Những điều cần biết để tránh bị lây đậu mùa khỉ

Trên toàn quốc vừa ghi nhận 2 ca bệnh đậu mùa khỉ tại tỉnh Đồng Nai và Bình Dương. Đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người qua tiếp xúc gần, do đó, người dân cân chủ động phòng bệnh để đảm bảo sức khỏe.
Hầu hết bệnh nhân đậu mùa khỉ nhập viện ở Hoa Kỳ dương tính với HIV Bộ Y tế quyết định xếp bệnh đậu mùa khỉ vào bệnh truyền nhiễm nhóm B Ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Đồng Nai, chưa rõ nguồn lây
Những điều cần biết để tránh bị lây đậu mùa khỉ

Đường lây truyền bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh lây truyền từ động vật sang người do virus đậu mùa khỉ (Monkeypox virus) gây ra. Bệnh có triệu chứng gần giống bệnh đậu mùa ở người, nhưng mức độ lây lan chậm hơn và mức độ bệnh cũng nhẹ hơn.

Ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên được ghi nhận trên người vào năm 1970 tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Trong khi bệnh đậu mùa ở người đã được thanh toán trên toàn thế giới từ năm 1980 nhờ chiến dịch tiêm chủng vaccine thì bệnh đậu mùa khỉ lại trở thành căn bệnh lưu hành tại nhiều quốc gia khu vực Trung Phi và Tây Phi, thỉnh thoảng có các đợt dịch nhỏ bùng phát.

Tác nhân gây bệnh đậu mùa khỉ

Virus đậu mùa khỉ (Monkeypox virus) là virus AND chuỗi kép có vỏ bọc, thuộc loài Orthopoxvirus, họ Poxviridae, lần đầu tiên được phân lập trên loài khỉ vào năm 1958 tại Viện huyết thanh Statens, Copenhagen, Đan Mạch.

Có 2 nhánh di truyền quan trọng của virus đậu mùa khỉ là nhánh Trung Phi (Vịnh Congo) và nhánh Tây Phi. Trong lịch sử, nhánh Trung Phi lây truyền mạnh hơn và gây bệnh nặng hơn. Phân chia về mặt địa lý giữa 2 nhánh xảy ra ở Cameroon, nơi có sự tồn tại của cả 2 nhánh virus.

Nguồn bệnh đậu mùa khỉ

Nguồn bệnh và vật chủ chính của virus đậu mùa khỉ là các loại động vật linh trưởng (khỉ, vượn, tinh tinh) và các loại động vật gặm nhấm (sóc, thỏ, chuột, chuột túi).

Tại Châu Phi, virus đậu mùa khỉ đã được tìm thấy ở rất nhiều loại động vật khác nhau như khỉ, sóc, chuột.

Người bệnh và người nhiễm virus đậu mùa khỉ cũng là một nguồn bệnh quan trọng.

Bệnh lây truyền từ động vật sang người khi có tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết cơ thể hoặc tiếp xúc trực tiếp với các tổn thương ngoài da niêm mạc của động vật nhiễm virus.

Bệnh cũng có thể lây truyền do ăn phải thịt động vật bị nhiễm virus đậu mùa khỉ chưa được nấu chín.

Bệnh cũng lây truyền từ người bệnh sang người lành khi có tiếp xúc trực tiếp với các tổn thương ngoài da, chất tiết, chất thải đường hô hấp, giọt bắn của người mắc bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh cũng có thể lây truyền gián tiếp hoặc thông qua các vật dụng, đồ dùng sinh hoạt của người bệnh có chứa mầm bệnh như khăn mặt, chăn, ga trải giường.

Lây truyền qua đường quan hệ tình dục cũng là một giả thuyết được đặt ra, đặc biệt quan hệ tình dục đồng tính. Đa số những ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha trong đợt dịch tháng 5/2022 được ghi nhận ở những người đồng tính, song tính hoặc có quan hệ đồng giới nam.

Lây truyền mẹ con cũng có thể xảy ra qua đường dây rốn từ mẹ sang thai nhi hoặc do tiếp xúc với các chất tiết sinh học trong và sau quá trình sinh nở.

