Phát huy giá trị cốt lõi của cố đô di sản, xây dựng mô hình đô thị hiện đại

Thống nhất cao sự cần thiết thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương; trình Quốc hội xem xét, quyết định tại Kỳ họp thứ 8 (10/2024) tới đây, Uỷ ban Thường vụ cho rằng, cần phát huy được những giá trị cốt lõi của 1 cố đô di sản, xây dựng mô hình đô thị hiện đại, tạo không gian và động lực phát triển mới không chỉ đối với thành phố Huế mà cả Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và cả nước.
Phiên họp thứ 37 Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến Đề án thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương
Phiên họp thứ 37 Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến Đề án thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương

Theo Tờ trình của Chính phủ, sau gần 15 năm xây dựng và phát triển kể từ thời điểm Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 48-KL/TW, tỉnh Thừa Thiên Huế đã đạt được những thành tựu và kết quả quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh, cụ thể: Năm 2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,03%, tốc độ tăng trưởng GRDP cao hơn mức bình quân chung của cả nước; thu ngân sách nhà nước đạt 11.350 tỷ đồng; chi ngân sách địa phương thực hiện 10.487 tỷ đồng; tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) ước đạt 73.230 tỷ đồng (giá hiện hành), GRDP bình quân đầu người ước đạt 62,6 triệu đồng (2.665 USD/người), tăng 9,5% so cùng kỳ; bảo đảm quốc phòng, an ninh được giữ vững, đời sống Nhân dân ngày càng được nâng cao….

Ngày 30/8/2024, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 924/QĐ-TTg công nhận khu vực tỉnh Thừa Thiên Huế dự kiến thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương đạt tiêu chí đô thị loại I; các khu vực thành lập quận, thị xã, phường thuộc thành phố trực thuộc trung ương đã được công nhận đạt tiêu chí về phân loại đô thị và trình độ cơ sở hạ tầng đô thị theo quy định.

Bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô

Thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương là một bước quan trọng cụ thể hóa Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị, thể hiện rõ quyết tâm chính trị của tỉnh trên cơ sở ý chí, nguyện vọng và sự đồng thuận cao của Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, tạo không gian và động lực phát triển mới không chỉ đối với thành phố Huế mà còn cho Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và cả nước; là tiền đề quan trọng để hoàn thành mục tiêu “Đến năm 2030, Thừa Thiên Huế là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu; một trong những trung tâm lớn của cả nước về khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao” theo định hướng tại Nghị quyết số 54-NQ/TW.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Thống nhất với sự cần thiết thành lập thành phố Huế trực thuộc Trung ương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị, cần xây dựng thành phố Huế hiện đại nhưng vẫn mang trong mình nhiều giá trị của 1 cố đô lịch sử. Đồng thời, quan tâm trước, trong và sau về chất lượng đô thị; cơ cấu, trình độ phát triển kinh tế - xã hội; rà soát kỹ lưỡng các tiêu chuẩn, tiêu chí để Huế phát triển, đóng góp thiết thực cho khu vực miền Trung và cả nước.

Nêu quan điểm, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thành Tùng cho rằng, việc thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương với trọng tâm là để bảo tồn, phát huy giá trị đặc sắc cố đô và di sản văn hóa vật thể đã được UNESCO công nhận là phù hợp với các chỉ đạo và định hướng của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và hoàn toàn đủ điều kiện áp dụng quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 31 của Nghị quyết số 1211 đối với trường hợp thành lập ĐVHC đô thị có yếu tố bảo tồn di sản. Đối chiếu với hiện trạng thực tế, tỉnh Thừa Thiên Huế đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định để trình Quốc hội xem xét, quyết định thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cũng lưu ý, bên cạnh các điều kiện thuận lợi về phát triển kinh tế - xã hội, việc thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương và các quận, thị xã, phường, thị trấn cũng sẽ dẫn tới một số khó khăn, thách thức cho công tác quản lý nhà nước trên địa bàn, như: việc xác định mô hình tổ chức chính quyền đô thị phù hợp; việc chuyển đổi cơ cấu xã hội - nghề nghiệp; các chính sách đổi mới khoa học, công nghệ hướng tới phát triển xanh; việc cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống cư dân đô thị;…

