi hạt điều thường có nguyên liệu gồm tôm, thịt, các loại rau thơm, đu đủ bào, cà rốt bào và đặc biệt là hạt điều tươi.
“Linh hồn” của món ăn này nằm ở hương vị nước sốt sánh sánh, sền sệt, được bóp đều và ngấm đẫm vào từng loại nguyên liệu. Bạn có thể thưởng thức món gỏi hạt điều này tại hầu hết các nhà hàng Bình Phước, từ nhà hàng bình dân cho đến cao cấp.
Bánh hạt điều
Bánh hạt điều là đặc sản Bình Phước làm quà thơm ngon ngọt bùi. |
Một món ăn vặt siêu ngon có nguyên liệu chính là hạt điều, đó là món bánh hạt điều. Phần bột của loại bánh này sẽ được nhào từ các nguyên liệu như bột quế, bột nổi, bột mì, trứng gà, đường, dầu ăn. Còn hạt điều sẽ được giữ nguyên hạt, nặn bánh xong thì đặt hạt lên trên, cho vào lò nướng cho đến khi bánh chuyển màu vàng ruộm bắt mắt là được.
Khi thưởng thức loại Đặc sản Bình Phước này, bạn sẽ cảm nhận được hương vị xốp của phần bột, vị bùi bùi và thơm lừng của hạt điều nướng. Bánh thường được đóng thành từng gói hoặc từng hũ, giá bán tương đối phải chăng nên rất thích hợp để mua về làm quà cho bạn bè, người thân.
Hạt điều rang muối
Hạt điều là đặc sản nổi bật của tỉnh Bình Phước. |
Là vùng đất chuyên trồng điều vì thế hạt điều rang muối Bình Phước luôn giữ được nguyên vỏ lụa, vị ngọt, hương thơm đậm đà. Khi ăn hạt điều giòn tan và giữ được hương vị lâu hơn hạt điều vùng khác.
Vỏ lụa là lớp vỏ mỏng màu loang lổ nâu đôi khi pha nhiều sắc trắng là lớp phân cách giữa nhân hạt điều ăn được và lớp vỏ cứng bảo vệ bên ngoài. Trong quy trình bóc tách hạt điều lấy nhân, khâu bóc tách lớp vỏ lụa này là một trong những khâu phức tạp nhất bởi rất dễ làm vỡ hạt gây giảm giá trị đáng kể cho sản phẩm.
Tuy nhiên đối với hạt điều rang muối, việc bóc lớp vỏ này thực sự không khó, đặc biệt là với cách xử lý của đội ngũ rang mộc lành nghề của chúng tôi. Đây cũng là nguyên nhân người tiêu dùng dành nhiều thiện cảm cho loại hạt này.
Canh thụt
Canh thụt là món ăn nổi tiếng của đồng bào S'tiêng. |
Nhắc đến đặc sản Bình Phước nói chung và đặc sản đồng bào S’Tiêng nói riêng thì phải kể đến cơm lam ăn kèm canh thụt. Canh thụt là một loại súp gồm nhiều rau lá như lá nhíp, lá tiên, măng rừng, cà pháo… nấu cùng cá trắng, tép, tôm, ốc đá.
Tất cả nguyên liệu sẽ được bỏ vào ống tre để đun sôi. Sau khi canh chín, người nấu sẽ dùng đũa cả để dằm nhuyễn nguyên liệu tạo nên món canh sền sệt như món súp. Món ăn có hương vị vô cùng độc đáo, mang hơi thở của núi rừng vô cùng tự nhiên. Đảm bảo thử một lần bạn sẽ không thể quên được.
Lá nhíp xào
Lá nhíp xào với hương vị vừa ngọt vừa bùi. |
Lá nhíp, còn được gọi là lá rau nhíp, là một loại rau rất phổ biến ở Bình Phước. Nếu có dịp tham quan chợ phiên của đồng bào dân tộc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp loại rau nổi tiếng này.
Lá nhíp được thu hoạch khi đang còn non, có cuống lá xanh và lá hơi phớt hồng. Nó là một nguyên liệu tuyệt vời cho các món ăn có lợi cho sức khỏe. Món ăn từ lá nhíp có vị ngọt, bùi và dẻo khi nấu chín, và bạn có thể thưởng thức nó qua các món ăn như: lẩu, canh thụt, hoặc nấu cùng với tôm, cá, xào với thịt hay lòng mề.