Những điều cần biết để tránh bị lây đậu mùa khỉ

Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh đầu mùa khỉ thường có triệu chứng lâm sàng nhẹ hơn bệnh đậu mùa, thường diễn biến tự khỏi sau 2-4 tuần, tỷ lệ tử vong thấp hơn nhiều so với bệnh đậu mùa, từ 3-6%. Bệnh có thể diễn biến nặng ở trẻ em, phụ nữ có thai, người suy giảm miễn dịch.

Thời gian ủ bệnh trung bình từ 6-13 ngày, có thể thay đổi từ 5-21 ngày.

Bệnh thường diễn biến qua 2 giai đoạn:

+ Giai đoạn sốt: kéo dài 0-5 ngày với các triệu chứng sốt, đau đầu dữ dội, đau lưng, đau cơ, hạch lympho viêm và sưng đau, kiệt sức.

+ Giai đoạn phát ban ngoài da: thường bắt đầu từ 1-3 ngày sau khi xuất hiện sốt. Ban ngoài da đa dạng gồm có: ban dát sẩn, cục sẩn, mụn nước, mụn mủ.

Ban có xu hướng tập trung vùng mặt và ngọn chi hơn là ở vùng thân mình. Ban mọc chủ yếu ở mặt (95%), lòng bàn tay và lòng bàn chân (75%), ngoài ra cũng hay gặp niêm mạc miệng (70%), niêm mạc sinh dục (30%) và kết-giác mạc (20%).

Số lượng ban có thể từ một vài ban cho đến hàng nghìn ban. Trong trường hợp nặng, các tổn thương có thể liên kết với nhau thành mảng lớn và bong vảy. Sau khoảng 1 tuần, các mụn nước khô đi và bong vảy không để lại di chứng sẹo nếu không bị nhiễm trùng.

Những điều cần biết để tránh bị lây đậu mùa khỉ

Chẩn đoán đậu mùa khỉ

Mọi người, mọi lứa tuổi, đang sinh sống tại quốc gia không lưu hành bệnh đậu mùa khỉ, bị phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân và có kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng sau: đau đầu, sốt, sưng đau hạch bạch huyết, đau cơ, đau lưng, suy nhược thì nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ.

Ca bệnh nghi ngờ và có một hoặc nhiều yếu tố dịch tễ:

Tiếp xúc vật lý trực tiếp với da hoặc tổn thương da, bao gồm cả quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc với vật dụng bị ô nhiễm như quần áo, ga giường hoặc đồ dùng của ca bệnh nghi ngờ hoặc các bệnh xác định trong vòng 21 ngày;

Có tiền sử đi du lịch đến quốc gia có lưu hành bệnh đậu mùa khỉ trong vòng 21 ngày;

Có nhiều bạn tình trong vòng 21 ngày;

Có kết quả xét nghiệm huyết thanh dương tính với Orthopoxvirus (trong trường hợp chưa tiêm chủng vaccine đậu mùa hoặc chưa tiếp xúc với các chủng Orthopoxovirus khác)...

Bệnh phẩm để xác định Relatime-PCR có giá trị là các tổn thương ngoài da (vòm da nốt phỏng, dịch phỏng nước, dịch mủ, vẩy da nốt phỏng). Bệnh phẩm máu ít có giá trị vì virus thường tồn tại trong máu thời gian rất ngắn.

Phản ứng huyết thanh phát hiện kháng nguyên, kháng thể ít có giá trị chẩn đoán do có phản ứng miễn dịch chéo trong nhóm Orthopoxvirus. Ngoài ra, còn bị dương tính giả nếu đã được tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa trước đó.

Dự phòng bệnh đậu mùa khỉ

Những điều cần biết để tránh bị lây đậu mùa khỉ

Để phòng bệnh cần giảm nguy cơ lây nhiễm từ động vật sang người bằng cách hạn chế hoặc cấm buôn bán, nhập khẩu các loại động vật linh trưởng, gặm nhấm.