Xác định mô hình tổ chức chính quyền đô thị phù hợp, hiện đại

Tán thành việc thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo các bộ ngành phối hợp chặt chẽ với tỉnh Thừa Thiên Huế có giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong việc xác định, duy trì hoạt động của mô hình tổ chức chính quyền đô thị phù hợp, đặc biệt là các huyện, các thị xã,…. Đồng thời, cần xây dựng phương án, kế hoạch để chuyển đổi cơ cấu xã hội nghề nghiệp, cơ cấu kinh tế chi tiết, cụ thể, đặc biệt là cơ cấu xã hội nghề nghiệp, vì từ nông thôn lên thành đô thị, từ thành phố nhỏ lên thành phố lớn.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương

Đồng thời, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhấn mạnh phải có những chính sách đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, về chuyển đổi mô hình tăng trưởng dựa vào thế mạnh của Thừa Thiên Huế. Trong đó, chính sách đổi mới khoa học, công nghệ theo đúng như tinh thần Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, nhưng phải báo cáo các cấp có thẩm quyền để cụ thể hóa chủ trương thành những quyết sách hết sức cụ thể, cơ chế đặc thù. Như vậy, mới tạo sức bật, thúc đẩy Huế đạt được những mục tiêu trước mắt cũng như trong dài hạn.

Cho rằng mục tiêu cao nhất là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngang tầm với các đô thị lớn trong cả nước, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, có giải pháp nâng cao năng suất lao động và thu nhập đầu người ở các huyện, như huyện Quảng Điền, huyện Nam Đông và đặc biệt là huyện A Lưới; đảm bảo phát triển cân đối, hài hòa và tiệm cận dần với khu trung tâm và khu ven biển.

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên Huế - Lê Trường Lưu
Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên Huế - Lê Trường Lưu

Tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu cho biết, việc phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế thành phố trực thuộc trung ương là một quá trình liên tục, lâu dài và phấn đấu bền bỉ của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế; đến nay các tiêu chí đã đạt được theo yêu cầu tại các Nghị quyết có liên quan. Việc Thừa Thiên Huế trở thành thành phố sẽ tạo ra động lực và sức bật mới cho Huế trong tương lai để phát triển nhanh, bền vững và thực hiện tốt các mục tiêu xây dựng một đô thị di sản văn hóa sinh thái, cảnh quan thân thiện với môi trường và thông minh. Đồng thời, thành phố Huế cùng với Đà Nẵng sẽ trở thành một khu vực động lực của khu vực Duyên hải miền Trung và thực hiện chiến lược phát triển đô thị Việt Nam.

Một số vấn đề liên quan đến mô hình đô thị sắp tới, đặc biệt là mô hình chính quyền đô thị, cơ chế đặc thù để phát triển thành phố Huế tương lai, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu cho biết, sau khi Đề án thành phố Huế trực thuộc trung ương được quyết định, sẽ tiếp tục nghiên cứu Đề án về mô hình chính quyền đô thị và đặc biệt tổng kết Nghị quyết số 38/2021/QH15 về cơ chế đặc thù cho tỉnh Thừa Thiên Huế. Từ đó, đề xuất Chính phủ, Quốc hội, Thường vụ Quốc hội xem xét có những cơ chế mạnh mẽ hơn để hỗ trợ thành phố Huế phát triển.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà

Báo cáo làm rõ thêm thông tin tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, thời điểm này việc thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương đã rất chín muồi, hội tụ được tất cả các yếu tố cần và đủ. “Việc thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương là một nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị, kinh tế - xã hội rất sâu sắc, không chỉ riêng của Thừa Thiên Huế, vùng duyên hải miền Trung, mà của cả nước. Nếu được Quốc hội quyết định thông qua, đây sẽ là một sự kiện mang tính lịch sử của đất nước khi bước vào một kỷ nguyên mới,...”, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nêu rõ.