Đọt mây nướng
Đọt mây nướng thuần khiết thiên nhiên. |
Đọt mây nướng là một món ăn độc đáo, mới lạ với những người dân lần đầu đến với Bình Phước nhưng lại là món ăn thường ngày của đồng bào S’Tiêng, Bình Phước. Đọt mây nướng trên than củi nên có vị thơm rất đặc trưng. Đọt mây nướng Bình Phước có vị đắng nhẹ xen ngọt và tươi mát của rau củ tự nhiên.
Bạn nên chấm đọt mây nướng với muối ớt nha, chắc chắn sẽ làm bạn cảm thấy ngon miệng hơn đấy. Đọt mây còn tồn tại thể hỗ trợ các triệu chứng đầy hơi và có thể giải rượu. Đọt mây có mức giá không hề rẻ, trung bình 100.000 – 200.000 đồng một đĩa. Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại những khu vực đồng bào S’tiêng ở Bình Phước.
Bánh canh cá lóc
Bánh canh cá lóc nổi tiếng tại Bình Phước. |
Bánh canh là món ăn phổ biến ở nhiều nơi, nhưng đến Bình Phước thì không thể bỏ lỡ món bánh canh cá lóc. Bánh canh cá lóc nơi đây nổi tiếng với nước dùng đậm đà, cá được lựa cẩn thận sau đó hấp chín xong mới bỏ xương.
Thơm ngon là thế nhưng bánh canh cá lóc có thể tìm kiếm dễ dàng tại nhiều nơi, từ bình dân cho đến nhà hàng cùng mức giá rất hợp lý cho du khách nên cứ an tâm.
Heo thả rông
Heo thả rông với thớ thịt săn chắc. |
Heo thả rong là đặc sản của sóc Bom Bo (huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) được nhiều du khách biết đến. Đây là loại heo được nuôi bán hoang dã, hoàn toàn không dùng thức ăn chế biến nên chất lượng thịt ngon, ít mỡ. Loại heo nuôi thả rong này còn được gọi bằng nhiều tên khác như: Heo tộc, heo do đồng bào nuôi…
Heo được nuôi bán hoang dã: ban ngày, chúng được thả rong và tự tìm thức ăn từ các loại rau, củ và những thứ gì tìm được; ban đêm, chúng trở về nhà chủ. Heo thả rong vận động suốt ngày và ăn nhiều chất xơ nên heo gần như không có mỡ, thịt ngọt và dai.
Heo thả rong được chế biến nhiều món như giả cầy nướng… Thịt heo làm sạch, để nguyên da ướp với gia vị rồi nướng trên than hồng là món được xem là ngon nhất trong các cách chế biến thịt heo thả rong. Thịt heo nướng ăn kèm với chuối chát, rau sống, nhất là rau rừng được hái ở chân núi Bà Ra hay rừng Bù Gia Mập càng ngon.
Rượu cần Bình Phước
Rượu cần là đặc sản Bình Phước mang hương vị núi rừng. |
Khi nhắc đến Đặc sản Bình Phước mà không kể đến rượu cần thì chắc chắn sẽ là thiếu sót rất lớn. Loại rượu này được các dân tộc thiểu số tại đây ngâm ủ cực kỳ tỉ mỉ, từng ché rượu thơm lừng, mới uống vào thì thấy vị đắng nhưng sau đó vị ngọt đọng lại nơi đầu lưỡi và cuống họng sẽ khiến bạn thích thú.
Hương vị rượu cần Bình Phước rất khác so với Rượu cần Nho Quan hay Mộc Châu, bạn nên thử một lần để hiểu hơn về ẩm thực của các dân tộc thiểu số miền Nam nhé. Khi đến thăm các bản làng tại Bình Phước, bạn sẽ được thưởng thức rượu cần bên bếp lửa bập bùng, dùng ống tre nhỏ để hút, vừa uống vừa cùng trò chuyện để hiểu hơn về cuộc sống và văn hóa của các dân tộc thiểu số.