Không ăn tiết canh, thịt động vật nấu chưa chín kỹ. Thận trọng khi tiếp xúc gần, trực tiếp với các loại động vật. Nếu phải tiếp xúc trực tiếp thì cần mang bảo hộ lao động phù hợp.

Giảm nguy cơ lây nhiễm từ người cho người bằng cách giám sát, phát hiện sớm ca bệnh để cách ly, điều trị kịp thời. Hạn chế tiếp xúc vật lý trực tiếp với những người nghi ngờ hoặc đã được khẳng định nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khử khuẩn môi trường, nhất là sau khi tiếp xúc trực tiếp hoặc sau khi tiếp xúc với quần áo, chăn màn, đồ dùng sinh hoạt của người người nhiễm/nghi nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.

Nhân viên y tế cần thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa chuẩn và phòng ngừa qua đường tiếp xúc khi thăm khám, chăm sóc, điều trị người bệnh.

Tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa đối với nhóm người có nguy cơ lây nhiễm cao. Vaccine phòng bệnh đậu mùa có khả năng phòng bệnh đậu mùa khỉ lên đến 85% và làm giảm mức độ nặng của bệnh. Vaccine phòng đậu mùa được sản xuất theo nguyên lý vaccine virus sống giảm độc lực.

Sẵn sàng 3 kịch bản ứng phó với dịch đậu mùa khỉ Sẵn sàng 3 kịch bản ứng phó với dịch đậu mùa khỉ
Chủ động kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ Chủ động kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ
Những triệu chứng điển hình của bệnh đậu mùa khỉ Những triệu chứng điển hình của bệnh đậu mùa khỉ
Các đường lây bệnh đậu mùa khỉ từ người sang người Các đường lây bệnh đậu mùa khỉ từ người sang người
Có thể bạn chưa biết: Người nhiễm HIV mắc đậu mùa khỉ có nguy cơ tử vong rất cao Có thể bạn chưa biết: Người nhiễm HIV mắc đậu mùa khỉ có nguy cơ tử vong rất cao
Bùi Huyền

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những lợi ích khi uống nước ép mận khô

Những lợi ích khi uống nước ép mận khô

Trong mận chứa nhiều vitamin và khoáng chất, chúng cũng chứa chất xơ và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính. Bạn có thể ăn mận tươi hoặc khô. Mận khô được biết đến với khả năng cải thiện một số tình trạng sức khỏe, bao gồm táo bón và loãng xương.
3 người bất tỉnh do đốt than sưởi ấm

3 người bất tỉnh do đốt than sưởi ấm

Cả 3 người trong một gia đình ở Hà Tĩnh không may bị ngạt khí, phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh khi sưởi ấm bằng than.
Ăn gì, uống gì để giữ giọng nói khỏe mạnh?

Ăn gì, uống gì để giữ giọng nói khỏe mạnh?

Với những người có công việc sử dụng giọng nói hằng ngày thì giữ cho mình giọng nói khỏe mạnh chính là điều hết sức quan trọng.
4 loại rau củ màu trắng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe

4 loại rau củ màu trắng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe

Rau củ qua màu trắng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, vitamin và khoáng chất, cùng các hợp chất thực vật có lợi.
Các loại thực phẩm có thể gây đau nửa đầu

Các loại thực phẩm có thể gây đau nửa đầu

Mặc dù căng thẳng, stress được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ra cơn đau đầu và đau nửa đầu, nhưng theo một số ước tính gần đây, các thực phẩm và đồ uống cũng có thể góp phần hình thành đau nửa đầu.
Trong 5 loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam có đến 3 loại thuộc cơ quan tiêu hóa

Trong 5 loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam có đến 3 loại thuộc cơ quan tiêu hóa

Thông tin được GS.TS.BS Mai Hồng Bàng, Chủ tịch Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam chia sẻ tại Hội nghị khoa học Tiêu hóa toàn quốc lần thứ 29 được tổ chức tối 1/12, tại TP.Hồ Chí Minh.
Ăn nhiều đồ chua có giúp giảm cân?

Ăn nhiều đồ chua có giúp giảm cân?