Cũng theo Bộ trưởng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã nỗ lực vượt bậc, cùng với sự quan tâm của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, đặc biệt là của Quốc hội, Chính phủ, trong suốt quá trình 15 năm qua kiên trì phấn đấu thực hiện mục tiêu. Trong quá trình xây dựng Đề án, luôn quán triệt nguyên tắc phải đảm bảo những đặc trưng rất cơ bản của một cố đô di sản, thành phố mang tính đặc trưng riêng của Việt Nam.

Đồng thời, bảo tồn và phát huy toàn diện, hiệu quả giá trị của di sản cố đô, bản sắc văn hóa Huế với tư cách là thành phố di sản đầu tiên trực thuộc trung ương để Huế phát triển nhanh, bền vững vì cả nước và cả nước vì Huế. Bên cạnh đó, giải quyết tốt các mối quan hệ giữa kế thừa và phát triển; giữa kinh tế, văn hóa, xã hội và môi trường; giữa bảo tồn và phát huy giá trị di sản; giữa phát triển đô thị di sản với tổng thể các đô thị Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết 06 của Bộ Chính trị… Đề án được đặt trong tổng thể thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã theo tinh thần Kết luận số 48/KL-TW của Bộ Chính trị cũng như Nghị quyết 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, vì vậy đã được Chính phủ tiến hành thận trọng và kỹ lưỡng./.

Quốc hội xem xét thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội xem xét thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương tại Kỳ họp thứ 8
Yên Bái tăng tốc xây dựng khu đô thị hiện đại Yên Bái tăng tốc xây dựng khu đô thị hiện đại
Đan Phượng trên đường trở thành đô thị hiện đại: Sức vươn mãnh liệt từ “vùng đất” thuần nông Đan Phượng trên đường trở thành đô thị hiện đại: Sức vươn mãnh liệt từ “vùng đất” thuần nông
Bắc Ninh: Huyện Thuận Thành chuyển mình lên thị xã, phấn đấu trở thành đô thị hiện đại, thông minh Bắc Ninh: Huyện Thuận Thành chuyển mình lên thị xã, phấn đấu trở thành đô thị hiện đại, thông minh
Minh Kiệt

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh

Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh

Trải qua hơn tám thập kỷ xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn thể hiện rõ bản chất cách mạng, xứng đáng với lời khen tặng của Bác Hồ: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Dưới lá cờ vinh quang của Đảng, Quân đội nhân dân mãi mãi là lực lượng chính trị tin cậy, tuyệt đối trung thành, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chuyển đổi xanh và số là nền tảng để kinh tế Việt Nam tăng trưởng 2 con số

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chuyển đổi xanh và số là nền tảng để kinh tế Việt Nam tăng trưởng 2 con số

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định kinh tế Việt Nam đã chứng tỏ đủ sức chống chịu với các cú sốc từ bên ngoài; mục tiêu tăng trưởng 2 con số của Việt Nam là có nền tảng, có dư địa và khả thi. Thủ tướng cho biết Việt Nam kiên định, nhất quán tập trung thực hiện 2 mục tiêu chiến lược 100 năm, xác định rõ rằng ổn định là pháo đài bất khả xâm phạm; phát triển nhanh, bền vững là động cơ vĩnh cửu, không có điểm dừng; giàu mạnh, ấm no, hạnh phúc của người dân là mục tiêu cao nhất; không hy sinh tiến bộ, công bằng, an sinh xã hội, môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Tập trung phát triển nông nghiệp xanh, giá trị cao, xây dựng kinh tế nông thôn hiện đại

Tổng Bí thư Tô Lâm: Tập trung phát triển nông nghiệp xanh, giá trị cao, xây dựng kinh tế nông thôn hiện đại

Chiều 15/12, tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị xã Kiến Xương (tỉnh Hưng Yên), Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên đã tiếp xúc cử tri 3 xã (Kiến Xương, Lê Lợi, Quang Lịch) thông báo kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.
Giáo dục pháp luật cho cán bộ, công chức cấp cơ sở trong bối cảnh xây dựng mô hình chính quyền địa phương hai cấp hiện nay

Giáo dục pháp luật cho cán bộ, công chức cấp cơ sở trong bối cảnh xây dựng mô hình chính quyền địa phương hai cấp hiện nay

