Đặc điểm quả mắc cọp
Mắc cọp còn gọi là quả lê rừng hay cây lê nâu. Loại cây này mọc hoang trong những rừng núi phía Tây Bắc, vô cùng quen thuộc với người dân tộc miền núi.
Quả mắc cọp thường được trồng nhiều ở các vùng núi Tây Bắc Việt Nam |
Cây mắc cọp khá giống cây lê khiến nhiều người nhầm lẫn. Chỉ khác ở điểm lá của mắc cọp nhỏ và dày hơn lá lê. Hoa mắc cọp màu trắng mọc thành từng chùm một khi nở tỏa hương khá thơm. Hoa thường nở vào mùa xuân sau khoảng 1 tháng nở hoa sẽ bắt đầu cho quả.
Quả mắc cọp có dạng hình cầu tròn, hơi dẹt, vỏ màu nâu giống hồng xiêm. Lúc chín bề mặt quả sẽ có nhiều chấm tròn nhỏ. Tương tự như trái lê, quả mắc cọp chứa lượng nước nhiều, lại giòn ngọt nên trở thành loại trái cây giải nhiệt, giải khát tốt. Khi ăn sẽ có cảm giác giòn, vị chua kết hợp với ngọt dịu nhẹ, rất dễ ăn.
Công dụng tuyệt vời của quả mắc cọp
Giúp thanh nhiệt, giải độc
Quả mắc cọp là loại quả có tính mát nên khi ăn thường xuyên sẽ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể và tốt cho gan. Hơn nữa, hàm lượng tanmin trong quả mắc cọp còn giúp cơ thể loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể hiệu quả.
Tốt cho tiêu hóa, trị chứng táo bón
Quả mắc cọp chứa lượng lớn chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Khi ăn thường xuyên mắc cọp sẽ có tác dụng giúp nhuận tràng rất tốt; tiêu hóa hoạt động thoải mái và hấp thụ chất dinh dưỡng đầy đủ. Ngăn ngừa được nguy cơ táo bón, đầy bụng, khó tiêu. Tuy nhiên, cũng tránh dùng mắc cọp khi bụng đói vì axit trong quả này có thể khiến bạn đối mặt với cảm giác cồn cào.
Quả mắc cọp có nhiều lợi ích cho sức khỏe |
Tăng cường hệ miễn dịch
Trong mắc cọp chứa nhiều vitamin C giúp cơ thể tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như thời tiết thay đổi, dịch bệnh,… Ngoài ra, trong quả mắc cọp có chứa phloretin flavonoid, hợp chất này giúp ức chế sự tăng trưởng của các khối u, loại bỏ hóa chất gây ung thư trong ruột kết.
Ngăn ngừa ung thư
Điều đặc biệt ở quả mắc cọp chính là có chứa nhiều hàm lượng chất phloretin flavonoid, một chất có khả năng ức chế sự tăng trưởng của các khối u trong cơ thể. Ngoài ra, các chất khác bên trong quả mắc cọp còn có tác dụng loại bỏ hóa chất gây ung thư trong ruột kết.
Giảm ốm nghén cho mẹ bầu
Nhờ sở hữu vị chua nhẹ nên quả mắc cọp còn giúp mẹ bầu giảm cảm giác buồn nôn, khó chịu khi mang thai. Ngoài ra, lượng calo phù hợp trong quả mắc cọp giúp mẹ bổ sung năng lượng, giúp cơ thể dễ chịu hơn.
Lưu ý khi chọn mắc cọp bạn nên biết
Không nên chọn những quả bị va đập, giập, nát hay côn trùng cắn.
Nên chọn quả có vỏ nhẵn nhụi, không vết đen, quả cuống còn tươi, không chọn quả bị nhăn nheo để lâu ngày.
Nếu thấy vỏ ngoài có chỗ bị trong hơn những chỗ khác thì không nên mua vì có khả năng bị giập từ bên trong.
Khi mua quả mắc cọp cần chọn địa chỉ bán uy tín, đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ.
Mua mắc cọp vào đúng mùa thu hoạch sẽ tốt hơn. Bởi vì mắc cọp trái mùa dễ bị ngâm thuốc bảo quản, chứa nhiều chất độc hại.
5 loại trái cây ăn nướng siêu ngon lại cực giàu dinh dưỡng |
Những loại trái cây cực tốt cho bà mẹ sau sinh |
Bật mí 7 loại trái cây tốt cho người đau xương khớp |