Sơn La: Phát triển trồng cây gai xanh thành cây nông nghiệp bền vững

Với những hiệu quả bước đầu đem lại, Sơn La đã chủ động chuyển đổi nhiều diện tích đất nông nghiệp kém phát triển sang trồng cây gai xanh, hứa hẹn hướng đi mới trong phát triển kinh tế và nâng cao mức sống cho bà con nông dân.
Thanh Hóa phát triển kinh tế từ cây gai xanh Phát triển Mắc ca thành ngành hàng sản xuất hiệu quả, bền vững Sơn La: Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch
Cây gai xanh - hướng đi mới trong phát triển nông nghiệp tại Sơn La
Cây gai xanh - hướng đi mới trong phát triển nông nghiệp tại Sơn La

Do Cây gai xanh là giống cây trồng mới, năm 2016, tỉnh Sơn La quyết định trồng thử nghiệm trên hai địa bàn: huyện Mộc Châu và Vân Hồ. Dù kết quả thử nghiệm rất thành công nhưng người nông dân nơi đây vẫn chưa mặn mà với giống cây trồng mới này.

Từ những đánh giá về trồng thử nghiệm Cây gai xanh, các nhà nghiên cứu đã đưa ra Giống Gai xanh AP1 được cho là chất lượng hơn hẳn so với những giống cây gai xanh khác. Giống Gai xanh AP1 có nhiều ưu điểm như: cây lớn nhanh, khả năng đẻ nhánh khỏe, khi thu hoạch cây có thể đạt chiều cao từ 1,5m - 2,5m. Đặc biệt thời gian sinh trưởng của cây gai xanh AP1 giữa 2 lần thu hoạch 50 - 55 ngày, chất xơ đảm bảo, năng suất cao.

Đến năm 2020, sau một thời gian nghiên cứu canh tác, nhận thấy khí hậu và đất đai phù hợp phát triển, tỉnh Sơn La quyết định vận động bà con phát triển diện tích trồng cây gai xanh AP1 làm cây trồng chủ lực trên toàn địa bàn của nhiều huyện trong tỉnh.

Theo bà con nông dân trồng cây gai xanh trên địa bàn tỉnh Sơn La, trồng cây gai xanh không cần tưới nhiều nước, dễ chăm sóc. Người trồng chỉ cần theo dõi mức độ sinh trưởng của cây từ 3 - 4 tháng trước khi thu hoạch, trung bình khoảng 3-4 tháng sẽ được thu hoạch 1 lần, sau đó lại tiếp tục chăm sóc để thu hoạch. Đây là cây trồng mang tính ổn định, sau hơn 10 năm mới phải trồng lại nên rất thích hợp để canh tác lâu năm.

Cây gai xanh được trồng tại nhiều huyện của tỉnh Sơn La
Cây gai xanh được trồng tại nhiều huyện của tỉnh Sơn La

Hiện nay, Sơn La có khoảng 500 ha cây gai xanh được trồng tại các huyện Vân Hồ, Mộc Châu, Sông Mã, Yên Châu, Phù Yên… Riêng trên địa bàn huyện Vân Hồ, diện tích canh tác khoảng trên 300 ha, tập trung chủ yếu ở các xã: Liên Hòa, Song Khủa, Quang Minh, Chiềng Yên, Chiềng Khoa, Mường Men và Xuân Nha. Năm 2021, năng suất gai xanh đạt trung bình là 33,8 tạ/ha, sản lượng đạt trên 1.902 tấn.

Ông Thái Bá Sinh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vân Hồ cho biết: địa phương đang tập trung cho phát triển các cây trồng mới; trong đó, có cây gai xanh. Đây là một trong những cây trồng được chuyển đổi mạnh mẽ về cơ cấu cây trồng. Hiện toàn huyện đã phát triển được trên 300 ha cây gai xanh. Năm 2022, huyện Vân Hồ đang tiếp tục mở rộng diện tích trồng gai xanh theo hướng có lộ trình và quy hoạch, phấn đấu đạt trên 410 ha.

Ngoài lợi ích mang lại giá trị kinh tế cao, cây gai xanh còn giúp chống xói mòn đồng thời bảo vệ môi trường. Do vậy, Sơn La đang hướng đến những giá trị bền vững từ cây kinh tế mới này.

Nhằm khuyến khích bà người dân phát triển diện tích cây gai xanh, năm 2021 HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 385/2021/NQ-HĐND, ngày 24-4-2021 và Nghị quyết số 116/2021/NQ-HĐND, ngày 17-7-2021 về cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển cây gai xanh nguyên liệu trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2030. Cụ thể, hỗ trợ 10 triệu đồng/ha khi chuyển đổi cây trồng lâu năm kém hiệu quả sang trồng cây gai; hỗ trợ 50% (tối đa 10 triệu đồng/ha) để mua giống trồng mới; hỗ trợ kinh phí mua máy tước vỏ gai với mức 5 triệu đồng/máy.

Ngoài ra, hỗ trợ bà con nông dân trong việc chuyển giao kỹ thuật khoa học từ các chuyên gia, liên kết với các công ty thu mua giúp bà con yên tâm phát triển và canh tác cây gai xanh. Từ đó tạo nên chuỗi liên kết giá trị chặt chẽ, mang đến việc làm thường xuyên, ổn định đời sống người dân trên địa bàn tỉnh./.

