Quả muối rừng được săn lùng để bán cho các nhà hàng lớn. |
Quả muối rừng gây sốt tại các nhà hàng
Quả muối rừng trước kia rụng đầy nhưng không có ai thu hái hoặc chỉ lượm lặt số ít về làm gia vị thay cho muối. Song, những năm gần đây, loại quả này được các đầu bếp tại các nhà hàng lớn biết đến và “săn lùng”.
Cây muối rừng (hoặc cây sơn muối, diêm phu mộc). Điểm đặc biệt của cây muối rừng là dịch mà nó tiết ra có chứa muối. Trước kia ở 1 số vùng nông thôn Trung Quốc, nhiều gia đình không đủ tiền mua muối đã nhanh trí dùng sơn muối để thay thế. Chỉ cần bóp nhẹ sơn muối là “muối mặn” sẽ tiết ra, sau đó có thể sử dụng để chế biến như gia vị thông thường.
Cây muối rừng thường ra hoa từ tháng 6-7 và ra quả từ tháng 10 đến tháng 11. Chúng mọc nhiều ở khu vực miền Bắc và miền Trung nước ta. Ngoài Việt Nam, cây còn xuất hiện ở 1 số nước khác như Nhật Bản, Malaysia, Trung Quốc.
Cây muối rừng mọc phổ biến ở rừng Việt Nam. |
Trong cây sơn muối có chứa acid gallic và tanin, cây có tính mát và vị mặn. Rễ, lá, hoa và quả của cây sơn muối đều có giá trị y học nhất định, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, cầm máu, trị tiêu chảy… Rễ cây còn có thể dùng để trị rắn cắn, mụn nhọt. Quả sơn muối cũng được ưa chuộng trên nhiều thị trường. Riêng ở Trung Quốc, 1kg quả sơn muối có giá lên tới 60 NDT, tương đương 215.000 đồng.
Từ rất lâu về trước cây muối rừng đã được con người sử dụng làm dược liệu trong y học. Nó được coi là thuốc điều trị các vấn đề về tiêu hóa, tiết niệu và các bệnh liên quan đến thận. Cây muối là một vị thuốc quý có tác dụng chữa nhiều bệnh như sỏi thận, thận hư, tiêu hóa kém, tiêu chảy,... Trong đó mỗi bộ phận của cây muối như rễ, lá, hoa và quả sẽ có công dụng trị bệnh khác nhau.
Cây muối rừng là dược liệu quý
Cây muối thuốc nam có thể thu hái quanh năm. Hầu hết các bộ phận của cây đều được sử dụng nhiều trong y học với các mục đích khác nhau. Thông thường vào khoảng tháng 9 người dân sẽ bắt đầu thu hoạch lá. Sau khi hái về cần đem lá rửa sạch rồi hấp trong nước sôi (3 đến 5 phút) để tiêu diệt ấu trùng. Sau đó mang dược liệu đi phơi hoặc sấy khô. Sử dụng lá ở dạng tươi hay khô đều được nhưng lưu ý không nên bỏ những nốt sần trên lá. Vì đây cũng là vị thuốc dùng để chữa vết thương ngoài da.
Quả muối rừng giờ đây có giá đắt đỏ. |
Cả y học cổ truyền lẫn y học hiện đại đều kết luận rằng tác dụng của cây muối là hỗ trợ chức năng gan thận cực kỳ tốt. Bởi vì nhiều hoạt chất tìm thấy trong lá cây đều có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm. Đồng thời ngăn cản gốc tự do xâm nhập và củng cố các chức năng của thận. Chính vì vậy, khi nhắc đến cây muối nhiều người sẽ nghĩ ngay đến công dụng điều trị thận hư, suy thận.
Bên cạnh đó, nhiều nguồn khoa học cho biết chiết xuất methanol từ quả chín khô của cây muối có hoạt tính chống tiêu chảy, kiết lỵ. Tác dụng này đã được thử nghiệm ở chuột bạch tạng Thụy Sĩ mắc bệnh tiêu chảy do dầu thầu dầu gây ra. Bên cạnh đó chiết xuất trên còn làm giảm sự bài tiết dịch ruột và nhu động đường tiêu hóa sau khi dùng bữa ăn.
Theo các nhà khoa học tác dụng của cây muối là hỗ trợ và trị bệnh ung thư. Vì chiết xuất từ cây có chứa một số thành phần giúp chống lại ung thư cực tốt, chẳng hạn như pentagalloylglucose và axit gallic. Các chất này có khả năng vô hiệu hoá sự xâm nhập của tế bào u ác tính. Đồng thời ức chế sự hình thành mạch và xâm lấn của các tế bào ung thư di căn. Theo các báo cáo khoa học, loài này có tác dụng phòng ngừa ung thư vú, bệnh bạch cầu, ung thư gan,..
Cây muối rừng và quả muối rừng có nhiều công dụng điều trị bệnh. |
Ngoài ra, một số nghiên cứu về cây muối cho biết hoạt chất axit tannic và penta galloyl glucose được cho là có tác dụng chữa bệnh tiểu đường type 2. Khi sử dụng tổng hợp hai hoạt chất này trong ống nghiệm, người ta kết luận rằng chúng làm giảm mức đường huyết và insulin. Đặc biệt hoạt chất chỉ làm giảm lượng glucose trong máu mà không làm tăng mỡ như các loại thuốc trị bệnh tiểu đường khác. Việc sử dụng cây muối rừng cần có sự tham vấn của Bác sỹ để ddatjhieuej quả cao nhất.
Quả muối rừng và cây muối rừng chính là loại dược liệu để điều trị một số bệnh. Ngày nay quả muối rừng được săn lùng bởi các nhà hàng ưa chuộng trong chế biến các món ăn. Tạo ra hương vị mới mẻ cho món ăn từ quả muối vừ tốt cho sức khỏe vừa tạo sự hấp dẫn sáng tạo trong chế biến, chính vì vậy qảu muối rừng ngày càng trở nên đắt đỏ./.