Ngày giờ đẹp cúng rằm tháng Giêng năm Quý Mão 2023 để có lộc cả năm Những thứ tuyệt đối không nên đặt trên mâm cúng rằm tháng Giêng Vì sao có quan niệm "Lễ Phật quanh năm không bằng rằm tháng Giêng"? |
Người tiêu dùng mua hoa tươi chuẩn bị cho lễ cúng rằm tháng Giêng. Ảnh: Hoài Nam |
Hàng hoá đa dạng, phong phú
Hôm nay, 23/2 (tức 14 tháng Giêng), tại một số chợ truyền thống tại Hà Nội như chợ Hàng Bè (Hoàn Kiếm), chợ Kim Liên (Đống Đa), chợ Thành Công (Ba Đình), chợ Hôm Đức Viên (Hai Bà Trưng)… hàng hóa được các tiểu thương bày bán đa dạng, phong phú, giá cả các mặt hàng như thực phẩm, hoa tươi, trái cây… ổn định, không có tình trạng tăng giá đột biến.
Theo đó, gà cúng được bán với giá 150.000 - 200.000 đồng/kg, mặt hàng thịt lợn như móng giò, ba chỉ, vai, sườn dao động ở mức từ 120.000 - 150.000 đồng/kg, thịt bò như diềm thăn, thăn, bắp… có giá từ 240.000 - 330.000 đồng/kg.
Các mặt hàng thủy, hải sản tươi sống đều giữ giá bán như ngày thường, không xảy ra tình trạng tăng giá “chặt chém” khách hàng. Chị Thu Thủy, kinh doanh thủy sản tại chợ Thành Công (quận Ba Đình) chia sẻ, hiện cá rô phi đơn tính có giá 40.000 - 45.000 đồng/kg, cá trắm cỏ cắt khúc 75.000 - 80.000 đồng/kg, cá trắm đen 150.000 đồng/kg cá chép giòn 180.000 đồng/kg, cá lăng 130.000 đồng/kg, cá quả 120.000 đồng/kg.
Không chỉ thực phẩm tươi sống, mặt hàng hoa quả cũng ổn định về giá bán mặc dù sức tiêu thụ tăng mạnh.
Bà Kim Liên kinh doanh hoa tươi tại chợ hoa Quảng Bá (Tây Hồ) thông tin, hoa hồng những ngày sát Tết khoảng 17.000-20.000 đồng/bông đối với loại có cành lộc thì hiện chỉ còn 10.000-12.000 đồng/bông, hoa cúc có giá 5.000 - 7.000 đồng/bông, hoa lay ơn giá 15.000 - 20.000 đồng/cành, hoa ly giá giao động từ 20.000 - 30.000 đồng/cành. Những cành đào được bán với giá từ 50.000 - 150.000 đồng/cành, cành đào dăm ở mức 20.000 - 40.000 đồng/bó.
Hiện phật thủ được bán với giá 50.000 - 100.000 đồng/quả, thanh long đỏ, trắng giao động từ 60.000 - 80.000 đồng/kg, chuối tiêu xanh từ 50.000 - 70.000 đồng/nải, táo ở mức 30.000 - 40.000 đồng/kg. Các loại bưởi dao động từ 25.000 - 50.000 đồng/kg, dưa hấu từ 15.000 - 22.000 đồng/kg. Cam Canh, cam Sài Gòn 35.000 - 70.000 đồng/kg; xoài Cát Chu 60.000 - 70.000 đồng/kg…
Tương tự giá rau củ được dùng nhiều để chế biến mâm cỗ cúng Rằm hiện ở mức thấp: Su hào 4.000 - 6.000 đồng/củ; cà rốt 10.000 - 12.000 đồng/kg; dưa chuột 15.000 đồng/kg; súp lơ từ 8.000 - 10.000 đồng/cây; ớt xanh có giá 40.000 - 50.000 đồng/kg… - đều giảm khoảng 1/3 so với dịp Tết Nguyên đán vừa qua.
Chị Thu Huyền, tiểu thương bán hoa quả tại chợ Hàng Bè, Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, nhìn chung hoa quả phục vụ nhu cầu cúng Rằm tháng Giêng năm nay đa dạng, giá giảm so với thời điểm Tết nhưng sức mua của người dân không tăng so với năm trước.
“Giá thì bình thường, rẻ hơn Tết, mọi năm bán chạy hơn, nguồn cung cũng như giá cả cũng như thế nhưng đông người mua hơn. Năm nay thì không có người mua” - chị Thu Huyền nói.
