Thủ tướng: Chủ quan, lơ là trước dịch bệnh sẽ phải trả giá

Sáng 6/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì phiên họp lần thứ 16 của Ban Chỉ đạo.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chắc chắn phải quản lý giá dịch vụ y tế dù công hay tư Thủ tướng: Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, sẵn sàng ứng phó nếu dịch bệnh bùng phát trở lại Kiểm soát không để dịch COVID-19 bùng phát trở lại
Thủ tướng: Chúng ta đã có đà về tiêm chủng trong phòng chống dịch, cần tận dụng cơ hội để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng: Chúng ta đã có đà về tiêm chủng trong phòng chống dịch, cần tận dụng cơ hội để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng dự phiên họp có các đồng chí: Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; các thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Tham dự phiên họp được kết nối tới các tỉnh, thành phố theo hình thức trực tuyến có các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính dành nhiều thời gian phân tích và một lần nữa nhấn mạnh chúng ta không bao giờ quên được những ngày tháng khi năng lực y tế còn hạn chế, chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa có đủ vaccine, thuốc chữa bệnh COVID-19, chúng ta bắt buộc phải dùng các biện pháp hành chính để phòng, chống dịch, vừa lúng túng, bị động, vừa mất nhiều công sức, nguồn lực, vừa nhiều hy sinh, mất mát, vừa ảnh hưởng nặng nề tới các hoạt động của xã hội.

Tuy nhiên, khi dịch bệnh vừa được kiểm soát thì tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác lại xuất hiện, cả về nhận thức, tuyên truyền và chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Trong khi đó, dịch bệnh vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trên thế giới, nhiều nước phát triển, có nền y tế hiện đại cũng đang bùng phát dịch trở lại. Mặt khác, nền kinh tế nước ta có độ mở lớn, quy mô còn khiêm tốn, khả năng chống chịu thì có hạn, cho nên chỉ cần một biến động nhỏ ở bên ngoài có thể tác động lớn đến trong nước.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn phát biểu tại phiên họp - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn phát biểu tại phiên họp - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chúng ta đã đúc rút được công thức, phương châm phòng, chống dịch, trong đó thực tiễn cho thấy vaccine vẫn là vũ khí quyết định. Cả trong đỉnh dịch và ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có rất nhiều công điện, văn bản chỉ đạo đôn đốc quyết liệt với yêu cầu tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tiêm vaccine cho người dân, nhưng đến nay vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra.

Khi dịch đang diễn biến phức tạp thì địa phương nào cũng đề nghị vaccine, nhưng khi dịch vừa được kiểm soát thì việc tiêm chủng chững lại. Mặt khác, cũng có những địa phương còn nhiều khó khăn về kinh tế, xã hội nhưng lại nỗ lực triển khai tiêm vaccine, đạt kết quả tích cực.

Theo Thủ tướng, chúng ta đã có đà về tiêm chủng trong chống dịch, cần tận dụng cơ hội để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng; đồng thời đánh giá miễn dịch cộng đồng trên toàn quốc. Bộ Y tế chủ động hơn nữa và tập trung chỉ đạo các Sở Y tế; các cấp uỷ tập trung lãnh đạo, các cấp chính quyền phải tổ chức thực hiện; người dân phải vào cuộc một cách tích cực hơn nữa để thực hiện nhiệm vụ này.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan báo cáo tình hình tại phiên họp - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan báo cáo tình hình tại phiên họp - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần phòng bệnh hơn chữa bệnh; yêu cầu phải tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; phải cùng nhau gánh vác, mỗi cấp, mỗi ngành đều phải lo toan, trách nhiệm với công tác phòng, chống dịch; làm việc có trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt việc đó.

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như nâng cao năng lực y tế dự phòng và y tế cơ sở; tăng phụ cấp cho nhân viên y tế, cơ cấu lại đội ngũ nhân lực y tế; tiếp tục kêu gọi cộng đồng quốc tế, doanh nghiệp ủng hộ công cuộc phòng, chống dịch…

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu đổi mới cách thức tuyên truyền, nâng cao ý thức của nhân dân, bảo đảm hiệu quả hơn nữa. Thủ tướng cũng yêu cầu không thể để “dịch chồng dịch” khi nhiều loại dịch bệnh xuất hiện và diễn biến phức tạp như sốt xuất huyết, bệnh đậu mùa khỉ…

Thủ tướng nêu rõ, nếu không quyết liệt triển khai các nhiệm vụ này thì sẽ bị động, lúng túng và nếu chủ quan, lơ là thì sẽ phải trả giá. Điều này là không chấp nhận được khi chúng ta đã có kinh nghiệm, đã đúc rút được các công thức, phương châm phòng, chống dịch.

