Thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc Xigduo XR tại Việt Nam

Mặc dù thuốc Xigduo XR đã bị cơ quan chức năng thu hồi Giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam, nhưng hiện một số nhà thuốc vẫn thực hiện việc quảng cáo "rầm rộ" trên các website để bán sản phẩm không đủ điều kiện này ra thị trường.
Tác động của đại dịch Covid-19 đến ngành da giày Việt Nam như thế nào? Thu hồi Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm General Balance W Solution Thu hồi hiệu lực Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm TPBVS Fiber Intend
Thuốc Xigduo XR bị thu hồi giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam
Thuốc Xigduo XR

Mới đây, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ban hành Quyết định số 564/QĐ-QLD về việc thu hồi Giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam đối với 24 thuốc được cấp giấy đăng ký lưu hành; trong đó có thuốc Xigduo XR do Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam đăng ký.

Theo đó, thuốc Xigduo XR bị thu hồi giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam có số đăng ký VN3-218-19, sản phẩm này được bào chế dưới dạng viên nén bao phim phóng thích kéo dài và thành phần hoạt chất, hàm lượng Dapagliflozin (dưới dạng Dapagliflozin propanediol monohydrat) 5mg; Metformin hydrochlorid 1000mg.

Thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc Xigduo XR tại Việt Nam
Quyết định thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam

Mặc dù đã bị cơ quan chức năng thu hồi Giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam, nhưng theo tìm hiểu của Phóng viên (PV) Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm, sản phẩm thuốc Xigduo XR vẫn được một số website, nhà thuốc giới thiệu và bán sản phẩm.

Cụ thể, tại các website như https://nhathuocchinhhang.vn/san-pham/xigduo-xr-10mg; 1000mg;

https://www.thuocbietduoc.com.vn/thuoc-65857/xigduo-xr.aspx;

https://www.nhathuocankhang.com/thuoc-tri-tieu-duong/xigduo-xr-10mg-1000mg-hop-28vien;

https://thuoctienloi.vn/product/xigduo-xr-10mg-1000mg/;

https://trungtamthuoc.com/xigduo-xr-10mg1000mg-thuoc-dung-cho-nguoi-benh-tieu-duong;

Tại các website trên, mỗi hộp sản phẩm Xigduo XR đang được rao bán có giá dao động từ 660.000 - 680.000 nghìn đồng/1 hộp.

Thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc Xigduo XR tại Việt Nam
Thuốc Xigduo XR vẫn được website của nhà thuốc Trường Anh rao bán

Các website của các nhà thuốc trên quảng cáo Xigduo XR là thuốc để kiểm soát đường máu của người trưởng thành bị tiểu đường typ 2, làm ức chế phần lớn sự tái hấp thu glucose ở ống thận, góp phần làm giảm đường huyết. Người bệnh tiểu đường khi điều trị bằng metformin vẫn không kiểm soát tốt đường huyết ở liều tối đa. Kết hợp với thuốc điều trị tiểu đường khác nếu người bệnh chưa kiểm soát tốt đường huyết bằng đơn trị liệu.

Bên cạnh những ưu điểm, thuốc Xigduo XR có thể gây ra đối với người sử dụng là hạ đường huyết (khi sử dụng với SU hoặc insulin) là: Viêm âm hộ-âm đạo, viêm quy đầu và nhiễm trùng đường sinh dục. Nhiễm trùng đường tiết niệu, chóng mặt, đau lưng, tiểu khó, tiểu nhiều. Tăng hematocrit, giảm ClCr, rối loạn lipid máu.

Do thuốc Xigduo XR có chứa hoạt chất Metformin nên sẽ gây tiêu chảy, buồn nôn, gây khó chịu cho người dùng lâu dài hay khi tăng liều; gây nhiễm acid lactic, ức chế sự hình thành glucose từ gan nên làm giảm sự hấp thu lactat ở gan (để làm chất nền) dẫn đến thừa lactat máu.

Các chuyên gia khuyến cáo, không nên dùng hay cần thận trọng dùng metformin cho người có nguy cơ làm tăng acid lactic bao gồm người suy thận, suy gan và người bị bênh tim, bệnh hô hấp, nghiện rượu. Khi chiếu Xquang với iod sẽ có sự suy yếu tạm thời chức năng thận, do đó phải tạm ngừng dùng metformin.

Ngoài ra thuốc Xigduo XR còn chứa hoạt chất Dapagliflozin, với hoạt chất này đã được Bộ Y tế Canada cảnh báo về nguy cơ gây giảm mật độ xương (loãng xương) và gãy xương của Dapagliflozin trên bệnh nhân có bệnh thận. Vì vậy, nếu bệnh nhân có bệnh thận cần theo dõi nồng độ khoáng trong xương định kỳ để phòng tránh tác dụng phụ trên xương do thuốc gây ra.

Chưa biết lý do vì sao mà Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam xin thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc Xigduo XR tại Việt Nam. Thế nhưng rõ ràng khi thuốc Xigduo XR đã bị các cơ quan chức năng thu hồi giấy đăng ký lưu hành miễn nhiên sản phẩm này không còn đủ điều kiện theo pháp luật để lưu hành trên thị trường.

Nhưng thực tế, hiện vẫn còn một số website, nhà thuốc đăng thông tin và bán sản phẩm này trên các web với một số tên miền như: https://www.thuocbietduoc.com.vn; https://www.nhathuocankhang.com/....