Ngoài chợ truyền thống thì tại một số hệ thống siêu thị trên địa bàn Hà Nội như Fuji Mart, Winmart, Tops Market... thực phẩm tươi, rau và hoa quả cũng khá dồi dào. Cụ thể, bắp cải trắng 7.900 đồng/kg, thịt đùi heo CP 99.000 đồng/kg, thịt lợn xay 95.000 đồng/kg, thịt bò xay 215.000 đồng/kg, cá nục làm sạch không đầu 69.000 đồng/kg….
Sôi động dịch vụ đặt cỗ chay
Thị trường thực phẩm chay phục vụ nhu cầu cúng Rằm rất sôi động |
Rằm tháng Giêng năm nay, thị trường thực phẩm chay phục vụ nhu cầu cúng Rằm rất sôi động. Hiện, có khá nhiều cửa hàng kinh doanh đồ chay nên rất dễ dàng cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn.
Chị Đức Hạnh, ở Hoàn Kiếm, Hà Nội thường xuyên bận rộn với công việc nên nhiều năm trở lại đây thường chọn dịch vụ đặt mâm cỗ và giao tại nhà: “Tôi cũng muốn làm một mâm cơm tươm tất cúng đầu năm nhưng mà do là công việc buôn bán cũng rất bận nên tôi đặt mâm cơm cúng làm sẵn, ship đến tận nhà luôn. Tôi đặt một mâm cúng chay và một mâm cúng mặn, đầy đủ cũng rất là tiện lợi”.
Chị Vân Khánh, chuyên cung cấp thực phẩm các loại cho biết, xu hướng những năm gần đây, nhiều người thường lựa chọn mâm cỗ chay để cúng. Một mâm cỗ chay gồm 7 đến 8 món có giá khoảng 300 nghìn đồng nhưng được chị Khánh chế biến rất đẹp mắt nên có khá nhiều người lựa chọn.
Còn chị Bích Hồng, kinh doanh cỗ chay tại phố Nguyễn Sơn, quận Long Biên cho hay, dịp này, nhà chị nhận cả trăm mâm cỗ chay. Xu hướng ăn chay đang khá phổ biến, nhất là thời điểm sau Tết, nhiều người đã ăn quá nhiều đồ chiên rán.
Chủ cửa hàng đồ ăn chay Cồ Hồng trên phố Xã Đàn (quận Đống Đa) thông tin, mâm cỗ chay với 5 - 7 món cơ bản như: Giò, chả chay, canh nấm và các món chiên, luộc, xào giá dao động 1,2-1,6 triệu đồng/mâm. Nếu đặt các món cao cấp như tôm chay nướng, bò chay xào lúc lắc, sườn chay chua ngọt, cá thu chay sốt, nộm cung đình… có mức giá từ 1,5-2 triệu đồng/mâm.
“Đến nay, chúng tôi đã nhận hơn 30 đơn đặt mâm cỗ của khách, dự báo trong những ngày tới, lượng khách đặt sẽ nhiều hơn” - chủ cửa hàng Cồ Hồng chia sẻ. Với lượng đơn đặt hàng cao gấp nhiều lần so với ngày bình thường, những ngày tới, các cơ sở phải huy động tối đa nhân lực, làm việc cả ban đêm để kịp trả hàng bởi hầu hết đơn cỗ cúng Rằm tập trung trong 2 ngày, 14 và 15/1 âm lịch.
Trên thị trường, giá mâm cỗ chay dao động từ 300.000 đến 1.000.000 đồng, tùy thực đơn 8-12 món. Ngoài ra, người tiêu dùng có thể mua giò chả, bánh chưng chay, gà chay và xào, nấu thêm vài món rau, củ là đã hoàn thành mâm cỗ chay.
Các tiểu thương đưa ra thị trường nhiều loại bánh được bày biện trong mâm cỗ chay. |
Dịp này, các tiểu thương còn đưa ra thị trường nhiều loại bánh được bày biện trong mâm cỗ chay như bánh xu xê, bánh cốm, bánh bao đào tiên, thạch hình hoa sen… Thông thường, một sét gồm bánh xu xê, bánh cốm, bánh bao đào tiên được sắp xếp khéo léo cùng trầu cau, hoa sen, hoa bưởi có giá từ 250.000 - 300.000 đồng/mẹt.