Tỏi cô đơn Phù Yên: Đặc sản “trứ danh” vùng đất Sơn La

Tỏi Phù Yên hay còn có tên gọi khác là Tỏi cô đơn Phù Yên loại nông phẩm quý hiếm mà chỉ duy nhất tại các xã Gia Phù, Tường Phù, Tường Thượng ở huyện Phù Yên, Tỉnh Sơn La ở miền núi Tây Bắc có thể trồng được. Từ đó “tỏi cô đơn Phù Yên” đang dần khẳng định tên tuổi trên thị trường nông sản Việt.
Sơn La: Sắp diễn ra Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam 2022 Khám phá Tà Xùa – Thiên đường mây ở Sơn La Khám phá thung lũng hoa Bắc Sơn - Thiên đường hoa của xứ Lạng

Phù Yên là huyện miền núi, nằm ở phía đông bắc của tỉnh Sơn La. Độ cao các các xã vùng thấp là 175m, các xã vùng dọc sông Đà là 250-300m, các xã vùng cao là 800 - 1.000m so với mực nước biển. Ngoài ra khí hậu nơi đây rất khắc nghiệt, được chia làm hai mùa rõ rệt: mùa đông thì lạnh cắt da cắt thịt và thường xuyên có sương muối, mùa hè thì nóng nực bậc nhất đất nước bởi ảnh hưởng của gió Lào. Đồng thời nơi đây được hình thành từ một phụ lưu của sông Đà, vùng lòng chảo khắc nghiệt ấy lại có thể trồng được loại tỏi tía một nhánh quý hiếm mà không nơi nào trên đất nước ta có thể trồng được.

Người dân phát triển mô hình trồng tỏi cô đơn
Người dân phát triển mô hình trồng tỏi cô đơn

Tỏi ở Phù Yên được trồng xen canh giữ 2 vụ lứa ở một số khu vực xã Tường Phù và Gia Phù huyện Phù Yên, bao gồm tỏi nhánh và tỏi cô đơn. Với khí hậu, thổ nhưỡng khắc nghiệt, cùng với kỹ thuật chăm sóc của bà con nông dân đã khiến tỏi nơi đây có chất lượng cao hơn hẳn các loại tỏi khác.

Vì tỏi được trồng ở những nơi đất rắn, ít phù sa nên tỏi cô đơn Phù Yên có đặc điểm khá nhỏ, hơi dài chứ không tròn, khá dày vỏ và thơm cay hơn hẳn nhiều vùng khác. Điểm khác biệt không nơi nào trồng tỏi có đó là giống, chỉ có giống tỏi tía truyền thống địa phương mới có thể trồng sinh ra nhiều tỏi cô đơn.

Tỏi cô đơn sau khi thu hoạch
Tỏi cô đơn sau khi thu hoạch

Đặc biệt tỏi cô đơn của Phù Yên có thể làm ra một sản phẩm có thể coi là “thần dược” đó là tỏi đen. Theo các nhà khoa học, tỏi đen cô đơn không chỉ là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn có những đặc tính kỳ diệu như có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, làm giảm huyết áp, có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa tế bào, chống tắc nghẽn mạch máu, làm giảm sưng huyết và tiêu viêm, chống lại ung thư…

Nhận thấy nhu cầu của thị trường về sản phẩm tỏi đen ngày càng cao, năm 2019, xã Tường Phù đã thành lập Tổ hợp tác sản xuất và kinh doanh Tỏi Phù Yên đặt tại bản Bùa Thượng chuyên sản xuất sản phẩm tỏi đen cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Sản phẩm đã nâng cao giá trị cây tỏi và tăng thêm thu nhập cho các thành viên Tổ hợp tác và người trồng tỏi.

Nhằm quảng bá thương hiệu “Tỏi đen Phù Yên” ra thị trường, huyện Phù Yên thường xuyên giới thiệu sản phẩm tỏi đen tại các hội chợ, ngày hội nông sản trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, còn trưng bày sản phẩm ở các cửa hàng kinh doanh tạp hóa, siêu thị, trong huyện, trong tỉnh, liên kết quảng bá sản phẩm trên website, mạng xã hội... Giá bán 700 - 800 nghìn đồng/kg tỏi đen nhiều nhánh và 1-1,25 triệu đồng/kg tỏi đen 1 nhánh.

Để khuyến khích bà con nông dân phát triển thương hiệu tỏi của huyện, Phù Yên hỗ trợ các xã Tường Phù, Tường Thượng, Gia Phù mở rộng diện tích, tuyển chọn, phục tráng giống tỏi tía của địa phương để tăng sản lượng và chất lượng. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm để tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định cho cây tỏi. Đồng thời, chuẩn bị các thủ tục để được công nhận thương hiệu “Tỏi Phù Yên”, mở ra hướng phát triển mới, ổn định, bền vững cho cây tỏi Phù Yên./.