Đội ngũ cán bộ, công chức ở cấp cơ sở có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng, là những người sử dụng quyền lực nhà nước để thực thi công vụ. Chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức có ảnh hưởng trực tiếp đối với lợi ích của người dân, địa phương và tác động trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đòi hỏi đội ngũ này phải có đầy đủ phẩm chất, năng lực ngang tầm nhiệm vụ. Không ngừng giáo dục pháp luật cho đội ngũ cán bộ, công chức là một yêu cầu tất yếu đối với công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong bối cảnh mới hiện nay. Bài viết sau đây trình bày về sự cần thiết nâng cao chất lượng giáo dục pháp luật cho cán bộ công chức cấp cơ sở ở Việt Nam hiện nay.
Hải quan chuyển đổi hệ thống thông quan điện tử Ecus6 lên nền tảng điện toán đám mây

Hải quan chuyển đổi hệ thống thông quan điện tử Ecus6 lên nền tảng điện toán đám mây

Cục Hải quan vừa ban hành văn bản hoả tốc chỉ đạo các chi cục hải quan khu vực chuyển đổi Hệ thống thông quan điện tử Ecus6 lên nền tảng điện toán đám mây, sắp xếp thời gian làm thủ tục để giảm thiểu ảnh hưởng đến doanh nghiệp.
Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh tiêu cực trong xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội

Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh tiêu cực trong xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2025 về việc chấn chỉnh, tăng cường minh bạch, phòng ngừa tiêu cực trong việc xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội.
Hải quan tăng cường phối hợp liên ngành chống gian lận và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Hải quan tăng cường phối hợp liên ngành chống gian lận và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Cục Hải quan vừa phát đi thông cáo về việc tuyên truyền Nghị quyết số 397/NQ-CP về Kế hoạch hành động của Chính phủ nhằm đấu tranh, ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đến năm 2030.
Thanh Hóa khai trương không gian trưng này nông sản an toàn 2025: Quy mô kỷ lục, mở ra cơ hội vàng cho liên kết và xuất khẩu

Thanh Hóa khai trương không gian trưng này nông sản an toàn 2025: Quy mô kỷ lục, mở ra cơ hội vàng cho liên kết và xuất khẩu

Sáng 11/12, tại Quảng trường Lam Sơn (phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa), UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức khai trương “Trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2025” – sự kiện mở màn cho chuỗi hoạt động kết nối cung – cầu thường niên của tỉnh.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia: Đẩy mạnh Chiến lược phát triển ngành Dược Việt Nam đến năm 2045

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia: Đẩy mạnh Chiến lược phát triển ngành Dược Việt Nam đến năm 2045

Chính phủ vừa ban hành Quyết định kiện toàn nhân sự Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển ngành Dược Việt Nam, thể hiện quyết tâm cao trong việc thực hiện Chiến lược Dược Quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Phó Thủ tướng Lê Thành Long giữ vai trò Trưởng Ban, chỉ đạo liên ngành nhằm thúc đẩy công nghiệp dược và dược liệu sản xuất trong nước, đảm bảo nguồn cung và nâng cao năng lực tự chủ y tế quốc gia.
Phát biểu kết luận của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII

Phát biểu kết luận của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII

Sáng 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) đã tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực dự và chủ trì Hội nghị.
Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV

Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV

Chiều 11/12, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đã bế mạc sau 40 ngày làm việc liên tục, khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần khoa học, đổi mới, trách nhiệm cao, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.
Danh sách 38 ngành nghề được bãi bỏ điều kiện kinh doanh trong Luật Đầu tư mới

Danh sách 38 ngành nghề được bãi bỏ điều kiện kinh doanh trong Luật Đầu tư mới

Ngày 11-12, Quốc hội đã chính thức biểu quyết thông qua Luật Đầu tư. Điểm nhấn quan trọng của lần sửa đổi này là việc mạnh tay rà soát, bãi bỏ 38 ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời sửa đổi và đơn giản hóa thủ tục cho 20 ngành nghề khác, nhằm tạo hành lang pháp lý thông thoáng hơn cho doanh nghiệp.
Quốc hội chốt thêm 3 trường hợp Nhà nước thu hồi đất từ năm 2026