Nhiều người lý giải rằng, các thực phẩm lên men đã được chứng minh có thể kiểm soát được các bệnh viêm nhiễm, chuyển hóa lipid và ngăn ngừa bệnh béo phì. Vậy ăn nhiều đồ chua có thực sự giúp giảm cân và vẫn giữ được sự ổn định cho cơ thể không?
5 loại đồ uống có tác dụng giảm cholesterol

5 loại đồ uống có tác dụng giảm cholesterol

Theo các chuyên gia y tế, bên cạnh chế độ ăn lành mạnh, chứng ta có thể kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể bằng các loại đồ uống tốt cho sức khỏe.
Hà Nội xuất hiện bệnh nhân ho gà đầu tiên trong năm, là bé gái 6 tuần tuổi

Hà Nội xuất hiện bệnh nhân ho gà đầu tiên trong năm, là bé gái 6 tuần tuổi

Trường hợp mắc bệnh ho gà là bé gái sơ sinh 6 tuần tuổi, trú tại huyện Đan Phượng, khởi phát bệnh ngày 10/11 với triệu chứng ho, không sốt, không nôn.
Ăn mật cá trắm, hai người bị suy gan, suy thận

Ăn mật cá trắm, hai người bị suy gan, suy thận

Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân ngộ độc mật cá trắm trong tình trạng rất nặng, phải điều trị trị tích cực.
4 món ăn sáng "kẻ thù" tàn phá dạ dày

4 món ăn sáng "kẻ thù" tàn phá dạ dày

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng nếu ăn sai cách, nó không chỉ gây khó chịu ở đường tiêu hóa mà còn gây ra các vấn đề sức khỏe. Bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc Kim So-heung khuyên nên tránh 4 món ăn sáng sau kẻo lạm dụng dạ dày.
5 loại trái cây giúp thanh lọc phổi

5 loại trái cây giúp thanh lọc phổi

Phổi là bộ phận quan trọng và phải làm việc liên tục cần được bảo vệ trong cơ thể, một trong những cách để đảm bảo phổi hoạt động bình thường là ăn trái cây.
Các loại rau củ quả giàu chất xơ tốt cho người bị táo bón

Các loại rau củ quả giàu chất xơ tốt cho người bị táo bón

Chất xơ có nhiều trong các loại rau củ quả, bổ sung lượng chất xơ tốt nhất cho cơ thể nhằm giảm thiểu tình trạng táo bón.
Quảng Ninh: Ăn kẹo lạ mua ở cổng trường, 5 học sinh nhập viện

Quảng Ninh: Ăn kẹo lạ mua ở cổng trường, 5 học sinh nhập viện

Sau khi ăn kẹo mua ngoài cổng trường, 5 trong số 126 học sinh Trường THCS thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tức ngực.
Những loài hoa không chỉ đẹp mà còn ăn ngon "không tưởng"

Những loài hoa không chỉ đẹp mà còn ăn ngon "không tưởng"

Hoa không chỉ giúp làm đẹp cuộc sống của chúng ta, mà nhiều loại hoa còn có thể dùng làm thực phẩm với hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe.
Loại gia vị là “đại kỵ” với thịt gà nhưng vẫn được nhiều người sử dụng

Loại gia vị là “đại kỵ” với thịt gà nhưng vẫn được nhiều người sử dụng

Thịt gà là thực phẩm rất phổ biến nhưng khi chế biến thường phải kết hợp với một hoặc một vài loại gia vị khác nhau. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng có loại gia vị là “đại kỵ” với thịt gà nhưng vẫn được nhiều người sử dụng thường xuyên.
Các loại trà giúp hạ huyết áp

Các loại trà giúp hạ huyết áp

Huyết áp cao là yếu tố hàng đầu dẫn tới đau tim và đột quỵ. Một số loại thực phẩm từ tự nhiên, trong đó có các loại trà có thể giúp ích trong việc hạ huyết áp.
Món đặc sản cả năm chỉ có một mùa, ăn dễ "nghiện" nhưng người này tuyệt đối đừng đụng đũa

Món đặc sản cả năm chỉ có một mùa, ăn dễ "nghiện" nhưng người này tuyệt đối đừng đụng đũa

