Quảng Ninh: Gấp rút đào tạo nhân lực phục vụ mùa du lịch
Tỉnh Quảng Ninh xác định, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là nhiệm vụ trọng tâm của ngành du lịch, đặc biệt trong đợt cao điểm trong dịp giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5.
Dự kiến nhu cầu du khách quốc tế, cũng như du khách thập phương đổ về Quảng Ninh trong kỳ nghỉ lễ sắp tới như Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5, lượng khách đến Quảng Ninh sẽ tăng cao, công suất hoạt động của các phòng khách sạn, tàu du lịch và dịch vụ đi kèm sẽ đạt gần 100%. Vì vậy, việc huy động và đào tạo nhân lực cấp tốc từ các bộ phận khác nhau để phục vụ du khách đang được các đơn vị lựa chọn.
Bên cạnh đó, nhiều đơn vị cũng lấy từ các cơ sở đào tạo nhân lực du lịch mà doanh nghiệp đã ký kết hợp tác, từ đó tiến hành đào tạo lại cho phù hợp với công việc cụ thể. Lượng nhân lực thuê theo thời vụ cũng là giải pháp được nhiều cơ sở lựa chọn.

Ông Phạm Ngọc Thủy - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh đã thông tin với báo chí: Sở Du lịch sẽ tham mưu cho tỉnh tiếp tục bố trí nguồn lực ngân sách thỏa đáng, cũng như đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong tổ chức thực hiện đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành du lịch. Bên cạnh đó, tăng cường ký kết với các đơn vị đào tạo chuyên ngành về du lịch mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ về du lịch.
Đồng thời, chú trọng liên kết “3 nhà” (nhà nước, nhà trường, nhà doanh nghiệp), vừa tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên được thực hành, bồi dưỡng nghiệp vụ trực tiếp, thường xuyên, vừa tuyển chọn nhân lực chất lượng, tạo cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Từ đó, đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực có trình độ tương xứng với yêu cầu phát triển ngày càng chuyên nghiệp của ngành du lịch.

Trong thời gian tới, Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục thu hút lao động tuyển dụng ngành du lịch thông qua kết nối trực tuyến, trực tiếp, ngày hội việc làm tại các địa phương, kết nối doanh nghiệp du lịch với các cơ sở đào tạo để các doanh nghiệp đặt hàng theo nhu cầu; Tiếp tục thực hiện các giải pháp thu hút học sinh, sinh viên học nghề du lịch.
Đồng thời, nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập, đặc biệt là kỹ năng nghề; Bố trí sinh viên tham gia phục vụ các hội nghị, hội thảo, sự kiện, thực tập tại các doanh nghiệp du lịch vào thời vụ du lịch, thời điểm đông khách đảm bảo đúng chuyên ngành được học để giúp sinh viên dễ tiếp cận.