Quốc hội chốt thêm 3 trường hợp Nhà nước thu hồi đất từ năm 2026

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, bổ sung thêm 3 trường hợp Nhà nước được thu hồi đất vì mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
Hải quan và tỉnh Lạng Sơn thống nhất hàng loạt giải pháp đẩy nhanh triển khai mô hình cửa khẩu thông minh

Hải quan và tỉnh Lạng Sơn thống nhất hàng loạt giải pháp đẩy nhanh triển khai mô hình cửa khẩu thông minh

Chiều ngày 10/12, Cục Hải quan đã khảo sát thực tế và làm việc với lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn về việc phối hợp, triển khai thực hiện Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh trên địa bàn.
Siết chặt quản lý livestream, định danh người bán: Điểm nhấn trong Luật Thương mại điện tử vừa thông qua

Siết chặt quản lý livestream, định danh người bán: Điểm nhấn trong Luật Thương mại điện tử vừa thông qua

Luật được đánh giá sẽ tăng cường bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nâng cao trách nhiệm của các chủ thể tham gia và phù hợp xu hướng quản lý trên nền tảng số hiện nay.
Chiều nay (11/12): Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV

Chiều nay (11/12): Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV

Theo chương trình nghị sự, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV bế mạc vào chiều 11/12. Đây là kỳ họp có thời gian họp dài, xem xét một khối lượng công việc lớn với nhiều nội dung quan trọng liên quan đến công tác lập pháp; các nội dung về kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước; tổng kết nhiệm kỳ; giám sát tối cao…
Thủ tướng đề nghị "3 đồng hành" và "5 đặt hàng" để nâng tầm thương hiệu nông sản Việt

Thủ tướng đề nghị "3 đồng hành" và "5 đặt hàng" để nâng tầm thương hiệu nông sản Việt

Tại Hội nghị đối thoại với nông dân năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định vai trò trụ đỡ của tam nông, đồng thời đưa ra những yêu cầu đột phá nhằm đưa Việt Nam trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045. Theo đó, để ngành nông nghiệp vươn tới mục tiêu 100 tỷ USD xuất khẩu, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành thực hiện phương châm "3 đồng hành" và giao "5 đặt hàng" quan trọng cho người nông dân – chủ thể kiến tạo thương hiệu nông sản Việt Nam thịnh vượng.
Quốc hội thông qua Luật Báo chí (sửa đổi) với nhiều điểm mới

Quốc hội thông qua Luật Báo chí (sửa đổi) với nhiều điểm mới

Sáng 10.12, với 437/440 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội thông qua dự án Luật Báo chí (sửa đổi). Luật mới có hiệu lực thi hành từ 1.7.2026.
Chính thức áp thuế chuyển nhượng vàng miếng 0,1%, bất động sản 2%

Chính thức áp thuế chuyển nhượng vàng miếng 0,1%, bất động sản 2%

Thu nhập từ chuyển nhượng vàng miếng và bất động sản vừa được Quốc hội chính thức thông qua áp thuế thu nhập cá nhân. Cụ thể, vàng miếng chịu thuế 0,1% trên giá trị mua bán từng lần, trong khi bất động sản chịu thuế 2%. Việc đánh thuế vàng miếng được kỳ vọng sẽ giúp lành mạnh hóa thị trường và lập lại sự công bằng giữa các kênh đầu tư.
Hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm mới phải nộp thuế

Hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm mới phải nộp thuế

Sáng 10-12, với đa số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi). Điểm nhấn quan trọng của Luật là việc nâng mức doanh thu không phải nộp thuế cho hộ và cá nhân kinh doanh lên 500 triệu đồng/năm, cùng với việc điều chỉnh phương pháp tính thuế nhằm đảm bảo công bằng và giảm gánh nặng tuân thủ cho đối tượng này.
Quốc hội chốt thuế suất thu nhập cá nhân cao nhất 35%

Quốc hội chốt thuế suất thu nhập cá nhân cao nhất 35%

Sáng 10/12, tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) với tỷ lệ tán thành cao. Luật mới với 4 Chương, 30 Điều mang đến những điều chỉnh quan trọng về biểu thuế lũy tiến từng phần, mức giảm trừ gia cảnh và chính sách thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh, hướng đến giảm gánh nặng tuân thủ và đảm bảo tính hợp lý, linh hoạt.
Hải quan Việt Nam và Argentina thúc đẩy hợp tác thương mại