Nhiều người thắc mắc rằng kKhi chế biến món ăn đặc sản liên quan đến rươi, mà trực tiếp là chả rươi thì vỏ quýt là nguyên liệu không thể thiếu. Vậy việc kết hợp này có lợi ích gì với sức khỏe, hay chỉ để dậy mùi món ăn?
Cây óc chó - Vị thuốc chữa bệnh tim mạch hiệu quả

Cây óc chó - Vị thuốc chữa bệnh tim mạch hiệu quả

Óc chó có vị ngọt, hơi chát, tính ấm, vào 2 kinh phế, thận, có tác dụng bổ gan thận, mạnh lưng gối, thu liềm phổi, hạ suyễn, cố thận, sáp tinh.
Đăk Lăk: 17 học sinh nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc trà sữa

Đăk Lăk: 17 học sinh nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc trà sữa

Hàng loạt sinh lớp 5B Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt (Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) phải nhập viện, nghi ngộ độc sau khi uống trà sữa.
Cháo rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn theo cách này chẳng khác nào "tự rước hoạ vào thân"

Cháo rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn theo cách này chẳng khác nào "tự rước hoạ vào thân"

Cháo là món ăn dễ làm, dễ ăn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thời gian gần đây, nhiều người chia sẻ kinh nghiệm, bữa sáng nên lựa chọn cháo trắng để giúp giảm cân, làm ấm cơ thể trong mùa đông lạnh giá. Liệu cách ăn này có thật sự mang lại hiệu quả như mọi người mong đợi?
Ai không nên ăn gừng?

Ai không nên ăn gừng?

Gừng là loại nguyên liệu có thể chữa được nhiều bệnh lý. Tuy nhiên, gừng lại là món "đại kỵ" với một số người dưới đây.
Hà Nội phát hiện thêm tuýp D3 gây bệnh sốt xuất huyết

Hà Nội phát hiện thêm tuýp D3 gây bệnh sốt xuất huyết

Ngoài 2 tuýp vi rút Dengue lưu hành chủ yếu là D1 và D2, mới đây Hà Nội ghi nhận thêm tuýp D3 gây bệnh sốt xuất huyết.
Thực hư thông tin lá đu đủ chữa được ung thư

Thực hư thông tin lá đu đủ chữa được ung thư

Trên mạng xã hội và nhóm các bệnh nhân ung thư lan truyền thông tin việc dùng lá đu đủ tươi hoặc phơi khô, nấu nước uống có thể chữa khỏi bệnh ung thư làm nhiều người bán tín bán nghi. Vậy sự thật như thế nào?
Bắp cải - Món ăn ngon, bài thuốc quý

Bắp cải - Món ăn ngon, bài thuốc quý

Bắp cải vốn được biết đến là một loại thực phẩm rất quen thuộc có thể chế biến được rất nhiều món ăn, nó cũng là cây thảo dược.
Những thực phẩm tốt cho gan

Những thực phẩm tốt cho gan

Gan là một bộ phận đặc biệt quan trọng đối với con người. Do phải hoạt động liên tục nên gan cần được giải độc thường xuyên bằng những thực phẩm và chế độ ăn lành mạnh.
Thân, lá, hoa, quả của cây củ đậu đều chứa chất cực độc

Thân, lá, hoa, quả của cây củ đậu đều chứa chất cực độc

Củ đậu là món ăn giải nhiệt được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, phần thân, lá, hoa, quả của cây củ đậu đều chứa chất rất độc thường có trong thuốc trừ sâu. Người ăn có thể ngộ độc, thậm chí tử vong.
Những lưu ý khi ăn ốc luộc để tránh rước bệnh vào người

Những lưu ý khi ăn ốc luộc để tránh rước bệnh vào người

Khi đông về, ngoài các loại đồ nướng dậy mùi khắp các con phố thì ốc luộc cũng là đồ ăn vặt được nhiều người yêu thích. Ốc không chỉ là món ăn ngon, mà còn chứa nhiều dinh dưỡng nhất là giàu canxi, thế nhưng các chuyên gia khuyến cáo cần lưu ý khi ăn món này.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động