Theo VGP

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giáo dục pháp luật cho cán bộ, công chức cấp cơ sở trong bối cảnh xây dựng mô hình chính quyền địa phương hai cấp hiện nay

Giáo dục pháp luật cho cán bộ, công chức cấp cơ sở trong bối cảnh xây dựng mô hình chính quyền địa phương hai cấp hiện nay

Đội ngũ cán bộ, công chức ở cấp cơ sở có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng, là những người sử dụng quyền lực nhà nước để thực thi công vụ. Chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức có ảnh hưởng trực tiếp đối với lợi ích của người dân, địa phương và tác động trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đòi hỏi đội ngũ này phải có đầy đủ phẩm chất, năng lực ngang tầm nhiệm vụ. Không ngừng giáo dục pháp luật cho đội ngũ cán bộ, công chức là một yêu cầu tất yếu đối với công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong bối cảnh mới hiện nay. Bài viết sau đây trình bày về sự cần thiết nâng cao chất lượng giáo dục pháp luật cho cán bộ công chức cấp cơ sở ở Việt Nam hiện nay.
Hải quan chuyển đổi hệ thống thông quan điện tử Ecus6 lên nền tảng điện toán đám mây

Hải quan chuyển đổi hệ thống thông quan điện tử Ecus6 lên nền tảng điện toán đám mây

Cục Hải quan vừa ban hành văn bản hoả tốc chỉ đạo các chi cục hải quan khu vực chuyển đổi Hệ thống thông quan điện tử Ecus6 lên nền tảng điện toán đám mây, sắp xếp thời gian làm thủ tục để giảm thiểu ảnh hưởng đến doanh nghiệp.
Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh tiêu cực trong xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội

Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh tiêu cực trong xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2025 về việc chấn chỉnh, tăng cường minh bạch, phòng ngừa tiêu cực trong việc xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội.
Hải quan tăng cường phối hợp liên ngành chống gian lận và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Hải quan tăng cường phối hợp liên ngành chống gian lận và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Cục Hải quan vừa phát đi thông cáo về việc tuyên truyền Nghị quyết số 397/NQ-CP về Kế hoạch hành động của Chính phủ nhằm đấu tranh, ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đến năm 2030.
Thanh Hóa khai trương không gian trưng này nông sản an toàn 2025: Quy mô kỷ lục, mở ra cơ hội vàng cho liên kết và xuất khẩu

Thanh Hóa khai trương không gian trưng này nông sản an toàn 2025: Quy mô kỷ lục, mở ra cơ hội vàng cho liên kết và xuất khẩu

Sáng 11/12, tại Quảng trường Lam Sơn (phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa), UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức khai trương “Trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2025” – sự kiện mở màn cho chuỗi hoạt động kết nối cung – cầu thường niên của tỉnh.
Phát biểu kết luận của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII

Phát biểu kết luận của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII

Sáng 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) đã tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực dự và chủ trì Hội nghị.
Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV

Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV

Chiều 11/12, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đã bế mạc sau 40 ngày làm việc liên tục, khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần khoa học, đổi mới, trách nhiệm cao, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.
Danh sách 38 ngành nghề được bãi bỏ điều kiện kinh doanh trong Luật Đầu tư mới

Danh sách 38 ngành nghề được bãi bỏ điều kiện kinh doanh trong Luật Đầu tư mới

Ngày 11-12, Quốc hội đã chính thức biểu quyết thông qua Luật Đầu tư. Điểm nhấn quan trọng của lần sửa đổi này là việc mạnh tay rà soát, bãi bỏ 38 ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời sửa đổi và đơn giản hóa thủ tục cho 20 ngành nghề khác, nhằm tạo hành lang pháp lý thông thoáng hơn cho doanh nghiệp.
Quốc hội chốt thêm 3 trường hợp Nhà nước thu hồi đất từ năm 2026

Quốc hội chốt thêm 3 trường hợp Nhà nước thu hồi đất từ năm 2026

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, bổ sung thêm 3 trường hợp Nhà nước được thu hồi đất vì mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
Hải quan và tỉnh Lạng Sơn thống nhất hàng loạt giải pháp đẩy nhanh triển khai mô hình cửa khẩu thông minh

Hải quan và tỉnh Lạng Sơn thống nhất hàng loạt giải pháp đẩy nhanh triển khai mô hình cửa khẩu thông minh

Chiều ngày 10/12, Cục Hải quan đã khảo sát thực tế và làm việc với lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn về việc phối hợp, triển khai thực hiện Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh trên địa bàn.
Siết chặt quản lý livestream, định danh người bán: Điểm nhấn trong Luật Thương mại điện tử vừa thông qua

Siết chặt quản lý livestream, định danh người bán: Điểm nhấn trong Luật Thương mại điện tử vừa thông qua

Luật được đánh giá sẽ tăng cường bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nâng cao trách nhiệm của các chủ thể tham gia và phù hợp xu hướng quản lý trên nền tảng số hiện nay.
Chiều nay (11/12): Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV

Chiều nay (11/12): Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV

Theo chương trình nghị sự, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV bế mạc vào chiều 11/12. Đây là kỳ họp có thời gian họp dài, xem xét một khối lượng công việc lớn với nhiều nội dung quan trọng liên quan đến công tác lập pháp; các nội dung về kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước; tổng kết nhiệm kỳ; giám sát tối cao…
Quốc hội thông qua Luật Báo chí (sửa đổi) với nhiều điểm mới

