Thuốc Đông y: Tác dụng của loại dược liệu quý kim tiền thảo

Kim tiền thảo là một thảo dược được sử dụng nhiều trong các bài thuốc Đông y. Đây là một loại cây dễ trồng và được tìm thấy nhiều tại các vùng trung du, đồi núi ở nước ta.
Thuốc Đông y: Cây lược vàng và những công dụng đối với sức khỏe Thuốc Đông y: Nấm lim xanh có tác dụng gì đối với sức khỏe? Thuốc Đông y: Trà đông trùng hạ thảo - thức uống 'vàng' cho sức khỏe

Đặc điểm thực vật của kim tiền thảo

Cây kim tiền thảo là loài cây khá quen thuộc ở nhiều nơi. Dân gian hay gọi là cây vảy rồng vì lá của nó giống với vảy của con rồng.

Là cây sống lâu năm, dạng thân thảo, thân bò sát dưới mặt đất, có chiều dài khoảng 1 mét, rễ đâm ở gốc rồi mọc đứng. Cành có lông nhung màu gỉ sắt, có khía vằn và hình trụ.

Kim tiền thảo có tên khoa học là Desmodium styracifolium (Osb) Merr thuộc họ Đậu (Fabaceae)
Kim tiền thảo có tên khoa học là Desmodium styracifolium (Osb) Merr thuộc họ Đậu (Fabaceae)

Lá kim tiền thảo rộng khoảng 2-4cm, dài 2,5-4,5cm, mọc so le gồm một đến ba lá chét. Có hình tròn hoặc thuôn. Mặt dưới lá phủ lông màu trắng bạc, sờ vào có cảm giác mềm mại, mặt trên lá có màu xanh lục, có đường gân rất rõ.

Hoa thường mọc ở nách lá, thành từng chùm, màu hồng, mỗi chùm có 2-3 hoa. Tràng hoa màu tía, có hình bướm. Hoa thường ra vào khoảng tháng 6-9, kết quả vào khoảng tháng 9-10.

Quả có chiều dài khoảng 14-16mm, hơi cong hình cung, bên trong quả có 4-5 hạt nhỏ.

Những tác dụng của kim tiền thảo đối với sức khỏe

Từ lâu cây kim tiền thảo đã được xem là một loại dược liệu quý với nhiều tác dụng tuyệt vời. Tác dụng này không chỉ Y học cổ truyền nghiên cứu mà còn được y học hiện đại chứng minh.

Đông y nghiên cứu về tác dụng kim tiền thảo

Theo Đông y cây thuốc này có vị ngọt, tính bình, quy kinh Can đởm, Thận bàng quang.

Dược liệu có tác dụng thanh nhiệt, lợi niệu thông lâm, lợi thấp, tiêu thũng bài thạch, thường dùng trong các bài thuốc chữa sỏi thận, sỏi mật, tiểu buốt, trị chứng nga chưởng phong, ghẻ lở, bệnh ở mắt,…

Cây kim tiền thảo có thể điều trị hoặc hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh khác nhau
Cây kim tiền thảo có thể điều trị hoặc hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh khác nhau

Theo Y học hiện đại kim tiền thảo có tác dụng gì?

Các nghiên cứu khoa học hiện đại cho thấy, trong cây thuốc có chứa rất nhiều thành phần như: Polysaccharide, saponin triterpenoid, desmodimin,desmodilacton, tritriacontane, acid stearic, lupenone, lupcol, Ursolic acid, Menthol, Palmitic, Tannin, Potassium nitrate, Succinic acid, các flavonoid như isovitexin, isoorientin vicenin glycosid,…

Ngoài ra, hàm lượng chất Coumarin trong cây thuốc khá cao. Hoạt chất này thuộc nhóm Este có thể trung hòa axit, trung hoà mỡ thừa của cơ thể, phá hỏng kết cấu mỡ đại tràng để đào thải ra bên ngoài an toàn.

Vậy kim tiền thảo hỗ trợ điều trị bệnh gì hiệu quả?

Thanh nhiệt lợi tiểu

Kim tiền thảo có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu và điều trị các chứng bệnh như bàng quang tích nhiệt, các chứng tiểu buốt, tiểu khó, nước tiểu vàng sẫm...

Tán sỏi

Kim tiền thảo có tác dụng ức chế sự hình thành sỏi ở thận và làm suy giảm sự tăng trưởng của sỏi. Khi uống nhiều kim tiền thảo, giúp giảm sự phù nề ở niệu đạo và giúp viên sỏi di chuyển dễ dàng xuống dưới và thoát ra ngoài.

Kim tiền thảo khô
Kim tiền thảo khô

Trị ho, hóa đờm

Kim tiền thảo vị đắng tính hàn, trong Đông y đắng có thể táo thấp (làm khô cái ẩm ướt), khi có thấp sẽ tụ thành đờm. Tiêu trừ được thấp thì sẽ trừ được đờm, đó là lý do tại sao nói kim tiền thảo có thể trị ho hóa đờm.

Giải độc tiêu sưng

Cây kim tiền thảo có tác dụng nhất định đối với các triệu chứng trúng độc hoặc tổn thương do rắn cắn. Thông thường có thể dùng lá tươi xay lấy nước uống hoặc dã nát đắp lên trên vết thương sẽ có tác dụng rất tốt.

Ngoài ra có thể kết hợp kim tiền thảo cùng các vị thuốc Đông y khác như bồ công anh, hoa cúc cũng đem lại tác dụng rất tốt.

Lợi thấp thoái hoàng, trị vàng da do viêm gan

Kim tiền thảo không chỉ có tác dụng làm mát gan lợi mật, mà còn có thể điều trị các chứng thấp nhiệt.

Khi điều trị lâm sàng, cũng có thể kết hợp kim tiền thảo với các loại thuốc khác, ví dụ điều trị chứng vàng da do thấp nhiệt có thể dùng kết hợp với các vị thuốc như chi tử, hổ trượng, nhân trần...

Yên Thư

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động