Đan Tâm

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Yên Bái: Phát triển cây quế thành cây chủ lực của địa phương

Yên Bái: Phát triển cây quế thành cây chủ lực của địa phương

Nhận thấy quế là một trong những loại cây mang lại giá trị kinh tế cao, Yên Bái đang dần đưa quế trở thành cây trồng chủ lực tại nhiều huyện, góp phần xóa đói giảm nghèo cho bà con dân tộc thiểu số.
Huyện Simacai (Lào Cai): Đánh thức tiềm năng nông nghiệp dựa vào trồng tam thất

Huyện Simacai (Lào Cai): Đánh thức tiềm năng nông nghiệp dựa vào trồng tam thất

Tam thất là loài thảo dược có giá trị cao cả về nguồn dược liệu lẫn kinh tế, có khả năng xóa đói giảm nghèo. Nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, Simacai đã chú trọng mở rộng diện tích trồng tam thất tại huyện.
Phát triển cây chè cổ Sà Dề Phìn gắn với du lịch cộng đồng

Phát triển cây chè cổ Sà Dề Phìn gắn với du lịch cộng đồng

Nhằm thay đổi tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, đưa các giống cây trồng hiệu quả kinh tế thay thế cho những cây năng suất thấp, xã Sà Dề Phìn đã quyết định nhân rộng, bảo tồn và phát triển cây chè cổ gắn với phát triển du lịch cộng đồng.
Thanh Hóa phát triển kinh tế từ cây gai xanh

Thanh Hóa phát triển kinh tế từ cây gai xanh

Với mục tiêu chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, bà con nông dân một số huyện vùng núi của tỉnh Thanh Hóa đã mạnh dạn đưa cây gai xanh làm cây nông nghiệp chủ lực để phát triển kinh tế.
Huyện Cam Lộ (Quảng Trị): Làm giàu từ nghề trồng cây dược liệu

Huyện Cam Lộ (Quảng Trị): Làm giàu từ nghề trồng cây dược liệu

Xác định trồng, chế biến và xuất khẩu sản phẩm từ cây dược liệu là lĩnh vực mũi nhọn, huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) đang tập trung ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng, chế biến sản phẩm từ cây dược liệu phát triển kinh tế cho địa phương.
Bình Gia (Lạng Sơn): Phát triển kinh tế nhờ trồng cây Thạch đen

Bình Gia (Lạng Sơn): Phát triển kinh tế nhờ trồng cây Thạch đen

Trồng cây Thạch đen đang được coi là cây mũi nhọn trong phát triển kinh tế tại huyện Bình Gia (Lạng Sơn), giúp nhiều hộ gia đình có thu nhập ổn định hơn, vươn lên thoát nghèo.
Phát triển các sản phẩm có nguồn gốc từ ca cao trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Phát triển các sản phẩm có nguồn gốc từ ca cao trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Ca cao được du nhập vào Việt Nam từ rất sớm. Cây cao cao được trồng rộng rãi ở nhiều nơi, trong đó Đăk Lăk được đánh giá là có điều kiện lý tưởng nhất cho phát triển giống cây này và được trồng nhiều tại các huyện Ea Kar, Krông Ana, Ea H’leo, Krông Păk.
Chè Shan tuyết Phình Hồ - Tiềm năng phát triển thương hiệu chè sạch Việt

Chè Shan tuyết Phình Hồ - Tiềm năng phát triển thương hiệu chè sạch Việt

Được ví là loại trà vạn người mê, chè Shan Tuyết – tinh hoa của núi rừng Tây Bắc - là loại trà không những có hương vị thơm, ngon đặc biệt là nó còn đem lại nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe cho người sử dụng.
TX. Duy Tiên (Hà Nam): Cần xử lý dứt điểm nạn 'cát tặc' hoành hành trên sông Hồng

TX. Duy Tiên (Hà Nam): Cần xử lý dứt điểm nạn 'cát tặc' hoành hành trên sông Hồng

UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo, để cát tặc hoạt động là trách nhiệm của chính quyền địa phương từ xã cho tới các cấp. UBND xã Mộc Bắc cũng thừa nhận đã nắm được tình trạng khai thác cát lậu, có báo cáo lên UBND thị xã Duy Tiên. Vậy do đâu "cát tặc" vẫn "vô tư" lộng hành giữa ban ngày?
Dấu hỏi về nguồn gốc đất san lấp Dự án do huyện Chương Mỹ làm chủ đầu tư

Dấu hỏi về nguồn gốc đất san lấp Dự án do huyện Chương Mỹ làm chủ đầu tư

Phóng viên Thương hiệu và Sản phẩm ghi nhận thông tin một lượng lớn đất đá, bùn, chất thải rắn từ vật liệu xây dựng đang được sử dụng để san lấp mặt bằng cho dự án Xây dựng khu tái định cư trên địa bàn khu Đồng Giải (thôn Sơn Đồng, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội), tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và để lại hệ lụy xấu đến môi trường.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
richy-nho
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
nam-cuong
bidv
vietjet-2
agribank
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động