Hải quan Việt Nam và Argentina thúc đẩy hợp tác thương mại

Vừa qua, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Âu Anh Tuấn đã tiếp và làm việc với ông Marcos Antonio Bednarski, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Argentina tại Việt Nam với mục tiêu tạo thuận lợi thương mại cho hoạt động xuất nhập khẩu của hai nước.
Thủ tướng Việt Nam - Campuchia thống nhất hoàn thiện hệ thống cửa khẩu, tạo động lực mới cho giao thương biên mậu

Thủ tướng Việt Nam - Campuchia thống nhất hoàn thiện hệ thống cửa khẩu, tạo động lực mới cho giao thương biên mậu

Sáng 8/12, nhân dịp cùng Thủ tướng Campuchia Hun Manet đồng chủ trì Lễ khai trương Cửa khẩu quốc tế Tân Nam (tỉnh Tây Ninh) - Meun Chey (tỉnh Prey Veng), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hun Manet đã có cuộc hội đàm nhằm đánh giá kết quả hợp tác đạt được thời gian qua đồng thời trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương thời gian tới.
Đề xuất gỡ vướng thuế VAT cho hàng nông, thủy sản

Đề xuất gỡ vướng thuế VAT cho hàng nông, thủy sản

Chính phủ trình Quốc hội dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT) nhằm gỡ bỏ rào cản thuế VAT 5% đầu ra đối với hàng nông, thủy sản sơ chế. Đề xuất này không chỉ giải quyết vướng mắc về đọng vốn hàng nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp xuất khẩu mà còn loại bỏ tình trạng thuế chồng thuế, tạo sự công bằng, giúp các sản phẩm nông sản Việt Nam giảm giá thành và tăng cường năng lực cạnh tranh so với hàng nhập khẩu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Campuchia khai trương cặp cửa khẩu quốc tế mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Campuchia khai trương cặp cửa khẩu quốc tế mới

Sáng ngày 8/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet đồng chủ trì lễ khai trương cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (tỉnh Tây Ninh) - Meun Chey (tỉnh Prey Veng, Campuchia).
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm

Để tăng tốc, bứt phá, phấn đấu hoàn thành mục tiêu giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 237/CĐ-TTg ngày 6/12/2025, yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tập trung cao độ, hành động quyết liệt nhằm tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công, bảo đảm giải ngân đúng kế hoạch trong bối cảnh thời gian còn lại không nhiều và khối lượng vốn phải thực hiện rất lớn.
Thủ tướng: Quyết tâm bảo đảm "Mọi người đều có nhà, mọi gia đình đều có Tết"

Thủ tướng: Quyết tâm bảo đảm "Mọi người đều có nhà, mọi gia đình đều có Tết"

Trong bối cảnh nền kinh tế đối diện nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là thiệt hại nặng nề do thiên tai ước tính gần 100 nghìn tỷ đồng, Thủ tướng đã đưa ra tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt: làm việc hết trách nhiệm, hết sức lực, tất cả vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu tập trung thần tốc khắc phục hậu quả bão lũ, hoàn thành việc sửa chữa và xây mới nhà ở cho người dân bị ảnh hưởng để bảo đảm "mọi người đều có nhà, mọi gia đình đều có Tết, mọi cháu thiếu nhi có niềm vui, không để ai bị bỏ lại phía sau".
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2025

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2025

Sáng 6/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2025 với chương trình thảo luận về nhiều nội dung quan trọng.
Chi tiết lịch nghỉ Tết Dương lịch và các ngày lễ trong năm 2026

Chi tiết lịch nghỉ Tết Dương lịch và các ngày lễ trong năm 2026

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Dương lịch năm 2026. Do ngày đầu năm mới rơi vào thứ Năm, người lao động sẽ được nghỉ 1 ngày hưởng nguyên lương. Bên cạnh lịch nghỉ, các chế độ về tiền lương làm thêm giờ và quy định xử phạt doanh nghiệp vi phạm cũng là vấn đề được quan tâm hàng đầu.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động