Đậu đỏ thuộc nhóm thuốc lợi tiểu có đặc tính thẩm thấu thấp và được gọi là đậu chuỗi nhỏ, đậu nhỏ đỏ hoặc đơn giản là đậu đỏ. Chúng được biết là có tác dụng thanh nhiệt cơ thể một cách hiệu quả và giải độc các độc tố có hại.
Đậu đỏ giúp chữa được nhiều bệnh |
Dựa trên các nghiên cứu y học đương đại, đậu đỏ là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Chúng chứa khoảng 58% carbohydrate, 21% protein và 0,5% lipid. Ngoài ra, đậu đỏ còn cung cấp nguồn dinh dưỡng phong phú quan trọng như vitamin B (cụ thể là B1 và B2) và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi và phốt pho. Đậu đỏ cũng chứa sắc tố, phytosterol và saponin triterpenic. Hơn nữa, đậu đỏ có thể có hiệu quả trong việc ức chế các chủng vi khuẩn như Staphylococcus Aureus và trực khuẩn thương hàn Salmonella.
Theo nguyên tắc của y học cổ truyền, đậu đỏ có đặc điểm là vị chua ngọt, khi tiêu thụ sẽ có tác dụng trung hòa đối với tim và ruột non. Chúng có khả năng thanh nhiệt, giải độc, loại bỏ chất lỏng dư thừa, thải mủ và thúc đẩy tuần hoàn máu.
Chúng được sử dụng rộng rãi để điều trị các rối loạn tiêu hóa khác nhau như đau dạ dày, đầy hơi, kiết lỵ và dịch tả. Chúng cũng có hiệu quả trong điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra các triệu chứng như đi tiểu đau và thường xuyên cũng như các bệnh về gan cùng với mật hoặc mụn nhọt.
Đậu đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt |
Một số tác dụng của đậu đỏ
Hỗ trợ trị bệnh đái tháo đường
Đậu đỏ có chứa hàm lượng chất sơ và protein cao đến đáng kinh ngạc khiến cho đậu đỏ là thực phẩm không thể thiếu trong việc điều trị, kiểm soát bệnh đái tháo đường.
Tăng khả năng chống oxy hóa
Theo nghiên cứu đậu đỏ có chứa tới ít nhất 29 hợp chất chống oxy hóa khác nhau giúp tăng cường sức khỏe và chống lại bệnh tật.
Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Đậu đỏ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch |
Với hàm lượng chất xơ, folate, kali, magiê và vitamin B cao đậu đỏ là một thực phẩm vô cùng bổ dưỡng dành cho tim mạch. Bạn sẽ có một trái tim khỏe mạnh hơn nếu bổ sung đậu đỏ thường xuyên vào các bữa ăn của bản thân.
Khiến xương và cơ bắp chắc khỏe
Trong đậu đỏ có chứa rất nhiều hoạt tính sinh học như saponin và catechin các hoạt tính này có khả năng giúp duy trì mật độ xương và ngăn ngừa loãng xương.
Ngoài ra trong đậu đỏ có chứa nhiều protein vậy nên sẽ đem lại năng lượng và sự săn chắc cho cơ bắp.
Hỗ trợ cải thiện vấn đề đường tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ có trong đậu đỏ sẽ hỗ trợ giúp cho đường ruột hấp thu được thức ăn một cách thuận lợi. Ngoài ra chất xơ trong đậu đỏ còn giúp giảm thiểu về các triệu chứng về kích ứng đường ruột.
Tốt cho gan
Đậu đỏ có chứa nhiều vitamin B đây cũng là thành phần có tác dụng thải độc tốt nhất cho gan.
Lưu ý khi sử dụng đậu đỏ
Trong đậu đỏ có hàm lượng chất lectin cao nhất trong các loại đậu. Và lectin được xem là một chất dễ gây ngộ độc khi tiêu thụ quá nhiều. Vì vậy khi sử dụng đậu đỏ bạn cần sơ chế trước khi sử dụng bằng cách ngâm đậu đỏ với nước khoảng 3 - 5 giờ, tuyệt đối không ăn đậu sống và khi nấu thời gian trên 10 phút. Nếu xảy ra trường hợp ngộ độc sẽ xuất hiện một số biểu hiện như nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng có thắt…