Tiền Giang: Xuất khẩu trái cây gặp khó, bán rẻ vẫn ế

Được mệnh danh là "Vương quốc trái cây", tỉnh Tiền Giang có nhiều chủng loại trái cây đặc sản nổi tiếng, là nguồn nông sản hàng hóa có giá trị xuất khẩu lớn. Đáng nói hiện người trồng cây ăn trái tại địa phương đang rơi và tình trạng khó khăn vì đầu ra nhiều loại trái cây không được đảm bảo, giá giảm mạnh.
Bình Phước: Ngăn chặn gần 1,2 tấn trái cây nhập lậu Những lợi ích của quả chuối với sức khoẻ phụ nữ Bưởi Phúc Trạch - Niềm tự hào trái cây Hà Tĩnh

Nằm trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Tiền Giang có thế mạnh về sản xuất và xuất khẩu trái cây. Toàn tỉnh hiện có trên 77.700 ha cây ăn trái các loại, tăng gần 10.000 ha so với thời điểm năm 2013 và sản lượng cả năm lên đến 1,5 triệu tấn.

Được mệnh danh là "Vương quốc trái cây", tỉnh Tiền Giang có nhiều chủng loại trái cây đặc sản nổi tiếng, là nguồn nông sản hàng hóa có giá trị xuất khẩu lớn: Xoài cát Hòa Lộc, bưởi da xanh, sầu riêng Ngũ Hiệp, vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim,…

Tiền Giang: Xuất khẩu trái cây gặp khó, bán rẻ vẫn ế
Xuất khẩu trái cây gặp khó, bán rẻ vẫn ế

Địa phương quan tâm phát huy tiềm năng kinh tế vườn hướng đến xuất khẩu mà trọng tâm là tổ chức lại sản xuất thích ứng biến đổi khí hậu, liên kết chặt chẽ giữa các hộ nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã với doanh nghiệp nhằm từng bước khắc phục tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, đi lên làm ăn quy mô lớn, quy chuẩn theo tiêu chí GAP đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và truy xuất nguồn gốc, mang lại giá trị gia tăng cao. Trên cơ sở đó và dựa theo đặc thù thổ nhưỡng, khí hậu, tiềm năng, lợi thế của từng tiểu vùng, tỉnh đã quy hoạch lại sản xuất phù hợp đối với từng chủng loại cây ăn trái.

Đáng nói hiện, người trồng cây ăn trái tại địa phương đang rơi và tình trạng khó khăn vì đầu ra nhiều loại trái cây không được đảm bảo, giá giảm mạnh.

Tại tỉnh Tiền Giang hiện nay, chỉ có duy nhất trái sầu riêng do khan hiếm nên đạt mức giá kỷ lục, trên 110.000 đồng/kg. Trong khi đó, nhiều loại trái cây đặc sản khác rớt giá, nông dân thua lỗ.

Trái bưởi da xanh thời điểm này giá chỉ ở mức 15.000 – 20.000 đồng/kg, giảm 50% so với cùng vụ năm ngoái. Trái thanh long nghịch vụ cũng ở mức 10.000 – 15.000 đồng/kg, giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Dừa Xiêm xanh giá 50.000 – 55.000 đồng/chục (12 quả)…

Theo các doanh nghiệp thu mua trái cây cho biết, giá trái cây năm nay giảm là do dịch Covid-19 chưa lắng dịu, thị trường xuất khẩu trái cây gặp khó khăn. Đối với thị trường nội địa, nhiều khu vực thời tiết lạnh, sức mua trái cây giảm.

Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá thịt lợn hôm nay 17/1: Miền Bắc cao nhất đạt 86.000 đồng/kg

Giá thịt lợn hôm nay 17/1: Miền Bắc cao nhất đạt 86.000 đồng/kg

Giá thịt lợn hôm nay 17/1 dao động quanh ngưỡng từ 78.000 - 86.000 đồng/kg ở cả ba miền.
Giá đường Việt có thể nối tiếp đà tăng của thế giới trong năm 2021

Giá đường Việt có thể nối tiếp đà tăng của thế giới trong năm 2021

Cùng với xu hướng giá đường tăng của thế giới, các chuyên gia phân tích tin rằng giá đường Việt có thể phá ngưỡng 16.000 đồng/kg và có thể tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động