Quốc hội thông qua Luật Báo chí (sửa đổi) với nhiều điểm mới

Sáng 10.12, với 437/440 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội thông qua dự án Luật Báo chí (sửa đổi). Luật mới có hiệu lực thi hành từ 1.7.2026.
Chính thức áp thuế chuyển nhượng vàng miếng 0,1%, bất động sản 2%

Chính thức áp thuế chuyển nhượng vàng miếng 0,1%, bất động sản 2%

Thu nhập từ chuyển nhượng vàng miếng và bất động sản vừa được Quốc hội chính thức thông qua áp thuế thu nhập cá nhân. Cụ thể, vàng miếng chịu thuế 0,1% trên giá trị mua bán từng lần, trong khi bất động sản chịu thuế 2%. Việc đánh thuế vàng miếng được kỳ vọng sẽ giúp lành mạnh hóa thị trường và lập lại sự công bằng giữa các kênh đầu tư.
Hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm mới phải nộp thuế

Hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm mới phải nộp thuế

Sáng 10-12, với đa số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi). Điểm nhấn quan trọng của Luật là việc nâng mức doanh thu không phải nộp thuế cho hộ và cá nhân kinh doanh lên 500 triệu đồng/năm, cùng với việc điều chỉnh phương pháp tính thuế nhằm đảm bảo công bằng và giảm gánh nặng tuân thủ cho đối tượng này.
Quốc hội chốt thuế suất thu nhập cá nhân cao nhất 35%

Quốc hội chốt thuế suất thu nhập cá nhân cao nhất 35%

Sáng 10/12, tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) với tỷ lệ tán thành cao. Luật mới với 4 Chương, 30 Điều mang đến những điều chỉnh quan trọng về biểu thuế lũy tiến từng phần, mức giảm trừ gia cảnh và chính sách thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh, hướng đến giảm gánh nặng tuân thủ và đảm bảo tính hợp lý, linh hoạt.
Hải quan Việt Nam và Argentina thúc đẩy hợp tác thương mại

Hải quan Việt Nam và Argentina thúc đẩy hợp tác thương mại

Vừa qua, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Âu Anh Tuấn đã tiếp và làm việc với ông Marcos Antonio Bednarski, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Argentina tại Việt Nam với mục tiêu tạo thuận lợi thương mại cho hoạt động xuất nhập khẩu của hai nước.
Thủ tướng Việt Nam - Campuchia thống nhất hoàn thiện hệ thống cửa khẩu, tạo động lực mới cho giao thương biên mậu

Thủ tướng Việt Nam - Campuchia thống nhất hoàn thiện hệ thống cửa khẩu, tạo động lực mới cho giao thương biên mậu

Sáng 8/12, nhân dịp cùng Thủ tướng Campuchia Hun Manet đồng chủ trì Lễ khai trương Cửa khẩu quốc tế Tân Nam (tỉnh Tây Ninh) - Meun Chey (tỉnh Prey Veng), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hun Manet đã có cuộc hội đàm nhằm đánh giá kết quả hợp tác đạt được thời gian qua đồng thời trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương thời gian tới.
Đề xuất gỡ vướng thuế VAT cho hàng nông, thủy sản

Đề xuất gỡ vướng thuế VAT cho hàng nông, thủy sản

Chính phủ trình Quốc hội dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT) nhằm gỡ bỏ rào cản thuế VAT 5% đầu ra đối với hàng nông, thủy sản sơ chế. Đề xuất này không chỉ giải quyết vướng mắc về đọng vốn hàng nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp xuất khẩu mà còn loại bỏ tình trạng thuế chồng thuế, tạo sự công bằng, giúp các sản phẩm nông sản Việt Nam giảm giá thành và tăng cường năng lực cạnh tranh so với hàng nhập khẩu.
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2025

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2025

Sáng 6/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2025 với chương trình thảo luận về nhiều nội dung quan trọng.
Chi tiết lịch nghỉ Tết Dương lịch và các ngày lễ trong năm 2026

Chi tiết lịch nghỉ Tết Dương lịch và các ngày lễ trong năm 2026

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Dương lịch năm 2026. Do ngày đầu năm mới rơi vào thứ Năm, người lao động sẽ được nghỉ 1 ngày hưởng nguyên lương. Bên cạnh lịch nghỉ, các chế độ về tiền lương làm thêm giờ và quy định xử phạt doanh nghiệp vi phạm cũng là vấn đề được quan tâm hàng đầu.
Thủ tướng: Phải chắt chiu và khai thác hiệu quả từng sáng kiến của doanh nghiệp Việt Nam - Lào

Thủ tướng: Phải chắt chiu và khai thác hiệu quả từng sáng kiến của doanh nghiệp Việt Nam - Lào

Chiều ngày 3/12, trong chuyến công tác tại Lào, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone đồng chủ trì Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Lào với chủ đề: "Hợp tác chiến lược – Kiến tạo phát triển thịnh vượng".
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động