Vitamin B là một vi chất dinh dưỡng không thể thiếu trong cơ thể con người, tham gia trực tiếp vào hầu hết các hoạt động sống trong các tế bào. Tuy nhiên, cơ thể người chỉ lưu trữ được duy nhất vitamin B12 trong thời gian dài. Chính vì vậy, bạn cần bổ sung các loại vitamin B khác bằng cách để cơ thể hấp thụ dưỡng chất từ thực phẩm. Dưới đây là một số thực phẩm giàu vitamin B phổ biến:
Cá hồi
Cá hồi là nguồn thực phẩm chứa hầu hết các loại vitamin B vốn có. Cứ 100g cá hồi nấu chín sẽ cung cấp lần lượt các loại vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và B12 theo tỷ lệ phần trăm: 18%, 29%, 50%, 19%, 47%, 51% trong một khẩu phần ăn hàng ngày.
Rau xanh
Rau xanh là yếu tố bắt buộc để duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh bởi chúng không chỉ chứa hàm lượng vitamin B9 cao mà còn bổ sung cho cơ thể chất xơ cùng nhiều dưỡng chất khác. Điển hình là các loại rau như: rau dền, bina sống và chín, xà lách, cải, củ cải,...
Lưu ý rằng, vitamin B9 có thể bị biến mất hoàn toàn khi tiếp xúc với nhiệt độ quá cao nên hãy ưu tiên sử dụng phương pháp hấp chín rau thay vì luộc trực tiếp.
Thịt động vật
Các loại thịt động vật phổ biến như: thịt lợn, thịt bò, thịt gà,... sẽ chứa rất nhiều vitamin B5, B1, B3, B6, B12,.... Đây là loại thịt thông dụng mà bạn có thể dễ dàng tìm mua ở khắp mọi nơi, thường được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Mọi người có thể linh động chế biến chúng theo nhiều cách khác nhau giúp bữa ăn trở nên phong phú hơn.
Các loại hạt
Các loại hạt thường bổ sung cho cơ thể một số vitamin phổ biến như: B9, B3, B1, B6, B5,... Cụ thể:
Hạt điều: mang hương vị béo ngậy, giúp bổ sung các loại vitamin B1, B3, B5.
Hạt óc chó: giàu vitamin B1, B5 và B6 cùng lượng Omega 3 dồi dào giúp bổ sung năng lượng, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, loại hạt này còn được sử dụng để tăng cường trí nhớ cho người già.
Các loại hạt họ đậu: các loại đậu phổ biến như đậu tương đậu nành, đậu đen, đậu xanh,.... thường chứa rất nhiều Vitamin B9, đặc biệt có lợi cho mẹ bầu và thai nhi.
Hạnh nhân: là loại hạt rất giàu vitamin B và E, giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Hải sản
Hàu, nghêu và trai xanh là nguồn thực phẩm tuyệt vời cung cấp số lượng lớn vitamin B2 và B12. Ba loại thực phẩm này thường chứa rất ít calo nhưng lại bổ sung cho cơ thể người nhiều dưỡng chất khác như: axit béo omega 3, protein, kẽm và nhiều khoáng chất khác.
Tuy nhiên, do chúng là loài động vật có vỏ, chứa nhiều vi khuẩn nên mọi người cần chế biến thật kỹ trước khi sử dụng, nhằm tránh các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và nhiễm trùng.
Một số loại thực phẩm khác
Ngoài những thực phẩm kể trên, Vitamin B còn có trong nhiều loại thực phẩm khác nữa như:
Sữa: vừa là thức uống ngon mà còn sở hữu lượng vitamin B2 dồi dào. Cứ 240 ml sữa sẽ chứa 24% RDI B2.
Trứng: là nguồn cung vitamin B7 hàng đầu chỉ xếp sau nội tạng động vật.
Bổ sung vitamin B vào chế độ ăn uống hàng ngày |
Khoai lang: được xem là loại thực phẩm giàu Vitamin B6 và được nhiều người ưa chuộng với hương vị thơm ngon.
Súp lơ: bổ sung lượng Vitamin B5 dồi dào cho cơ thể, hỗ trợ quá trình trao đổi chất diễn ra trơn tru.
Cam: không chỉ giàu vitamin B8 mà còn bổ sung lượng lớn vitamin C cho cơ thể, giúp da căng bóng và khỏe mạnh.
Với khả năng sản xuất hormone, ngăn chặn nhiều bệnh lý, tăng cường hệ miễn dịch và bổ sung năng lượng cho cơ thể cùng một số vai trò khác nữa, Vitamin B trở thành hợp chất quan trọng tham gia vào quá trình vận hành, duy trì sức khỏe con người.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên kết hợp bổ sung vitamin B vào chế độ ăn uống hàng ngày hợp lý qua một số thực phẩm kể trên hoặc chọn sử dụng các thực phẩm chức năng có bổ sung nguồn chất này. Tuy nhiên, trước khi cân nhắc sử dụng bất kỳ loại sản phẩm nào, bạn nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính mình và người thân.