Trà Vinh: Chuyển đổi 3.790 ha từ rừng phòng hộ sang rừng sản xuất

UBND tỉnh Trà Vinh vừa phê duyệt Phương án chuyển đổi rừng phòng hộ sang rừng sản xuất trên địa bàn tỉnh trong năm 2021 tại Quyết định số 3605/QĐ-UBND ngày 2/11/2020.
Trà Vinh: Sản lượng tôm nuôi vượt kế hoạch cả năm Trà Vinh: Triển khai các giải pháp bù đắp giá trị sụt giảm trong sản xuất nông nghiệp Mở rộng diện tích dừa hữu cơ tại Trà Vinh

Theo đó, năm 2021 có 3.790 ha rừng phòng hộ sẽ chuyển sang rừng sản xuất (chiếm 42,1% diện tích rừng của toàn tỉnh), thuộc địa bàn huyện Châu Thành 58,21 ha, huyện Duyên Hải là 2.666,44 ha và thị xã Duyên Hải 1.066,07 ha.

Đồng thời, sẽ chuyển 14.942,84 ha đất lâm nghiệp quy hoạch phát triển rừng phòng hộ sang phát triển rừng sản xuất, trong đó: Diện tích có rừng là 3.790,72 ha, đất trống quy hoạch trồng rừng 700,79 ha, đất khác (đất sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và bãi bồi ven sông, ven biển) là 10.451,33 ha.

Tỉnh Trà Vinh vừa phê duyệt phương án chuyển đổi 3.790 ha rừng phòng hộ sang rừng sản xuất
Tỉnh Trà Vinh vừa phê duyệt phương án chuyển đổi 3.790 ha rừng phòng hộ sang rừng sản xuất

Chủ trương này nhằm xác định lại cơ cấu các loại rừng và đất lâm nghiệp phù hợp với tình hình thực tế, tạo sự ổn định trong phát triển sản xuất lâm nghiệp, nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản làm cơ sở để xây dựng các giải pháp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng chặt chẽ và bền vững, nâng cao năng suất, chất lượng các loại rừng góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, giảm nghèo cho người dân tham gia sản xuất lâm nghiệp.

Để triển khai thực hiện đạt được mục tiêu của phương án đề ra, tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp đảm bảo việc chuyển đổi đúng quy định và hiệu quả như tổ chức quản lý và sản xuất; đẩy mạnh giao đất, giao rừng, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp; đẩy mạnh công tác nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ về lĩnh vực lâm nghiệp; các giải pháp về cơ chế, chính sách đầu tư bảo vệ và phát triển rừng; huy động và lồng ghép các nguồn vốn ngân sách nhà nước, vốn viện trợ và các nguồn vốn hợp pháp khác… để đầu tư cho công tác bảo vệ và phát triển rừng.

 diện tích rừng toàn tỉnh đến cuối năm 2020 là 9.365 ha , tỷ lệ che phủ rừng đạt hơn 4% tăng 0,84% so với năm 2015
Diện tích rừng toàn tỉnh đến cuối năm 2020 là 9.365 ha, tỷ lệ che phủ rừng đạt hơn 4%

Qua khảo sát, diện tích rừng phòng hộ chuyển sang rừng sản xuất ở Trà Vinh chủ yếu là diện tích trồng các chủng loại cây rừng ngập mặn (Đước, Dừa nước và rừng hỗn giao) kết hợp nuôi trồng thủy sản ở vùng ven biển của các huyện Châu Thành, Duyên Hải và thị xã Duyên Hải.

Diện tích rừng ở các khu vực này luôn có sự cạnh tranh gây gắt giữa diện tích rừng và mặt nước nuôi thủy sản dẫn đến diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp và tỷ lệ trồng rừng không đạt theo quy hoạch do hiện tại là rừng phòng hộ không được khai thác.

Khi chuyển sang rừng sản xuất các chủ rừng sẽ có điều kiện trồng lại các loại cây rừng mới có năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao góp phần nâng cao thu nhập cho người dân tham gia sản xuất lâm nghiệp.

Mai Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Israel miễn thuế nhập khẩu thêm 2 năm cho sản phẩm bơ sữa

Israel miễn thuế nhập khẩu thêm 2 năm cho sản phẩm bơ sữa

Quyết định gia hạn miễn thuế của Bộ trưởng Tài chính Israel Katz là cơ hội để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Việt Nam, tranh thủ cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm bơ sữa sang thị trường Israel trong thời gian tới đây.
Đồng Nai: Thiết lập mạng lưới quan trắc đa dạng sinh học

Đồng Nai: Thiết lập mạng lưới quan trắc đa dạng sinh học

Theo Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai, mặc dù công tác bảo tồn và phát triển hệ sinh thái ngày càng được tỉnh quan tâm, nhưng hiểu biết về đặc tính của từng loài còn hạn chế. Do vậy, tỉnh cần thiết phải thiết lập mạng lưới quan trắc đa dạng sinh học tại các khu vực có hệ sinh thái đa dạng, cập nhật dữ liệu tài nguyên thiên nhiên thường xuyên.
Nhu cầu surimi cao cấp của thế giới tăng gây áp lực lên nguồn cung

Nhu cầu surimi cao cấp của thế giới tăng gây áp lực lên nguồn cung

Khác với các mặt hàng thủy sản khác, nhu cầu surimi tăng trong bối cảnh dịch Covid-19. Mặt hàng này không bị ảnh hưởng bởi phân khúc dịch vụ thực phẩm đóng cửa trong khi lệnh phong tỏa được áp dụng vì nhu cầu surimi trong các kênh bán lẻ vẫn tốt.
Hà Tĩnh: Thả trăn gấm dài 2,9m về môi trường tự nhiên

Hà Tĩnh: Thả trăn gấm dài 2,9m về môi trường tự nhiên

Một cá thể trăn gấm quý hiếm nhóm IIB vừa được lực lượng chức năng Vườn Quốc gia Vũ Quang, Hà Tĩnh thả về môi trường tự nhiên.
Hòa Bình: Kiểm tra, đánh giá hoạt động khai thác vàng trên địa bàn

Hòa Bình: Kiểm tra, đánh giá hoạt động khai thác vàng trên địa bàn

Nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý khoáng sản, UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành Công văn số 1905/UBND-NNTN chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố kiểm tra, đánh giá hoạt động khai thác vàng trên địa bàn tỉnh.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động