Đan Tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Trà Vinh: Xây dựng vùng nguyên liệu dừa đạt chuẩn VietGAP

Trà Vinh: Xây dựng vùng nguyên liệu dừa đạt chuẩn VietGAP

Nhằm gia tăng thu nhập và tạo việc làm cho lao động khu vực nông thôn, góp phần giảm nghèo bền vững, Trà Vinh quyết tâm tạo mối liên kết giữa doanh nghiệp với các hộ trồng dừa để phát triển sản xuất chuỗi dừa theo tiêu chuẩn VietGAP.
30 doanh nghiệp tham gia Tuần hàng trái cây, nông sản tại Hà Nội

30 doanh nghiệp tham gia Tuần hàng trái cây, nông sản tại Hà Nội

Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố tại Hà Nội năm 2022 có quy mô hơn 45 gian hàng của 30 doanh nghiệp, hợp tác xã đến từ 12 tỉnh, thành phố như Hà Giang, Sơn La, Lâm Đồng, Nghệ An, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Cao Bằng…
Ly sữa tươi sạch chất lượng vượt trội từ trang trại bò sữa công nghệ cao khép kín lớn nhất thế giới tại Việt Nam

Ly sữa tươi sạch chất lượng vượt trội từ trang trại bò sữa công nghệ cao khép kín lớn nhất thế giới tại Việt Nam

Bằng việc ứng dụng khoa học công nghệ vào quy trình sản xuất cùng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt, những sản phẩm sữa tươi sạch TH true MILK hoàn toàn từ thiên nhiên với hàm lượng dinh dưỡng cao được sản xuất từ cụm trang trại bò sữa đạt lỷ lục lớn nhất thế giới.
Hơn 1 thập kỷ TH true MILK: Dòng sữa sạch từ trang trại đạt kỷ lục thế giới

Hơn 1 thập kỷ TH true MILK: Dòng sữa sạch từ trang trại đạt kỷ lục thế giới

Hơn 10 năm qua, kiên định với mục tiêu “từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch”, Tập đoàn TH – đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK đã chinh phục người tiêu dùng bằng dòng sữa tươi sạch hoàn toàn tự nhiên chuẩn quốc tế và những nỗ lực đóng góp vì sức khỏe cộng đồng.
Sản xuất Curcumin tự nhiên từ củ nghệ vàng Curcuma Longa L.

Sản xuất Curcumin tự nhiên từ củ nghệ vàng Curcuma Longa L.

Một trong số những dự án phát triển công nghệ tiêu biểu gần đây của Viện Hợp chất thiên nhiên (HCTN) được chủ nhiệm bởi TS. Trần Quốc Toàn là sản xuất Curcumin từ củ nghệ vàng Curcuma Longa L. - trồng tại nông trường Thạch Quảng (Thanh Hóa). Nhóm nghiên cứu đã sản xuất thành công Curcumin tự nhiên bằng công nghệ sạch, tạo tiền đề cho khả năng bào chế thành thuốc và thực phẩm chức năng có giá trị cao.
Hàng trăm gian hàng tham gia Hội chợ giống vật tư thiết bị nông nghiệp, nông sản an toàn

Hàng trăm gian hàng tham gia Hội chợ giống vật tư thiết bị nông nghiệp, nông sản an toàn

100 gian hàng sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ và sản phẩm OCOP nhộn nhịp trong ngày khai mạc "Hội chợ giống vật tư thiết bị nông nghiệp, nông sản an toàn, sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề và sinh vật cảnh thành phố Hà Nội năm 2022".
Nâng cao chất lượng mật ong bạc hà bằng công nghệ sấy tuần hoàn lạnh

Nâng cao chất lượng mật ong bạc hà bằng công nghệ sấy tuần hoàn lạnh

TS. Trần Quốc Toàn và nhóm nghiên cứu thuộc Viện Hợp chất thiên nhiên (HCTN) đã giải quyết thành công bài toán khó về nâng cao chất lượng mật ong - một trong những vấn đề “khó nhằn” nhất của ngành sản xuất và xuất khẩu mật ong Việt Nam hiện nay.
Đặc sản nem chua Thanh Hóa - Món quà quê mang tinh hoa của người Xứ Thanh

Đặc sản nem chua Thanh Hóa - Món quà quê mang tinh hoa của người Xứ Thanh

Thanh Hóa là vùng đất nổi tiếng với nhiều sản vật như măng đắng, canh đắng của đồng bào người Mường ở Lang Chánh, nước mắm Lê Gia vùng Hoằng Hóa, mắm Ba Làng vùng ven biển Tĩnh Gia, mía Kim Tân vùng Thạch Thành, gỏi cá Sầm Sơn, bánh răng bừa, bánh gai Tứ Trụ,... Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới món đặc sản nức tiếng gần xa mà cái tên của nó gần như gắn liền vùng đất và con người nơi đây đó chính là nem chua Thanh Hóa.
Hoạt động hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ tiếp tục được triển khai sâu rộng

Hoạt động hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ tiếp tục được triển khai sâu rộng

Theo Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, Tư vấn (Cục sở hữu trí tuệ), trong năm 2021 hoạt động hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ tiếp tục được triển khai sâu rộng, nhằm tạo môi trường khuyến khích đổi mới sáng tạo, xây dựng ý thức tôn trọng và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý năm 2021 đạt được nhiều kết quả nổi bật

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý năm 2021 đạt được nhiều kết quả nổi bật

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, song hoạt động bảo hộ chỉ dẫn địa lý của Việt Nam trong năm 2021 vẫn đạt được nhiều kết quả nổi bật, bao gồm sự cải thiện về cơ cấu sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý trong nước và bảo hộ thành công hai chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
richy-nho
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv
vietjet-2
agribank
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động