Để đảm bảo an toàn sức khỏe và quyền lợi cho người dùng, đề nghị các cơ quan chức năng cần vào cuộc, yêu cầu các website thu hồi sản phẩm. Người tiêu dùng cũng hết sức cẩn trọng khi có ý định mua và sử dụng sản phẩm thuốc Xigduo XR.

Cơ sở đăng ký thuốc là Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam, người đại diện là ông Nitin KaPoor, địa chỉ tại tầng 18, tòa nhà A&B, số 76, đường Lê Lai, phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh và được sản xuất bởi công ty AstraZeneca Pharmaceuticals LP.

Tháng 7 năm 2020, Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam đã ký kết hợp đồng phân phối với Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 (Phytopharma) và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa và Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, liên quan đến các bệnh lý như, tim mạch, thận, chuyển hóa, hô hấp, và ung thư trong giai đoạn 2020 - 2023 dưới sự chứng kiến của GS. TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế và đại diện các cơ quan chức năng.

Thu hồi đăng ký bản công bố và xác nhận quảng cáo các sản phẩm của Công ty TNHH thuốc gia truyền Xứ Mường Thu hồi đăng ký bản công bố và xác nhận quảng cáo các sản phẩm của Công ty TNHH thuốc gia truyền Xứ Mường
Thu hồi hiệu lực Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm TPBVSK E400 Gold Thu hồi hiệu lực Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm TPBVSK E400 Gold
Thu hồi hiệu lực Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố TPBVSK TIỀN LIỆT AN DANAPHA VINA và EMMA WHITE Thu hồi hiệu lực Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố TPBVSK TIỀN LIỆT AN DANAPHA VINA và EMMA WHITE
Tống Bính

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Sở Y tế Hà Nội thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của 13 cơ sở

Sở Y tế Hà Nội thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của 13 cơ sở

Sở Y tế Hà Nội tiếp tục ban hành hàng loạt quyết định về việc Thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược và Giấy chứng nhận “Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc” GPP đối với 13 cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn.
Sở Y tế Hà Nội thu hồi giấy phép 20 cơ sở kinh doanh Dược

Sở Y tế Hà Nội thu hồi giấy phép 20 cơ sở kinh doanh Dược

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành hàng loạt Quyết định thu hồi giấy phép và yêu cầu 20 cơ sở chấm dứt hoạt động kinh doanh Dược trên địa bàn TP. Hà Nội.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Khớp Khang Thọ quảng cáo gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Khớp Khang Thọ quảng cáo gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra cảnh báo thông tin quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Khớp Khang Thọ trên một số website gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh.
Khuyến cáo: Người tiêu dùng cần thận trọng khi mua TPBVSK Bepharin

Khuyến cáo: Người tiêu dùng cần thận trọng khi mua TPBVSK Bepharin

Dù được Bộ Y tế xác nhận là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Bepharin, nhưng một số website vẫn cố ý “phớt lờ” vi phạm quy định pháp luật về luật quảng cáo.
Thanh Hóa: Đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm Tinh chất gel phụ khoa FUVALCARE

Thanh Hóa: Đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm Tinh chất gel phụ khoa FUVALCARE

Sở Y tế Thanh Hóa thông báo các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn không lưu thông, sử dụng, tiến hành thu hồi và trả về cơ sở cung ứng (nếu có) đối với sản phẩm Tinh chất gel phụ khoa FUVALCARE.
Ngăn chặn hơn 70kg pháo nổ được vận chuyển qua địa bàn Nghệ An

Ngăn chặn hơn 70kg pháo nổ được vận chuyển qua địa bàn Nghệ An

Hơn 70kg pháo nổ các loại đựng trong các thùng carton được vận chuyển trên xe tải lưu thông theo hướng từ Nam ra Bắc thì bị lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An phát hiện, kiểm tra và thu giữ.
Chính phủ yêu cầu tiếp tục kiểm tra làm rõ nguyên nhân mì Hảo Hảo có chất Etylen oxit

Chính phủ yêu cầu tiếp tục kiểm tra làm rõ nguyên nhân mì Hảo Hảo có chất Etylen oxit

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Công Thương tiếp tục kiểm tra làm rõ nguyên nhân sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất Etylen oxit để có giải pháp xử lý phù hợp, tránh để xảy ra các trường hợp tương tự.
Trên 11.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc bị thu giữ tại Hà Nội

Trên 11.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc bị thu giữ tại Hà Nội

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa phối hợp với Phòng cảnh sát Môi trường (Công an Hà Nội) đột xuất kiểm tra, thu giữ 11.130 chiếc bánh trung thu do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn, chứng từ, chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.
Hà Nội triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2021

Hà Nội triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2021

Để ngăn chặn nguy cơ sản phẩm kém chất lượng xuất hiện trên thị trường gây ảnh hưởng đến quyền lợi và sức khỏe người dân, Sở Y tế Hà Nội đề nghị các cơ quan, ban ngành, địa phương thực hiện các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Tết Trung thu 2021 trong bối cảnh phòng dịch bệnh.
Bộ Y tế cảnh báo sản phẩm Trà xuyên tâm liên Khải Hà

Bộ Y tế cảnh báo sản phẩm Trà xuyên tâm liên Khải Hà

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo sản phẩm Trà xuyên tâm liên Khải Hà quảng cáo sai sự thật: “Hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp Covid 19”, “phòng ngừa Covid 19 hiệu quả được Bộ Y tế công nhận”
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
aic
bidv
Phiên bản di động